Hỏi Đáp

Cấu trúc của da, các tầng lớp và vai trò | Vinmec

2.1. Lớp biểu bì

Biểu bì là lớp ngoài cùng của da, được định nghĩa là biểu mô vảy phân tầng và chủ yếu được cấu tạo bởi các tế bào sừng ở giai đoạn biệt hóa sau này. Tế bào sừng sản sinh ra protein keratin, là khối cấu tạo chính (tế bào) của lớp biểu bì. Vì lớp biểu bì là vô mạch (không có mạch máu), nó hoàn toàn phụ thuộc vào lớp hạ bì bên dưới để phân phối chất dinh dưỡng và chất thải qua màng đáy.

Chức năng chính của lớp biểu bì là hoạt động như một hàng rào vật lý và sinh học đối với môi trường bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của các chất gây kích ứng và dị ứng. Đồng thời, nó ngăn ngừa mất nước và duy trì cân bằng nội môi. Biểu bì được tạo thành từ nhiều lớp; hầu hết các bộ phận cơ thể có bốn lớp, nhưng những người có lớp da dày nhất có năm lớp.

Tế bào trong da bao gồm:

– Tế bào sừng sản xuất keratin (fibrin cứng). Tế bào sừng được hình thành do sự phân chia ở lớp đáy. Khi di chuyển lên qua các lớp gai và lớp hạt, chúng phân hóa để tạo thành cấu trúc cứng bên trong (sừng hóa) keratin, sợi và vi ống. Lớp bên ngoài của biểu bì, lớp sừng, bao gồm một lớp tế bào chết phẳng đã mất nhân. Các tế bào này sau đó bong ra (vảy) khỏi da; toàn bộ quá trình mất khoảng 28 ngày.

Bạn đang xem: Các chức năng của da là gì

Có một hỗn hợp phức tạp của lipid và protein giữa các tế bào sừng này. Các lipid gian bào này bị phân hủy bởi các enzym của tế bào sừng để tạo ra một hỗn hợp lipid gồm ceramide (phospholipid), axit béo và cholesterol. Được sắp xếp có tổ chức cao, các phân tử này liên kết với nhau và với các tế bào sừng để tạo thành hàng rào lipid của da, ngăn ngừa sự mất nước và sự xâm nhập của các chất gây dị ứng và kích ứng.

Lớp sừng có thể được coi như một bức tường gạch, với các tế bào sừng tạo thành gạch và các lớp lipid tạo thành vữa. Bởi vì tế bào sừng chứa giữ nước – một yếu tố giữ ẩm tự nhiên – chúng thu hút và giữ ẩm. Hàm lượng nước cao trong tế bào sừng làm cho chúng phồng lên, giữ cho lớp biểu bì mềm mại và đàn hồi, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành các vết nứt và vết nứt. Đây là một lưu ý quan trọng khi áp dụng các loại thuốc bôi ngoài da. Chúng được hấp thụ qua hàng rào biểu bì vào các mô và cấu trúc bên dưới (hấp thụ qua da) và đưa đến hệ thống tuần hoàn.

Lớp sừng điều chỉnh số lượng và tốc độ hấp thụ của da. Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến điều này là độ ẩm của da và độ ẩm môi trường xung quanh. Ở những làn da khỏe mạnh với quá trình hydrat hóa bình thường, thuốc chỉ có thể thâm nhập vào lớp sừng thông qua hàng rào lipid tương đối khô giữa các tế bào. Sự hấp thụ qua da tăng lên khi độ ẩm da tăng lên hoặc hàng rào bình thường của da bị tổn thương do bệnh da, bong tróc, mài mòn, nứt nẻ hoặc sinh non.

-melanocytes : Những tế bào này tạo ra sắc tố da sẫm màu. Tế bào hắc tố có ở lớp đáy và xen kẽ với tế bào sừng dọc theo màng đáy theo tỷ lệ 1 tế bào hắc tố trên 10 tế bào đáy. Chúng tạo ra melanin, được sản xuất từ ​​tyrosine, một axit amin được đóng gói trong các túi tế bào được gọi là melanosomes, và được vận chuyển và phân phối vào tế bào chất của tế bào sừng. Chức năng chính của melanin là hấp thụ bức xạ tia cực tím (uv) để bảo vệ chúng ta khỏi những tác hại của nó.

Màu da không được xác định bởi số lượng tế bào hắc tố mà bởi số lượng và kích thước của các melanosome. Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều loại sắc tố, bao gồm melanin, carotene và hemoglobin. Melanin được chuyển đến các tế bào sừng thông qua các melanosome. Do đó, màu sắc của da phụ thuộc vào lượng melanin được tạo ra bởi các tế bào hắc tố cơ bản và được các tế bào sừng tiếp nhận.

Melanin xuất hiện ở hai dạng chính:

+ Eumelanin: tồn tại dưới dạng đen và nâu

+ pheomelanin: đỏ

Màu da cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bức xạ UV, di truyền và nội tiết tố.

-Tế bào cơ: liên kết với các đầu dây thần kinh cảm giác. Những tế bào này chỉ hiện diện với số lượng rất nhỏ ở lớp cơ bản. Chúng liên kết chặt chẽ với các đầu dây thần kinh trên da và có vai trò tạo cảm giác, đặc biệt là ở các bộ phận trên cơ thể như lòng bàn tay, lòng bàn chân và bộ phận sinh dục.

– Tế bào langerhans: tế bào đuôi gai giống đại thực bào. Đây là những tế bào đại diện cho kháng nguyên (vi khuẩn và protein lạ) được tìm thấy trong lớp màng gai. Chúng là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và liên tục theo dõi các kháng nguyên xung quanh để bắt giữ chúng và trình bày chúng với tế bào lympho T trợ giúp, tạo ra phản ứng miễn dịch

Quá trình sừng hóa biểu bì là một quá trình liên tục. Các tế bào cần thiết cho sự đổi mới liên tục này đến từ lớp cơ bản nơi xảy ra quá trình phân chia tế bào. Vì quá trình này rất nhạy cảm với tia bức xạ, sắc tố ở lớp mầm tạo thành lớp màng bảo vệ da bị sạm đen khi tiếp xúc với ánh nắng mạnh.

Mặt khác, lớp sừng rất mỏng và đòi hỏi sự linh hoạt hơn, chẳng hạn như mí mắt. Ở những nơi tiếp xúc với căng thẳng cơ học, chẳng hạn như lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, nó có thể dày lên và hình thành vết chai. Sự hình thành các vết chai là một cơ chế bảo vệ. Khi các tác động giảm dần, sự hình thành các lớp dày hơn sẽ dừng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button