Hỏi Đáp

Những quan niệm về Mỹ Học có các tiền đề lý luận là gì? – MyHocDaiCuong.com

Ngày nay, mỹ học bao gồm lý luận về bản chất và quy luật của sáng tạo nghệ thuật, khám phá lý thuyết thiết kế và môi trường đối tượng, và lý thuyết về giáo dục thẩm mỹ.

Khám phá thẩm mỹ của một người không chỉ nhằm vào thế giới, mà còn nhắm vào chính bản thân anh ta. Bởi vẻ đẹp không chỉ là quà tặng của hiện thực, mà còn là hoa trái của cõi tâm linh sâu thẳm của con người. Đối với f nietzsche, vẻ đẹp trong một tác phẩm nghệ thuật là sự thể hiện trọn vẹn nhất cá tính của tác giả, một tấm danh thiếp đặc biệt tinh tế.

Bạn đang xem: Bản chất của mỹ học là gì

Với tư cách là chủ thể thẩm mỹ, con người không chỉ dừng lại ở việc khám phá thẩm mỹ mà không ngừng phát minh, sáng tạo ra những giá trị mới theo quy luật của cái đẹp. Phát minh này sẽ để lại dấu ấn trong đời sống tinh thần và biến thế giới trở thành thế giới của con người.

Từ những nhận định trên, chúng ta có thể kết luận: “Mỹ học là môn khoa học về bản chất ý thức, thẩm mỹ và hoạt động thẩm mỹ của con người, nhằm khám phá và phát minh ra cái mới. Giá trị dựa trên quy luật của cái đẹp.” Giá trị nghệ thuật cao nhất. ”

Một khái niệm thẩm mỹ như vậy bao gồm các tiền đề lý thuyết sau:

01 . Mỹ học là môn khoa học dựa trên những khái niệm và mệnh đề lý luận của tư duy trừu tượng, nhằm tìm hiểu những vấn đề và quy luật bản chất của hoạt động cái đẹp và cái đẹp.

02 . Nó là khoa học về hoạt động của trí óc, khoa học về ý thức của con người và bằng chứng khi đương đầu với thế giới. Vì vậy, mỹ học không phải là nghiên cứu vẻ đẹp của dòng sông, cũng không phải vẻ đẹp của một bản nhạc, mà là nghiên cứu ý thức của con người, vừa khám phá vẻ đẹp của dòng sông, vừa tạo ra vẻ đẹp của âm nhạc. vẽ tranh.

03 . Mỹ học không chỉ quan tâm đến việc phát hiện ra giá trị hiện có trong thế giới vật chất hay thế giới tinh thần của con người mà còn quan tâm đến việc phát minh, sáng tạo ra giá trị mới. Vì vậy, mỹ học không thể thỏa mãn lý thuyết phản ánh mà phải đạt tới lý thuyết về sự sáng tạo của con người theo quy luật của cái đẹp.

04 . Giá trị nói đến ở đây là giá trị được hình thành và phát minh theo quy luật của cái đẹp, tức là giá trị thẩm mỹ. Khi chúng ta nói về các giá trị, chúng ta muốn quan sát, đánh giá, nghĩa là nói về các mối quan hệ.

Chỉ bằng cách thiết lập một tầm nhìn thẩm mỹ và mối quan hệ thẩm mỹ, chúng ta mới có thể khám phá và tạo ra giá trị thẩm mỹ. Tính chủ quan của con người đối với thế giới được thể hiện trong nhiều mối quan hệ khác nhau: kinh tế, chính trị, đạo đức …

Các quan hệ thẩm mỹ không nhất thiết đối lập với các quan hệ đó, nhưng nhất thiết phải khác với chúng về bản chất. Quan hệ thẩm mỹ không dựa trên sự thỏa mãn, mà dựa trên động cơ kinh tế, theo đuổi lợi ích chính trị hoặc tuân thủ các quy luật đạo đức hiện hành.

Quan hệ thẩm mỹ là quan hệ thanh lọc con người, giải phóng con người khỏi gông cùm của vật chất, để thiết lập mối dây tinh thần giữa con người với thế giới, với bản thân và bản thân trên cơ sở cái đẹp.

