Hỏi Đáp

Gợi ý sử dụng Atlat địa lý Việt Nam khi làm bài thi | Giáo dục Việt Nam

lts: Còn vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi quốc gia đầu tiên. Thầy Mingxuan viết bài này để hướng dẫn học sinh làm bài thi môn địa lý.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Bạn đang xem: Atlat địa lí việt nam là gì

Atlat địa lý Việt Nam được coi là “tài liệu” duy nhất mà các em học sinh có thể sử dụng trong tất cả các kì thi: thi học kì, thi học sinh giỏi các cấp, thi tuyển sinh lớp 10, thi tốt nghiệp thpt, thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tập bản đồ Địa lý Việt Nam được xây dựng trên cơ sở chương trình Địa lý Việt Nam, nó diễn giải các vấn đề địa lý từ khái quát đến cụ thể, từ tự nhiên đến kinh tế – xã hội và từ tổng thể đến địa phương. Có thể nói atlat vừa là nguồn cung cấp kiến ​​thức, vừa là nguồn thông tin tổng hợp, là phương tiện học tập và rèn luyện kĩ năng, hỗ trợ đắc lực cho các kì thi địa lí.

Gợi ý sử dụng Atlat địa lý Việt Nam khi làm bài thi ảnh 1 Atlat địa lý Việt Nam được phép mang vào phòng thi trong tất cả các kỳ thi (Ảnh: baodongnai.com.vn)

Tuy nhiên trong thực tế, việc sử dụng Atlat của học sinh còn gặp nhiều khó khăn, hoặc chưa phát huy hết hiệu quả vốn có của nó.

Nguyên nhân là do học sinh chỉ được trang bị sách atlat mà không được hướng dẫn sử dụng chi tiết, hoặc nếu có thì cũng chỉ được hướng dẫn qua loa. Vì vậy, dù học sinh được phép sử dụng atlat trong các kỳ thi nhưng chỉ một số ít học sinh phát huy được tối đa công dụng của “tài liệu” quý ​​giá này. Trong bài viết này, tôi xin gợi ý cách sử dụng Bản đồ Địa lý Việt Nam khi làm bài thi đặc biệt dành cho các em học sinh lớp 12 chuẩn bị thi THPT Quốc gia năm học 2014 – 2015: Các kỹ năng chính : – Bộ nhớ, Ký hiệu. – Kỹ năng tính toán, đo lường, so sánh, xác định vị trí địa lý, xác định mối quan hệ qua lại, phân tích mối quan hệ nguyên nhân – kết quả. – Mẹo sử dụng các lát cắt địa hình, biểu đồ, bảng dữ liệu. – Có kỹ năng trình bày, diễn giải và viết báo cáo kiến ​​thức khai thác trong atlat. Cách sử dụng: – Học thuộc, ghi nhớ và sử dụng trang đầu của atlat (biết các kí hiệu, ghi chú của atlat để vận hành và đọc trang bản đồ). – đọc từng trang – đọc nhiều trang atlat (khi đề bài không yêu cầu sử dụng một trang cụ thể, nhưng để giải được bài, thí sinh phải kết hợp nhiều trang atlat khác nhau).

Gợi ý sử dụng Atlat địa lý Việt Nam khi làm bài thi ảnh 2

Giải thích lý do tại sao nhiều thí sinh chọn môn địa lý trong kỳ thi quốc gia

(gdvn) – Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng chính thức, các thí sinh đang trong giai đoạn “nước rút” của kỳ thi quan trọng.

