Hỏi Đáp

Các Phạm Trù Thẩm Mỹ về Cái Đẹp là gì? – MyHocDaiCuong.com

Phạm trù thẩm mỹ là khái niệm thể hiện nhận thức chung của con người về các hiện tượng thẩm mỹ trong tự nhiên, xã hội, con người và nghệ thuật.

Danh mục rộng nhất là danh mục mỹ học, được định nghĩa là một danh mục hẹp hơn về sự tồn tại cụ thể, chẳng hạn như: đẹp đẽ, bi kịch, hài hước, cao siêu …

Theo nghĩa này, mỹ học là phạm trù phổ quát nhất, bao gồm các phạm trù thẩm mỹ (cái đẹp, cái cao siêu) tồn tại chung trong tự nhiên, sản phẩm của lao động, con người và nghệ thuật, cũng như các phạm trù thẩm mỹ chỉ tồn tại trong nghệ thuật. Nghệ thuật cụ thể (bi kịch, hài hước …).

Bạn đang xem: Cái đẹp trong mỹ học là gì

Hệ thống và số lượng các phạm trù thẩm mỹ vẫn còn là một vấn đề chưa được nghiên cứu và vẫn còn gây tranh cãi.

Ngoài một số thể loại đã được công nhận rộng rãi như mỹ nhân, hạ phàm, bi kịch, hài hước, các thể loại khác như: đam mỹ, anh hùng, hoàn mỹ, hài hòa … cũng đang được nghiên cứu và dần đưa vào sách giáo khoa mỹ học. Dưới đây, chúng tôi chỉ dừng lại ở một số hạng mục chính.

Phạm trù thẩm mỹ của cái đẹp là gì?

Vẻ đẹp là phạm trù cốt lõi của thẩm mỹ. Vị trí này được xác lập không phải bởi các nhà lý thuyết, mà bởi vai trò của cái đẹp trong cuộc sống. Điều đó cũng có nghĩa, trước hết, cái đẹp là một đặc điểm của thế giới tồn tại trong tự nhiên, xã hội, sản xuất vật chất và tinh thần, nghệ thuật …

Phạm trù cái đẹp bắt nguồn từ hiện thực, có cơ sở khách quan trong cuộc sống, song nó cũng là hình thức tư duy có tính khái quát cao, thể hiện nhận thức của con người về các loại đặc điểm thẩm mỹ.

Chế độ xem này có nhiều mặt. Nhưng thường thì nó bắt đầu bằng việc trả lời một câu hỏi: cái đẹp là gì? Từ quan sát thông thường cái gì đẹp cái gì xấu, để vẽ ra cái đẹp cái gì, nhận thức của con người còn một chặng đường dài phía trước, từ trực giác sinh động đến tư duy trừu tượng, từ cụ thể đến phổ quát.

Quá trình vốn đã phức tạp này lại càng trở nên phức tạp và khó khăn hơn đối với lĩnh vực làm đẹp, ít nhất là do hai yếu tố sau đây. Thứ nhất, vẻ đẹp bao gồm nhiều loại hiện tượng khác nhau.

Có vẻ đẹp của ánh trăng, vẻ đẹp của núi, vẻ đẹp của đôi mắt, vẻ đẹp của quần áo, vẻ đẹp của ngôi nhà, vẻ đẹp của lời nói, vẻ đẹp của cử chỉ, vẻ đẹp của tâm hồn, vẻ đẹp của suy nghĩ, vẻ đẹp của tự nhiên, vẻ đẹp của xã hội, con người có vẻ đẹp, con người có vẻ đẹp.

Tất cả những hiện tượng này có điểm gì chung và đâu là công thức chính xác cho mọi vẻ đẹp? Mặt khác, cái đẹp thuộc về một hiện tượng rất tinh tế, lần đầu tiên xuất hiện đối với con người thông qua cảm giác và trực giác.

Định nghĩa của vẻ đẹp là gì?

