Hỏi Đáp

Phân loại các loại hình du lịch phát triển hiện nay tại Việt Nam

Các loại hình du lịch hiện đang có tính cạnh tranh cao và đang phát triển. Từ du lịch trải nghiệm, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nhóm, team building,… và cả những hình thức du lịch mới nổi đều rất được ưa chuộng. Thị trường du lịch Việt Nam hiện nay như thế nào? Có gì mới nổi bật không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại giấy tờ của Việt Nam qua những chia sẻ được tổng hợp dưới đây.

hinh-anh-cac-loai-hinh-du-lich-1

Bạn đang xem: Các loại hình du lịch là gì

1. Khái niệm loại hình du lịch là gì?

1.1. Du lịch là gì?

Khái niệm du lịch được Tổ chức Du lịch Quốc tế iuoto (Liên minh các tổ chức du lịch quốc tế) định nghĩa như sau: “Du lịch là tổng thể các mối quan hệ kinh tế, các hiện tượng và hoạt động nảy sinh từ các hoạt động và lưu trú của các cá nhân hoặc tập thể ở nước ngoài. cư trú thông thường hoặc ra nước ngoài vì mục đích hòa bình, nơi cư trú không phải là nơi làm việc của họ. p>

Tại Điều 04 Luật Du lịch Việt Nam năm 2005, thuật ngữ “du lịch” được hiểu như sau: “Du lịch là hoạt động liên quan đến việc một người đi đến nơi ở thường xuyên của mình để phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí trong một khoảng thời gian. của thời gian và thư giãn ”.

Không khó để nói rằng du lịch là một hoạt động đặc thù của các lĩnh vực kinh tế và văn hóa – xã hội. Du lịch cũng gắn liền với trách nhiệm xã hội, khía cạnh đạo đức và những cách thức hiệu quả để phát triển văn hóa địa phương.

1.2. Loại hình tham quan là gì?

Các loại hình du lịch này ở Việt Nam đang phát triển theo chiều sâu và chiều rộng để tăng mức độ cạnh tranh trên thị trường. Loại hình du lịch được định nghĩa là hình thức du lịch, tức là cách thức phát triển thị hiếu, sở thích và nhu cầu của khách hàng để đáp ứng tốt nhất mong muốn của khách hàng.

Khi nhu cầu của khách hàng tăng lên và thay đổi theo thời gian, việc phân loại giúp đáp ứng chính xác kỳ vọng của khách hàng.

hinh-anh-cac-loai-hinh-du-lich-2

2. Phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam hiện nay

2.1. Phân loại theo mục đích du lịch

Các loại hình du lịch ở Việt Nam hiện nay cũng được phân loại rộng rãi, dưới đây là các loại hình du lịch theo mục đích du lịch.

Kỳ nghỉ

Với việc du lịch ngày nay hầu như đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng, du lịch nghỉ dưỡng dần trở thành sự lựa chọn của nhiều nhóm khách hàng. Khi cuộc sống ngày càng bận rộn và nhiều áp lực, việc nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo sức sống tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp dần trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều người.

Lợi ích của phong cách du lịch này là giúp bạn tận hưởng cảm giác thư thái, với các buổi tập giữ thăng bằng như spa, lớp học yoga, v.v. giúp bạn hoàn toàn thoải mái từ trong ra ngoài.

Một số địa điểm du lịch nổi tiếng hiện nay như: du lịch bến tàu vũng tàu, du lịch bình dương – ho coc vung tau, du lịch thành phố biển Nha Trang, du lịch nghỉ dưỡng con dao, du lịch mui trần – lịch phan thiết, Du lịch đảo Phú Quốc, …

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch kết hợp giữa điều kiện tự nhiên và văn hóa của Việt Nam. Loại hình này xuất hiện ở những nơi có hệ sinh thái tự nhiên còn bảo tồn môi trường tốt để có thể tận hưởng và tận hưởng những giá trị của thiên nhiên. Hiện nay, Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nhất phía Nam Việt Nam.

