Chăm sóc cơ bản – Bệnh viện Quân Y 103

Mục tiêu:

– Nêu định nghĩa và đặc điểm của chăm sóc ban đầu.

Bạn đang xem: Chế độ chăm sóc cấp 2 là gì

– Mô tả vai trò của y tá trong chăm sóc ban đầu.

– Giới thiệu các thành phần chăm sóc cơ bản.

1. Chung

1.1. Định nghĩa

Chăm sóc thiết yếu là chăm sóc toàn diện, tức thì từ lần tiếp xúc đầu tiên, khi nhập viện, trong suốt thời gian nằm viện cho đến khi y tá xuất viện cho từng bệnh nhân.

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, y tá, bác sĩ, hộ lý và các nhân viên điều dưỡng khác … luôn cố gắng tiết kiệm tối đa thời gian tiếp xúc với bệnh nhân và cung cấp các dịch vụ y tế cho bệnh nhân. Họ la tuyệt nhât. Trong những năm 1950 và 1960, các nhóm, nhóm và y tá đóng một vai trò trong việc chăm sóc bệnh nhân. Từ những năm 1970, khái niệm “điều dưỡng thực chất” đã ra đời, việc áp dụng mô hình điều dưỡng này vào thực tế đã nâng cao rõ rệt hiệu quả của công tác điều dưỡng. Đồng thời, xuất hiện thêm nhiều mô hình chăm sóc nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, người dân và cộng đồng.

1.2. Các chức năng điều dưỡng cơ bản

– Điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

– Y tá chịu trách nhiệm về chất lượng chăm sóc bệnh nhân 24/24 giờ và mọi vấn đề liên quan đến bệnh nhân.

– Các mối quan hệ với các nhân viên y tế khác được thiết lập bởi các y tá, những người này cũng chịu trách nhiệm chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

– Điều dưỡng cần thiết cho phép y tá thúc đẩy hoạt động tích cực và hợp tác trong thực hành điều dưỡng.

1.3. Trách nhiệm của Y tá Chăm sóc Chính

Nguồn nhân lực, phòng ban, nhu cầu của bệnh nhân và số lượng bệnh nhân quyết định các hoạt động điều dưỡng. Thông thường một điều dưỡng viên có thể chăm sóc trực tiếp cho 4-10 bệnh nhân, tốt nhất một y tá chăm sóc 3-4 bệnh nhân. Trong những trường hợp đặc biệt, một điều dưỡng chỉ chăm sóc một bệnh nhân như bệnh nhân ở khoa hồi sức cấp cứu, bệnh nhân sau ghép tạng, bệnh nhân sau phẫu thuật tim,… thì cần có thêm y tá để chăm sóc họ. Tuy nhiên, đối với từng bệnh nhân cụ thể, điều dưỡng viên có những trách nhiệm sau:

– Liên hệ ngay với bệnh nhân khi nhập viện để xác định nhu cầu của bệnh nhân và xây dựng kế hoạch chăm sóc để đáp ứng những nhu cầu đó.

– Hợp tác với bác sĩ điều trị để chủ động chăm sóc bệnh nhân 24/24.

– Kết nối với người thân để tạo điều kiện cho họ tham gia vào kế hoạch chăm sóc.

– Tình trạng của bệnh nhân phải được đánh giá lại để đánh giá kết quả của việc chăm sóc.

-Phải giao y tá thay thế để chăm sóc bệnh nhân khi y tá không có mặt.

– Có trách nhiệm hướng dẫn người bệnh khi ra viện, vận chuyển người bệnh, bàn giao và cung cấp các thông tin cần thiết về bệnh cho gia đình và cơ quan y tế để tiếp tục theo dõi.

2. Các thành phần nội dung của Chăm sóc cơ bản

Có 14 nội dung điều dưỡng cơ bản theo Virginia Henderson.

2.1. Đáp ứng nhu cầu thở

Con người trung bình tiêu thụ 25 lít oxy mỗi giờ.

Bệnh nhân cần được hít thở không khí sạch, phòng thoáng mát và đầy đủ oxy.

Đánh giá nhịp thở của bệnh nhân bằng cách theo dõi tần số, tính chất (biên độ, nhịp điệu và cao độ) của nhịp thở để phát hiện nhịp thở bất thường. Nhịp thở bình thường là 16-20 lần / phút, nhịp thở bằng mũi nhịp nhàng. Khó thở khi nhịp thở tăng và / hoặc thay đổi cao độ, nhịp và biên độ do nhiều nguyên nhân như tắc nghẽn đường thở do dị vật, dịch tiết, phù nề; giảm nồng độ oxy trong máu do giảm tuần hoàn … theo nguyên nhân. khó thở và đáp ứng các nhu cầu như đảm bảo lưu thông đường thở, cung cấp ôxy, tư thế thích hợp,… Nếu ngừng thở phải hô hấp nhân tạo hoặc hỗ trợ sử dụng máy thở.

2.2. Giúp bệnh nhân tiếp cận thực phẩm và dinh dưỡng

Người lớn cần 40ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể và trẻ em cần lượng nước gấp 2-2,6 lần so với người lớn.

