C/O Form B Là Gì? Tiêu Chí Và Mẫu CO Form B Hợp Lệ

Hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và các nước trên thế giới ngày càng gia tăng cả về khối lượng và giá trị hàng hóa. Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu hàng hóa sang các nước, doanh nghiệp cần phải có một loại giấy gọi là mẫu b (form b). Đây là loại giấy quá quen thuộc với những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết co form b là gì và nó có tác dụng gì? Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về thủ tục xin phép mẫu b nhé.

1. C / o form b là gì?

C/O form B là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Bạn đang xem: C/o form b là gì

c / o mẫu b là giấy chứng nhận xuất xứ

co là chữ viết tắt của Certificate of Origin, có nghĩa là Giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan có thẩm quyền hoặc đại diện có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp. Mục đích chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để truy thu thuế hàng hóa khi nhập khẩu vào nước khác.

c / o form b là một trong những loại hàng hóa phổ biến áp dụng để xuất khẩu sang tất cả các nước và được cấp theo quy tắc xuất xứ không ưu đãi.

co form b do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vcci và các chi nhánh được ủy quyền của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát hành.

Loại c / o này được cấp cho hàng hóa có xuất xứ tại Việt Nam và xuất khẩu đi các nước trên thế giới trong các trường hợp sau:

 • Nước nhập khẩu không có ưu đãi GSP
 • Nước nhập khẩu có hệ thống GSP nhưng không cho phép Việt Nam hưởng ưu đãi
 • Nhà xuất khẩu nước nhập khẩu được hưởng ưu đãi GSP Và để Việt Nam được hưởng các ưu đãi của hệ thống. Nhưng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam không đáp ứng được các tiêu chuẩn mà hệ thống đưa ra.

2. Tệp để gửi biểu mẫu b

Cần chuẩn bị những gì khi xin nộp CO form B

Cần chuẩn bị những gì khi đăng ký biểu mẫu b

Thủ tục cấp c / o Mẫu b bao gồm các giấy tờ sau:

 • Khai báo đầy đủ, đầy đủ và hợp lệ mẫu đơn b
 • ghi mẫu đơn b
 • mẫu b kê khai đầy đủ và chính xác
 • Bản sao tờ khai hải quan đã hoàn thành thủ tục hải quan (sao y bản chính của công ty). Nếu hàng hóa xuất khẩu hợp pháp không phải khai báo hải quan thì không cần nộp bản sao tờ khai hải quan.
 • Bản sao vận đơn hoặc nếu thương nhân không có vận đơn, bản sao tương đương của chứng từ vận chuyển (sao y bản chính của thương nhân để đóng dấu Chương)>
 • Bản sao quy trình sản xuất hàng hóa (đóng dấu sao y bản chính của thương nhân) )
 • Bản kê khai chi tiết mã hs của nguyên liệu đầu vào và mã hs của sản phẩm đầu ra (tiêu chuẩn chuyển đổi mã hàng hoá hoặc công đoạn chế biến cụ thể))
 • Bản sao hợp đồng mua bán hoặc Hóa đơn mua, bán nguyên liệu, phụ liệu trong nước (có sao y bản chính của thương nhân) dùng trong quá trình sản xuất có sử dụng nguyên, phụ liệu mua trong nước.

Trường hợp mua bán nguyên liệu trong nước không có hợp đồng mua bán hoặc hóa đơn GTGT thì việc sản xuất phải có xác nhận của người bán hoặc chính quyền nơi sản xuất nguyên liệu, hàng hóa.

 • Bản sao Tờ khai nhập khẩu nguyên phụ liệu dùng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu (có sao y bản chính của thương nhân) đối với trường hợp nguyên liệu, phụ liệu nhập khẩu được sử dụng vào quá trình sản xuất của hàng hóa.
 • Giấy phép xuất khẩu (nếu có)
 • Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác (nếu có).

3. Hướng dẫn Trả hàng b

Hướng dẫn kê khai C/O form B

Hướng dẫn khai báo c / o biểu mẫu b

Tiếp theo Sau khi hiểu các tài liệu cần thiết cho Quy định tài trợ Mẫu b , chúng ta sẽ tìm hiểu cách khai báo Giấy chứng nhận xuất xứ.

Thứ tự các ô

Xem thêm: Nhà đầu tư tiếng Anh là gì?

Khai báo những gì được yêu cầu

Hộp 1

Khai báo tên và địa chỉ của nhà xuất khẩu

Vị trí 2

Khai báo tên và địa chỉ của người nhận hàng. Nếu nhận được theo yêu cầu, vui lòng khai báo

Hộp 3

Khai báo thông tin về lô hàng, bao gồm cả việc vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường bộ … cảng xuất, cửa khẩu nhận hàng …

Vị trí 4

Tên và địa chỉ của tổ chức phát hành Biểu mẫu b

Hộp 5

Thông báo của cơ quan có thẩm quyền ban hành mẫu b

Hộp 6

Khai báo tên sản phẩm và thông tin thương hiệu, loại và số lượng, mô tả sản phẩm

Hộp 7

Khai báo toàn bộ trọng lượng hoặc số lượng của hàng hóa

Hộp 8

Xem thêm: Xét nghiệm ALT giúp đánh giá tình trạng tổn thương gan | Medlatec

Kê khai số hóa đơn, ngày xuất hóa đơn, nếu không có hóa đơn chuyển đi, vui lòng cho biết lý do

Thứ 9

Yêu cầu địa điểm và ngày phát hành c / o biểu mẫu b

Hộp 10

Khai báo quốc gia mà hàng hóa sẽ được xuất khẩu hoặc quốc gia mà hàng hóa sẽ được nhập khẩu

4. Những lưu ý khi đăng ký Mẫu b

1. Trước khi tiến hành thủ tục cấp Biểu mẫu b, cần tìm hiểu kỹ về tiêu chí nguồn của Biểu mẫu b.

2. Trong một số trường hợp, cần phải làm rõ xuất xứ của sản phẩm. Cơ quan phát hành là vcci và sẽ yêu cầu một số tài liệu khác, chẳng hạn như:

 • Thư giải thích các vấn đề cụ thể
 • Hợp đồng, Thư tín dụng
 • Có thể là hàng mẫu, mẫu sản phẩm, hàng xuất khẩu
 • Hoặc bạn cũng có thể Kiểm tra thực tế quá trình sản xuất.

3. Đối với đơn đăng ký đầu tiên b của một số đơn vị, cần chuẩn bị và nộp các giấy tờ bổ sung. Ngoài ra, các thay đổi đối với quy trình hoạt động phải được thông báo kịp thời và được thêm vào tệp cấu hình để duy trì tính toàn vẹn.

4. Các tài liệu cho Mẫu b phải được giữ nguyên vẹn trong thời gian ít nhất 5 năm và phải có bản sao có dấu đỏ do vcci cấp.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về hồ sơ và cách khai báo. c / o form b hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn thấy những thủ tục này rất phức tạp và muốn làm thủ tục nhanh chóng để có thể cầm trên tay chiếc áo quan, hãy sử dụng dịch vụ c / o của trường hậu cần. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng, hợp pháp và an toàn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Dịch vụ Giao nhận và Vận tải

Văn phòng: 78/12 cộng hòa, phường 4, quận tân bình, tp.hcm

Điện thoại: 0981 636 575/0908 702 303

email1: [email được bảo vệ]

email2: [email được bảo vệ]

Xem thêm: Về lai lịch ba tên gọi Tàu, Trung Hoa, Trung Quốc

Viết một bình luận