Hỏi Đáp

Chọn mua bảo hiểm hai chiều ô tô: cách tính phí, phạm vi bồi thường & kinh nghiệm sử dụng

Khi mua một chiếc ô tô, nó không chỉ là một phương tiện đi lại mà nó còn là một tài sản quan trọng và có giá trị đối với bạn. Có bảo hiểm ô tô hai chiều cũng là một cách để giảm rủi ro ô tô. Vậy bảo hiểm hai chiều là gì, có nên mua hay không và giá cả, phí được tính như thế nào?

1. Bảo hiểm hai chiều là gì?

Thực chất, “bảo hiểm hai chiều” hay “bảo hiểm một chiều” cho ô tô chỉ là khái niệm do các tài xế ô tô đặt ra để dễ hiểu hơn. Các khái niệm này được hiểu đơn giản là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với ô tô và bảo hiểm vật chất ô tô.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hay còn gọi là bảo hiểm một chiều: Bảo hiểm bắt buộc chủ xe cơ giới: trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bạn đang xem: Bao hiem 2 chieu xe oto la gi

Trách nhiệm dân sự và bảo hiểm ô tô được gọi là bảo hiểm ô tô hai chiều: nếu một người sở hữu ô tô, họ phải bảo hiểm ô tô đó. theo luật. Tuy nhiên, bạn cần biết về nhiều loại hình bảo hiểm vật chất xe ô tô để bảo hiểm cho chiếc xe yêu quý của mình. Trong số đó, bảo hiểm vật chất xe ô tô hai chiều cũng được nhiều chủ xe quan tâm. Đây là loại bảo hiểm sử dụng xe rất cần thiết và với bảo hiểm hai chiều, công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí trong trường hợp va chạm dẫn đến hư hỏng hoặc mất cắp. Phí sửa chữa hư hỏng giúp bạn chủ động hơn về tài chính và cảm thấy an toàn khi sử dụng xe.

Xem thêm: Mua xe ô tô cần mua loại bảo hiểm nào?

2. Phạm vi Bảo hiểm Cơ bản và Giới hạn Bảo hiểm cho Bảo hiểm Hai chiều

Có thể nói đây là loại hình bảo hiểm được nhiều chủ xe quan tâm hơn cả, bởi trong quá trình tham gia giao thông, trong trường hợp xảy ra va chạm gây hư hỏng, mất cắp thì công ty bảo hiểm sẽ bù đắp cho chi phí khắc phục những hư hỏng nhằm giúp tài xế và chủ xe chủ động hơn về tài chính trên đường và an tâm khi sử dụng xe.

Quyền lợi khi Chủ xe mua Bảo hiểm Ô tô hai chiều – Như đã đề cập ở trên, bao gồm Trách nhiệm dân sự và Bảo hiểm Ô tô

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hay còn gọi là bảo hiểm thiệt hại cho bên thứ ba do sử dụng phương tiện (bảo hiểm trách nhiệm dân sự bên thứ ba), bên thứ ba ở đây được hiểu là người và phương tiện mà người được bảo hiểm gây ra cho cá nhân. và thiệt hại về tài sản, không bao gồm chủ phương tiện và người lái phụ (nếu có). Đây là bảo hiểm bắt buộc.

Bảo hiểm ô tô để bảo hiểm thiệt hại cho chính chiếc xe của bạn. Khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho những tai nạn ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như va chạm, cháy, nổ, bão lụt, lở đất, sét đánh, động đất, mưa đá, hành vi ác ý của người khác, và trộm toàn bộ chiếc xe.… đây là hoạt động tình nguyện bảo hiểm ô dù.

Dưới đây là một ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm 2 chiều:

Bạn đang lái một chiếc BMW và bất ngờ tông vào chiếc Audi phía trước, đó là lỗi của bạn vì bạn đã không giữ khoảng cách an toàn.

Hậu quả: Chiếc xe (bmw) của bạn bị hư hỏng, chiếc Audi của bạn cũng vậy, chủ xe buộc bạn phải bồi thường.

Tại thời điểm này, bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ thay mặt bạn chi trả cho các chủ sở hữu Audi khác, lên đến giới hạn 150 triệu.

Bảo hiểm ô tô sẽ chi trả cho chiếc BMW của bạn.

Phí bảo hiểm: Mỗi đơn vị bảo hiểm có một mức phí bảo hiểm khác nhau, tùy thuộc vào giá trị của xe, năm sản xuất, mục đích sử dụng xe và chính sách của công ty bảo hiểm mà bạn lựa chọn.

