Hỏi Đáp

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không? – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Cùng xem bài thi đánh giá năng khiếu của trường soc trang thpt là gì? Tôi có nên thi năng khiếu không?

Trong mùa tuyển sinh cao điểm, dự kiến ​​nhiều trường đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi Năng khiếu Đại học Quốc gia để xét tuyển, vì vậy nhiều thí sinh tham gia kỳ thi này để tăng khả năng trúng tuyển. Đây có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng số lượng thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực. Hãy cùng tìm hiểu bài kiểm tra đánh giá năng khiếu là gì, chúng ta có nên làm bài kiểm tra đánh giá năng khiếu và hơn thế nữa.

Bạn đang xem: Bài đánh giá năng lực là gì

Bài kiểm tra năng khiếu là gì? Ý nghĩa và mục đích của đánh giá năng lực là gì?

Bài kiểm tra năng khiếu là gì?

 • Bài kiểm tra năng lực về cơ bản là bài thi đánh giá tập trung năng lực cơ bản của thí sinh chuẩn bị vào đại học, vượt qua bài thi tổ hợp gồm 120 câu hỏi, thời gian làm bài 120 câu và 150 phút làm bài. . .
 • Sử dụng hình thức kiểm tra trắc nghiệm khách quan (mcq – multiple-choice).
 • Nội dung kiểm tra tích hợp đầy đủ kiến ​​thức và tư duy dưới dạng đồ thị, dữ liệu và công thức cơ bản, đánh giá kỹ năng suy luận và giải quyết vấn đề hơn là kỹ năng ghi nhớ.
 • Thiết kế của kỳ thi tương tự như kỳ thi Hoa Kỳ (Kiểm tra Đánh giá Học thuật) và tsa (Đánh giá Kỹ năng Tư duy) của Anh.

ĐGNL

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Ý nghĩa kỳ thi đánh giá năng lực

 • Kỳ thi Năng khiếu của Đại học Quốc gia Việt Nam đánh giá các kỹ năng cơ bản của thí sinh khi học đại học như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý dữ liệu, giải quyết vấn đề.
 • Nội dung thi là sự tổng hòa của cả kiến ​​thức và tư duy dưới hình thức cung cấp các số liệu, hình vẽ và công thức cơ bản.
 • Đánh giá năng lực. Trường đại học của ứng viên;

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực

 • Có nhiều hình thức xét tuyển vào Đại học Quốc gia.
 • Tăng cơ hội vào trường đại học quốc gia của bạn.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không?

Đây là kỳ thi đánh giá trình độ cơ bản của ứng viên để học đại học. Soc trang thpt sẽ liệt kê những lý do bạn nên và không nên tham gia kỳ thi này:

Các khía cạnh tích cực của đánh giá năng lực

Tăng cơ hội được tuyển dụng

 • Làm bài kiểm tra năng khiếu không chỉ giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học quốc gia mà còn giúp thí sinh thử sức, kiểm tra lại lượng kiến ​​thức, kỹ năng đã học trong khóa học. 3 năm và xây dựng tâm thế thoải mái trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, theo định hướng đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh (sử dụng ngôn ngữ, xử lý dữ liệu, tư duy logic, giải quyết vấn đề) hơn là khả năng ghi nhớ và ghi nhớ kiến ​​thức. Nếu đạt điểm cao trong kỳ thi này, kết quả kỳ thi năng khiếu này sẽ được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển.
 • Hiện có hơn 70 trường đại học, cao đẳng trong và ngoài hệ thống Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển. Vì vậy, số lượng thí sinh đăng ký dự thi năng khiếu của trường ngày càng đông.

Phản ánh khả năng của ứng viên

 • Mục tiêu của kỳ thi kiểm tra năng lực là đa dạng hóa cách thức xét tuyển, có lợi cho việc lựa chọn được những thí sinh đạt yêu cầu và phù hợp với đặc điểm của chương trình đào tạo. Như vậy, đánh giá theo định hướng kiểm tra đánh giá năng lực cơ bản của học sinh cần thiết để đạt điểm tốt ở đại học và học tập suốt đời.
 • Bản chất của các bài kiểm tra năng khiếu thường không đề cao trình độ. Kỹ năng ghi nhớ tập trung vào đánh giá khả năng vận dụng kiến ​​thức, đánh giá kiến ​​thức tổng hợp, mức độ hiểu bài của thí sinh trong mọi lĩnh vực, hạn chế việc học. buồng. Tự chủ tuyển sinh là một trong những yếu tố cơ bản của tự chủ đại học, các quy định của pháp luật giúp các cơ sở đào tạo lựa chọn được sinh viên đáp ứng yêu cầu và triết lý đào tạo. Kỳ thi Năng khiếu tổ chức bộ máy đại học là hướng đi phù hợp với xu thế tự chủ đại học và hội nhập quốc tế.

