Hỏi Đáp

[Tìm hiểu] Công nghệ mạng di động 1G, 2G, 3G, 4G, 5G là gì?

Hiện tại, hầu hết tất cả mọi người, mọi người đều sở hữu điện thoại di động của riêng mình và khi bạn sử dụng điện thoại di động, bạn cũng sử dụng công nghệ mạng di động. Chẳng hạn như 3g, 4g, hay hiện đại nhất hiện nay là công nghệ mạng 5g.

Vậy công nghệ mạng di động 1g, 2g, 3g, 4g, 5g là gì? Bạn có hiểu những con số này thực sự có ý nghĩa gì không? Vâng, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ xg nhé!

Bạn đang xem: 1g 2g 3g 4g 5g là gì

tim-hieu-cong-nghe-mang-di-dong

Tôi. Chữ g viết tắt của từ gì? Mạng di động hoạt động như thế nào?

g đại diện cho thế hệ, 1g, 2g, 3g, 4g, 5g đại diện cho thứ tự và phiên bản của các thế hệ công nghệ mạng di động trước đó.

Mỗi thế hệ mạng di động sẽ kết hợp các tiêu chuẩn và công nghệ mạng di động khác nhau. Tất nhiên, thế hệ sau luôn kế thừa những ưu điểm và phát triển những công nghệ mới để nâng cao chất lượng mạng di động.

Nhân tiện, bạn có biết web di động là gì không? Làm thế nào nó hoạt động? Tôi sẽ giải thích ngắn gọn như sau:

 1. Khi bạn gọi điện hoặc nhắn tin, điện thoại của bạn sẽ gửi tín hiệu đến trạm bts gần nhất.
 2. Sau đó, đài bts này
 3. strong> sẽ chuyển sang đài mcn (đài đa kênh) để gán các kênh khác nhau => từ đó tới Clearinghouse chính msc .
 4. Bây giờ msc sẽ phân tích sóng và truyền tín hiệu đến một trang web mcn mới. Cuối cùng, tín hiệu được truyền đến trạm bts gần điện thoại bạn đang gọi hoặc nhắn tin.

# 1. Hiểu về mạng 1g

cong-nghe-mang-1g-2g-3g-4g-5g-la-gi (1)

Ảnh: Quartz

1G là thế hệ đầu tiên của mạng di động viễn thông với kết nối analog, nó chỉ cung cấp được chức năng nghe gọi cho điện thoại di động.

Mạng 1g, lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980, sử dụng công nghệ để truyền và nhận thông tin qua các tín hiệu tương tự.

Năm 1979, Nippon Telegraph and Telephone Corporation (ntt) đã triển khai thương mại mạng di động 1g đầu tiên ở Nhật Bản.

Dành cho những ai chưa biết, tín hiệu analog bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết. Ví dụ dễ hình dung nhất là một chiếc TV cũ, phải xoay ăng-ten mỗi khi trời mưa. Có đủ chí hướng thì có thể xem được 🙂

Vì vậy, các thiết bị sử dụng tín hiệu tương tự vào thời điểm đó thường khá cồng kềnh và điện thoại di động cũng không ngoại lệ. Như cục gạch vì nó phải gắn 2 module (nhận và gửi tín hiệu).

Trong 5 năm, mạng lưới này đã đáp ứng được nhu cầu của toàn bộ người dân Nhật Bản, do đó Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên có độ phủ 1G trên toàn quốc vào thời điểm đó.

Năm 1981, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển và các nước Bắc Âu khác đã áp dụng hệ thống nmt để thực hiện mạng 1g. Đặc điểm của nmt là nó có khả năng chuyển vùng.

Tiếp theo, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Mexico, Canada và các quốc gia khác đang triển khai mạng di động 1g.

# 2. Hiểu về mạng 2g

cong-nghe-mang-1g-2g-3g-4g-5g-la-gi (2)

2g là mạng di động thế hệ thứ hai, ra mắt vào năm 1992 và được triển khai thương mại ở Phần Lan bởi radiolinja (hiện là một phần của công ty viễn thông) elisa oyj dựa trên tiêu chuẩn gsm.

Trong các mạng thế hệ tiếp theo, tín hiệu mạng đã được chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số. Đáng để nâng cấp hơn 1g:

 • Mạng 2g cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thoại bằng cách sử dụng các tín hiệu được mã hóa dưới dạng tín hiệu số (nhị phân 0 và 1). Do đó, tính bảo mật thông tin của mạng 2g được cải thiện rất nhiều so với mạng 1g.
 • 2g cũng hỗ trợ nhiều người dùng đồng thời trên mỗi dải tần.
 • Hỗ trợ gửi và nhận tin nhắn văn bản sms dịch vụ.
 • Thiết bị cũng được thiết kế nhỏ hơn vì tín hiệu mạng đã được chuyển đổi từ tín hiệu tương tự sang kỹ thuật số.
 • 2g có tốc độ dữ liệu là 64 kb / giây. Nó rất cao vào thời điểm đó!