3. Trong trường hợp phủ sóng hai chiều:

Trong một số trường hợp, các công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán. Cụ thể:

– Số tiền tổn thất đầu tiên là khoản khấu trừ được hiển thị trong bản tóm tắt chính sách. Miễn trừ thường được hiểu là số tiền khách hàng phải chịu để chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong trường hợp mất cắp bộ phận. Theo thống kê, những khách hàng chọn miễn thường lái xe an toàn hơn và bảo vệ xe cẩn thận hơn, từ đó tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

– Phương tiện bị mất tính khả dụng hoặc bất kỳ tổn thất do hậu quả nào khác.

– Hao mòn tự nhiên, hỏng hóc, hỏng hóc về cơ hoặc điện.

– Làm hỏng ống bên trong của xe đồng thời gây hư hỏng các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.

<3

– Nếu có hai yêu cầu bồi thường thiệt hại do mất cắp bộ phận trong thời hạn bảo hiểm, yêu cầu thứ ba bồi thường thiệt hại do mất cắp bộ phận.

– Thiệt hại tài sản phương tiện do nước: Xe hybrid (xe sử dụng hệ thống động cơ xăng và điện) và / hoặc xe du lịch trên 8 chỗ ngồi và / hoặc các loại xe tải.

– Thiệt hại do cơ thể gây ra.

– Tất cả các loại tem xe không còn nguyên bản, đặc biệt đối với các loại xe đã ngừng sản xuất, không bao gồm các loại tem xe còn nguyên bản hoặc không còn nguyên bản.

– Thiệt hại đối với các bộ phận không phải nguyên bản (tức là không xuất xưởng) không được khai báo trong phần “Bổ sung” của báo cáo kiểm tra xe.

p>

– Các tổn thất không được khách hàng báo cáo chính thức cho công ty bảo hiểm.

Xem Thêm: Tìm hiểu Khoản khấu trừ Bảo hiểm

4. Phạm vi phủ sóng mở rộng của phạm vi bảo hiểm hai chiều:

– Bảo hiểm thay thế không khấu hao (Phụ lục số 01-bvvc)

– Thanh toán tiền thuê xe (Phụ lục số 02-bvvc)

– Bảo hiểm Sửa chữa Ô tô Chính hãng (Phụ lục số 03-bvvc)

– Bảo hiểm có khấu trừ (Phụ lục số 04-bvvc)

– Bảo hiểm Trộm cắp bộ phận (Phụ lục số 05-bvvc)

– Bảo hiểm xe ô tô bị ngập nước (Phụ lục số 06-bvvc)

– Bảo hiểm trách nhiệm hữu hạn (Phụ lục số 07-bvvc)

– Bảo hiểm cho các thiệt hại xảy ra bên ngoài Việt Nam (plnlt)

– Điều khoản bổ sung bổ sung (theo ủy quyền của công ty)

5. Cách tính phí bảo hiểm hai chiều:

Hiện tại, phí bảo hiểm vật chất xe ô tô hai chiều thay đổi theo đơn vị bảo hiểm, trung bình từ 1,4% – 2,0% giá trị xe, cộng thêm vào hợp đồng bảo hiểm nhiều hay ít tùy theo điều khoản và điều kiện. Có bảo hiểm ô tô 2 chiều là một cách thực sự thông minh để giảm thiểu thiệt hại khi ô tô của bạn gặp rủi ro – một tài sản lớn đối với tôi. Nói tóm lại, nó bằng bảo hiểm nhân thọ cộng với bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Để biết bảng giá cụ thể của từng nhóm, vui lòng tham khảo liên kết sau: Chọn mua bảo hiểm ô tô hai chiều: cách tính phí, phạm vi bảo hiểm & trải nghiệm người dùng

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng, như bảo hiểm xe ngập nước, bảo hiểm mất cắp bộ phận, chọn đại lý sửa chữa thực tế, khấu hao tài sản cũ … Các điều khoản này thường do bảo hiểm thêm vào hoặc bắt buộc phải có. người mua mua các gói này Trả thêm tiền, số tiền thêm sẽ không quá cao, nhưng bạn cần suy nghĩ kỹ về hợp đồng khi mua.

6. Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng bảo hiểm hai chiều:

+ Đối với ô tô hạng sang, ô tô đời mới, ô tô mới nên mua bảo hiểm hai chiều (bao gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm ô tô) trong 3 năm đầu tiên bởi vì ở giai đoạn này, chưa có kinh nghiệm lái xe “cứng tay” thì việc xảy ra va chạm là điều gần như không thể tránh khỏi. Ngoài ra, các dòng xe ô tô đời mới, xe sang càng dễ lọt vào tầm ngắm của “cẩu tặc”. Ngoài ra, để đảm bảo an ninh tốt hơn, chủ sở hữu mới nên cân nhắc mua gói bảo hiểm trộm cắp bộ phận mở rộng.

