Phân loại các kiểu câu phân loại theo mục đích nói chi tiết nhất

Cùng một hành động lời nói, nhưng được thể hiện bằng nhiều kiểu câu khác nhau, nhưng học sinh thường gặp khó khăn với phần kiến ​​thức này vì những câu cùng loại có thể trở thành hành vi lời nói. Vì vậy, các loại câu theo mục đích nói là một trong những trại kiến ​​thức đánh đố học sinh về cách sử dụng chúng một cách chính xác. Biết được điều này, colearn có thể giúp bạn dễ dàng giải quyết các câu theo mục đích !

Hiểu về các kiểu câu chia theo mục đích nóiLý thuyết liên quan đến các kiểu câu chia theo mục đích nói

Bạn đang xem: Câu xét theo mục đích nói là gì

Các mẫu câu theo mục đích nói của người Việt Nam

Sử dụng câu được phân loại theo mục đích nói , nó sẽ được chia thành: mệnh lệnh (mệnh lệnh), nghi vấn (câu hỏi), cảm thán và tuyên bố (câu). ,… Tùy theo ngữ cảnh và nhu cầu biểu đạt, người nói sẽ lựa chọn kiểu câu thích hợp để diễn đạt ý của câu muốn diễn đạt.

Xem thêm: Từ ghép là gì? Khái niệm và phương pháp phân biệt từ ghép với từ ghép

Hiểu biết chung về vấn đề

 • Chức năng: Chức năng chính của những câu này là đặt câu hỏi. Ngoài ra, câu nghi vấn cũng thường được dùng để thể hiện yêu cầu, khẳng định, phủ nhận, đe dọa, tâm tư, tình cảm… mà người đối thoại không cần trả lời. Trong một số trường hợp, các câu không phải nghi vấn có thể kết thúc bằng dấu chấm, dấu chấm than hoặc dấu chấm lửng. Đây là loại công cụ phân loại câu phổ biến nhất.
 • Hình thức: Kết thúc được biểu thị bằng các từ nghi vấn và khi đó thường có dấu chấm hỏi ở cuối câu.
 • ví dụ: Bạn có đạt học sinh giỏi năm nay không?

Nếu sinh viên muốn vượt trội trong môn văn và các môn học khác, họ có thể đăng ký Gia sư trực tuyến của colearn để cải thiện khả năng của mình nhanh nhất có thể.

Hiểu biết chung về câu mệnh lệnh

 • Chức năng: Một câu mệnh lệnh sẽ xuất hiện trong câu mệnh lệnh, như một đề xuất muốn mọi người làm điều gì đó. Mẫu câu này được sử dụng cho mệnh lệnh, đề nghị, yêu cầu, gợi ý, gạ gẫm, đe dọa, v.v. Câu phân loại theo mục đích nói rất phổ biến trong giao tiếp hàng ngày.
 • Hình thức: Được thể hiện thông qua ngữ điệu giàu sức gợi. hoặc trong các câu có chứa các từ xác định cách diễn đạt có sức thuyết phục.

Tìm hiểu về các giao tuyến chung

 • Chức năng: Câu cảm thán dùng để bộc lộ cảm xúc tức thì của người nói (tác giả). Những bộ phân loại câu như vậy dễ dàng gặp trong ngôn ngữ nói hoặc viết.
 • Hình thức : Được thể hiện bằng các câu xen và câu cảm thán, thường có dấu chấm than (!).
 • Ví dụ: Chà, cảnh này thật tuyệt, thật tuyệt!

Nắm vững các câu được phân loại theo mục đích giúp học sinh học tập hiệu quả hơn. Hiện nay dạy học trực tuyến là gì cũng là một khái niệm mà học sinh và phụ huynh không còn lạ lẫm. Học trực tuyến cũng giúp học sinh học hiệu quả nhất.

Câu cảm thán là một loại câu chia theo mục đích nóiCâu cảm thán là câu chia theo mục đích nói

Câu tường thuật là gì?