ĐGNL

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Tính toàn diện của kiến thức

 • Không giống như các kỳ thi thông thường – yêu cầu sinh viên phải nắm chắc kiến ​​thức được cung cấp trong chương trình đào tạo, các kỳ thi năng lực có xu hướng kiểm tra khả năng tổng thể của ứng viên. .
 • Điều này mang lại nhiều lợi ích cho các thí sinh và trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi này. Các trường đại học – nhất là các cơ sở đào tạo đa ngành có thêm phương thức xét tuyển bổ sung bên cạnh các phương thức xét tuyển truyền thống khác, nhờ đó thí sinh có thêm cơ hội thử sức, có thêm minh chứng về năng lực, sở trường chọn, chọn trường, yêu thích ngành.
 • Bản chất của bài kiểm tra khả năng không phải là trí nhớ, mà là khả năng. Áp dụng kiến ​​thức. Do đó, nó giúp đánh giá kiến ​​thức chung và hiểu biết của ứng viên về các khía cạnh khác nhau đồng thời hạn chế việc tiếp thu của ứng viên. Nó cũng giúp thí sinh có cơ hội vào được các trường mà mình yêu thích.
 • Trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng 4.0, công việc tương lai đòi hỏi con người phải có nhiều hiểu biết tổng thể và toàn diện. Vì vậy, việc sử dụng kết quả để đánh giá năng lực đều nhằm tìm ra những ứng viên phù hợp.

Hạn chế của đánh giá năng lực

 • Các kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay – theo nhiều chuyên gia – vẫn còn những hạn chế nhất định. Chẳng hạn, dù đã thi đánh giá năng lực nhưng thí sinh thi cuối cấp vẫn phải thi một môn thi bắt buộc khác là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này cũng tạo thêm áp lực cho học sinh trong việc thi cử.
 • Kỳ thi được thiết kế nhằm đánh giá năng lực của Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. HCM yêu cầu thí sinh tập trung một chỗ để làm bài thi, đối với những thí sinh ở xa khu vực thi, phương tiện đi lại, ăn ở tốn kém.
 • Ở Việt Nam, đề thi đánh giá năng lực tuy không mới nhưng vẫn còn xa lạ với nhiều thí sinh ở các tỉnh xa trung tâm thành phố. Vì vậy, để làm bài thi đạt điểm cao, giáo viên nhà trường cần tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ những thí sinh này, từ việc cung cấp thông tin kịp thời đến xác định phương hướng, phương pháp học tập

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Một số thông tin liên quan đến kỳ thi đánh giá năng lực

Các trường đại học, cao đẳng có sử dụng kết quả kỳ thi năng khiếu để xét tuyển đại học không?

Theo thống kê, kỳ thi đánh giá năng khiếu năm 2021 dự kiến ​​sẽ được 69 trường sử dụng để tuyển sinh từng phần. Trong danh sách này, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 10 trường đại học thành viên, bao gồm:

1. Đại học Bách khoa;

2. Đại học Khoa học Tự nhiên;

3. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn;

4. Trường Kinh tế – Luật;

5. Đại học Công nghệ Thông tin;

6. Đại học Quốc tế;

7. Khoa Y

8. Khuôn viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bến Tre;

9. Viện Đào tạo Quốc tế;

10. Đại học An Giang.

Ngoài ra, danh sách hiện có 59 đơn vị ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển năm nay, gồm:

1. Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng;

2. Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng;

3. Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng;

4. Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng;

5. Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng;

6. Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (Đại học Đà Nẵng);

7. Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Đà Nẵng);

8. Fan Dong Fan Wendong School;

9. Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh;

10. Đại học Công nghệ Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh;

11. Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh;

12. Đại học Nha Trang;

13. Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh;

14. Đại học Kiến trúc Đà Nẵng;

15. Đại học Giáo dục và Công nghệ Wing Lung;

16. Đại học Nguyễn Tá Thanh;

17. Đại học Likang;

18. Đại học Doudao;

19. Đại học Bình Dương;

20. Đại học Hong Wang, Thành phố Hồ Chí Minh;

21. Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu;

22. Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Long An;

23. Đại học Yersin, Đà Lạt;

24. Đại học Văn hóa;

25. Đại học Taidu;

26. Đại học nam Cần Thơ;

27. Đại học Khoa học và Công nghệ Miền Đông;

28. Đại học Quốc tế Sài Gòn;

29. Đại học Khoa học và Công nghệ Sài Gòn;

30. Đại học Văn Lang;

31. Đại học Pan Zhoujing;

32. Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ;

