Hỏi Đáp

Lễ cúng 49 ngày là gì? Tại sao người thân phải làm lễ 49 ngày

Từ xa xưa, người Việt Nam có phong tục cúng người chết, 49 ngày sau khi chết. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết về phong tục này, vậy sao Lễ bốn mươi chín ngày , lễ cúng bốn mươi chín ngày có ý nghĩa gì, cần những gì, cần tránh những gì để chuẩn bị. cho ngày cúng 49 ngày hay làm việc? Hôm nay, Family Talk sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin thú vị về phong tục này nhé!

Tại sao họ hàng lại mất 49 ngày?

Lễ cúng 49 ngày là gì? Văn khấn 49 ngày là một hình thức tín ngưỡng, lễ giỗ vô cùng quan trọng của người sống dành cho người chết. Đây là một lễ tưởng niệm bắt đầu từ 49 ngày sau khi người quá cố qua đời. 49 ngày trong tuần được gọi là thờ cúng “Nakaya”. Người ta sử dụng thể xác của người đàn ông để tính toán. Một ngôi sao là 7 ngày, và bảy ngôi sao là 49 ngày. Thờ cúng tại nhà trong tuần này để linh hồn người chết được bình yên. Có người tin theo đạo Phật, cũng có gia đình muốn “phản” người đã khuất đến tu viện, nương theo đạo Phật để “cầu đạo” nên thường mời các nhà sư về tu trong tu viện 49 ngày trong tuần, để linh hồn được. nhanh chóng thăng hoa. Tịnh thất. Phong tục này dựa trên thuyết Phật giáo của người Việt: sau khi chết linh hồn phải trải qua 7 lần thử thách, mỗi lần 7 ngày. Sau đó, linh hồn phải vượt qua một dòng điện lớn ở cõi âm, và sau 7 tuần linh hồn sẽ được giải thoát. Đây là lúc linh hồn của những người đã khuất nên quy y theo đạo Phật. Đây là lễ giỗ Tổ rất quan trọng trong phong tục tang lễ của người Việt Nam nhằm bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Bạn đang xem: Bảy bảy bốn mươi chín ngày là gì

Sản phẩm 49 ngày là gì?

Trong bốn mươi chín ngày, việc trì tụng kinh sách cho người thân là điều rất quý báu đối với thế hệ mai sau. Đây cũng là lời dạy mà các Phật tử noi theo. Vâng, không có gì sai với điều đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là trong khi tụng kinh, mọi người phải niệm và thành tâm cầu nguyện. Nếu được như vậy, người hộ niệm sẽ được lợi, nhưng tinh thần cũng vậy.

Ngoài ra, đối với những linh hồn chưa quyết định được nơi nào để hóa thân thì nghi lễ bốn mươi chín ngày là để tạo công đức và hướng cho linh hồn người chết biết nghĩ về nhiều điều hay, lẽ đẹp. Ngoài ra, người nhà và người thân của người quá cố cũng mong nương nhờ chính niệm của các tăng ni trong đạo tràng để giúp linh hồn người quá cố được tái sinh về nơi tốt lành càng sớm càng tốt.

cúng 49 ngày

Nên làm lễ tang đơn giản, tránh rườm rà hao tốn tiền của giúp người chết không phải gánh chịu thêm nghiệp quả xấu

Lưu ý chung với gia đình khi làm đám tang cho người quá cố

– Trong đám tang người quá cố, lúc chôn cất, gia đình nên lấy những vật dụng có giá trị của người đã khuất, chia cho người nghèo, sau đó báo đáp công đức cho người đã khuất. – Tang lễ nên đơn giản, vì càng rườm rà, càng hao tốn tiền của, sức của, người mất không những không được lợi lộc mà có khi còn chịu thêm nghiệp xấu do gia đình không biết tạo thêm nghiệp chướng. Các thành viên trong gia đình nên biết tích phước, không nên lãng phí gạo, rau, … để tích phước cho người đã khuất, cúng dường Tam bảo, phóng sinh, in kinh, cúng dường chư Phật. Đau khổ, khổ cực … Ai hồi hướng công đức này cho người đã khuất sẽ nhận được những lợi ích không gì sánh được. – Từ ngày người mất đến nay đã bốn mươi chín ngày, người nhà, người thân không được sát sinh, cúng tế, nếu không sẽ bị đối xử bất công, không được giải thoát. Mọi người trong gia đình phải nghiêm chỉnh tuân thủ giới luật, dù nhà có khách cũng không được uống rượu, ăn thịt. Không làm những việc ô uế khác, như cấm cưới, tuân thủ mười điều đức và năm giới, không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu. – Đối với các thầy cúng, các gia đình nên chọn mời những người thật sự tài đức. Còn những người phạm giới chỉ vì của cải, chúng ta không nên cầu xin. – Từ ngày cúng thứ chín mươi chín, nếu gia đình không biết là thầy cúng vi phạm giới luật, hành vi thanh lọc buông thả, bất chính, ngông cuồng, v.v … thì người chết nay là bậc trung thần, vì vậy anh ấy có một nhận thức rất nhạy bén. Nhạy cảm, nếu biết người bị lừa, người chết sẽ thất vọng, ân hận, tức giận, đau đớn. Vì vậy, gia đình phải cẩn thận.

