Hỏi Đáp

Chất chỉ thị màu vạn năng là gì

Sự khác biệt chính – Chỉ số pH so với Chỉ số chung

Chất chỉ thị hóa học là một chất hiển thị sự thay đổi trong một thông số có thể đo được để phản ứng với sự thay đổi trong dung dịch. Phải quan sát các thay đổi về sự thay đổi màu sắc, thay đổi nhiệt độ, sự hình thành kết tủa,…. Những chất gây ra sự thay đổi màu sắc theo giá trị ph của môi trường được gọi là chất chỉ thị axit – bazơ. Vì những chất này được sử dụng để xác định phản ứng kết thúc axit-bazơ. Các chất chỉ thị hiển thị màu sắc khác nhau ở các giá trị pH khác nhau. Thuật ngữ chỉ thị chung để gọi tên các hợp chất có thể hoạt động như các chất chỉ thị pH khác nhau. Sự khác biệt chính giữa các chất chỉ thị axit-bazơ và các chất chỉ thị phổ quát là các chất chỉ thị axit-bazơ cho thấy sự thay đổi màu sắc trong một phạm vi giá trị pH, trong khi các chất chỉ thị phổ quát cho thấy sự thay đổi màu sắc ở các giá trị pH khác nhau từ 0 đến 14.

Các lĩnh vực chính được bao phủ

1. Chất chỉ thị axit-bazơ là gì —định nghĩa, lý thuyết, ví dụ 2. Chỉ số chung là gì – định nghĩa, công thức chung, các dạng khác nhau 3. Điểm giống nhau giữa chất chỉ thị gốc axit và chất chỉ thị phổ quát – Tổng quan về các đặc điểm chung 4. Sự khác biệt giữa chất chỉ thị axit-bazơ và chất chỉ thị quang phổ ——So sánh những điểm khác biệt chính

Bạn đang xem: Chất chỉ thị vạn năng là gì

Các từ khóa: chất chỉ thị gốc axit, chất chỉ thị hóa học, màu sắc, điểm cuối, chất chỉ thị ph, chuẩn độ, chất chỉ thị chung

Giá trị pH là gì

Chất chỉ thị axit-bazơ là một chất hóa học thay đổi màu sắc theo sự thay đổi của pH trong môi trường phản ứng. Các chỉ số này được sử dụng để xác định sự kết thúc của phản ứng axit-bazơ. Chúng còn được gọi là chỉ số ph . Chúng thường là axit hoặc bazơ yếu.

Chỉ số pH sẽ cho thấy sự thay đổi màu sắc khi phân ly. Phương trình dưới đây cho thấy sự phân ly của các axit yếu có thể được sử dụng làm chất chỉ thị axit-bazơ.

in (aq) + h2o (l) in (aq) + h3o + (aq)

Axit hydrolic và bazơ liên hợp của nó có màu khác: trong suốt. Do đó, sự phân ly này cho thấy một sự thay đổi màu sắc. Phản ứng phân ly của axit yếu là một phần. Vì vậy, có một trạng thái cân bằng giữa axit và bazơ liên hợp của nó. Nếu pH cao, phản ứng chuyển sang trái, tạo thành nhiều phân tử axit hơn. Khi đó màu của môi trường sẽ là màu axit của chất chỉ thị. Nếu pH của môi trường thấp hơn, cân bằng sẽ chuyển sang phải và nhiều proton được hình thành hơn. Khi đó màu của môi trường là màu cơ bản của chất chỉ thị. Nhưng sự thay đổi màu sắc được đưa ra trong một phạm vi ph nhất định.

Hình 1: Thay đổi màu của đỏ metyl; axit, màu trung tính và màu cơ bản từ trái sang phải

Chất chỉ thị axit-bazơ được sử dụng để xác định điểm kết thúc của quá trình chuẩn độ. Điểm cuối gần giống với điểm cuối phản ứng. Bảng dưới đây cho thấy một số ví dụ về chỉ số pH.

