Giải mã chất rắn vô định hình và những ứng dụng trong đời sống

Bạn có biết? Những chiếc cốc uống nước và nhiều vật dụng khác mà bạn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày được làm bằng nhựa, cao su … được làm từ chất rắn vô định hình .

Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi chất rắn vô định hình là gì và đặc tính của nó là gì chưa? Làm thế nào để họ áp dụng? Làm thế nào để phân biệt nó với chất rắn kết tinh? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Bạn đang xem: Chất rắn này là chất rắn gì

1. Chất rắn vô định hình là gì? Tổng quan ngắn gọn

Chất rắn là một chất hoặc vật thể bất động mà vẫn giữ được thể tích cụ thể và hình dạng cụ thể của nó trong điều kiện nhiệt độ và áp suất không đổi. Không giống như chất khí hoặc chất lỏng, chất rắn không thể chính xác theo hình dạng của bất kỳ vật chứa nào.

Nói chung chất rắn được chia thành hai loại cơ bản: chất rắn nguyên chất và chất rắn vô định hình. Trong số đó, chất rắn vô định hình với nhiều đặc tính riêng biệt góp phần tạo ra nhiều sản phẩm có hiệu suất cao. Vậy chất rắn vô định hình là gì?

1.1 Khái niệm

Chất rắn vô định hình, còn được gọi là vật chất vô định hình, là chất rắn ở trạng thái vật chất không có tinh thể. Có nghĩa là, các phân tử hoặc nguyên tử trong chất rắn này không ở một vị trí có trật tự rộng, mà ở một vị trí có trật tự chặt chẽ.

Bạn có thể hiểu đơn giản hơn là những chất này không có cấu trúc tinh thể và không có hình dạng hình học xác định.

Một ví dụ về chất rắn vô định hình như thủy tinh mềm và sau đó nóng chảy trong một khoảng nhiệt độ để trở thành chất rắn vô định hình. Nhờ đó, người ta có thể tạo hình hoặc thổi thành nhiều hình dạng khác nhau như lọ hoa, ly …

chất rắn vô định hình

Vật liệu vô định hình

1.2 Đặc điểm của rắn vô định hình

Chất rắn vô định hình có các đặc điểm và tính chất sau:

– là chất đẳng hướng, quá trình chuyển từ thể rắn sang thể lỏng vô định hình xảy ra liên tục.

– Không có điểm nóng chảy hoặc điểm đóng băng xác định.

– Khi nung ở nhiệt độ cao, chúng mềm ra và trở thành chất lỏng.

– Nhiều chất rắn có thể ở dạng tinh thể hoặc vô định hình.

– Chất rắn vô định hình mềm dẻo, dễ tạo hình, không bị ăn mòn và không bị gỉ.

1.3 Nó được tạo ra như thế nào?

Chất rắn vô định hình thường được tạo ra bằng quy trình nhiệt độ thấp, tức là khi chất lỏng có độ nhớt đủ được làm lạnh rất nhanh. Điều này khiến nó không có đủ thời gian để tạo thành một mạng lưới tinh thể bình thường, và do đó trở thành vô định hình.

chất rắn vô định hình

Ngoài ra, có thể dựa vào các phương pháp khác để tạo chất rắn vô định hình, chẳng hạn như:

Xem thêm: Năm 2021 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi con gì?

– Bắn phá vật liệu nguồn bằng chùm electron, các ion năng lượng cao.

– Mài cơ công suất cao

-Nhiệt kết bột hợp kim áp suất cao

& gt; & gt; & gt; Các bài viết liên quan: Quy trình sản xuất thủy tinh diễn ra như thế nào?

Cách phân biệt giữa chất rắn kết tinh và chất rắn vô định hình

Như đã đề cập trước đó, chất rắn được chia thành hai loại chính: tinh thể và vô định hình, với các tính chất và ứng dụng khác nhau. Để tránh nhầm lẫn giữa chất rắn kết tinh và chất rắn vô định hình, hãy xem bảng so sánh cụ thể này!

phân biệt chất rắn kết tinh và vô định hình

Tính năng

Chất rắn kết tinh

Chất rắn vô định hình

Cấu trúc

Các hạt, nguyên tử, ion hoặc phân tử cấu thành được sắp xếp theo một mô hình ba chiều đều đặn và xác định.

Các hạt cấu thành được sắp xếp theo mô hình ba chiều không đều, rất khó xác định.

