Hỏi Đáp

Hysteria – bệnh. thiếu đàn ông | Báo Dân trí

Trong dân gian, người ta gọi biểu hiện này bằng một cái tên khó hiểu, với thái độ mỉa mai, kém thiện cảm: “bệnh hài hước”, hay đại khái là … thiếu đàn ông. ! Trong Bảng phân loại bệnh tật quốc tế, nó được gọi là rối loạn phân ly và được tìm thấy ở 0,3-0,5% dân số, thường là phụ nữ (gấp 10 lần nam giới).

Hysteria đã được biết đến từ thời Hy Lạp cổ đại, nhưng mãi đến năm 1859, briquet mới mô tả đầy đủ về căn bệnh này một cách khoa học và có hệ thống. Hiện nay, tâm thần học hiện đại phân loại chứng cuồng loạn như một nhóm các chứng loạn thần vô căn. Bệnh thường xuất hiện sau những sang chấn tâm lý ở những người có nhân cách yếu (thuật ngữ y học là nhân cách hoàn toàn khác với khái niệm xã hội và đạo đức về nhân cách). Các biểu hiện và dạng lâm sàng thường gặp:

Bạn đang xem: Bệnh thiếu đàn ông là bệnh gì

Hysterical: Co giật, hôn mê sau một sự kiện đau buồn. Bệnh nhân vùng vẫy la hét, đập giường… nhưng vẫn tỉnh táo, nhận biết được xung quanh, thích được mọi người chú ý.

Rối loạn tâm trạng: Khóc, cảm xúc phức tạp, nói năng không phù hợp, lạc nhịp với các chủ đề xung quanh, la hét không rõ lý do, ít rối loạn ý thức. Một số trường hợp người bệnh bị ảo giác (thường là ảo giác thị giác – nhìn thấy những hiện tượng không phải bên ngoài). Bệnh nhân dễ bị gợi ý và tự hỏi (một nhận thức sai lầm về những gì đang xảy ra). Ngất cuồng loạn: Ngất đột ngột, nhưng không mất ý thức nhiều, mắt vẫn có thể nhấp nháy (không giống như ngất do tim, bệnh nhân mệt mỏi trước cơn, có tiền sử bệnh tim mạch và mất ý thức hoàn toàn xảy ra trong cơn). Giấc ngủ cuồng loạn: Co giật nhẹ, sau đó ngủ với mắt vẫn nhắm hờ. Giấc ngủ có thể kéo dài 1-2 ngày. Rối loạn vận động: Có thể có run, co giật, liệt cơ mờ và các rối loạn vận động khác, không rõ ràng, không rõ ràng, đôi khi giả vờ lan khắp cơ thể. Rối loạn cảm giác: loạn cảm giác hoặc mê sảng (bệnh nhân cảm nhận được những kích thích nhỏ lớn hơn bình thường); cảm giác đau và bản đồ thính giác; các cảm giác nội tạng cũng bị rối loạn, ví dụ như đau bụng, đau ngực, đau tim …

Dị cảm: Điếc đột ngột sau một chấn thương không gây ra bất kỳ tổn thương thực thể nào đối với hệ thống thính giác. Khả năng phục hồi nhờ thôi miên gần như chắc chắn là rất hiệu quả. Đôi khi bệnh nhân đột ngột mất thị lực khi mắt đang mở, lờ mờ nhận biết các vật xung quanh.

Nguyên nhân của chứng cuồng loạn thường là chấn thương tâm lý, sợ hãi tột độ, bi quan tức giận, bệnh lý thể chất mà bệnh nhân cho là nguy hiểm. Những yếu tố thuận lợi bao gồm tính cách yếu đuối, ý chí kém, thần kinh không bình thường, nhiễm độc, nhiễm trùng, bệnh tim mạch …

Có nhiều giả thuyết khác nhau về cơ chế của chứng cuồng loạn. Các nhà thần kinh học hiện đại cho rằng căn bệnh này là do sự gia tăng cảm xúc và lời khuyên ở những người yếu bóng vía. Ở những người này, vỏ não suy yếu và hệ thống dưới vỏ thoát ra ngoài và do đó không thể kiểm soát được khi bị kích thích, tăng ức chế vỏ não. Cuối cùng, có sự gia tăng hoạt động dưới vỏ não biểu hiện trên lâm sàng với nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào vùng não được kích thích trung tâm. Chính từ đặc điểm này, bệnh có thể xuất hiện và giảm dần theo gợi ý. Khi có chấn thương, cảm giác có thể trở thành cao trào, tạo ra phản ứng dây chuyền trong cộng đồng (cùng hoàn cảnh), dẫn đến phát bệnh tập thể, có thể lên đến hàng trăm người một lúc. Loại bệnh này được điều trị bằng phương pháp tâm lý, thôi miên, thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa bác sĩ và bệnh nhân thì bệnh sẽ khỏi trong thời gian rất ngắn. Trong một số trường hợp khó hơn, cần sử dụng ngay thuốc benzodiazepin, sau đó là dùng thuốc chống trầm cảm liều thấp như ilavid, hoặc các loại thuốc mới hơn như Prozac, Remelon, Sertraline… Tâm lý học đường cho các chương trình chăm sóc sức khỏe. Cần đào tạo nhân sự trong các môi trường khác nhau kể cả những điều kiện khó khăn. Truyền bá kiến ​​thức về bệnh. Chúng tôi kêu gọi mọi người sống chan hòa, có tinh thần tập thể, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Loại trừ các yếu tố căng thẳng nêu trên và các yếu tố môi trường thuận lợi gây bệnh. Khi có bệnh nhân tránh để ý và chăm sóc quá kỹ sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, nhưng phải tôn trọng bệnh nhân. Một số loại thuốc chống lo âu, thuốc làm giảm các triệu chứng thể chất, có thể được sử dụng trong điều trị.

Tập trung vào vẻ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button