Nhắc đến các điểm du lịch sinh thái nổi tiếng như: khu du lịch Côn phung, khu du lịch cắt cam, khu du lịch Mỹ Khèn, vườn quốc gia tràm – đồng thạnh, rừng tràm tra su – an giang.

hinh-anh-cac-loai-hinh-du-lich-3

Du lịch văn hóa và lịch sử

Du lịch văn hóa lịch sử là hình thức du lịch phản ánh những giá trị lịch sử và nhân văn, giúp bạn hiểu biết toàn diện về lịch sử văn hóa của các vùng miền trên đất nước. Thường là du lịch theo nhóm, vừa kết hợp tham quan cảnh đẹp, vừa lồng ghép khám phá văn hóa để chuyến du lịch trở nên thú vị hơn.

Ngày nay có nhiều điểm du lịch lịch sử, văn hóa nổi tiếng như Tour Huế-Đà Nẵng-Hội An: Tuyến đường di sản văn hoá độc đáo của mảnh đất miền Trung; Tour Sài Gòn: Bảo tàng chứng tích chiến tranh, địa đạo Củ Chi …

Du lịch, tham quan, khám phá

Du lịch tham quan và khám phá là loại hình du lịch phổ biến ở nước tôi, bởi thiên nhiên đã ban tặng nhiều vẻ đẹp độc đáo, hấp dẫn con người đến học tập.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay như: Vịnh Hạ Long, động Phong Nha – Kè Bang, các cung đường phượt Sapa, danh thắng Ninh Bình – Sầm Cốc – Bạch Dương, …

Tìm hiểu ngay: Tham quan là gì? Loại Thu hút & gt; & gt; & gt; tại đây & lt; & lt;

Hành trình xây dựng nhóm

Tại Việt Nam, du lịch kết hợp team building sẽ được tổ chức tại các điểm du lịch hoặc khu du lịch sinh thái gần biển. Đây là loại hình du lịch thu hút đông đảo du khách hiện nay, nhất là khi các doanh nghiệp có xu hướng xây dựng nhiều chương trình du lịch để gắn kết mọi người trong công ty, kết hợp với đào tạo và truyền cảm hứng để thu hút nhiều khách du lịch hơn. Nhân viên có động lực để làm việc tốt hơn.

Đây là một cách sử dụng du lịch làm cầu nối để giúp mọi người trong nhóm hiểu nhau hơn, thông qua các trò chơi thể thao hoặc nghệ thuật để giúp tăng cường sự đoàn kết của nhân viên và cải thiện hiệu suất công việc trong tương lai. .

hinh-anh-cac-loai-hinh-du-lich-4

2.2. Theo lĩnh vực kinh doanh

Du lịch trong nước

Du lịch quốc tế (inbound) là hình thức du lịch dành cho du khách đi du lịch trong nước hoặc nước ngoài quay trở lại Việt Nam.

Đi du lịch nước ngoài

Du lịch ngoài nước là một thuật ngữ phổ biến trong ngành dịch vụ du lịch. Loại hình du lịch này là khi một người sống ở một quốc gia và sau đó đi du lịch, thăm và khám phá một quốc gia khác.

2.3. Phân loại theo đặc điểm địa lý của điểm du lịch

Chuyến đi biển

Đây là một hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên. Tất cả các tỉnh, thành phố đều có bãi biển dài và đẹp để đầu tư, phục vụ du lịch, vui chơi, giải trí, tắm biển.

Du lịch miền núi

Đây là hoạt động du lịch trong một không gian địa lý cụ thể, với những ngọn đồi, địa hình và đa dạng sinh học cụ thể hoặc nơi sinh sống của một cộng đồng địa phương.

Chuyến dã ngoại

Đây là hình thức du lịch hữu ích dành cho mọi lứa tuổi, nâng cao sức khỏe và khám phá những điều mới lạ thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí và tham quan.

hinh-anh-cac-loai-hinh-du-lich-5

Tham quan Vườn

Đây là một loại hình du lịch mới nổi được hình thành và phát triển ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hoặc các tỉnh có khí hậu ôn hòa. Từ nhà vườn đến vườn cây ăn trái, tận hưởng hơi thở thơm mát và tận hưởng thú vui của trái cây.

