Hoa mắt chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì

Hoa mắt, chóng mặt là một thuật ngữ y tế để mô tả hai cảm giác khác nhau. Đó là một cảm giác chóng mặt, một cảm giác chóng mặt. Có nhiều lý do giải thích cho triệu chứng này chứ không chỉ thiếu máu.

Nguyên nhân gây hoa mắt, chóng mặt

Chóng mặt là biểu hiện của hai cảm giác khác nhau. Nhiều người thường nhầm lẫn trong việc phân biệt dẫn đến chẩn đoán nhầm.

Bạn đang xem: Bi hoa mat chong mat la benh gi

Nguyên nhân của chóng mặt

Chóng mặt là cảm giác bệnh nhân sắp ngất đi. Chóng mặt thường cải thiện hoặc hết khi bệnh nhân nghỉ ngơi. Nếu bệnh nặng hơn có thể khiến người bệnh hôn mê. Bệnh nhân đôi khi buồn nôn và sau đó nôn.

Hoa mắt, chóng mặt thường không phải do bệnh lý nghiêm trọng mà do huyết áp và lưu lượng máu lên não giảm đột ngột do thay đổi tư thế đột ngột.

Xem thêm: Tiểu ra máu ở phụ nữ là bệnh gì?

Ví dụ: từ ngồi, nằm đến đứng. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như dị ứng, cảm cúm, sau nôn mửa, tiêu chảy, sốt, mất nước, khó thở, căng thẳng, lo lắng, hút thuốc, uống rượu và dùng thuốc gây ảo giác …

Một nguyên nhân quan trọng khác của chóng mặt là thiếu máu do mất máu. Nếu thấy mất máu sẽ giúp chúng ta can thiệp ngay để cầm máu nhưng một số trường hợp lại không phát hiện được. Ví dụ như xuất huyết tiêu hóa trong nhiều ngày mà người bệnh không hề hay biết. Mất máu kinh quá nhiều cũng có thể gây chóng mặt.

Nguyên nhân gây chóng mặt ít phổ biến hơn, nhưng nó vẫn xảy ra. Những bệnh nhân này có nhịp tim bất thường có thể dẫn đến bất tỉnh. Vì vậy, những trường hợp hôn mê không rõ nguyên nhân cần được bác sĩ kiểm tra nhịp tim đánh giá để phát hiện rối loạn nhịp tim và điều trị.

Sử dụng ma túy: Không uống rượu.

Nguyên nhân của chóng mặt

Xem thêm: Dòng điện trong kim loại là gì? – Hoàng Vina

Chóng mặt là cảm giác các vật thể xung quanh bạn đang chuyển động, bạn có cảm giác như đang quay, ngã hoặc mất thăng bằng. Khi bị chóng mặt, người bệnh có thể buồn nôn và nôn, đứng hoặc đi lại khó khăn, có thể mất thăng bằng và ngã.

Các nguyên nhân gây chóng mặt bao gồm bệnh tai trong, viêm dây thần kinh tiền đình, chấn thương tai, chấn thương đầu, đau nửa đầu … Các nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm các cục nhỏ mọc sau màng nhĩ, u não, ung thư di căn.

Cũng có nhiều loại thuốc có thể gây chóng mặt và choáng váng. Uống quá nhiều thuốc cũng có thể gây chóng mặt, choáng váng; tương tác giữa rượu và thuốc cũng có thể gây chóng mặt và choáng váng.

Do đó, cần thông báo cho bác sĩ và dược sĩ khi bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt trong khi sử dụng một loại thuốc nào đó. Điều rất quan trọng là không được uống rượu trong khi dùng thuốc.

Những người có nguy cơ bị chóng mặt cao

Hoa mắt, chóng mặt và choáng váng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi. Chóng mặt có thể khiến bệnh nhân bị ngã, dẫn đến chấn thương, kéo theo nhiều hệ lụy khác. Lo sợ chóng mặt và choáng váng khiến nhiều người lớn tuổi tìm cách hạn chế các hoạt động thể chất và xã hội

Khi gặp hiện tượng này, nhất là người cao tuổi, cần đến ngay bệnh viện lớn để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thông tin được cung cấp trong các bài báo của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ dành cho mục đích thông tin và không nhằm thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Xem thêm: CẤU TRÚC VÀ CÁCH DÙNG CÁC THÌ TIẾNG ANH

Viết một bình luận