Một số người so sánh sắc đẹp với tình yêu, điều này cảm thấy ổn, nhưng thật khó giải thích. Vì vậy, cần thiết và có thể có một khái niệm, một định nghĩa về cái đẹp, hay ở đây tốt hơn là để nó trong cõi cảm giác, hoàn toàn dấn thân vào sự hưởng thụ ngay lập tức, để không phá hủy sự toàn vẹn và mất đi sự tươi mới của nó, như một số mọi người nghĩ khá?

Lịch sử tư tưởng thẩm mỹ nhân loại chứng minh rằng con người luôn tìm cách khắc phục những khó khăn trên và nắm bắt cái đẹp bản chất. Goethe đã từng khẳng định: “Có thể có quan niệm về cái đẹp và thể hiện nó”.

Nhưng trong quá trình tìm kiếm lời giải cho các vấn đề trên, do sự đa dạng của đối tượng và cũng do quan niệm và phương pháp khác nhau, nên có nhiều câu trả lời và định nghĩa khác nhau cho câu hỏi về cái đẹp.

Ví dụ, nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle đã viết: “Vẻ đẹp bao gồm kích thước và trật tự, vì vậy không có gì là quá nhỏ ,. Nhà lý thuyết người Đức ở thế kỷ 19 Herder đã nói: “Cốt lõi của mọi vẻ đẹp là chân lý, và bất kỳ vẻ đẹp nào cũng phải dẫn đến chân và thiện”.

Và Gorky đã định nghĩa: “Vẻ đẹp là sự kết hợp của các chất liệu khác nhau, cùng với âm thanh, màu sắc và ngôn từ, giúp cho việc tạo ra một tác phẩm có thể ảnh hưởng đến cả cảm xúc và lý trí, như một động lực khơi dậy trí tò mò của mọi người, vì sáng tạo của họ Khả năng tự hào và vui vẻ ”.

Có thể trích dẫn thêm các định nghĩa về vẻ đẹp tại đây. Trong một số trường hợp, nó được hiểu là hữu ích, trong một số trường hợp, nó được coi là chân lý hay lòng tốt, trong một số trường hợp khác, nó được hiểu là sự cân bằng, hài hòa …

Thực chất của vẻ đẹp là ở đâu?

Để nắm được bản chất này, cách tốt nhất là xem xét chủ đề trên quan điểm triết học, bởi vì chỉ ở mức độ này, chúng ta mới có thể thoát khỏi ấn tượng về vô số biểu hiện cụ thể của cái đẹp và khái quát hóa nó.

Nếu vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là: vẻ đẹp là gì? Một câu hỏi khác được đặt ra: vẻ đẹp bắt nguồn từ đâu? Một điều tốt là vì nó có một phẩm chất nhất định, hoặc vì lòng nhân ái của con người. Các nhà duy vật cho rằng cái đẹp bắt nguồn từ cuộc sống, từ các tính chất vật lý và hóa học của sự vật, hiện tượng.

Từ đây, họ thường nhấn mạnh các khái niệm về kích thước, mức độ, tỷ lệ … Ví dụ, nhà thẩm mỹ người Ý thời Phục hưng Alberti đã viết: “Vẻ đẹp là sự nhất quán, hài hòa giữa các bộ phận, sự hài hòa và hài hòa này, phải phù hợp với nguyên tắc yêu cầu của số lượng chặt chẽ, tổ chức và sắp xếp hài hòa, tuyệt đối hóa nguồn gốc của tự nhiên ”.

Ngược lại, những người theo chủ nghĩa duy tâm cho rằng vẻ đẹp không là gì khác ngoài cái được đưa vào sự vật từ bên ngoài, không có cơ sở khách quan. Những người theo quan điểm duy tâm chủ quan khẳng định: “Cái đẹp không tồn tại ở chất lượng của bản thân sự vật mà chủ yếu ở tinh thần của người quan sát nó”.

