Hỏi Đáp

5 ngôn ngữ tình yêu cần biết để hạnh phúc lâu dài: Bền vững hay không, nhất định phải có chung một tiếng nói

Năm ngôn ngữ tình yêu là một cuốn sách nổi tiếng của tác giả Gary Chapman. Khái niệm “ngôn ngữ” trong tình yêu không chỉ là lời nói. Ngôn ngữ của tình yêu là cách bạn thể hiện và trải nghiệm tình yêu. Đây là một “cách” để đạt được sự hòa hợp, hiểu biết và tương tác với nhau. Lấy sự khác biệt về ngôn ngữ giữa các quốc gia làm ví dụ, khi hai người yêu nhau, một người nói tiếng Anh và người kia nói tiếng Trung để bày tỏ tình cảm của mình thì dù trái tim có nồng nàn đến đâu cũng khó truyền tải được thông điệp mà họ muốn.

Tất nhiên, tình yêu có thể được củng cố, trao đổi và chia sẻ bằng tối đa 5 ngôn ngữ, không chỉ bằng lời nói. Bạn có thể không cần sử dụng cả 5 ngôn ngữ tình yêu trong một mối quan hệ, nhưng ít nhất hãy hiểu đối tác của bạn đang sử dụng ngôn ngữ nào để có cách ứng phó phù hợp. Tình yêu có bền vững hay không còn phụ thuộc vào việc hai người có chung “tiếng nói” và biết cách làm cho người yêu hạnh phúc hay không.

Bạn đang xem: 5 ngôn ngữ yêu thương là gì

Ngôn ngữ đầu tiên: Lời yêu thương

Thật dễ dàng để biết một người, đặc biệt là một người thân yêu, thông qua lời nói. Đó là lý do tại sao “lời yêu” là ngôn ngữ tình yêu đầu tiên được sử dụng phổ biến nhất. Đối với hầu hết mọi người, nói rằng bạn yêu một ai đó không khó. Bạn thực hành ngôn ngữ tình yêu với những người thân yêu của bạn mỗi ngày: “Tôi yêu bạn”, “Tôi nhớ bạn rất nhiều” hoặc “Tôi yêu bạn rất nhiều” …

Nhưng vì đây là điều dễ thực hiện nhất đối với hầu hết mọi người, nên lời nói dường như không đủ trong các mối quan hệ. Những yếu tố cơ bản của chữ yêu không còn đủ trong cuộc sống hiện đại, khi chủ nghĩa vật chất và nhu cầu nhiều trải nghiệm ngày càng đòi hỏi các cặp đôi phải thấu hiểu và gắn kết với nhau dưới nhiều hình thức đa dạng. Không chỉ trong tình yêu, chúng ta có xu hướng ít chú trọng đến điều dễ dàng đạt được. “Anh yêu em” có thể là sự khởi đầu của một mối quan hệ, nhưng cần nhiều hơn lời nói để đạt đến mức độ sâu sắc hơn của tình yêu.

Ngược lại, ở các nền văn hóa châu Á, nói về tình yêu không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là thế hệ trước. Biết ngôn ngữ tình yêu được coi là quan trọng trong các mối quan hệ gia đình giữa cha mẹ và con cái, và giữa những người bạn thân. Chúng ta có thể thấy trẻ em phương Tây nói “Con yêu mẹ” hoặc cha mẹ dễ dàng nói lời cảm ơn. Hóa ra, đối với nhiều người, ngôn ngữ tình yêu cũng không hề đơn giản. Vậy đối với nhiều người Phương Đông, trong những câu chuyện tình yêu của thế hệ cũ, ngôn ngữ tình yêu được sử dụng để trao đổi và truyền tải là gì?

Ngôn ngữ thứ hai: Hành vi điều dưỡng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “Tôi không muốn bạn nói, tôi muốn xem bạn đã làm gì”. Gary Chapman gọi đó là “hành động phục vụ” —các hành động thể hiện sự hỗ trợ lẫn nhau trong tình yêu và cuộc sống, từ những cử chỉ đơn giản, tinh tế (như mang hàng tạp hóa, nấu một nồi cháo khi bạn ốm) đến việc lớn hơn là hỗ trợ và có trách nhiệm nuôi dạy con cái cùng với nhau.

Mệt mỏi khi nghe những trò đùa, nhiều người muốn xem người yêu của họ hành động. “Em cần anh quan tâm đến em nhiều hơn” – để ý đến những gì em muốn, dù em không nói ra, đưa em đến nhà hàng yêu thích mà không cần hỏi “em muốn ăn gì cả ngày”. Phạm vi hành vi quan tâm rất rộng và đôi khi bao gồm các ngôn ngữ khác. Lý tưởng nhất là nhiều người coi đó là sự hy sinh cho nhau trong tình yêu.

Hãy nói về tình yêu gia đình bằng ngôn ngữ này. Cha mẹ châu Á không giỏi thể hiện ngôn ngữ tình yêu nhưng luôn theo sát con cái bằng vô số hành động quan tâm. Đã từng có một bài báo chia sẻ câu chuyện “Trái cây gọt vỏ và tình yêu ngọt ngào của người châu Á”. Các bà mẹ châu Á đôi khi ngượng ngùng khi nói “Con yêu mẹ” nhưng những bát hoa quả được gọt vỏ, xếp gọn gàng trên đĩa rồi nhẹ nhàng mang lên bàn khi con ngồi học là một trong những “hành động phục vụ” tuyệt vời. Tốt nhất trên thế giới.

Ngôn ngữ Thứ ba: Thời gian Ý nghĩa

Để bày tỏ tình yêu, thừa nhận và làm cho một người hạnh phúc trong tình yêu, đôi khi lời nói và hành động hỗ trợ, giúp đỡ và trách nhiệm không phải là điều quan trọng nhất. Nhu cầu về thời gian ý nghĩa, chất lượng là cách hai người thực sự cảm nhận được sự hiện diện của mình trong cuộc sống của nhau.

