Hỏi Đáp

Trẻ bị tay chân miệng nên tắm lá gì? | Vinmec

Có một số loại lá có thể dùng để tắm cho trẻ bị TCM, bao gồm:

1. 1. Trẻ bị tay chân miệng tắm nước chè xanh

Theo y học cổ truyền, lá chè xanh có tính lạnh, chát, đắng và hơi chua, không độc, có tác dụng bổ tim, gan, tỳ, phổi, thận. Chè xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, ngoài ra còn có tác dụng chữa phong thấp, uống có tác dụng làm bền thành mạch, dùng ngoài có tác dụng sát trùng, chữa tổn thương.

Trà xanh có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, vì vậy nếu bạn súc miệng bằng trà thường xuyên, nó có thể chữa các bệnh răng miệng rất hiệu quả. Trà xanh có chứa chất tannin có tác dụng làm se niêm mạc, làm khô vết thương hở, nhanh chóng tạo thành hạt, rất thích hợp để tắm cho trẻ bị tay chân miệng.

Tắm cho trẻ bị TCM bằng lá trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là khi mụn nước trên da vỡ ra tạo thành vết thương hở. Tuy nhiên, vì da trẻ em rất mỏng manh và dễ bị kích ứng nên hãy chọn loại trà tươi, sạch, không chứa hóa chất gây hại cho da.

Bạn đang xem: Bệnh chân tay miệng tắm lá gì

Cách dùng: Lấy khoảng 300 gam lá chè xanh, rửa sạch, cho nước vào đun sôi khoảng 5 phút, để nguội đến nhiệt độ thích hợp, lấy ra và tắm cho bé.

1. 2. Trẻ bị tay chân miệng được tắm bằng nước chè

Theo y học cổ truyền, chè vằng có tác dụng thanh nhiệt giúp hạn chế mụn nước trong quá trình phát triển của bệnh tay chân miệng. Ngoài ra, trà giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, rất lý tưởng để tắm cho trẻ bị TCM.

Cách dùng: Lấy một nắm lá chè, nếu có điều kiện có thể ăn thêm lá kim ngân, cho nước vào đun sôi rồi tắm cho trẻ sau khi loãng sẽ giúp trẻ nhanh tan đàm.

1. 3. Trẻ bị tay chân miệng được tắm bằng rau diếp cá

Lá lốt có vị chua, tanh, hơi cay, tính lạnh, đóng hộp, bổ phế. Rau răm có tác dụng giải nhiệt mùa hè và ung thư, thường được dùng trong điều trị ung thư phổi. Thuốc bôi trị ung thư, ung nhọt, trĩ. Lá diếp cá còn có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và chống sưng tấy hiệu quả, có tác dụng chữa lành các tổn thương dạng mụn nước của bệnh tay chân miệng.

Cách dùng: Lấy một nắm lá diếp cá giã nát cho vào nồi nước sôi. Sau đó pha loãng với nước và tắm cho trẻ bị tay chân miệng.

1. 4. Trẻ bị tay chân miệng được tắm lá cây kim tiền

Theo Đông Y, cây bìm bịp có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả. Theo nghiên cứu, vílane rất giàu vitamin và có hoạt chất kháng viêm giúp làm lành các vùng da bị tổn thương và nhiễm trùng hiệu quả.

Cách dùng: Lấy một nắm lá kim tiền thảo, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 5 – 10 phút rồi mở nắp, sau khi nguội thì cho nước loãng vào để tắm cho trẻ. tay, chân và miệng.

1. 5. Tắm lá kinh giới cho trẻ bị tay chân miệng

Kinh giới có vị cay, tính ấm, vào can, phế, mạnh tỳ vị. Kinh giới có chức năng thanh nhiệt tán hàn, là loại lá dùng để ăn, tắm, chữa cảm mạo phong nhiệt.

Theo nghiên cứu, các alcaloid trong cây kinh giới có tác dụng kháng viêm, khử trùng và chống sưng tấy rất mạnh.

Cách dùng: Lấy 100g lá oregano tươi đun với 5-7 lít nước tắm cho trẻ bị tay chân miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button