Những rủi ro khi tính năng đồng bộ hóa được bật trên các trình duyệt web – An Toàn Thông Tin

Đồng bộ hóa trình duyệt là gì?

Tính năng đồng bộ hóa trình duyệt được google chrome giới thiệu vào năm 2012 để cho phép người dùng tiếp tục những gì họ đang làm trên trình duyệt, từ cơ quan về nhà và ngược lại. Sau đó, các trình duyệt khác đã giới thiệu các tính năng tương tự. Hầu hết các trình duyệt hoạt động về cơ bản giống nhau, mặc dù có sự khác biệt nhỏ về những gì người dùng có thể đồng bộ hóa.

Bạn đang xem: Bật tính năng đồng bộ hóa là gì

Cách bật đồng bộ hóa trên Google Chrome

Khi đồng bộ hóa trình duyệt trên google chrome được bật, thông tin được đồng bộ hóa bao gồm: dấu trang, mật khẩu, lịch sử duyệt web, tab đang mở, cài đặt, tùy chọn và trong một số trường hợp, thậm chí được lưu trữ trong thông tin thanh toán của google pay cũng sẽ được đồng bộ hóa.

Tương tự như Google Chrome, Friefox cho phép người dùng đồng bộ hóa dữ liệu và tùy chọn của họ trên tất cả các thiết bị của người dùng. Cụ thể hơn, trên trình duyệt Microsoft Edge, người dùng có thể đồng bộ các mục yêu thích, mật khẩu và các dữ liệu trình duyệt khác, bao gồm cả thông tin thanh toán, giữa các thiết bị mà người dùng đăng nhập.

Trình duyệt opera tương tự như trình duyệt web ở trên, nhưng để người dùng đồng bộ dấu trang, cài đặt và tab đang mở giữa các trình duyệt trên thiết bị di động và máy tính, opera trước yêu cầu người dùng tạo tài khoản trên cả hai thiết bị và điều này có thể được thực hiện bằng cách đăng nhập hoặc sử dụng ứng dụng opera touch. Tuy nhiên, opera gần đây đã cập nhật hệ điều hành Android và PC, vì vậy người dùng có thể đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị thông qua mã QR mà không cần phải có tài khoản.

Rủi ro khi đồng bộ hóa trình duyệt

Dữ liệu được đồng bộ hóa của người dùng bao gồm thông tin như lịch sử duyệt web, mật khẩu cookie và thông tin quan trọng khác mà người dùng coi là riêng tư và thường không có ý định chia sẻ với bất kỳ ai. Ai. Trong số đó, mật khẩu, cookie và thông tin thẻ thanh toán là những thông tin quan trọng cần được bảo mật. đồng bộ hóa vô tình chia sẻ thông tin này với những người dùng khác trên thiết bị được đồng bộ hóa.

Xem thêm: Việt Nam có 4 kỳ lân và đứng thứ ba Đông Nam Á về đầu tư khởi nghiệp – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Điều quan trọng là người dùng phải cân nhắc rằng họ thực sự là những người duy nhất sử dụng thiết bị được đồng bộ hóa. Ngoài ra, thiết bị có thể bị mất hoặc bị đánh cắp, nhưng vẫn có khả năng thông tin tiếp tục được đồng bộ hóa. Ngoài ra, việc có một id chung cho tất cả các hệ thống người dùng cho phép tin tặc truy cập vào tất cả các thiết bị khác từ một trong các thiết bị được đồng bộ hóa.

Các mối đe dọa bảo mật cũng có thể được sao chép từ thiết bị này sang thiết bị khác dưới dạng tiện ích mở rộng (còn được gọi là plugin hoặc tiện ích bổ sung) và các tab đang mở. Phần mềm độc hại ở dạng tiện ích mở rộng trình duyệt là không phổ biến, nhưng nó có thể xảy ra. Hiện tại, đã có một số tiện ích mở rộng dựa trên javascript bị nhiễm có thể đưa phần mềm độc hại vào các hệ thống bị ảnh hưởng.