 • Chức năng: Câu tường thuật hoặc câu tường thuật dùng để truyền đạt, tuyên bố, phán đoán, bình luận và giải thích. Nó cũng có thể được sử dụng để yêu cầu, gợi ý hoặc bày tỏ tình cảm, cảm xúc, v.v. Trong Loại câu theo mục đích , đây là loại câu phổ biến nhất trong giao tiếp. Nó có các chức năng chính là giao tiếp, giải thích, chứng minh, giới thiệu … Ngoài ra nó còn có nhiều chức năng khác như hỏi, gợi ý, bộc lộ cảm xúc, v.v.
 • Hình thức:
 • strong> Câu tường thuật thường kết thúc bằng dấu chấm nhưng cũng có thể kết thúc bằng dấu chấm than hoặc dấu chấm lửng. Đây là mẫu câu cơ bản được sử dụng phổ biến nhất trong giao tiếp và không nên nhầm lẫn với c các mẫu câu dựa trên mục đích khác.
 • Ví dụ: Hôm nay là một ngày tốt lành và tôi cảm thấy tràn đầy cảm hứng vì tôi đang làm tốt.

Học sinh muốn học tốt tiếng Anh cần phải nắm được khái niệm giới từ là gì để học tốt nhất môn học này.

Thông thường về câu phủ định

 • Hành động: Câu phủ định thường được sử dụng để thể hiện ý định xác nhận một sự việc hoặc sự việc sai. Hoặc vì sự tồn tại của một sự vật, sự kiện, loại hoặc mối quan hệ cụ thể. Ngoài ra, ý tưởng rõ ràng nhất trong câu phủ định là bác bỏ một ý tưởng hoặc sự vật.
 • Hình thức: Câu phủ định thường có hàm ý phủ định hoặc chứa các từ phủ định
 • Ví dụ: Quan điểm của bạn hoàn toàn không phù hợp với lý thuyết , Tôi nghĩ điều này cần phải thay đổi, rõ ràng là tôi rất không đồng ý với điều đó.

Khả năng của học sinh sẽ được phát huy tối đa khi họ nắm vững tất cả kiến ​​thức về Câu được phân loại theo mục đích Từ tự nhiên là gì .

Xem các kiểu câu thông dụng trong tiếng Việt theo mục đích

Làm việc với colearn để xem các loại câu theo mục đích nói với các bài tập sau:

Câu 1: Xác định và phân loại câu sau thuộc kiểu câu nào.

Xem thêm: Mắt bị vàng là gì? Nguyên nhân nào khiến mắt bị vàng? | Medlatec

a) Hôm nay tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời khi đến trường.

b) Hôm nay bạn có đi học không?

c) Hôm nay tôi đi học.

d) Ồ, hôm nay tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời khi đến trường!

e) Hôm nay tôi không đi học.

Trả lời:

a) là một mẫu câu mô tả

b) là một dạng câu hỏi

c) Thuộc loại mệnh lệnh / mệnh lệnh

d) là dấu chấm than

e) là một loại câu phủ định

Xem thêm: Thuốc Cotrimoxazole 400/80 Stella điều trị nhiễm khuẩn (Hộp 100 viên) – Nhà thuốc Long Châu

Các bạn học sinh muốn học tốt tất cả các môn có thể tham khảo Thư viện bài giảng trực tuyến của colearn để nhanh chóng nắm vững kiến ​​thức của từng môn học.

<3

Hôm nay tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời.

Trả lời:

Có thể đặt các mẫu câu sau:

a) Câu hỏi: Hôm nay bạn đi chơi có vui không?

b) Imperative / Bắt buộc: Hôm nay chúng ta hãy vui vẻ nhé.

c) Câu cảm thán: Chà! Tôi đã có rất nhiều niềm vui ngày hôm nay!

d) Câu phủ định: Tôi không vui khi đi chơi hôm nay.

Trong quá trình thực hành giải Câu được phân loại theo mục đích nói , học viên gặp câu hỏi khó và không tìm được câu trả lời có thể tham gia Ask của colearn để nhận được câu trả lời nhanh nhất.

Rèn luyện giải bài tập câu chia theo mục đích nóiHọc sinh rèn luyện giải bài tập câu chia theo mục đích nói

colearn đã được ủy quyền cùng bạn tìm hiểu khóa học Ngữ Văn Học Kỳ 8 2 về Các Loại Câu Theo Mục Đích Nói . Ở phần kiến ​​thức này, học sinh cần hết sức chú ý với kiến ​​thức đàm thoại. Ngoài ra, hãy lựa chọn thứ tự xuất hiện từ ngữ trong câu, tác phẩm đọc hiểu hoặc viết bài tập trong bài học để có thể phát triển tốt lĩnh vực lý thuyết quan trọng này.

Xem thêm: Quyền lợi của quỹ hưu trí tự nguyện cho tuổi già an nhàn | Prudential Việt Nam

Viết một bình luận