Nhiệt độ nóng chảy

Có nhiệt độ nóng chảy rõ ràng

Rất khó để xác định nhiệt độ nóng chảy. Nó có thể được nấu chảy trong một khoảng nhiệt độ rộng.

Thuộc tính vật lý

Xem thêm: Đã là ông sao lại gọi ‘ông gì ông ổng’ ? – Tuổi Trẻ Online

có tính dị hướng, tính chất vật lý của chúng không giống nhau theo mọi hướng.

là đẳng hướng, các tính chất vật lý của chúng giống nhau theo mọi hướng.

Cấu trúc tinh thể

Có cấu trúc tinh thể

Không có cấu trúc tinh thể

2. Một số chất rắn vô định hình phổ biến và ứng dụng của chúng

So với chất rắn kết tinh, vật liệu rắn vô định hình có những đặc tính riêng biệt và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Các vật liệu rắn phổ biến sau đây có thể được đề cập đến:

2.1 Kính

Thủy tinh, còn được gọi là thủy tinh hoặc thủy tinh, là một vật liệu rắn vô định hình dựa trên silicat. Người ta thường trộn thêm các chất phụ gia khác để có được các đặc tính mong muốn đáp ứng nhu cầu của họ.

thuỷ tinh là vật liệu rắn vô định hình

Thủy tinh là chất rắn vô định hình

Khi chế tạo thủy tinh, các vật liệu chứa silicon nguội nhanh chóng từ trạng thái lỏng, nhưng không đông đặc khi nhiệt độ giảm xuống dưới điểm nóng chảy của chúng. Vật liệu sau đó được làm lạnh dưới nhiệt độ chuyển tiếp thủy tinh.

Thủy tinh là chất rắn vô định hình được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng như lọ, chai, ly uống nước, đĩa … hoặc làm dụng cụ quang học, sản phẩm thủy tinh, đồ mỹ nghệ hoặc đồ trang trí được sử dụng trong ngành xây dựng.

2.2 Nhựa đường

nhựa đường

Một vật liệu rắn vô định hình quen thuộc trong cuộc sống là nhựa đường. Nó là một chất lỏng màu đen hoặc hợp chất bán rắn, có độ nhớt cao. Bitum có thành phần chủ yếu là bitum, thường được tìm thấy trong trầm tích tự nhiên hoặc trong dầu thô.

Nhựa đường được sử dụng với số lượng lớn trong ngành xây dựng để sản xuất bê tông lát, đường … Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong nông nghiệp – thủy lợi (như bảo vệ và chống thấm cho đập) hoặc trong sản xuất ô tô, sơn, vecni. ..

p>

2.3 Chất dẻo

Nhựa bao gồm ps, pc, abs hoặc pvc là chất rắn vô định hình thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Điểm chung của chúng là không có chuỗi liên kết liên kết liên tục, chỉ có trạng thái rắn.

Hiện nay, nhựa là vật liệu quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nó phù hợp để sản xuất các mặt hàng xây dựng, thực phẩm, quần áo, v.v. Sản phẩm nhựa tiện lợi, giá thành rẻ nên được sử dụng với số lượng lớn.

2,4 Đường

Đường ăn

Ngoài các loại trên, có nhiều chất rắn có thể ở dạng tinh thể và vô định hình. Thường là đường ăn – một loại gia vị quen thuộc hiện hữu trong hầu hết mọi gia đình.

Ở dạng thô, đường ở dạng tinh thể. Nhưng khi tan chảy và làm lạnh nhanh chóng bằng cách đưa đường nóng chảy lên bề mặt lạnh. Cuối cùng, chúng ta kết thúc với một chất rắn vô định hình, thay vì tinh thể dạng hạt như đường thô.

Trên đây là kiến ​​thức quan trọng về chất rắn vô định hình . Hy vọng với bài viết trên Bao bì xanh này, bạn đã tìm hiểu và phân biệt được đâu là chất vô định hình. Từ đó, bạn có thể chọn ứng dụng phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay lập tức! & gt; & gt; & gt; Đọc thêm: Tìm hiểu Thủy tinh lỏng – Vật liệu quen thuộc trong cuộc sống

Xem thêm: Hạt nhựa nguyên sinh tiếng anh là gì? 5 Nhựa nguyên sinh tốt nhất 2020

Viết một bình luận