Ý nghĩa và lịch sử ra đời của ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 – Trường Đại học Lâm nghiệp

1. Ý nghĩa của Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày lễ tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam, được tổ chức hàng năm tại Việt Nam vào ngày 20 tháng 10. Trong dịp này, phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ các nước trên thế giới bày tỏ sự quan tâm và trân trọng dưới nhiều hình thức, nhưng phổ biến nhất vẫn là quà tặng hoa hồng, thiệp và sự đồng hành. Chúc mừng.

Bạn đang xem: 20-10 là ngày gì.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta các tổ chức quần chúng phụ nữ được hoạt động hợp pháp, công khai nhằm đoàn kết, động viên phụ nữ đóng góp, tích cực tham gia vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây cũng là lần đầu tiên phụ nữ Việt Nam được tham gia bầu cử, tham gia công tác chính quyền và xã hội, đảm nhiệm nhiều trọng trách trong bộ máy nhà nước và các đoàn thể.

Hơn 90 năm qua, Liên minh Phụ nữ ngày càng lớn mạnh, và những người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng hiểu biết hơn, khỏe mạnh hơn, năng động hơn, sáng tạo hơn, có lối sống văn minh hơn. xã hội và cộng đồng.

Trong bao thăng trầm của xã hội, phụ nữ luôn thể hiện vai trò tích cực, dũng cảm, với tấm lòng nhân hậu, đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập của đất nước.

Hàng năm, ngày 20/10 được chọn là Ngày Phụ nữ Việt Nam, là ngày Tổ quốc ghi công cho những người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Anh dũng, ngoan cường, trung hậu, đảm đang.

Xem thêm: Lễ tân khách sạn là gì? Mô tả công việc lễ tân khách sạn 2022

2. Lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Phụ nữ Việt Nam sinh ra trong một đất nước văn minh nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa và làm thủ công nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, đất nước ta luôn bị kẻ thù xâm lược, cuộc sống còn nghèo khó. Có thể thấy, phụ nữ Việt Nam có bản sắc, phong cách riêng: dũng cảm, ngoan cường chống giặc ngoại xâm, lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì và phát triển bản sắc, cốt cách dân tộc. văn hoá Vai trò của người; người mẹ hiền, dũng cảm, trung thành, đã sinh ra các thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Dưới chế độ phong kiến ​​và đế quốc, phụ nữ Việt Nam là những người bị áp bức, bóc lột và bất công nhất nên luôn đòi được giải phóng và luôn sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo các phong trào ở Cần Vương, Đông Khánh Ý, Đông Đô và các nơi khác, nhiều phụ nữ nổi tiếng đã tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản. Như: hoàng thị ái, thái thị tân, tấn thị que, nguyễn thị minh khai …

(Hình ảnh lấy từ Internet)

Từ năm 1927, các tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam tham gia, chẳng hạn như công đoàn đỏ, công đoàn nông dân đỏ, nhóm tương trợ, nhóm dạy nghề và các tổ chức xứng đáng khác. Các đặc điểm nữ như:

– Năm 1927, ba chị em Nguyễn Thị Lựu, Nguyễn Thị minh lang và Nguyễn Thị Thủy tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ở làng Phát Mật, Bắc Ninh.

<3

– Năm 1928, chị em Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Phục, Nguyễn Thị Ân tham gia hoạt động của Tân Việt Nam Hồng hội. Nhóm liên hệ với chị Xuân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên để thành lập Tạp chí Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

– 12.946 phụ nữ tham gia giải phóng phụ nữ ở Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh trong Phong trào Xô Viết năm 1930, cùng nhân dân thành lập chính quyền Xô Viết trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thiệt tham gia đấu tranh lãnh đạo hơn 4.000 nông dân huyện Châu Thành, Mỹ Tho, hàng nghìn phụ nữ tham gia đấu tranh.

Xem thêm: Phỏng Vấn Qua Điện Thoại Là Gì? Phỏng Vấn Qua Điện Thoại Có Khó Không?

– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập. Chương trình đầu tiên của đảng quy định: “Nam nữ bình đẳng quyền”. Đảng sớm nhận thức phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng, đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng phụ nữ. Đảng đề nghị phụ nữ Việt Nam phải tham gia các tổ chức cách mạng (công đoàn, nông hội) và thành lập các tổ chức phụ nữ độc lập để thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Vì vậy, ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng về vai trò của phụ nữ trong cách mạng, tổ chức phụ nữ và giải phóng phụ nữ.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 10 hàng năm là ngày hội truyền thống của tổ chức và coi ngày này là ngày biểu dương và tôn vinh phụ nữ Việt Nam. “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

(Hình ảnh lấy từ Internet)

Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ chống đế quốc Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để kỷ niệm sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định lấy ngày 20 tháng 10 hàng năm là Ngày truyền thống. Là ngày tôn vinh và tưởng nhớ những người phụ nữ Việt Nam, được đặt tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Từ khi tổ chức phụ nữ tiền thân ra đời, phụ nữ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã phá tan thành lũy phong kiến, đánh dấu mốc lịch sử về bình đẳng giới, được hiến pháp và pháp luật xác lập. Mọi quyền lực trong nước đều thuộc về nhân dân Việt Nam. Phụ nữ ở nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được hưởng quyền bình đẳng như nam giới trong các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình.

Bác Hồ gắn sự nghiệp giải phóng phụ nữ với sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa, đến nay quyền và nghĩa vụ của phụ nữ trong gia đình và xã hội đều bình đẳng với nam giới. Có thể nói, những nền tảng pháp lý này đã thực sự mở ra những cơ hội mới cho phụ nữ Việt Nam trên con đường phát triển. Có hàng trăm công ty, doanh nghiệp có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước do phụ nữ đứng đầu. Nhiều người trong số họ đã nhận được các giải thưởng quốc gia danh giá. Lao động nữ trong nhiều ngành được công nhận là có chất lượng và tay nghề cao. Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia lãnh đạo trong các tổ chức đảng, nhà nước và xã hội.

Trên cơ sở đó, ý nghĩa của Sam Soon trong cuộc sống ngày nay và thân phận của người phụ nữ Việt Nam đã được chuyển đổi hoàn toàn. Họ cũng là tộc trưởng, nhưng phụ hệ ngày nay chỉ đơn giản là lễ phép, hiếu thảo với cha mẹ, hiếu thảo với ông bà, kính trọng cấp trên và cấp dưới, không còn mang nội dung gia trưởng, quyền hành tuyệt đối. được đặt trong một gia đình thuộc về cha.

Ngày nay, trẻ em có quyền tham gia thảo luận với cha mẹ về các vấn đề gia đình. Zichen không bị ép buộc nữa mà phải gả con gái cho mình. Hôn nhân ngày nay dựa trên tình yêu tự nguyện. Chồng thời nay không nhất thiết phải là con dâu muốn về sống chung với gia đình chồng. Vì thế hệ trẻ ngày nay năng động và đầy tính tự lập. Ngoài ra, mô hình gia đình hạt nhân cũng có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Người mẹ không nhất thiết phải ở với con trai. Mọi thứ đều hợp pháp, tiến bộ trong quy định và bảo vệ nhận thức …

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm: Những lời chúc tiếng Anh phù hợp nhiều dịp – VnExpress

Viết một bình luận