Hỏi Đáp

Công nghệ AI của hiện tại và tương lai

Hình 1. Trí tuệ nhân tạo (ai) là một lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin (nguồn hình ảnh inec)

Bạn đang xem: Ai trí tuệ nhân tạo là gì

Với làn sóng của cuộc cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Mặc dù được nhà khoa học máy tính người Mỹ John McCarthy giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1950 nhưng ngày nay thuật ngữ trí tuệ nhân tạo thực sự là được biết đến rộng rãi và được phát triển bởi các “ông lớn” của làng công nghệ.

Ai là công nghệ sử dụng công nghệ kỹ thuật số có khả năng thực hiện các tác vụ thường đòi hỏi trí tuệ con người và được coi là phổ biến nhất. Đặc điểm của công nghệ AI là máy tính có khả năng “tự học” nên có thể phán đoán và phân tích trước dữ liệu mới mà không cần đến sự trợ giúp của con người, đồng thời có khả năng xử lý một lượng dữ liệu rất lớn và tốc độ nhanh. tốc độ cao. Hiện tại, khoảng 2,2 tỷ gigabyte dữ liệu mới (tương đương với 16,5 tỷ trang tài liệu) được các công ty như google, twitter, facebook, amazon, baidu, weibo, tencent hay alibaba thu thập và tạo ra mỗi ngày trên khắp thế giới, tạo thành dữ liệu”. Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính và công nghệ thông tin, bản chất của trí tuệ nhân tạo vẫn là do con người tạo ra, những người xây dựng các thuật toán và lập trình bằng các công cụ. Phần mềm công nghệ thông tin giúp máy tính tự động xử lý các hành vi thông minh giống như con người.

Trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thích ứng, tự học và tự phát triển, có khả năng tự giải quyết vấn đề và có thể giao tiếp như một con người … Dữ liệu lớn, lập trình trên cơ sở dữ liệu đó và tạo ra một cơ sở dữ liệu. Vì vậy cấu trúc của AI luôn thay đổi và thích ứng với những điều kiện và hoàn cảnh mới. Công ty kiểm toán và tư vấn tài chính PricewaterhouseCoopers dự đoán rằng gdp toàn cầu có thể tăng trưởng 14% vào năm 2030 với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, vốn đã có mặt trong nhiều ngành, từ cung cấp dịch vụ mua sắm ảo và ngân hàng trực tuyến đến giảm đầu tư vào chi phí sản xuất và chẩn đoán đơn giản Chăm sóc sức khỏe. Người đã dẫn dắt hầu hết các ngành công nghiệp và thay đổi cuộc sống của nhiều người.

Trong quá trình phát triển từ năm 1960 đến năm 2018, đã có gần 340.000 bằng sáng chế tương tự trên toàn thế giới và hơn 1,6 triệu bài báo khoa học liên quan đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã được xuất bản. Sự quan tâm bắt đầu từ những năm 80, nhưng nó không tăng nhanh cho đến năm 2012. Trong giai đoạn 2006-2012, số lượng công bố bằng sáng chế trung bình tăng 8% mỗi năm, nhưng trong giai đoạn 2012-2017, mức tăng lên tới 28% mỗi năm. Số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến AI đã tăng từ 8.515 đơn năm 2006 lên 12.473 đơn năm 2011 và 55.660 đơn vào năm 2017 (tăng 6,5 lần vào năm 2012).

Trong nghiên cứu khoa học, số lượng bài báo phù hợp với mọi người đã tăng nhanh chóng, đặc biệt là vào năm 2018, khi 1.636.649 bài báo được xuất bản. Sự xuất hiện của các bài báo khoa học về trí tuệ nhân tạo bắt đầu 10 năm trước cuộc thi cấp bằng sáng chế về trí tuệ nhân tạo. Cho biết kết quả nghiên cứu khoa học cơ bản về ai có hiệu quả trong việc áp dụng khi cạnh tranh bằng sáng chế tăng lên.

Hình 2. Các phát minh và bài báo theo năm xuất bản

Nguồn: Xu hướng công nghệ 2019, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới

Theo hệ thống phân loại acm (Computational Analysis Scheme) của Hiệp hội Máy tính Quốc tế, có một khung phân tích rõ ràng phù hợp để tổng hợp và đại diện cho ai đang thay đổi công nghệ theo thời gian. Phân loại này đã được sử dụng hơn 50 năm và bản cập nhật cuối cùng vào năm 2012 đã bổ sung công nghệ mới. Theo đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể được chia thành 3 hướng chính:

– Công nghệ trí tuệ nhân tạo: là các mô hình thống kê và tính toán tiên tiến như máy học, logic mờ và hệ thống cơ sở tri thức cho phép tính toán và các tác vụ do con người thực hiện; các công nghệ AI khác nhau được sử dụng để thực hiện các chức năng khác nhau.

– Các ứng dụng hỗ trợ AI: Ví dụ: thị giác máy tính có thể kết hợp một hoặc nhiều kỹ thuật trí tuệ khác nhau.