05 . Việc tìm hiểu các khía cạnh khác của đời sống thẩm mỹ như thiết kế mỹ thuật cũng chính là khám phá và sáng tạo ra giá trị thẩm mỹ, không có nghĩa là chức năng của chúng ngang bằng với nghệ thuật. Nghệ thuật là đối tượng nghiên cứu của mỹ học.

Cần phải coi nghệ thuật là giá trị thẩm mỹ cao nhất, bởi ở đó quy luật hài hòa, quy luật của cái đẹp, được hiện thực hóa một cách hoàn hảo hơn bất kỳ nơi nào khác. Không phải ai khác, mà chính những nghệ sĩ tài năng đã dạy cho công chúng biết thế nào là giá trị thẩm mỹ.

Mặt khác, với tư cách là đối tượng chủ yếu của nghiên cứu thẩm mỹ, nghệ thuật không chỉ tạo tiền đề cho sự hình thành và ra đời những quan niệm thẩm mỹ sâu sắc mà còn giúp điều chỉnh, sửa chữa những quan niệm thẩm mỹ lạc hậu, lỗi thời. Với quan niệm như vậy, đối tượng của mỹ học, cấu trúc của tác phẩm. Tính thẩm mỹ chung bao gồm những điều sau đây:

Thẩm mỹ là gì? : Giải quyết vấn đề và thiết lập các định nghĩa thẩm mỹ.

Ý thức thẩm mỹ : Nghiên cứu mức độ hoạt động có ý thức của con người với tư cách là một bộ môn thẩm mỹ.

Phạm trù thẩm mỹ : Nghiên cứu các phạm trù thẩm mỹ, chẳng hạn như cái đẹp, cái cao siêu, bi kịch và hài hước, làm công cụ tư duy để nhận thức và đánh giá các hiện tượng thẩm mỹ trong cuộc sống và nghệ thuật.

Art as Aesthetic Field : Lĩnh vực hoạt động trung tâm nghiên cứu bản chất và đặc điểm của nghệ thuật và tạo ra giá trị theo quy luật của cái đẹp.

Nghệ thuật : Nghiên cứu đặc điểm của các loại hình nghệ thuật (văn học, hội họa, âm nhạc, kịch, phim, điêu khắc, v.v.) để làm rõ bản chất và quy luật của những khám phá và phát minh thẩm mỹ.

Câu hỏi về giáo dục thẩm mỹ : Trả lời câu hỏi liệu và làm thế nào để giáo dục thẩm mỹ cho con người?

ngọc bội thanh lam như ngọc phùng

Xem thêm bài: Thực chất của nhận thức thẩm mỹ là gì?

Bạn đang xem bài viết: Khái niệm thẩm mỹ có tiền đề lý thuyết là gì? Liên kết https://myhocdaicuong.com/dai-cuong/nhung-quan-niem-ve-my-hoc-co-cac-tien-de-ly-luan-la-gi.html

Tìm kiếm liên quan: 4 phạm trù thẩm mỹ; những vấn đề chung về thẩm mỹ; nhận thức thẩm mỹ; suy thoái là gì; điều kiện khách quan nào cho sự ra đời của triết học Mác; tiền đề là gì; điều kiện và tiền đề nào quyết định sự ra đời của chủ nghĩa Mác – Lê-nin; đối tượng nghiên cứu mỹ học; giáo trình mỹ học đại cương pdf; học lý thuyết; khái niệm lý luận chính trị;

Tìm kiếm liên quan: Các khái niệm lý thuyết và thực hành; lý thuyết và thực hành; mỹ học là khoa học về cái đẹp; lý luận là gì; nguồn gốc lý thuyết của chủ nghĩa Mác là gì? Điều kiện và tiền đề ra đời triết học; quan niệm về cái đẹp trong mỹ học; trình chiếu mỹ học đại cương; tại sao triết học Feuerbach là một trong những tiền đề lý luận cho sự hình thành triết học Mác;

Tìm kiếm liên quan: tiền đề nghĩa là gì; tiền đề là gì; tiền đề lý thuyết của chủ nghĩa Mác-Lênin là gì; tiền đề lý thuyết của kinh tế chính trị Mác xít là gì; tiên đề phi châu Âu; tiền đề tiếng Anh là gì; lịch sử là gì tiền đề? Nêu tiền đề hình thành chủ nghĩa tư bản; ý nghĩa lý luận là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button