Đối với nhà triết học duy tâm khách quan, khi tìm thấy hình thức biểu đạt phù hợp nhất, đó là hình tượng siêu nhiên, thần thánh (Plato), hào quang hoặc phẩm chất đặc biệt của ý tưởng tuyệt đối.

Khi nghiên cứu bản chất của cái đẹp, rõ ràng chúng ta không thể bỏ qua tiền đề của chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa duy vật khẳng định cơ sở khách quan của cái đẹp.

Đồng thời, chưa coi trọng vai trò của các yếu tố khách quan, tạo nên chất lượng thẩm mỹ của sự vật, hiện tượng là chưa phù hợp và cho rằng đây là nguồn gốc duy nhất quyết định vẻ đẹp của chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là vẻ đẹp là một phạm trù giá trị. Một đồ vật được coi là đẹp hay xấu không chỉ phụ thuộc vào những phẩm chất mà nó sở hữu mà còn phụ thuộc vào mối quan hệ của chúng với con người, sự đánh giá dựa trên các thước đo và thực tế xã hội của mỗi cá nhân. thiết lập thời kỳ lịch sử.

Sự đánh giá này rõ ràng là chủ quan, một sự chủ quan không thể tránh khỏi, nếu thiếu nó sẽ không có hiện thực xã hội loài người, nhưng đồng thời cũng không phải là sự chủ quan tùy tiện. Bởi vì nó không liên quan gì đến ý chí của mỗi cá nhân, nhưng với tiêu chuẩn xã hội, cách tiếp cận này rõ ràng là khách quan.

Tiêu chuẩn cái đẹp là gì?

Thừa nhận cơ sở tự nhiên của vẻ đẹp, tức là trước hết thừa nhận vẻ đẹp khách quan của màu sắc, âm thanh, đường nét, khối, nhịp điệu …

Từ đây nảy sinh ra các khái niệm về tiêu chuẩn thẩm mỹ như cân đối, tỷ lệ thích hợp, độ tự nhiên, hài hòa, … Các tiêu chuẩn thẩm mỹ này thường có cơ sở sinh lý hoàn chỉnh trong nhiều trường hợp.

Ví dụ: sự hài hòa về màu sắc và hình ảnh tươi mới khiến mọi người cảm thấy thú vị và thoải mái. Điều này giải thích tại sao cây thích nghe nhạc và rắn thích nghe nhạc và thậm chí nhảy theo nó …

Nếu dựa trên điều này mà các sinh vật cũng có ý thức về mặt thẩm mỹ thì điều đó chỉ đúng một phần. Đúng là sinh vật cũng thích cái đẹp, nhưng chúng chỉ thích những yếu tố tự nhiên phù hợp với tâm sinh lý của mình.

Đối với con người, không chỉ có vậy. Bằng chứng là một số thứ được thiết kế cân đối, hài hòa nhưng không hề kém thẩm mỹ.

Mặc dù nhiều sự vật, hiện tượng không có đặc điểm đặc biệt có thể gây ra sự thoải mái về thể chất, nhưng chúng vẫn được coi là đẹp. Plekhanov dẫn lời các nhà dân tộc học rằng ở nhiều bộ lạc châu Phi, phụ nữ thường đeo vòng sắt ở tay và chân.

Đôi khi, những phụ nữ giàu có thậm chí còn đeo trang sức nặng hơn 16 kg. Khi mọi người hỏi tại sao họ lại mặc nhiều đồ sắt như vậy, câu trả lời của họ là: để làm đẹp. Có một tình huống khác được coi là xấu xí khi một người không bị gãy răng cửa trên ở thượng nguồn sông Dumbero.

Điều này chứng tỏ rằng vẻ đẹp không chỉ có cơ sở tự nhiên mà còn có cơ sở xã hội. Thực chất của nền tảng xã hội này là con người đánh giá sự vật, hiện tượng theo ý mình.

