Hỏi Đáp

Biện pháp tu từ là gì? Các loại biện pháp tu từ và tác dụng

Tu từ là gì? Nó là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong cả ngôn ngữ viết và nói. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác về kiểu tu từ là gì. Bài viết dưới đây của chúng tôi hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về chúng.

Tu từ là gì?

Tu từ là việc sử dụng các từ ngữ đặc biệt trong các đơn vị ngôn ngữ (từ, câu, đoạn, văn) trong một ngữ cảnh nhất định, nhằm tăng sức gợi và sức gợi, để miêu tả, từ đó gây ấn tượng với người đọc. hình ảnh, câu chuyện và cảm xúc của tác phẩm.

Bạn đang xem: Biện pháp tu từ ngữ nghĩa là gì

bien-phap-tu-tu-la-gi

biện pháp tu từ là gì

Biện pháp tu từ dùng để làm gì?

Sử dụng tu từ thay vì các biểu thức thông thường giúp tạo ra giá trị đặc biệt trong các biểu thức và cách diễn đạt. Thông qua đó, hình ảnh của các sự vật, hiện tượng được thể hiện một cách rõ ràng hơn, cụ thể hơn, sinh động hơn. Trong văn học ngày nay, phép tu từ thường được sử dụng để tạo thêm nét nghệ thuật cho tác phẩm.

Các kiểu tu từ và hiệu ứng

Hùng biện so sánh

Đó là một biện pháp tu từ dùng sự vật để so sánh sự việc này với sự việc khác và sự việc có những điểm tương đồng nhằm tăng sức gợi và sức gợi tả cho bài diễn đạt.

bien-phap-tu-tu-so-sanh

biện pháp tu từ so sánh

Ví dụ: Mặt trời đỏ rực như một quả cầu lửa khổng lồ trên bầu trời

Xem lại so sánh là gì

Phép tu từ nhân hóa

Nhân hoá là một phương tiện tu từ trong đó các đồ vật, cảnh vật, hiện tượng được miêu tả thông qua các từ dùng để chỉ con người, giúp những đồ vật vô tri vô giác trở nên có hồn và sống động. con người hơn.

Ví dụ: những con đường ngoằn ngoèo như những ngôi làng chằng chịt bởi những dải ruy băng

Phép ẩn dụ

Phép ẩn dụ là một phương tiện tu từ, trong đó sự vật, hiện tượng, khái niệm này được gọi bằng sự vật, hiện tượng, khái niệm khác mà nó có liên quan chặt chẽ với nhau nhằm tăng sức gợi của từ. đối tượng biểu hiện.

Các biện pháp ẩn dụ có tác dụng làm tăng sức gợi, sức gợi của việc miêu tả các sự vật, sự việc được nhắc đến trong thơ ca, văn học.

bien-phap-tu-tu-hoan-du

biện pháp tu từ hoán dụ

Xem Thêm : Máy CNC là gì? Nguyên lý hoạt động Thuận Nhật

Ví dụ: Kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh → Hình ảnh “kẻ đầu bạc” chỉ những người lớn tuổi với mái tóc bạc, còn hình ảnh “người đầu xanh” để chỉ những người trẻ tuổi.

Xem thêm tài liệu dành cho lớp 1-3

Cường điệu

Phóng đại là cách phóng đại mức độ, quy mô và bản chất của các sự vật, sự kiện hoặc hiện tượng có thật trong thực tế. Chúng ta cần hiểu rõ rằng phóng đại không phải là khoe khoang, hai khái niệm này hoàn toàn tách biệt nhưng thường bị nhầm lẫn với nhau. Phóng đại chỉ đơn giản là phóng đại điều gì đó ở mức độ lớn hơn mà vẫn đúng với sự thật, trong khi khoe khoang là nói hoàn toàn sự thật.

Ví dụ: Hôm nay trời nóng quá, đi bộ xuống phố chỉ mất 5 phút là mồ hôi vã ra như tắm.

“Nóng như đổ lửa” là một cách nói cường điệu để mô tả thời tiết

Phép tu từ ẩn dụ

Ẩn dụ là cách gọi tên sự vật, hiện tượng sau tên sự vật, hiện tượng khác có nét tương đồng nhằm tăng thêm hình ảnh, sức gợi cảm.

Ví dụ: Nắng chói chang bao quanh khu vườn → “nắng chói chang” dùng để chỉ cảm giác mặt trời to làm khô mọi thứ

Có bốn ẩn dụ thường được sử dụng: ẩn dụ hình thức, ẩn dụ phương thức, ẩn dụ định tính và ẩn dụ chuyển đổi cảm giác.

Xem lại ẩn dụ là gì

Các biện pháp giảm bớt lời nói

Một phương tiện tu từ dùng để miêu tả một sự vật hoặc hiện tượng một cách tế nhị và uyển chuyển nhằm tránh cảm giác buồn bã, nặng nề, thô tục và bất lịch sự. Trong những câu có cách diễn đạt tế nhị, tế nhị, câu diễn đạt sử dụng cách nói giảm nói tránh.

Ví dụ: Bà tôi đã mất cách đây ít lâu, nhưng gia đình vẫn cảm nhận được tình yêu thương của bà ở đây.

Xem Thêm : Bu, Gi, Gl Trong Game Là Gì, 101 Thuật Ngữ Game Và Ý Nghĩa Thật Sự

“gone” thay thế cho sự mất mát và giúp tránh cảm giác buồn khi nhắc đến sự mất mát.

Nhận xét liên quan

ám chỉ là một phương tiện tu từ trong văn học dùng để diễn đạt việc lặp lại một từ hoặc một cụm từ nhằm nhấn mạnh, liệt kê, khẳng định, v.v. để làm nổi bật vấn đề được đề cập. Các loại ám chỉ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Xen kẽ, Liên tục và Chuyển tiếp.

bien-phap-tu-tu-diep-tu

biện pháp tu từ điệp từ

Ví dụ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết”

Xem lại các biểu thức là gì

Phép tu từ trong danh sách

Danh sách là một phương pháp sắp xếp nhiều từ và cụm từ khác nhau để mô tả một hành động, sự vật hoặc sự kiện, dù có sử dụng từ đồng âm hay không nhưng cần phải có cùng nghĩa. Mục đích tu từ được liệt kê là thể hiện những khía cạnh, suy nghĩ, tình cảm một cách đầy đủ và rõ ràng nhất cho người đọc, người nghe. Đây là một công cụ tu từ, thường được sử dụng để tăng tính xác đáng của một biểu thức, thay vì lặp lại chính nó một cách dài dòng. Vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng để tránh nhầm lẫn.

Ví dụ: Để di chuyển đến Hà Nội, bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện giao thông khác nhau như ô tô, xe máy, tàu hỏa, máy bay …

Phép đo so sánh

Tương phản là một biện pháp tu từ dùng các từ đối lập, đối lập để làm nổi bật sự vật, sự việc, hiện tượng được nói đến, từ đó tăng hiệu quả biểu đạt.

Ví dụ: “anh xa mua hàng xóm gần”

“Bán-mua” là một cặp từ tương phản

Trên đây là thông tin về khái niệm tu từ là gì , mục đích và phân loại các phương tiện tu từ thường dùng trong văn nói và văn viết hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng tốt phép tu từ trong cuộc sống hàng ngày và làm cho câu văn của bạn trở nên phong phú và nổi bật hơn.

Tiếng Anh tổng hợp

Nguồn: https://thietkequan.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button