33. Trường Đại học Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM;

34. Đại học Chiao Tung thành phố Hồ Chí Minh;

35. Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh;

36. Đại học Quốc tế Hongbang;

37. Đại học King Wo;

38. Đại học Nishihara;

39. Trường Tháp Đông;

40. Đại học Jiading;

41. Đại học Thiên Tân;

42. Đại học Xây dựng Miền Trung;

43. Đại học Sài Gòn;

44. Đại học Kinh tế Tài chính;

45. Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh;

46. Đại học Yin Liu;

47. Đại học Tra Wing;

48. Học viện Hàng không Việt Nam;

49. Đại học cải cách;

50. Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh;

51. Trường Phan Thiết;

52. Đại học Ngân hàng;

53. Đại học Hoa sen;

54. Đại học Thương mại Mashu;

55. giành được trường đại học công nghệ cao;

56. Trường Cao đẳng Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh;

57. Cao đẳng Viễn Đông;

58. Cao đẳng Sài Gòn Jiading;

59. Trường Cao đẳng Miền Nam.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

 • Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực tại 7 địa điểm. Giai đoạn đầu tiên được tổ chức vào ngày 28 tháng 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Penang, An Giang, Nha Trang (Khh Hoa), Đà Nẵng, Bắc Liêu và Buôn Ma Thuột (Dalek). Đợt 2 sẽ được tổ chức vào ngày 4.7 tại 4 địa điểm gồm: TP.HCM, An Giang, Nha Trang (Kheng Hòa) và Đà Nẵng. Kết quả của vòng 2 sẽ được công bố vào ngày 12/7. Thời gian nộp đơn cho Kỳ thi Tham vọng sẽ kéo dài một tháng, từ ngày 4.5 đến ngày 1.6. Thay vì học thuộc lòng, bài kiểm tra cung cấp dữ liệu, dữ kiện và công thức cơ bản để đánh giá kỹ năng lập luận và giải quyết vấn đề. Kỳ thi được xây dựng theo cách tương tự như kỳ thi SAT của Hoa Kỳ (Kiểm tra Đánh giá Học thuật) và TSA (Đánh giá Kỹ năng Tư duy) của ông.
 • Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh đang nhận đăng ký. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 đến hết ngày 5/3.

Mất bao lâu để xác định điểm kiểm tra trình độ?

 • Điểm kiểm tra năng khiếu được công nhận trong vòng 12 tháng kể từ ngày kiểm tra.

Trên đây là chia sẻ một số thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Mong rằng các em học sinh sẽ hiểu thêm về đề thi này. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao.

Hướng dẫn quan trọng để đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực

Nhằm giúp các bạn thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực, soc trang thpt sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm làm bài thi đánh giá năng lực hiệu quả nhất hiện nay.

Tìm hiểu về các kỳ thi đánh giá năng lực

<3 Với sự mới lạ này, bạn phải nắm rõ các thông tin liên quan về kỳ thi đánh giá năng lực. Vậy thi năng khiếu là gì? Tôi có nên tham gia một số kỳ thi năng khiếu đại học? Những trường đại học nào tổ chức kỳ thi này?

Xem lại những điều cơ bản

Nói chung, các bài đánh giá năng lực tập trung vào việc đánh giá:

 • Khả năng sử dụng kiến ​​thức phổ thông của thí sinh
 • Khả năng tư duy của thí sinh
 • Đặc biệt là khả năng ghi nhớ của thí sinh không được kiểm tra hay đánh giá nghiêm túc
 • >

  Vì vậy, kinh nghiệm đánh giá năng lực mà thpt Sóc Trăng muốn giới thiệu cho mọi người là hãy nắm vững kiến ​​thức nền tảng. Với việc nắm thật chắc kiến ​​thức nền, thí sinh có thể giải các bài toán trong phòng thi một cách dễ dàng và linh hoạt. thpt sóc trăng xin đưa ra lời khuyên các bạn nên ôn tập tất cả các môn trong chương trình thpt vì mọi kiến ​​thức đều rất hữu ích khi bạn tham gia kì thi này.

  các bài toán logic và toán học theo thói quen

  thpt sóc trăng xin chia sẻ một kinh nghiệm thi đánh giá năng lực hiệu quả nữa là làm quen với các dạng đề toán và logic. Giải tích và logic được coi là một dạng đề khá mới đối với các em học sinh chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia. Các câu hỏi trong đề thi này có xu hướng thay đổi nhiều và ít xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia. Vì vậy, nhiều thí sinh còn khá bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp xúc với dạng đề toán tính toán, logic.

  Thì phần trải nghiệm đánh giá năng lực là đây, thpt Sóc Trăng đưa ra các gợi ý, câu hỏi luyện tập, câu hỏi luyện tập, câu hỏi luyện tập, làm quen với dạng tính toán và dạng logic.