Mục tiêu

Phạm vi

Màu axit

Bối cảnh

màu xanh lam thymol

1,2-2,8

màu đỏ

Màu vàng

Methyl da cam

3.2-4.4

màu đỏ

Màu vàng

Đỏ metyl

4,8-6,0

màu đỏ

Màu vàng

màu xanh lam thymol

8,0-9,6

Màu vàng

Màu xanh lam

Phenolphthalein

8.2-10.0

Không màu

màu hồng

Chỉ số chung là gì

Chỉ báo Phổ quát là chỉ thị pH cung cấp sự thay đổi màu sắc cho nhiều loại pH khác nhau từ 0 đến 14. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để xác định độ axit hoặc độ kiềm của một dung dịch. Có nhiều chỉ số mục đích chung có sẵn, nhưng phổ biến nhất là sự kết hợp của các chỉ số ph sau đây.

  • xanh thymol
  • đỏ metyl
  • xanh bromothymol
  • phenolphtalein

Hình 2: Các màu khác nhau ở các giá trị pH khác nhau sau khi thêm chất chỉ thị phổ quát.

Có hai loại số liệu chung: giấy và giải pháp. Dạng giấy của chỉ thị vạn năng có thể thay đổi màu sắc khi nhúng vào một số dung dịch nhất định. Ngoài ra, có thể nhỏ một vài giọt dung dịch lên dải. Ở dạng dung dịch, có thể thêm vài giọt dung dịch vào hỗn hợp phản ứng.

Sự tương đồng giữa các chỉ số dựa trên axit và các chỉ số phổ biến

  • Chất chỉ thị gốc axit và chất chỉ thị chung đều là chất chỉ thị pH.
  • Cả hai đều sẽ đổi màu khi pH thay đổi.

Sự khác biệt giữa chất chỉ thị axit-bazơ và chất chỉ thị chung

Định nghĩa

Chất chỉ thị axit-bazơ: Chất chỉ thị axit-bazơ là những hóa chất thay đổi màu sắc trong môi trường phản ứng khi độ pH thay đổi.

Chỉ báo phổ quát: Chỉ thị phổ quát là chỉ thị pH cung cấp sự thay đổi màu sắc cho các giá trị pH khác nhau từ 0 đến 14.

Phạm vi

Chỉ thị axit-bazơ: Chỉ thị axit-bazơ cho thấy sự thay đổi màu sắc trong một phạm vi pH nhất định.

Chỉ báo Đa năng: Chỉ báo Đa năng hiển thị màu sắc thay đổi trong phạm vi pH rộng từ 0 đến 14.

Màu

Chất chỉ thị axit-bazơ: Chất chỉ thị axit-bazơ có tính axit và bazơ ở các giá trị pH axit và bazơ tương ứng.

Số liệu chung: Các số liệu chung hiển thị các màu khác nhau ở các giá trị pH khác nhau.

Xây dựng

Chất chỉ thị axit-bazơ: Chất chỉ thị axit-bazơ là các hợp chất riêng biệt.

Chỉ số chung: Chỉ số chung được chuẩn bị bằng cách trộn một số hợp chất với nhau.

Kết luận

Chỉ số cơ bản axit và chỉ số phổ quát là các chỉ số pH có thể hiển thị sự thay đổi màu sắc để phản ứng với sự thay đổi của độ pH. Sự khác biệt chính giữa các chất chỉ thị dựa trên axit và các chất chỉ thị phổ quát là các chất chỉ thị dựa trên axit cho thấy sự thay đổi màu sắc qua một loạt các giá trị ph, trong khi các chất chỉ thị phổ quát cho thấy sự thay đổi màu sắc trên nhiều giá trị ph từ 0 đến 14. .

Tham khảo:

1. Herman Steen, Anne Marie. Chất chỉ thị hóa học là gì? hen thinkco, ngày 6 tháng 8 năm 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button