Hỏi Đáp

Tê nửa đầu là triệu chứng bệnh gì?

Đau nửa đầu tê bì là một triệu chứng không nên bỏ qua, đặc biệt là sau một cơn đau nửa đầu dữ dội. Có nhiều lý do gây ra chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như tư thế sai, lạnh, và thậm chí đột quỵ, tiểu đường, tổn thương tủy sống và các bệnh khác.

Tê nửa đầu là triệu chứng bệnh gì? 1

Bạn đang xem: Bi tê nửa đầu là bệnh gì

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu tê bì là triệu chứng của một căn bệnh. Hãy cùng điểm qua những căn bệnh gây ra triệu chứng đau nửa đầu:

1. Tổn thương tủy sống

Mối quan hệ đặc biệt giữa cột sống, tủy sống và hệ thống thần kinh trung ương của não. Tổn thương cơ học hoặc biến chứng do thoái hóa khớp có khả năng gây tổn thương hàng loạt dây thần kinh ở cột sống. Vì vậy, khi có bệnh ở vùng này dễ dẫn đến chứng đau nửa đầu.

2. Chấn thương đầu

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, nó có thể gây tổn thương các dây thần kinh, dẫn đến chứng tê nửa đầu ở vùng bị ảnh hưởng và nhiều tình trạng thần kinh cấp tính khác.

3. Đột quỵ

Hay còn gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi quá trình lưu thông máu lên não bị gián đoạn đột ngột, gây cản trở quá trình lưu thông oxy dẫn đến mất cảm giác, tê nửa đầu và nhiều biểu hiện nguy hiểm khác. Khi có những biểu hiện này, bạn nên vận chuyển bệnh nhân đến trung tâm y tế ngay lập tức nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng

4. Viêm xoang

Viêm xoang làm giảm chức năng thần kinh. Khi đó da đầu sẽ có cảm giác ngứa ran, tê buốt rất khó chịu.

5. Khối u não

Tỷ lệ này khác nhau đối với từng đối tượng dựa trên kích thước, vị trí và mức độ ảnh hưởng của khối u. Khi bệnh bùng phát với các triệu chứng phức tạp và nghiêm trọng, người bệnh cần lưu ý những biểu hiện bất thường của mình, đặc biệt là khi chúng phát sinh ở hệ thần kinh trung ương.

6. Động kinh

Một chứng rối loạn thần kinh gây ra các cơn co giật có cảm giác như run rẩy. Trong những trường hợp nhẹ hơn chỉ cố định một bên, cơn đau đầu có thể kèm theo một số triệu chứng khác.

7. Viêm dây thần kinh số v

Còn được gọi là dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh này giúp quản lý và điều phối hoạt động ở vùng mặt, là dây kết nối não với mặt. Ở bệnh viêm dây thần kinh tọa, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức một bên mặt, có khi đau đến mức ám ảnh và kèm theo tê bì.

8. Viêm màng não

Màng não là mang bao bọc não và tủy sống. Bệnh xảy ra khi màng não bị nhiễm trùng. Bệnh viêm màng não có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Một số triệu chứng của bệnh nhân như sốt, cứng cổ, đau nửa đầu, co giật và dẫn đến tử vong.

Ngoài một số căn bệnh gây đau nửa đầu kể trên, còn có những nguyên nhân khác như bệnh tim, các vấn đề về tuần hoàn, thừa kali,… đều là những căn bệnh gây ra chứng đau nửa đầu.

Lời khuyên về chứng đau nửa đầu?

Khi bị đau nửa đầu, bước đầu tiên là xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, tùy theo mức độ bệnh mà có những giải pháp phù hợp.

Đau nửa đầu nguy hiểm với các triệu chứng phức tạp và nghiêm trọng, bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu kịp thời để tránh các biến chứng như tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn, liệt, thậm chí tử vong.

Nếu bạn có các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt và giảm thị lực, vui lòng đi khám càng sớm càng tốt, xác định chính xác tình trạng của bạn và thực hiện các biện pháp cải thiện tương ứng.

Theo hregulator.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button