Ở thế hệ mạng 2g này, chúng ta còn có thể có thêm 2 phiên bản nữa là mạng 2,5g và mạng 2,75g. Chi tiết như sau:

 • Mạng 2,5g (hay còn gọi là gprs) được phát hành vào năm 2000, một phiên bản của mạng giúp cải thiện chất lượng cuộc gọi, cộng với kết nối internet trên thiết bị di động. Tốc độ tối đa của Mạng 2.5g tốc độ 50kbps nên rất khó truy cập Internet.
 • Mạng 2.75g (hay còn gọi là edge) được phát hành vào năm 2003, phiên bản này, chất lượng mạng được cải thiện hơn nhiều so với mạng gprs. Tốc độ Internet lên đến 1mbps => đọc báo trực tuyến trở nên dễ dàng hơn 😀

Tại Việt Nam, mobifone là nhà mạng di động đầu tiên (chính thức hoạt động vào ngày 16 tháng 4 năm 1993). Và mạng 2G phủ sóng toàn quốc vào năm 1998, tuy nhiên, chính các nhà mạng vinaphone mới có thể làm được điều đó.

Đọc thêm: Việt Nam dừng phát sóng 2g: Ai sẽ bị ảnh hưởng?

# 3. Tìm hiểu về mạng 3g

cong-nghe-mang-1g-2g-3g-4g-5g-la-gi (3)

3g là thế hệ thứ ba được nhà mạng ntt docomo ra mắt năm 2001 và thương mại hóa năm 2003, cho phép truyền tải dữ liệu thoại và các dữ liệu khác như e-mail, hình ảnh, âm thanh, video….

Nhìn chung, 3G là một bước đột phá với nhiều cải tiến mạnh mẽ so với các thế hệ trước. So với mạng 2g, nó nhận được sự gia tăng lớn nhất về cả băng thông và tốc độ truyền dữ liệu.

Ở giai đoạn này, Nhật Bản cũng là nước đầu tiên triển khai 3g, năm 2007, họ nhanh chóng thay thế toàn bộ mạng 2g bằng 3g, tiếp theo là các nước Châu Âu.

Tốc độ truyền dữ liệu của 3g nằm trong khoảng từ 384 kbps đến 2 mbps trên giây, cho phép người dùng gửi và nhận email lớn hơn với tốc độ nhanh hơn.

Mạng 3g tốc độ cao nhất là hspa + (hiển thị là h + trên di động), tốc độ có thể lên tới 42mbps => giúp chúng ta duyệt facebook, youtube … nhẹ nhàng.

Năm 2009, vinaphone đã phủ sóng mạng 3g tại 13 tỉnh thành Việt Nam.

# 4. Tìm hiểu về mạng 4g

cong-nghe-mang-1g-2g-3g-4g-5g-la-gi (4)

4g là thế hệ thứ tư và vẫn rất phổ biến cho đến ngày nay (tính đến năm 2021). Được giới thiệu vào năm 2013, mạng 4g (lte) có tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh, lý tưởng là 1gb đến 1,5gb mỗi giây.

Chúng tôi có 2 tiêu chuẩn 4g phổ biến bao gồm ltea giga lte. Mạng ltea cung cấp tối đa 300 mbps và mạng giga lte nâng cao hơn – lên đến 1,2 gbps

Đặc biệt, 4G LTE được coi là tiêu chuẩn cho các thiết bị công nghệ hiện nay, vì nó cho phép truyền dữ liệu với tốc độ khoảng 12,5mb khi đang di chuyển hoặc cao hơn nếu người dùng đứng yên hoặc di chuyển ít hơn. ..

4g cũng là một bước đột phá so với mạng 3g, vì hiện nay các cuộc gọi video rất phổ biến mà 3g khó có thể làm được.

Rõ ràng, mạng 4g có thể làm được bất cứ điều gì 3g có thể làm được, không chỉ vậy, nó còn làm tốt hơn vì tốc độ truyền dữ liệu và băng thông luôn được cải thiện theo từng thế hệ.

Việt Nam là quốc gia triển khai mạng 4g khá chậm, mãi đến năm 2017, chúng ta mới phủ sóng 4g trên toàn quốc. Hơi chậm nhưng bù lại tốc độ internet của Việt Nam rất tốt (21,49 mbps), đứng thứ 2 Đông Nam Á sau Singapore.

# 5. Tìm hiểu về mạng 5g

cong-nghe-mang-1g-2g-3g-4g-5g-la-gi (5)

5g là thế hệ thứ năm của mạng di động, chỉ được phát triển cách đây khoảng 1-2 năm. Và nó được cho là mạnh hơn wifi hiện tại.

5g vẫn chưa phổ biến đến tất cả người dùng, do chưa có nhiều quốc gia được phủ sóng bởi mạng 5g, phí cao và thiết bị hỗ trợ cũng không nhiều.

Tốc độ truyền dữ liệu của mạng 5g gấp 10 lần mạng 4g, có nghĩa là trong điều kiện lý tưởng, mạng 5g có thể truyền tới 10gb dữ liệu mỗi giây. Đúng là một gã kinh khủng 🙂

Hai. Kết luận

Có, đây là những điều cơ bản bạn nên biết về thế hệ web di động. Người dùng bình thường không cần hiểu quá sâu, nhưng những kiến ​​thức cơ bản như thế này thì bạn nên hiểu.

Giới thiệu một chút về mạng 6g, sẽ ra mắt vào năm 2028 và dần phổ biến vào năm 2030. Hiện các quốc gia đầu tư nhiều cho mạng 6g bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc …

Nói chung trong tương lai, các vấn đề về giới hạn băng thông và tốc độ truyền dữ liệu sẽ không còn là vấn đề nữa. Nhưng thực tế vấn đề nằm ở giới hạn trí tưởng tượng của con người mà thôi ^^!

ctv: truong quang nhat – blogchiasekienthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button