Google phải xóa các tiện ích mở rộng độc hại khỏi cửa hàng chrome trực tuyến của mình theo định kỳ. Mặc dù nhiều tiện ích mở rộng thuộc danh mục các chương trình hoặc phần mềm quảng cáo có khả năng không mong muốn, chúng vẫn có thể gây ra sự cố và rất khó chịu nếu người dùng thực hiện đồng bộ hóa trong trình duyệt của bạn.

Một lý do khác khiến một số người không thích ý tưởng đồng bộ hóa trình duyệt là dữ liệu được đồng bộ hóa không chỉ được chia sẻ giữa các thiết bị mà còn được lưu trữ trên đám mây, do nhà cung cấp trình duyệt kiểm soát.

Không phải tất cả các trình duyệt đều giống nhau. Trình duyệt firefox mã hóa cục bộ dữ liệu người dùng bằng khóa mã hóa an toàn được tạo ngẫu nhiên trước khi lưu trữ trên đám mây, do đó nhà cung cấp không thể đọc thông tin người dùng. Người dùng Google Chrome muốn được bảo vệ thông tin cá nhân như nhau phải đặt mật khẩu cho họ.

Đối với những người không muốn chia sẻ thông tin với nhà cung cấp trình duyệt của họ, ngay cả khi thông tin được mã hóa, phần mềm chuyên dụng có thể được sử dụng để đồng bộ hóa dữ liệu trình duyệt theo cách an toàn hơn.

chrome tắt api đồng bộ hóa của bên thứ ba

Gần đây, google đã đưa ra một tuyên bố cho biết: họ sẽ ngăn chặn các trình duyệt web chromium của bên thứ ba sử dụng google private apis để chỉ chạy cho chrome (chromium là một dự án mã nguồn mở do google phát triển), cung cấp hầu hết mã của google chrome và các trình duyệt phổ biến khác. các trình duyệt web như microsoft edge và dũng cảm đặt nền móng).

Xem thêm: Hệ số CAR là gì? Công thức tính hệ số CAR | CareerLink.vn

Bắt đầu từ ngày 15 tháng 3 năm 2021, Google sẽ hạn chế các trình duyệt chromium của bên thứ ba truy cập các API Chrome riêng tư. Tuy nhiên, Google nói rằng người dùng truy cập các tính năng riêng tư của Google như Chrome trong khi sử dụng trình duyệt của bên thứ ba vẫn có thể truy cập dữ liệu được đồng bộ hóa cục bộ hoặc trong tài khoản Google của họ.

Một số lưu ý cho người dùng

Trước khi người dùng quyết định đồng bộ hóa dữ liệu trình duyệt giữa các trình duyệt, có một số câu hỏi cần được trả lời trước khi quyết định làm như vậy.

– Bạn có phải là chủ sở hữu của thiết bị đồng bộ hóa dữ liệu trình duyệt không? Nếu không, bạn nên xin phép chủ sở hữu thiết bị trước khi sử dụng thiết bị.

– Người dùng chính của thiết bị đồng bộ hóa dữ liệu trình duyệt có phải là cùng một người không? Nếu không, việc đồng bộ hóa dữ liệu với các thiết bị này có thể làm rò rỉ dữ liệu.

– Bạn có tin tưởng nhà cung cấp dịch vụ đồng bộ hóa dữ liệu và cơ sở đám mây của họ sẽ xử lý dữ liệu của bạn một cách cẩn thận không?

Các câu hỏi trên sẽ nhắc nhở người dùng về những gì có thể xảy ra và giúp họ quyết định có nên sử dụng công cụ đồng bộ hóa dữ liệu trong trình duyệt để cung cấp cho người dùng thêm bảo mật thông tin hay không.

Xem thêm: Soạn giáo án tiếng anh là gì

Viết một bình luận