+ Đối với các loại xe cũ, bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu chiếc xe của bạn trị giá 500 triệu, hãy cân nhắc mua thêm bảo hiểm vật chất, và nếu chiếc xe của bạn trị giá hơn 700 triệu USD, hãy cân nhắc mua thêm bảo hiểm trộm cắp bộ phận.

+ Yêu cầu sử dụng xe liên tục, khả năng mất cắp, va chạm, tai nạn… cao hơn. Vì vậy, chủ xe nên mua bảo hiểm hai chiều xe ô tô hoặc bảo hiểm con người để phòng tránh những rủi ro trên. p>

+ Đối với xe ô tô được sử dụng chủ yếu ở những vùng dễ bị ngập lụt, nên mua Bảo hiểm hư hỏng do nước trên xe.

+ Bạn nên cân nhắc việc mua bảo hiểm có mức khấu trừ cao , vì mức khấu trừ cao sẽ tỷ lệ nghịch với mức phí bảo hiểm, giúp bạn tiết kiệm tiền khi mua hàng. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty bảo hiểm đều có tùy chọn để tăng mức khấu trừ. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phương án này, bạn phải lái xe rất cẩn thận, vì hầu hết các vết xước trên thân xe sẽ không được bù đắp.

+ Tìm hiểu về các quy định, đặc biệt là không bồi thường :

– Bảo hiểm Trách nhiệm Dân sự : Người lái xe bỏ chạy sau khi gây tai nạn; không có bằng lái xe hợp lệ …

– Bảo hiểm Ô tô: Mất cắp phụ tùng, xe không đăng kiểm theo quy định của nhà nước …

– Bảo hiểm Thiệt hại do Nước: Xe đi vào vùng ngập nước nhưng tài xế cố tình khởi động lại xe.

+ Mua bảo hiểm theo nhóm hoặc kết hợp

Nếu bạn mua bảo hiểm nhà, bảo hiểm y tế và bảo hiểm ô tô với cùng một công ty bảo hiểm có uy tín, bạn có thể được giảm giá / chiết khấu. Hoặc nếu có điều kiện, bạn có thể mua bảo hiểm dài hạn (hơn 1 năm – mức thông thường hiện nay).

Nếu bất kỳ bạn bè hoặc đồng nghiệp nào của bạn cần bảo hiểm, bạn nên mua cùng nhau để nhận được mức giá và điều kiện tốt hơn. Điều này cũng đúng nếu bạn mua thông qua một nhà môi giới bảo hiểm. Bởi vì các công ty môi giới này thường tập hợp nhiều khách hàng, thương lượng các kế hoạch bảo hiểm riêng biệt với các công ty bảo hiểm với giá cả rất cạnh tranh và quyền lợi có lợi.

+ Ưu tiên mua bảo hiểm từ các đơn vị liên kết với đại lý nơi đã mua ô tô hoặc nhà để xe đã biết.

+ Xem kỹ địa chỉ sửa chữa do công ty bảo hiểm cung cấp.

+ Hạn chế mua bảo hiểm xe, trả trước rồi mới bù.

+ Cân nhắc mua bảo hiểm từ một công ty lớn có tiềm lực tài chính mạnh.

+ Tham khảo kỹ các gói ưu đãi giữa các nhà cung cấp để so sánh, và đừng quên hỏi về các chương trình khuyến mãi để được hưởng giá ưu đãi hơn.

+ Nhóm dịch vụ Taxi, Rob, v.v.: Nên mua bảo hiểm bắt buộc đầy đủ và bảo hiểm vật chất xe để đảm bảo cho người lái và hành khách trong trường hợp xảy ra tai nạn.

+ Nhóm Dịch vụ Vận chuyển: Mua bảo hiểm dân sự, vật chất và hàng hóa đầy đủ, đặc biệt nếu bạn thường xuyên di chuyển đường dài vào ban đêm.

Với những mẹo trên, thật dễ dàng để chọn bảo hiểm xe hơi phù hợp với nhu cầu của bạn, nhưng trên thực tế, không phải lúc nào các công ty bảo hiểm cũng bồi thường cho khách hàng. Trả l à những tình huống này sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây, bạn nên tìm hiểu kỹ để đảm bảo quyền lợi của mình khi sử dụng xe.

Liberty

Bài đăng có Liên quan:

Kiến thức cơ bản và kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô

Kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô

Hướng dẫn mua bảo hiểm ô tô bắt buộc: Cách tính phí, phạm vi bảo hiểm và trải nghiệm người dùng

Tình huống chủ xe không được bồi thường khi mua bảo hiểm xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button