Nhà cách mạng dân chủ nổi tiếng người Nga Chernichevsky đã đưa ra một tư tưởng rất sâu sắc: “Một loại tồn tại được gọi là cái đẹp là một loại tồn tại mà chúng ta nhìn thấy cuộc sống mà chúng ta hình dung ra.……”

Một câu hỏi có thể nảy sinh: Nếu vẻ đẹp là thứ phù hợp với quan niệm của con người, thì đó là quan niệm nào? Bởi vì, ý tưởng của con người có nhiều mặt: cái đẹp có thể được kết hợp với những ý tưởng về chân lý, đạo đức, ân sủng, v.v.

Thực tế, khái niệm về cái đẹp là một khái niệm rất chung chung. Vẻ đẹp gắn liền với ý tưởng, mong muốn và lý tưởng. Một hình ảnh, biểu tượng hoặc biểu hiện của những gì một người nhiệt thành khao khát, mong muốn đạt được, thường gợi lên vẻ đẹp.

Những cánh đồng lúa chín vàng đẹp bởi chúng là sự thỏa mãn mà người nông dân đã mong mỏi và chờ đợi trong tưởng tượng về một mùa thu hoạch đầy hứa hẹn. Một cái cây tươi tốt với những tán lá tươi tốt là đẹp bởi vì nó là hình ảnh của một cuộc sống viên mãn mà con người luôn mơ ước đạt được.

Nhà văn Pháp Stendhal đã nói: “Vẻ đẹp là một lời mời đến hạnh phúc.” Có thể theo nghĩa tương tự. Cái đẹp là ước mơ, là lý tưởng, thường chứa đựng những yếu tố đánh giá ở mức độ cao nhất, ít nhiều cũng là lý tưởng.

Đó là lý do tại sao vẻ đẹp có liên quan mật thiết đến khái niệm hoàn hảo. Sự hoàn hảo là tiêu chuẩn cao nhất của cái đẹp. So với những sự vật, hiện tượng tương tự, những sự vật đạt đến sự phát triển cao nhất, trình độ cao nhất thường bao hàm cái đẹp.

Trong hàng cây, cây đẹp là cây phát triển toàn diện, tràn đầy sức sống. Đối với nhiều người, người đẹp là người phát triển cao, khỏe mạnh, cân đối và hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều này cũng giải thích tại sao sự hài hòa thường được coi là đẹp đẽ.

ngọc bội thanh lam như ngọc phùng

Các bài viết liên quan: Vương quốc của vẻ đẹp trong thẩm mỹ

Bạn đang xem bài viết: Chuyên mục thẩm mỹ làm đẹp là gì? Liên kết: https://myhocdaicuong.com/dai-cuong/cac-pham-tru-tham-my-ve-cai-dep-la-gi.html

Các tìm kiếm liên quan: 4 phạm trù thẩm mỹ; bản chất của cái đẹp; phiên bản của cái đẹp; biểu hiện của cái đẹp; các phạm trù thẩm mỹ; cái đẹp trong thẩm mỹ nói chung; vẻ đẹp xã hội; đối tượng nghiên cứu thẩm mỹ; đời sống thẩm mỹ là gì; khái niệm thẩm mỹ là gì; tiểu luận về cái đẹp; Phạm trù cái đẹp trong mỹ học; Quan niệm mỹ học Việt Nam;

Các tìm kiếm liên quan: quan niệm về cái đẹp trong cuộc sống; cái đẹp trong lịch sử mỹ học; khái niệm cái đẹp trong mỹ học; suy nghĩ về cái đẹp trong cuộc sống; tại sao cái đẹp lại là phạm trù cốt lõi của mỹ học? Tiểu luận về mỹ học; các thuộc tính của cái đẹp; triết lý về cái đẹp; ví dụ về vẻ đẹp nghệ thuật; ví dụ về vẻ đẹp tự nhiên; hình mẫu về vẻ đẹp xã hội; ví dụ về cảm nhận thẩm mỹ; ý nghĩa của cái đẹp trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button