Chế độ dinh dưỡng đủ cả về lượng và chất, đảm bảo 2.000-3.000 calo mỗi ngày, đủ chất đạm, đường, lipit, khoáng và vitamin. Vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn uống theo chế độ bệnh lý. Khi cần có thể ăn uống qua ống thông mũi dạ dày hoặc truyền chất dinh dưỡng.

2.3. Giúp bệnh nhân bài tiết

Xem thêm: Nhượng quyền thương mại – Tư vấn pháp luật

Bài tiết qua đường tiết niệu, đường hô hấp, đường tiêu hóa và qua da. Nếu cần thiết, phải đặt ống thông, thụt tháo, chăm sóc đặc biệt và nằm viện nhiều ngày.

Cần biết cách quản lý dịch tiết, không để lây nhiễm và ảnh hưởng đến môi trường và bản thân.

2.4. Hỗ trợ bệnh nhân về tư thế, vận động và tập luyện

Hỗ trợ bệnh nhân nằm, ngồi, đi, đứng; đáp ứng tư thế đúng của bệnh nhân. Tùy theo cơ địa bệnh nhân mà có tư thế hình nêm để tránh các vùng bị chèn ép. Khi ngồi, chân phải đặt trên mặt phẳng, lưng tựa, đầu thẳng với cột sống. Khi đi lại, cơ thể cân đối với chi trên và chi dưới, nếu bệnh nhân không vững thì giúp đỡ hoặc cung cấp nạng, xe đẩy… Đa số bệnh nhân khó cử động, điều dưỡng nên hỗ trợ. Giúp chúng di chuyển nhẹ nhàng và dần dần. Di chuyển, thay đổi vị trí tùy theo thể trạng.

Tập thể dục, chống loét sau mổ, phục hồi di chứng, chống teo cơ, chống dính.

2.5. Đáp ứng nhu cầu ngủ và nghỉ ngơi

– Xung quanh phải thoáng mát và yên tĩnh.

– Cần tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân ngoài giờ nghỉ giải lao.

– Có các quy định về thời gian và hoạt động thăm khám của bệnh nhân.

– Cách ly bệnh nhân bị kích động, la hét.

– Trẻ sơ sinh cần ngủ 20-22 giờ mỗi ngày.

– Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường ngủ, nghỉ. Tạo giấc ngủ thoải mái, phù hợp với lứa tuổi.

– Người cao tuổi cần ngủ 4-6 giờ mỗi ngày.

– Người lớn cần ngủ 7-8 giờ mỗi ngày.

– Thời gian ngủ và nghỉ ngơi cũng cần được theo dõi và quản lý chặt chẽ.

2.6. Giúp bệnh nhân mặc quần áo và thay đồ

Quần áo phải phù hợp với thời tiết, dành riêng cho từng bệnh nhân, rộng rãi, thoáng khí, thấm hút, phù hợp với hoạt động hàng ngày của người mặc và không cản trở hô hấp, tuần hoàn, di chuyển, vệ sinh và thẩm mỹ. Trang phục sạch đẹp, gọn gàng, phù hợp với mọi bệnh tật, thuần phong mỹ tục. Thay quần áo có kế hoạch và thường xuyên để giúp người bệnh nặng, người già và trẻ em được thay quần áo.

2.7. Giúp bệnh nhân duy trì nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể bình thường là 370c, nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,50c thì được gọi là sốt và nếu thấp hơn 360c thì được gọi là hạ thân nhiệt. Cần theo dõi tìm nguyên nhân để giải quyết. Nếu nhiệt độ cơ thể cao, theo dõi nhiệt độ cơ thể và mạch.

Đắp khăn lau mát, khăn lau ấm và các biện pháp hạ sốt khác, đồng thời làm theo lời khuyên của bác sĩ: thuốc hạ sốt, truyền dịch tĩnh mạch …

Cho bệnh nhân ăn thức ăn dễ tiêu, lỏng nhẹ và theo dõi lượng nước vào và ra.

Nếu có nguy cơ co giật, hôn mê, mê sảng, hãy giữ bệnh nhân an toàn. Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân hạ thân nhiệt: theo dõi sát tình trạng chung của bệnh nhân, xử lý chảy máu nhiều, ngộ độc thuốc và các nguyên nhân khác …

Đảm bảo bạn có đủ quần áo ấm, đủ chăn để nhập viện vào mùa đông và đủ mát vào mùa hè. Khi thân nhiệt tăng hoặc giảm có biểu hiện bệnh lý cần theo dõi và điều trị kịp thời.

2.8. Hỗ trợ bệnh nhân vệ sinh cá nhân hàng ngày

Vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp bệnh nhân ăn ngon miệng, ngăn ngừa viêm lợi, viêm lưỡi và ngăn ngừa tích tụ đờm.

Vệ sinh thân thể giúp bài tiết tốt qua da, giúp bệnh nhân tắm rửa khi cần thiết, đảm bảo đủ nước, mùa đông có nước nóng. Các y tá cần giúp những bệnh nhân bị bệnh nặng và suy giảm khả năng vận động đi tiêu hàng ngày.