  Thực hành tư duy

  thptSquirrel Moon xin giới thiệu đến các bạn kinh nghiệm làm bài kiểm tra đánh giá năng khiếu trước kỳ thi “rèn luyện khả năng tư duy” sắp tới. Để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi, thí sinh cần rèn luyện khả năng tư duy để hiểu và nắm vững các từ khóa trong đề thi càng sớm càng tốt.

  Ngoài ra, trong khi chuẩn bị cho bài kiểm tra ở nhà, bạn nên suy nghĩ, lập luận và biết cách loại trừ các câu trả lời càng nhanh càng tốt. Làm càng nhiều câu hỏi càng tốt sẽ giúp thí sinh hoàn thành bài thi hiệu quả trong phòng thi.

  Kinh nghiệm làm bài thi – Trong kỳ thi

  Vậy chúng ta cần làm gì trong kỳ thi để làm bài thi hiệu quả nhất? Dưới đây là một số kinh nghiệm làm bài thi các bạn nên tham khảo để đạt được điểm cao thật sự nhé!

  Đọc kỹ hướng dẫn / yêu cầu của kỳ thi

  Các hướng dẫn trong bài kiểm tra tham khảo tương tự như các hướng dẫn trong bài kiểm tra chính thức. Vì vậy, trong quá trình làm bài thi, điều đầu tiên thí sinh cần chú ý là đọc kỹ hướng dẫn khi làm bài. Bằng cách này, thí sinh chắc chắn hiểu được các yêu cầu quan trọng mà kỳ thi đưa ra.

  Hãy luôn tự tin

  Về cơ bản, bài thi đánh giá năng khiếu thực sự không quá khó. Vì vậy, để chinh phục điểm cao, chiến lược đánh giá năng lực ở đây là bạn phải biết vận dụng những gì đã học và có khả năng tư duy. Vì vậy điều thực sự cần tập trung là tự tin bước vào phòng thi. Tránh lo lắng quá ảnh hưởng đến tâm lý khi ôn thi.

  Phân bổ thời gian hợp lý trong kỳ thi

  Phân bổ thời gian hợp lý được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp thí sinh đạt điểm cao trong các bài kiểm tra đánh giá trình độ. Bạn nên học cách phân bổ thời gian đọc đầu bài, đọc hướng dẫn từng phần, từng câu hỏi rồi mới quyết định chọn đáp án chính xác.

  Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian làm bài, thí sinh nên chia thời gian làm bài cho từng phần theo số lượng câu hỏi của phần đó. Sau đó, bạn sẽ biết cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành tất cả các câu hỏi.

  Hãy cố gắng tiết kiệm thời gian cho mỗi câu hỏi để bạn có thể xem tất cả các câu hỏi trong một phần. Hoặc tiết kiệm thời gian kiểm tra lại các vấn đề khó của ứng viên trước khi chuyển sang phần tiếp theo. Luôn ghi nhớ câu “dễ trước, khó sau” và đừng dành quá nhiều thời gian cho những câu khó. Sau đó, bạn nên làm các bài toán dễ trước và tiết kiệm thời gian làm các bài toán khó sau.

  Một lưu ý quan trọng mà bạn cần biết là điểm thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng và không có câu trả lời sai nào bị trừ điểm. Vì vậy, vui lòng trả lời tất cả các câu hỏi kiểm tra và không để trống câu trả lời.

  Một kinh nghiệm kiểm tra năng khiếu khác là nếu vẫn còn thời gian sau khi hoàn thành, thí sinh không nên vội chuyển sang phần tiếp theo mà hãy kiểm tra những câu hỏi mà bạn chưa chắc chắn lắm. . Vì khi hết thời gian cho phần đó, bạn sẽ không thể quay lại phần trước để sửa câu trả lời của mình.

  Trên đây là một số kinh nghiệm và kinh nghiệm đánh giá năng lực “Xương máu” mà Yuepai muốn chia sẻ đến các bạn thí sinh. Hãy ghi nhớ những mẹo làm bài thi hiệu quả này ngay hôm nay để có thể đạt điểm thật cao và trúng tuyển vào các trường cao đẳng mà mình mong muốn!

  Qua bài viết trên, thpt soc trang đã giúp các bạn hiểu được bài thi đánh giá năng lực là gì, những điều cần biết xung quanh bài thi này, kinh nghiệm để đạt điểm cao trong bài thi, … các bạn có thể truy cập website của soc trang thpt để tìm được những bài viết hữu ích cho quá trình học tập và ôn thi.

  Nhà xuất bản: thpt Sóc Trăng

  Danh mục: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button