Hỏi Đáp

Bong bóng du lịch: Tia sáng cho ngành du lịch Việt Nam cuối 2021

Tại Việt Nam, bong bóng du lịch cũng mang đến tia hy vọng hồi sinh ngành công nghiệp không khói.

Bong bóng Du lịch – Cơ hội cho ngành công nghiệp không khói thuốc

Bạn đang xem: Bong bóng du lịch nghĩa là gì

Bong bóng du lịch (tiếng Anh: “travel bong bóng”), được định nghĩa là “hành lang du lịch an toàn” trong năm 19, là các thỏa thuận riêng biệt giữa các quốc gia hoặc khu vực cho phép khách du lịch tham gia vào các hoạt động hải quan, tự do đi lại và nhập cảnh mà không cần Kiểm dịch.

Mô hình bong bóng du lịch lần đầu tiên xuất hiện trong khuôn khổ các cuộc thảo luận giữa Úc và New Zealand về khôi phục ngành du lịch vào tháng 4 năm 2020. Sau đó, ba nước Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia cũng mở cửa du lịch theo phương thức đóng cửa tương tự.

Đầu tháng 7 năm 2021 đánh dấu một sự kiện lớn, khi Thái Lan chính thức áp dụng hình thức bong bóng du lịch ở Phuket. Động thái này cho phép khách du lịch nước ngoài thư giãn và khởi động lại các hoạt động và dịch vụ du lịch, đồng thời đảm bảo ngăn chặn dịch bùng phát trở lại.

Sáng kiến ​​của Thái Lan cùng với việc triển khai kế hoạch bong bóng du lịch của nước này đã thúc đẩy các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, nghiên cứu và áp dụng để nhanh chóng tái khởi động các điểm du lịch nổi tiếng.

Thử thách mô hình bong bóng du lịch

Nhưng trở ngại chính ngăn cản sự tăng tốc của chương trình khinh khí cầu du lịch của quốc gia châu Á là khả năng có được nguồn cung cấp vắc-xin và phải đạt được miễn dịch đàn trong lĩnh vực thực hiện. Tại Thái Lan, mặc dù đã triển khai Phuket Sandbox nhưng tỷ lệ tiêm chủng trên đảo vẫn chưa đạt 100%.

Ngoài ra, quầy lễ tân cần được kiểm soát chặt chẽ khi du khách đến sân bay, trong thời gian lưu trú của họ và khi họ cuối cùng lên và rời khỏi khu vực địa phương. Tất cả đều phải đảm bảo một vòng khép kín đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định của 5k. Bong bóng du lịch được phép mở cửa đón khách nhưng không có nghĩa là mở hết cửa và du khách được tự do trong một “khung” nhất định.

Các chuyến tham quan bằng khinh khí cầu sẽ cho phép mở lại chỗ ở, phương tiện đi lại, một số tour tham quan, nhà hàng. Tuy nhiên, các cơ sở lưu trú tham gia chương trình cũng cần đảm bảo các yêu cầu, quy trình phòng chống dịch, cũng như đảm bảo cơ sở vật chất không những có thể phục vụ tốt cho khách mà còn đáp ứng nhanh và nhanh các trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, khả năng đồng bộ hóa hoạt động giao thông, cơ sở hạ tầng địa phương hoặc cơ sở du lịch cũng là một thách thức đối với mô hình bong bóng du lịch.

Triển khai linh hoạt mô hình bong bóng du lịch lễ hội cuối năm

Trong 10 ngày đầu tháng 10 năm 2021, Cục Hàng không dân dụng đề xuất nối lại các chuyến bay giữa các địa điểm khác nhau, chia làm 4 giai đoạn, giai đoạn cuối là khôi phục lại bình thường mới.

Trong bối cảnh khó khăn chung, ngành du lịch Việt Nam cũng đã có kế hoạch phục hồi du lịch càng sớm càng tốt. Mô hình bong bóng du lịch dự kiến ​​sẽ được áp dụng linh hoạt theo điều kiện thực tế của địa phương, hướng đến đối tượng du khách trong và ngoài nước.

Phú Quốc là điểm đến tiềm năng cho xu hướng bong bóng du lịch. Hòn đảo này khác biệt về địa lý so với đất liền, và có nhiều nét tương đồng với Phuket của Thái Lan, có nhiều cơ sở lưu trú tiêu chuẩn 5 sao, tiện nghi đầy đủ, két sắt đạt tiêu chuẩn 5k cho khách du lịch.

Kết hợp với thị trường du lịch trong nước cũng có những phương án cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của công tác phòng chống dịch tại chỗ. Một số nơi như Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc đã từng bước mở rộng dịch vụ và triển khai trên địa bàn tỉnh trước khi cho du khách từ các nơi khác đến du lịch.

Một số cơ sở lưu trú ở khu vực phía Bắc cũng đã hoạt động trở lại ở chế độ khinh khí cầu du lịch. Điển hình nhất có thể kể đến là một số gói nghỉ dưỡng tại hai resort hàng đầu như flamingo dai lai resort (vinh phuc) hay flamingo cat ba (hải phòng).

Những khu nghỉ dưỡng này có lợi thế là hẻo lánh, thoáng đãng, mát mẻ và nhiều cây cối. Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ của resort đảm bảo mọi nhu cầu của du khách về ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí, spa và chăm sóc sức khỏe trong kỳ nghỉ của mình. Nhờ đó, du khách sẽ được trải nghiệm trọn vẹn tại khu nghỉ dưỡng, với quy trình khép kín và an toàn đạt tiêu chuẩn 5k.

Ngoài ra, việc tiêm phòng 100% cho toàn bộ nhân viên khu nghỉ dưỡng đã giúp các khu nghỉ dưỡng 5 sao như flamingo Đại lai resort và flamingo cat ba khởi động lại các chương trình chào đón của họ.

Một số khu du lịch khác, Sabah cũng đã bắt đầu triển khai những ngày nghỉ kín như vậy để đáp ứng nhu cầu du lịch bình thường mới.

Đến cuối năm 2021, bong bóng du lịch được coi là miếng lót bạc cho ngành du lịch Việt Nam và hơn thế nữa. Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ covid-19, chúng ta có thể hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Hy vọng với sự nỗ lực của chính quyền và người dân, hoạt động du lịch có thể sớm hồi sinh. Chúng ta cũng có lý do để tin rằng thay vì quả bóng nổ, những quả bong bóng du lịch này sẽ biến thành những quả bóng bay có màu sắc rực rỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button