Trích lục hộ tịch là gì? Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

Tóm tắt về Quốc tịch là gì? Trình tự, thủ tục cấp Bản tóm tắt căn cước công dân theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Bài viết sau đây lawkey sẽ giải đáp thắc mắc này.

1. Tóm tắt về Quốc tịch là gì?

Theo Mục 4 (9) của Đạo luật Quốc tịch 2014, Trích lục Quốc tịch là một tài liệu do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp xác nhận việc một cá nhân có quốc tịch được đăng ký trong Sổ đăng ký Quốc tịch. Bản tóm tắt quốc tịch gốc được cấp ngay sau khi sự kiện nhập quốc tịch được đăng ký. Bản sao của Bản tóm tắt quốc tịch, bao gồm bản sao của Bản tóm tắt về quốc tịch được công bố từ Cơ sở dữ liệu về công dân và bản sao có chứng thực của Bản tóm tắt về quốc tịch từ bản chính.

Bạn đang xem: Bản sao trích lục hộ tịch là gì

Do đó, theo các quy định có liên quan, bản tóm tắt quốc tịch gốc được cấp ngay sau khi sự kiện nhập quốc tịch được đăng ký và công dân có thể xin bản sao bản tóm tắt quốc tịch nếu cần. Tiến hành xin bản sao Bản tóm tắt quốc tịch.

2. Giá trị pháp lý của đoạn trích

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 23/2015 / nĐ-cp, về việc cấp bản sao Sổ đăng ký chung, bản sao chứng thực gốc, xác minh chữ ký và hợp đồng, bản sao Sổ đăng ký chung Các giao dịch, bản sao có chứng thực có giá trị pháp lý sau:

– Trừ khi pháp luật yêu cầu khác, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký chính có giá trị giao dịch thay cho bản gốc.

– Trừ khi pháp luật có quy định khác, bản sao có chứng thực từ bản chính theo quy định của Nghị định này có giá trị thay cho bản chính được sử dụng để xác thực giao dịch.

Xem thêm: 2 cách xóa thành viên trong nhóm Messenger bằng điện thoại

Do đó, bản sao trích lục quốc tịch có giá trị như bản chính và có thể được mua bán thay cho bản chính.

3. Thủ tục cấp bản tóm tắt quốc tịch

Nghị định số 123/2015 / nĐ-cp của Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định trình tự, thủ tục cấp bản sao tóm tắt căn cước công dân như sau:

3.1. Hồ sơ xin bản sao Bản tóm tắt quốc tịch

– Tài liệu cần gửi:

+ Khi người nộp đơn là cá nhân, việc khai báo sẽ được thực hiện theo mẫu quy định;

+ Văn bản yêu cầu bản sao Bản tóm tắt quốc tịch, nếu người yêu cầu là cơ quan, tổ chức, nêu rõ lý do;

+ Văn bản ủy quyền theo yêu cầu của pháp luật để yêu cầu bản sao Bản tóm tắt quốc tịch. Trường hợp người ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của khách hàng thì giấy ủy quyền không cần công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ với hiệu trưởng.

Xem thêm: Trẻ bị sốt phát ban tắm lá gì? 4 loại lá thảo dược tự nhiên an toàn – MarryBaby

– Tệp để hiển thị:

+ Xuất trình bản chính của một trong các giấy tờ, tức là hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy tờ hợp lệ để chứng minh nhân thân của người xin nhập quốc tịch Tóm tắt a bản sao của;

+ Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực của các giấy tờ trên.

3.2. Quyền cấp bản sao tóm tắt về quyền công dân

Theo Mục 63 của Đạo luật Quốc tịch 2014, các cá nhân, không phân biệt nơi cư trú, có quyền yêu cầu Quản trị viên Cơ sở Dữ liệu Công dân cấp bản sao Bản tóm tắt về Quốc tịch về các sự kiện công dân đã đăng ký. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục căn cước công dân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính đến cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu căn cước công dân lưu giữ bản chính Sổ thông tin căn cước công dân để trích lục. màu xanh lá.

3.3. Thời hạn thanh toán

Bản tóm tắt căn cước công dân được cấp ngay trong ngày làm việc, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì sẽ trả kết quả vào ngày làm việc tiếp theo.

Trên đây là phần trích dẫn trong bài viết Quyền công dân là gì? Thủ tục cấp bản tóm tắt Quốc tịch nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với lawkey để được giải đáp.

Xem thêm: Điềm báo hắt xì hơi 1 cái, 2 cái, 3 cái liên tục theo ngày giờ từ A – Z

Viết một bình luận