Tại sao bạn lại đặt tiền lẻ bên cạnh người không may “chết ngoài đường, chết chợ”?

cúng 49 ngày

Sắm lễ cúng 49 ngày rất kỵ việc sát sinh, ngoài việc dâng cúng cơm nước hàng ngày, chỉ nên dùng đồ chay, hương, hoa, sữa, bánh và trái cây, chớ dùng những đồ uế tạp

Sắm lễ cúng 49 ngày gồm những gì?

Theo tinh thần của Kinh Địa Tạng và quan điểm chung của Phật giáo Bắc truyền, thần thức của một người trải qua giai đoạn trung gian hầu hết thời gian sau khi chết, và tuổi thọ trung gian dài nhất là 49 ngày, sau đó người đó sẽ được sinh ra. trong một Nghiệp mà họ tạo ra tương ứng với lĩnh vực. Và không nhất thiết phải đợi đến ngày chết (49 ngày sau khi chết) mới được tái sinh, mà có thể ngay sau khi chết, hoặc trong tuần đầu tiên (7 ngày sau khi chết), hoặc trong tuần thứ bảy. 14 ngày sau khi chết) cho đến tuần sau, tùy theo thể trạng và nghiệp lực của mỗi người mà vong linh có thể tái sinh. Ở kiếp thân trung ấm, hương linh vẫn có thể sử dụng tất cả các vật phẩm do người thân cung cấp (thường là gạo, nước, hương, hoa), nhưng chỉ được thưởng thức hương vị của thức ăn. Do đó, thân bardo còn được gọi là wenxiang (sử dụng mùi thơm của thức ăn). Vì vậy, trong 49 ngày, người thân phải cung cấp gạo và nước hàng ngày cho người quá cố để họ ăn uống, đặc biệt là vào những ngày bất ổn và lễ cúng trang trọng hơn (như đi chùa hoặc nhờ nhà sư về nhà làm lễ). Cầu cho người chết). Về việc bố trí đồ tế, việc sát sinh rất kiêng kỵ, vì càng sát sinh càng đau đớn và hậu quả cho người đã khuất. Thể âm trung nếu thấy một lần sẽ báo cho bạn biết, tuy nhiên vấn đề âm dương đã bị tắc nghẽn, gia đình không nghe được nên quay lại giết như thường. Người chết không thể ngăn được cơn giận và ý nghĩ trỗi dậy, và bị đọa vào địa ngục. Vì vậy, những người sắp xếp đồ tế lễ cần phải cẩn thận. Khi cúng, nên dùng đồ chay, hương, hoa, sữa, bánh, trái, không dùng đồ ô uế như sát sinh. Kinh Địa Tạng nói: “Giết hại chúng sinh, hay cúng tế cho ma quỷ, chẳng có ích lợi gì, mà lại thêm tội nặng cho người chết. Dù người chết, kiếp sau hay kiếp sau, họ cũng vậy.” có thể chứng thánh quả hoặc tái sinh lên cõi trời, nhưng khi họ chết, gia đình họ sẽ làm những việc ác này (tức là giết người), khiến họ vướng vào nhiều cách để đi tốt và từ từ trở về nơi tốt. Vả lại, con người ta khi chết không bao giờ làm việc thiện, chỉ một mặt tạo nghiệp, cớ gì phải gánh chịu, gia đình, người thân lại gây thêm nghiệp chướng cho mình? ”. Các gia đình nên tính đến điều này.

cúng 49 ngày

Bắt đầu từ ngày người thân khuất núi, tang gia cứ cách bảy ngày sẽ cử hành một lần hóa vàng mã tế điện, tổng cộng bảy bảy bốn mươi chín ngày

Mâm lễ vật nên được chuẩn bị cho lễ cúng 49 ngày gồm:

  • Cơm tấm với trái cây
  • Trái cây, kẹo và trái cây.
  • Nến.
  • Tiền và vàng cho người trên 15 tuổi
  • Chuẩn bị 2-3 bộ quần, áo cho người mất.
  • Văn bản thánh thiện.