Một số yêu cầu thường gặp khi vận dụng kiến ​​thức atlat: – Nhận biết, chỉ, đọc tên các đối tượng địa lí trên bản đồ – Xác định phương hướng, khoảng cách, vĩ độ, kinh độ, tọa độ địa lí, kích thước, hình dạng của các đối tượng địa lí trên một vùng lãnh thổ . – Xác định vị trí địa lý của đối tượng địa lý. – Hiển thị các đối tượng đặc trưng trên bản đồ. – Xác định các mối quan hệ không gian trên bản đồ. – Xác định các mối quan hệ tương hỗ, nhân quả trên bản đồ. – Giới thiệu chung về một số bộ phận vùng và lãnh thổ. Các bước kiểm tra khi gặp câu hỏi khai thác nội dung atlat: Bước 1 : Đọc kỹ câu hỏi để xác định yêu cầu câu hỏi. Bước 2 : Xác định trang hoặc một số trang atlat cần được sử dụng để giải quyết vấn đề. Bước 3: Xác định kỹ năng bản đồ (xác định, đọc tên đối tượng địa lý, kỹ năng xác định vị trí hoặc kỹ năng xác định các mối quan hệ qua lại, mối quan hệ không gian, v.v.) để sử dụng cho nhiệm vụ này. Bước 4: Khai thác từ atlat. Học sinh đã nhớ kí hiệu có thể nhìn bản đồ bằng cách nhìn vào các đối tượng địa lí, học sinh chưa biết kí hiệu cần đối chiếu với kí hiệu ở trang mở đầu.

Gợi ý sử dụng Atlat địa lý Việt Nam khi làm bài thi ảnh 3

Cách đạt điểm cao trong kỳ thi đại học

Kỳ thi tuyển sinh đại học có sự sàng lọc đáng kể nên ngoài năng lực thì kinh nghiệm làm bài cũng góp phần quan trọng giúp thí sinh đạt điểm cao.

Khi sử dụng trang atlat, bạn cần chú ý đến nội dung phù hợp nhất hiển thị trên trang, bao gồm nội dung chính (bao gồm nội dung hiển thị bản đồ Việt Nam và các nội dung khác), tiếp theo là biểu đồ bảng số liệu. và những hình ảnh xung quanh bản đồ). Bước 5 : Tổng hợp những gì được vẽ từ bản đồ, trình bày khoa học với những gì bạn đã học và tập trung vào bài kiểm tra. Cho ví dụ theo bản đồ địa lí Việt Nam và kiến ​​thức đã học, hãy phân tích hai khu vực tập trung công nghiệp lớn nhất nước em? Đối với câu hỏi này, trước tiên học sinh cần đọc kĩ dạng câu hỏi và xác định yêu cầu của dạng câu hỏi (phân tích hai vùng tập trung công nghiệp lớn nhất nước ta dựa vào atlat và kiến ​​thức đã học). Trang atlat được sử dụng cho câu hỏi này là một trang web chung của ngành. Các kỹ năng cần sử dụng là kỹ năng đọc, xác định vị trí địa lý (vị trí và tên của hai trung tâm công nghiệp lớn nhất là:

Khu công nghiệp phía Bắc (Đồng bằng sông Hồng và các vùng lân cận) và khu công nghiệp phía Nam (khu công nghiệp Đông Nam) khác nhau về quy mô và mật độ do các trung tâm công nghiệp lớn (vòng trong thể hiện cơ cấu công nghiệp).

Khả năng xác định đặc điểm các đối tượng địa lý (đặc điểm của hai cụm công nghiệp), …

Khi xây dựng bản đồ công nghiệp chung, cần sử dụng các kỹ năng trên, kết hợp với nội dung hiển thị trên trang bản đồ để trình bày đặc điểm của hai khu vực tập trung công nghiệp, như:

Mức độ tập trung công nghiệp cao, loại hình khu vực công nghiệp (biểu đồ ngành, vành đai công nghiệp), mức độ tập trung nhiều trung tâm công nghiệp (ví dụ) … Trên đây là một số gợi ý về việc sử dụng atlat địa lý Việt Nam trong đề thi mà nên Lưu ý rằng đối với học sinh Nói cách khác, atlat không thay thế cho bất kỳ tài nguyên địa lý nào khác, nó chỉ có giá trị đối với học sinh có kiến ​​thức và kỹ năng sử dụng nó. Chính vì vậy các em phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức địa lí, rèn luyện kĩ năng sử dụng bản đồ để sử dụng từ atlat một cách hiệu quả và triệt để. Cuối cùng thì kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT cũng đã cận kề, chúc các bạn thí sinh học tập suôn sẻ, sức khỏe dồi dào, tràn đầy năng lượng và luôn giữ phong thái tự tin trước ngày thi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button