Có một ví dụ nhỏ trong rạp chiếu phim. Bạn có bao giờ để ý rằng thường thì một người mua vé xem phim và một người đợi không? Tuy nhiên, cũng có những cặp đôi luôn đứng cạnh nhau khi mua vé xem phim: họ không có “quá nhiều thời gian” hay “thời gian rảnh”, họ chỉ muốn tối đa hóa thời gian có thể ở bên nhau.

Thời điểm tốt đẹp trong một mối quan hệ là khi mọi người thực sự tập trung vào đối phương, bất kể họ đã ở bên nhau bao lâu hay ngắn. Bạn chủ động úp mặt vào điện thoại khi đang nói chuyện với người yêu, tắt máy mỗi tối và tập trung xem phim hay nấu ăn cùng nhau. Vào những buổi sáng chủ nhật rảnh rỗi, cả hai không phải làm việc gì to tát, chỉ cần nằm cạnh nhau và kể vài câu chuyện.

Hãy hỏi một người yêu xa và họ sẽ biết đó là ngôn ngữ tình yêu hiệu quả giúp họ giữ lửa trong mối quan hệ. Khi khoảng cách có nghĩa là họ chỉ có thể gặp nhau vài lần trong năm, họ học được rằng điều họ thực sự cần khi ở bên nhau không chỉ là những lời nói và việc làm quan tâm, mà là những khoảnh khắc thực sự quý giá.

Ngôn ngữ thứ tư: Quà tặng

Quà tặng nên tách biệt với hành động quan tâm để hiểu rằng đời sống vật chất hiện tại là yếu tố không thể bỏ qua trong một mối quan hệ. Đừng thảo luận về việc theo đuổi vật chất trong một mối quan hệ là đúng hay sai. Nếu bạn đang tìm kiếm các chỉ số về một mối quan hệ lành mạnh, thì việc tặng và nhận quà là những yếu tố quan trọng cần xem xét.

Nếu bạn chú ý đến quảng cáo tiêu dùng hiện đại, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng các chuyên gia tiếp thị tập trung vào ngôn ngữ này để thúc đẩy doanh số bán hàng: “cho …, trao yêu thương”, “mua”. Hãy tặng người thân món quà ý nghĩa này Nhất ”… nhu cầu về vật chất trong các mối quan hệ luôn rất lớn – đó vừa là cách thể hiện sự quan tâm vừa là cách đánh giá khả năng tài chính của bạn nếu bạn muốn một mối quan hệ lâu dài.

Có lẽ bạn không cần phải nói “sến” và nhiều cô gái không thích những anh chàng chỉ biết đưa đón họ đi học, làm bài tập về nhà hoặc thậm chí là “ít”; dành quá nhiều thời gian cho nhau cũng có thể khiến họ mệt mỏi vì tập trung dành thời gian cho nhau. Cái họ cần là quà, hiểu rộng ra là vật chất và tinh thần (dù là vật chất).

Ngôn ngữ Thứ Năm: Giao tiếp Thể chất

Có quá khó để nghĩ về tiếp xúc cơ thể mà không nghĩ đến tình dục không? Trên thực tế, tình dục là một yếu tố quan trọng mà nhiều người mong muốn trong một mối quan hệ. Nhưng trong tình yêu còn có những trao đổi “mềm” và thực sự cần thiết hơn, dù là tình cha con, tình vợ chồng hay tình bạn bè thì tất cả đều cần thiết. Đó là một cái ôm, một cái vỗ vai, một cái chạm nhẹ khi ai đó buồn, hay thậm chí là một cái xoa bóp khi bạn …

Ngôn ngữ cơ thể có sức mạnh về mặt cảm xúc, tinh thần và năng lượng. Gary Chapman đánh giá cao sự tiếp xúc cơ thể vì ông hiểu rằng “xúc giác” là giác quan nhạy cảm và tinh tế nhất của con người. Những cái ôm được cho là truyền tải nhiều năng lượng hơn là lời nói — tất nhiên là có sự cho phép và điều độ để khiến cả hai cảm thấy thoải mái. Nhiều người cần một cái ôm nhất, nhất là những người đã từng trải qua những thiếu thốn, mất mát về tình cảm. Theo thời gian, họ dần quên đi cảm giác được vỗ về.

Một em bé mới chào đời trong vòng tay của mẹ, là nơi nuôi dưỡng tình cảm thiêng liêng của cả nhân loại: tình mẫu tử. Một cái vỗ vai khi người thân qua đời có thể giúp họ cảm thấy nhẹ lòng và sẵn sàng trút bỏ những cảm xúc tiêu cực. Bạn đã bao giờ ở sân bay chờ người yêu từ xa trở về để trao cho anh ấy một cái ôm thật chặt — một cái ôm còn quan trọng hơn cả những món quà và lời yêu thương? Đây là những cách thể hiện ngôn ngữ tình yêu thứ 5 rất quan trọng trong tình yêu của mỗi người.

***

Chúng ta yêu nhau theo nhiều cách, thể hiện tình yêu của mình theo nhiều cách, nhưng tất cả đều giống nhau ở trên. Bạn không nhất thiết phải luyện tập và duy trì cả 5 ngôn ngữ tình yêu trong một mối quan hệ, nhưng bạn cần biết cách sử dụng đúng “ngôn ngữ” để khiến đối phương hài lòng. Không có công thức nào đảm bảo cho một tình yêu hạnh phúc dài lâu, nhưng có một cách giúp bạn luôn đi đúng hướng trong suốt một chặng đường dài đầy sóng gió, và đó chính là tình yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button