Những điều tâm linh và những điều kiêng kỵ trong 49 ngày thờ cúng

Điều gì nên được miễn trong 49 ngày?

Dưới đây là những điều nên từ bỏ trong vòng 49 ngày

Bảy vết bỏng

Kể từ ngày người thân lên núi, cứ bảy ngày họ lại tổ chức lễ khấn, tổng cộng là bảy mươi bảy bốn mươi chín ngày, tục gọi là “mồng bảy”, “hai mươi”. Bảy “,” ba bảy “,” bốn bảy “,” năm bảy “,” sáu bảy “,” bảy “. Văn học dân gian, người ta có ba hồn bảy vía, mỗi năm một hồn, bảy ngày một nhịp, ba năm linh hồn, bốn Mười chín ngày sụp đổ, vì vậy bảy giai đoạn hơn ba năm được coi là thời kỳ để tang. Một cách nói khác rằng sau khi chết vua địa ngục sẽ xét xử các vị thần cứ bảy ngày một lần, bảy lần trong một. Vì vậy, kể từ ngày người mất ra đi, cứ bảy ngày thì người nhà cúng tế, đến ngày thứ bốn mươi chín gọi là “hưu”, trong thời gian bảy giờ, người cúng tế phải treo cổ. đèn trắng ở cửa chính, mặc áo tang, bày đồ linh ở đầu đình, dâng hương, chén Rượu, ban thờ, hóa thành giấy… Trong đó, “bảy” và “bảy” là hai nhất. lễ quan trọng. Con cháu nên khóc to để tỏ lòng thành kính chia buồn, khi sám hối bạn bè người quen dâng hương, giấy sáp, vàng mã vào ban thờ, trong tuần đầu bạn thân canh cả đêm, mồng 5, sáu tuần thì bái sư. hoặc một đạo sĩ được mời đến để thực hiện một cuộc chuyển đổi, với sự hiện diện của gia đình và bạn bè. / p>

Thứ bảy

Nếu 7 tuần đốt ở trên trùng với các ngày 7, 17 và 27 âm lịch thì tức là “phạm vào thứ bảy” hoặc “phạm vào thứ bảy”. Theo tâm linh, “phong thủy 7 tai, tức bảy chiêu” là điều cực kỳ kiêng kỵ. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên hoãn lễ sau 1 ngày. Ngoài ra, theo lễ 49 ngày, gia đình sẽ đốt ô cho người đã khuất, có ý nghĩa cầu cứu linh hồn, tránh tai nạn hoặc khiêng quan tài thì ô cũng là một hóa giải. .

Vì vậy, bạn biết chính xác những gì bạn nên kiêng trong vòng 49 ngày. Cố gắng đọc kỹ và ghi nhớ nó.

cúng 49 ngày

Sau 49 ngày, bạn có còn phục vụ cơm không?

Sau 49 ngày, khi thần thức tìm thấy con đường luân hồi, họ thường đầu thai vào một trong sáu cõi (trời, asura, người, súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục) và từ đó, tuổi thọ của họ khác nhau. Ví dụ, nếu thần thức được hóa thân vào cõi trời, họ sẽ không ăn thức ăn ở cõi người, vì thức ăn ở cõi trời cao hơn gấp nhiều lần. Hoặc đọa vào địa ngục, chịu cực hình, ăn đồ sắt nóng, uống nước đồng sôi, chịu nhiều cực khổ v.v … không ăn được thức ăn của người. Ma quỷ vẫn có thể “ăn” những vật phẩm do người thân cung cấp. Mặt khác, đối với phong tục của người Việt, việc dâng cúng ông bà cha mẹ, tổ tiên còn thể hiện tấm lòng thành của thế hệ mai sau đối với những người đã khuất. Vì vậy, để tỏ lòng thành kính với họ hàng, vào những ngày giỗ hay ngày lễ, một đĩa cơm, trái cây cúng ông bà, tổ tiên là điều cần thiết. Vì chúng ta là con người, không biết người thân của mình sẽ tái sinh về đâu sau khi chết (chúng sinh ở cõi ma, thần vẫn hoan hỷ cúng dường) nên chúng ta dùng cơm và nước để tỏ lòng thành kính và biết ơn người thân của mình. . Những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, vì vậy chúng ta cần thực hành thờ cúng. Tức là 49 ngày sau khi vong linh chúng ta không còn cúng cơm, nước hàng ngày như trước nữa mà vào các dịp lễ, giỗ hàng năm sau, bà con cần làm mâm cơm cúng giỗ. Nhưng đừng quá cứng nhắc vào hình thức khi cúng lễ, hãy luôn tâm niệm “lễ bạc, thành tâm”, trân trọng người đã khuất với tinh thần đền ơn, đáp nghĩa. / p>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button