2.4. Phân loại các loại hình du lịch khác

Cũng có nhiều cách để phân loại các loại hình du lịch khác, chẳng hạn như:

  • Theo phương tiện di chuyển: đi máy bay, đi ô tô, đi xe đạp …
  • Theo phương tiện lưu trú: khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, khu cắm trại, làng du lịch …
  • Theo hình thức tổ chức tour: du lịch theo đoàn, du lịch gia đình, du lịch cá nhân
  • Theo loại hợp đồng: du lịch trọn gói hoặc từng phần
  • Theo độ tuổi: du lịch thanh niên, du lịch thanh niên, trung- du lịch tuổi cao, du lịch cao tuổi
  • Theo thời gian du lịch: du lịch ngắn hạn hay dài hạn

3. Một số hình thức du lịch mới hiện nay

Đi du lịch một mình

Du lịch một mình thoạt nghe có vẻ hơi ích kỷ nhưng đó là cách du lịch được nhiều bạn lựa chọn. Bởi vì bạn đi du lịch một mình, bạn sẽ có những lợi thế sau: tự do quyết định hành trình của mình, trải nghiệm những điều thú vị bạn muốn, có niềm vui cá nhân, có thời gian để suy ngẫm và tận hưởng những điều mới. Một cách thoải mái nhất …

Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, du lịch một mình ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ yêu thích tự do và khám phá.

hinh-anh-cac-loai-hinh-du-lich-6

Du lịch Xanh

Với sự quan tâm ngày càng nhiều đến vấn đề môi trường, du lịch xanh dần trở thành xu hướng. Thế hệ du khách mới là những người yêu môi trường, tôn trọng môi trường và có trách nhiệm với môi trường nên xu hướng tìm về những giá trị văn hóa độc đáo, sinh thái nguyên sơ cũng ngày càng trở nên phổ biến.

Du lịch xanh của Việt Nam đang phát triển theo hướng phát triển bền vững, do đó, đã có nhiều công ty kinh doanh dịch vụ du lịch có sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm được dán nhãn sinh thái đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi của mọi tầng lớp xã hội. dong.

Việt Nam có nhiều điểm đến du lịch xanh và du lịch cộng đồng hấp dẫn ở miền núi phía Bắc như Sơn La, Hà Giang, Lào Cai, miền Trung có các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Ngee Ann và Quảng Nam.

Tìm hiểu du lịch cộng đồng là gì? Hình thức du lịch cộng đồng

Di chuyển bằng ô tô

Du lịch bằng ô tô tự lái vừa mang lại sự tự do thoải mái, chủ động kịp thời, vừa giúp tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh qua các phương tiện giao thông công cộng. Còn được gọi là du lịch ba lô của những người trẻ tuổi, hình thức du lịch này bao gồm một nhóm các thành viên đi xe máy (và có thể là ô tô) để đến nơi họ muốn một cách thoải mái.

Các hoạt động đi kèm thường là cắm trại, hoạt động nhóm, đi xe đạp hoặc đi bộ đường dài, thăm các vườn quốc gia như Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội), Vườn quốc gia Ba Vì (bac kan), Garden Decent Country – Ko Bang (Quảng Bình), Vườn quốc gia Meca Mau,…

Du lịch nông thôn

Du khách tham gia du lịch nông thôn không chỉ được tận hưởng giây phút nghỉ ngơi, thư giãn mà còn có cơ hội tìm hiểu chiều sâu văn hóa, sinh hoạt của người dân địa phương, hiểu được quy trình sản xuất ra các sản phẩm. Hình thức này vừa giúp “giải khát” hoạt động du lịch vừa giúp người nông dân có thêm thu nhập.

hinh-anh-cac-loai-hinh-du-lich-7

Du lịch nông thôn là thời gian du khách có thể nghỉ ngơi, thư giãn, tham gia các hoạt động hàng ngày và tìm hiểu văn hóa địa phương. Ví dụ, tìm hiểu quy trình sản xuất các sản phẩm truyền thống như đan lát, đan lát, làm gốm, trồng trọt, v.v.

Với nền văn minh lúa nước, hệ thống làng xã và hệ thống văn hóa đặc sắc, cách làm này là hướng đi rộng mở cho các doanh nghiệp du lịch hiện nay.

Một số ví dụ điển hình của các tour du lịch đó là: đi xe trâu đến làng nghề Bát Tràng, nơi du khách thực hành làm gốm ở làng nghề Bát Tràng, thực hành nông dân ở Hội An …

Qua những chia sẻ trên đây về các loại hình du lịch, hy vọng luận văn Việt Nam có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức và góc nhìn về du lịch Việt Nam hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Dịch vụ thuê luận văn, luận án Việt Nam qua số điện thoại: 0915 686 999 hoặc email: [email protected]. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button