Hỏi Đáp

Quản lý sản xuất là gì – Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Quản lý sản xuất hiệu quả giúp công ty chủ động trong hoạt động sản xuất, giảm thiểu rủi ro, hạn chế nhiều chi phí phát sinh không đáng có. Bài viết cung cấp những kiến ​​thức về hoạt động quản lý sản xuất như: khái niệm quản lý sản xuất là gì, quy trình quản lý sản xuất, mô hình tổ chức và quản lý sản xuất, phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả …

1. Khái niệm quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là một khâu của hoạt động sản xuất, điều hành liên quan đến các nhà máy, phân xưởng trong doanh nghiệp; trực tiếp tham gia lập kế hoạch, theo dõi tiến độ của quá trình sản xuất, đảm bảo hàng hóa được giao đúng thời hạn và chất lượng theo yêu cầu. tiêu chuẩn theo kế hoạch.

Bạn đang xem: Bộ phận sản xuất chính là gì

2. Quy trình quản lý sản xuất của doanh nghiệp

Quy trình quản lý sản xuất của doanh nghiệp bao gồm 4 giai đoạn chính:

– Đánh giá năng lực: Đánh giá năng lực sẽ giúp một doanh nghiệp xác định thị trường tiềm năng của nó cần phải lớn như thế nào để đáp ứng nhu cầu của nó. Từ đó có sự đánh giá và cân đối về khả năng của doanh nghiệp, có đạt được không, đạt ở mức độ nào?

– Lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu: Trên cơ sở đánh giá nhu cầu thị trường tiềm năng và kinh nghiệm sản xuất thực tế, người quản lý cần hoạch định các yêu cầu nguyên vật liệu cần thiết cho sản xuất theo kế hoạch.

– Quản lý công đoạn sản xuất: Người quản lý cần vạch ra quy trình chi tiết trong quá trình sản xuất và thực hiện theo đúng quy trình đã hoạch định để đảm bảo tính chặt chẽ, hợp lý nhất, hạn chế tối đa sai sót.

– Quản lý chất lượng sản phẩm: Sản phẩm là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp bạn, do đó, vai trò của quản lý chất lượng sản phẩm là rất quan trọng. Đối với việc quản lý và kiểm tra sản phẩm, phải báo cáo số lượng, tính chất, đặc điểm phân loại của từng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn đã thiết lập ban đầu.

3. Tổ chức Doanh nghiệp và Chế độ Quản lý Sản xuất

Theo quy mô và đặc điểm của ngành sản xuất, mỗi doanh nghiệp sẽ có một mô hình tổ chức và quản lý sản xuất độc lập. Theo tiêu chuẩn chức năng, cơ cấu tổ chức quản lý sản xuất của doanh nghiệp chủ yếu bao gồm các bộ phận sau:

– bộ phận quản lý: thường là giám đốc sản xuất, trưởng – bộ phận sản xuất phụ. Đây là một phần cốt lõi của sản xuất và có chức năng quan trọng. Đề nghị lãnh đạo công ty có kế hoạch tổ chức sản xuất, bố trí nguồn lực đảm bảo kế hoạch, phát triển và vận hành hiệu quả hệ thống dây chuyền công nghệ của công ty.

– Bộ phận sản xuất chính: là bộ phận trực tiếp sản xuất ra sản phẩm chính. Trong phân khúc này, nguyên liệu thô đã qua chế biến sẽ là sản phẩm chính của doanh nghiệp.

– Bộ phận sản xuất phụ trợ: Hoạt động của bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất chính, đảm bảo cho sản xuất chính được tiến hành liên tục và thường xuyên.

– Bộ phận sản xuất phụ: Là bộ phận sản xuất các sản phẩm phụ khác nhau từ các loại phế liệu, phế liệu của quá trình sản xuất chính.

– Dịch vụ Sản xuất: Các bộ phận được tổ chức để đảm bảo cung cấp, dự trữ, cấp phát và vận chuyển nguyên liệu, nhiên liệu, thành phẩm và công cụ lao động.

p>

& gt; & gt; & gt; Tham khảo: Tính năng và Đặc điểm của Mô-đun Phần mềm Quản lý Sản xuất – bravo Cost .

4. Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Nhìn chung, có 3 phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả có thể áp dụng linh hoạt cho từng doanh nghiệp

– Cách tổ chức dây chuyền sản xuất: Tính liên tục là đặc điểm chính của dây chuyền sản xuất. Để đảm bảo tính liên tục, điều kiện cần là quy trình sản xuất được chia thành các bước nhỏ theo trình tự hợp lý nhất, tỷ trọng thời gian sản xuất có quan hệ mật thiết với nhau. Mỗi nơi làm việc được phân công chuyên môn hóa một bước công việc nhất định. Vì vậy, nơi làm việc được trang bị máy móc, công cụ chuyên dụng, hoạt động theo hệ thống hợp lý, trình độ tổ chức lao động cao.

– Phương pháp sản xuất theo nhóm: Đặc điểm của phương pháp này là không thiết kế quy trình quy trình, không bố trí máy móc, dụng cụ để sản xuất từng loại chi tiết cụ thể mà thực hiện chung cho cả nhóm trên cơ sở chọn lọc tổng hợp. chi tiết. Các bộ phận của cùng một nhóm được gia công trong cùng một điều chỉnh máy.

– Phương pháp một công đoạn: Tổ chức sản xuất gia công sản phẩm theo một công đoạn hoặc theo đơn đặt hàng nhỏ. Trong phương pháp này, người ta không lập quy trình chi tiết cho từng sản phẩm mà chỉ quy định các công việc chung.

Quản lý sản xuất là một khâu phức tạp và quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiều công ty sản xuất lớn và vừa lựa chọn ứng dụng phân hệ phần mềm quản lý sản xuất của bravo – tính giá thành sản phẩm để đạt hiệu quả tối ưu.

Xem thêm:

& gt; & gt; & gt; Công việc Giám đốc Sản xuất

& gt; & gt; & gt; bravo phần mềm kế toán quản lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button