Hỏi Đáp

Các loại hình bán lẻ – Dân Kinh Tế

Hình thức bán lẻ vô cùng đa dạng. Nhiều loại hình bán lẻ khác nhau có thể được phân loại theo các tiêu chí khác nhau. Ví dụ, theo quy mô, các loại hình bán lẻ là các cơ sở bán lẻ lớn, vừa và nhỏ. Hoặc phân loại theo đối tượng tham gia bán lẻ, các loại hình bán lẻ bao gồm doanh nghiệp bán lẻ, hợp tác xã bán lẻ, lao động tự doanh … Tuy nhiên, phổ biến và dễ hiểu nhất là người ta có xu hướng phân loại hàng hóa chợ theo cách bán. và giao dịch.

Bạn đang xem: Bán lẻ không qua cửa hàng là gì

Do đó, trong thị trường bán lẻ, các loại hình bán lẻ bao gồm bán lẻ tại cửa hàng, bán lẻ ngoài cửa hàng và bán lẻ dịch vụ.

  • Bán lẻ tại cửa hàng : Đây là hình thức bán lẻ phổ biến nhất hiện nay. Trong phương thức bán lẻ này, tổ chức, cá nhân bán lẻ có địa điểm kinh doanh cố định. Tại đây, người ta tổ chức trưng bày hàng hóa và người tiêu dùng trực tiếp đến mua hàng và thanh toán. Các địa điểm bán hàng này tùy thuộc vào quy mô và tính chất của từng loại cửa hàng. Hiện tại, có các loại cửa hàng bán lẻ sau:
  • Chợ : Chợ là hình thức bán lẻ truyền thống có lịch sử lâu đời và phổ biến trên toàn thế giới. Chợ có thể được hiểu là nơi có nhiều người bán lẻ và người tiêu dùng đến với nhau để tiêu thụ các loại hàng hóa khác nhau. Hoạt động giao dịch của thị trường có thể được thực hiện hàng ngày hoặc thường xuyên trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Siêu thị : Siêu thị là một loại hình bán lẻ hiện đại. , mới xuất hiện tại Việt Nam. Siêu thị được hiểu là một cửa hàng bán lẻ tự phục vụ, được trang bị cơ sở vật chất tương đối hiện đại, bán nhiều loại hàng hóa, đáp ứng nhu cầu đa dạng của con người. Giá cả trong siêu thị thường được xác định dựa trên quyết định của thương nhân và không linh hoạt như giá thị trường, được thỏa thuận giữa người mua và người bán. Các siêu thị thường cần đáp ứng một số quy định về cơ sở vật chất: quy mô, địa điểm, kho hàng… Quy định này tùy thuộc vào cơ quan chủ quản.
  • Cửa hàng đặc sản. Cơ sở: Đây là loại hình bán lẻ phổ biến. Các cửa hàng này thường thuộc sở hữu của các cá nhân hoặc gia đình. Nó tồn tại dưới dạng các cửa hàng, cửa hiệu nhỏ trên phố và các khu dân cư. Các mặt hàng trong các cửa hàng này thường là hàng tiêu dùng, hàng tiêu dùng hàng ngày.
  • Cửa hàng bán lẻ hợp tác: Hợp tác xã bán lẻ là một nhóm các nhà bán lẻ được liên kết với nhau để buôn bán và phân phối hàng hóa. Hiệp hội hoạt động dựa trên cơ sở tự lực, và các thành viên có quyền tự do gia nhập, rời bỏ và tự cung cấp hàng hóa của mình từ các nguồn không phải là hợp tác xã.
  • cửa hàng: Đây là một cửa hàng lớn về quy mô và số lượng hàng hóa. Các cửa hàng bách hóa thường được xây dựng tại các khu dân cư đông đúc. Ở đây có nhiều loại và kiểu dáng hàng hóa, và chúng thường chỉ được bán riêng lẻ ở các khu vực khác nhau của cửa hàng, và việc phân phối trung gian tiêu thụ hàng hóa được thực hiện trên cơ sở hợp đồng đại lý. Các cửa hàng này hoạt động độc lập và được hưởng một khoản hoa hồng nhất định.
  • nhượng quyền thương mại: Đây là một hình thức mới bắt đầu xuất hiện ở Hoa Kỳ. Thế kỷ 20 bắt đầu và phát triển mạnh mẽ. Cửa hàng thường có hợp đồng nhượng quyền thương mại với các nhà sản xuất cho các loại hàng hóa và dịch vụ cụ thể. Cửa hàng nhượng quyền là cửa hàng có vốn và mặt bằng kinh doanh cố định. Các cửa hàng này hoạt động dựa trên các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Ngoài ra, cửa hàng chấp nhận các đề xuất từ ​​các bên nhận quyền và cung cấp kiến ​​thức về tiếp thị, tổ chức quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, v.v.

Để thay đổi điều này, các cửa hàng phải trả một khoản phí ngoài khoản trả trước.

Cửa hàng đặc sản: Đây là một dạng cửa hàng đặc sản. Nó chỉ cung cấp một hoặc một nhóm hàng hóa nhất định hoặc chỉ một nhóm người tiêu dùng nhất định. Ví dụ: cửa hàng đặc sản là cửa hàng đặc sản chỉ bán một loại sản phẩm như quần áo, giày dép, … hoặc một nhóm sản phẩm như đồ tươi sống, đồ đông lạnh, trẻ em và người già …

Cửa hàng giảm giá: Cửa hàng này bán các mặt hàng với giá thấp hơn giá bán lẻ yêu cầu của nhà sản xuất hoặc bản chất của sản phẩm.

cửa hàng cửa hàng: Cửa hàng này giống như một nhà kho. Các cửa hàng này thường không trưng bày hàng hóa và quảng cáo để tận dụng không gian và chi phí.

Bán hàng tại cửa hàng và các sản phẩm được đề xuất: Các cửa hàng thuộc sở hữu của nhà sản xuất. Đây là kênh phân phối trực tiếp từ người sản xuất đến người tiêu dùng.

  • Bán lẻ ngoài cửa hàng: Các tổ chức và cá nhân bán lẻ không bắt buộc phải có điểm bán hàng cố định. Mọi người có thể bán các mặt hàng từ nhà, các mặt hàng qua thư, bán các mặt hàng trực tuyến …
  • Dịch vụ bán lẻ: Hàng hóa ở đây là dịch vụ, không chỉ là hàng hóa. Bán lẻ hàng hoá và dịch vụ như: cho thuê phòng, giặt là, cho thuê phương tiện đi lại …

Cùng với sự phát triển của cuộc sống, hình thức bán lẻ không qua cửa hàng và bán lẻ dịch vụ ngày càng trở nên phổ biến. Hoạt động thương mại điện tử (trình bày, bán hàng và thanh toán trực tuyến) hiện đang rất phát triển do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, kỹ thuật viễn thông và đặc biệt là Internet. Đồng thời, thu nhập của người tiêu dùng tăng kéo theo nhu cầu đi lại, nghỉ ngơi, ăn uống,… kéo theo sự đa dạng của các loại hình dịch vụ cũng tăng theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button