– Trường ứng dụng trí tuệ nhân tạo (trường ứng dụng ai): đề cập đến việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chức năng hoặc các ứng dụng trong các lĩnh vực và ngành cụ thể như giao thông vận tải, nông nghiệp, khoa học đời sống và y tế …

Hình 3. Trí tuệ nhân tạo là sự hiểu biết và phát triển không ngừng của hệ thống máy tính (Ảnh: mediastandard)

Cũng theo tiêu chuẩn truyền thông, trí tuệ nhân tạo được chia thành ba loại: trí tuệ nhân tạo hẹp (ani), trí tuệ nhân tạo nói chung (agi) và siêu trí tuệ nhân tạo (asi).

Để có những dự đoán về việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các nhà nghiên cứu, công ty, công ty khởi nghiệp và chính phủ có thể hướng dẫn các mục tiêu phát triển trong tương lai:

Hỗ trợ hệ thống cổng thông tin chính phủ

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể là chìa khóa để thúc đẩy cải cách và cải tiến hành chính hiệu quả và triệt để, giúp tạo ra những thay đổi đáng kể trong quản lý, điều hành và giải quyết nhiều bất cập hiện nay. Được vận hành bởi các cơ quan quản lý quốc gia các cấp. Thông thường, trí tuệ nhân tạo được áp dụng cho hệ thống chatbot (phản hồi tự động) và trợ lý ảo trong các trung tâm hành chính. Điều này cho phép mọi người truy vấn thông tin và nhận được câu trả lời một cách nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời tránh phải xếp hàng và chờ đợi như trước đây.

Số lượng lớn dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của chính phủ, với khả năng tổ chức và kết hợp nhiều bộ dữ liệu để lấy thông tin, cũng như tổng hợp nhiều loại dữ liệu. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả, vấn đề an ninh mạng và an toàn thông tin cũng cần được giải quyết và vá lỗi một cách có hệ thống.

Nhận dạng khuôn mặt

Nhận dạng khuôn mặt ai là ứng dụng của trí thông minh nhân tạo để xác minh các đặc điểm trên khuôn mặt, trong đó máy tính sẽ tự động nhận dạng và xác định một người từ các khung hình trong hình ảnh hoặc video kỹ thuật số. Việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để nhận dạng khuôn mặt là một nhánh của thị giác máy tính, tốt hơn nhiều so với mắt người. Một trong những cách chắc chắn là các nút dựa trên khuôn mặt. Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể đo tới 80 nút (khoảng cách giữa các điểm trên khuôn mặt để giúp nhận dạng khuôn mặt (fr) dễ dàng hơn.

Hình 4. Công nghệ AI trên 80 nút giúp nhận dạng khuôn mặt dễ dàng và nhanh hơn (hình ảnh chuẩn)

Với cơ chế fr, một mạng nơ-ron được hình thành trong hệ thống để tạo ra nhận dạng mẫu bằng cách nhập dữ liệu bao gồm hình ảnh khuôn mặt của hàng triệu người được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau như mạng xã hội, trang web, camera giám sát, v.v. Ghi lại các khả năng của các ứng dụng khác với tuyên bố nhận dạng khuôn mặt … người thực hiện một thuật toán lưu trữ khoảng cách của các nút trong cơ sở dữ liệu của họ. , quét danh tính và khớp số nhận dạng cá nhân với dữ liệu hiện có.

Giờ đây, ứng dụng này đã tích hợp nhiều hệ thống giám sát, chẳng hạn như cổng tham dự của công ty, sân bay, nhà ga, hệ thống giám sát ở những nơi công cộng; nhận dạng khuôn mặt trong hệ thống an ninh quốc gia; trong ngân hàng, hệ thống an ninh tòa nhà …

Phương tiện di chuyển

Trí tuệ nhân tạo được áp dụng cho các phương tiện tự lái, thường là ô tô. Ứng dụng giúp cải thiện tính kinh tế bằng cách giảm chi phí và hạn chế tai nạn nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, ứng dụng này vẫn chưa phổ biến vì vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng nó được hỗ trợ bởi các thuật toán học sâu, với nhiều chức năng như nhận dạng và xử lý hình ảnh; nhận dạng và điều khiển giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên; phát hiện chướng ngại vật, giải quyết Kiểm soát các vấn đề trong thời gian thực, xây dựng cơ sở dữ liệu khổng lồ về hệ thống giao thông và tình trạng giao thông … thì ứng dụng tương lai này sẽ sớm ra mắt.

Hình 5. Xe tự lái sử dụng các kỹ thuật học sâu (hình trong)

Xe ô tô tự lái sẽ xử lý các tình huống một cách an toàn và thông minh vì chúng tích hợp nhiều chức năng tự động và các cảm biến xung quanh xe sẽ luôn phát tín hiệu bao quát một khoảng cách đủ rộng và đủ xa để phát hiện các đối tượng. Vượt chướng ngại vật giúp phát hiện chướng ngại vật nhanh chóng, đồng thời camera có thể nhận biết tín hiệu hình ảnh để phân tích và xử lý kịp thời bằng thuật toán dựa trên dữ liệu có sẵn (biển báo, chỉ dẫn giao thông, theo dõi xe, người, v.v.). trên đường …)

Tương lai của công nghệ trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã đạt được thành công lớn trong mọi tầng lớp xã hội, nhưng đỉnh cao phát triển của nó vẫn chưa đến. Quy mô thị trường AI toàn cầu vào năm 2016 là 4 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ đạt 169 tỷ USD vào năm 2025 và 15,7 nghìn tỷ USD vào năm 2035. và nhiều nhà khoa học khác trong tương lai. /.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button