2.9. Giúp bệnh nhân tránh mọi nguy hiểm khi nằm viện

Tránh những nguy hiểm khi nhập viện, đặc biệt là những người bất tỉnh hoặc hôn mê: tránh ngã xe, kéo ray giường, bất động tay chân …

Phòng cần có không gian để bệnh nhân dễ dàng di chuyển. Tránh để số lượng lớn đồ đạc, thiết bị không cần thiết trong phường. Phòng vệ sinh phải sạch sẽ để tránh trơn trượt.

Để tránh cháy nổ, phải có các quy định về phòng cháy và dập lửa. Tránh lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân bởi nhân viên y tế do các thủ thuật, kỹ thuật lây nhiễm.

Thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm theo quy định. Đảm bảo an toàn cho cá nhân và tài sản, ngăn ngừa lây nhiễm chéo, duy trì vệ sinh môi trường và giữ gìn vệ sinh thực phẩm. Các biến chứng và tai biến trong dự phòng và chăm sóc dự phòng và điều trị.

2.10. Giúp bệnh nhân giao tiếp

Xem thêm: Thành Đầu Thổ là gì? Khái quát tử vi mệnh Thành Đầu Thổ

Giao tiếp bằng miệng với thái độ ân cần, cởi mở và chân thành. Những bệnh nhân nặng, người già, người tàn tật và trẻ em thường gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp. Điều dưỡng viên cần hiểu những khó khăn trong giao tiếp của bệnh nhân và giúp đỡ họ hàng ngày.

2.11. Giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái với tự do tinh thần và tôn giáo

Khuyên người bệnh yên tâm điều trị, tin tưởng vào chuyên môn và không quá lo lắng về bệnh. Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của bệnh nhân và tạo môi trường điều dưỡng phù hợp.

2.12. Giúp bệnh nhân làm việc và tránh mặc cảm vô ích

Công việc cũng là một nhu cầu của con người: có công việc thể chất và có công việc trí óc. Bệnh nhân có thể tham gia ở một mức độ nhất định vào việc dọn dẹp và tu sửa môi trường bệnh viện, khoa phòng, đọc sách và tài liệu, tránh mặc cảm vô ích.

2.13. Hỗ trợ bệnh nhân với các hoạt động giải trí

Bệnh viện tiến hành các hoạt động xã hội và văn hóa, tổ chức sự tham gia của bệnh nhân, công nhận và khuyến khích bệnh nhân thực hiện các hoạt động giải trí, nghệ thuật và thể thao.

2,14. Giúp bệnh nhân hiểu về y học

Bệnh nhân quan tâm đến nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa bệnh. Một số bệnh nhân tìm kiếm tài liệu để tìm hiểu về các đặc điểm lâm sàng của bệnh và phương pháp chăm sóc, điều trị. Điều dưỡng viên có nhiệm vụ giúp người bệnh hiểu cơ bản về bệnh và cách chăm sóc, điều trị, đưa ra những dự đoán về bệnh để người bệnh bớt lo lắng, thoải mái, tin tưởng vào chuyên môn và phương pháp điều trị của mình. .

Sau khi hiểu các thành phần của chăm sóc cơ bản, y tá sẽ phát triển một kế hoạch cụ thể để chăm sóc bệnh nhân. Trong tuyến điều trị, người thầy thuốc cũng cần nắm được các thành phần chăm sóc cơ bản để có thể xây dựng kế hoạch điều trị và chăm sóc phù hợp.

3. Chế độ chăm sóc nội trú

Chăm sóc bệnh nhân được chia thành chăm sóc trực tiếp và gián tiếp.

– Chăm sóc trực tiếp: là công việc do y tá thực hiện trước mặt bệnh nhân.

– Chăm sóc gián tiếp: là công việc hành chính, giấy tờ, giao ban, nhận thuốc chăm sóc bệnh nhân.

Chế độ chăm sóc bệnh nhân phụ thuộc vào số lượng bệnh nhân, tình trạng của bệnh nhân, nhu cầu chăm sóc của từng bệnh nhân cụ thể và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết, mùa, địa lý, giao thông, v.v. chăm sóc hiệu quả, chế độ chăm sóc dựa trên chăm sóc bệnh nhân Bệnh nặng và rải rác.

3.1. Các cấp độ tôi quan tâm

Chăm sóc ban đầu bao gồm những bệnh nhân nặng cần được chăm sóc, theo dõi và điều trị thường xuyên và liên tục: bệnh nhân suy tuần hoàn, bệnh nhân suy hô hấp nặng, bệnh nhân hôn mê, bệnh nhân trưởng thành sau phẫu thuật, bệnh nhân chấn thương, bệnh nhân chấn thương sọ não, xuất huyết tiêu hóa Đang chờ bệnh nhân cấp cứu, đột quỵ …

3.2. Chăm sóc phụ

Chăm sóc thứ cấp bao gồm những bệnh nhân có nhu cầu điều dưỡng trung bình và những bệnh nhân cần sự hỗ trợ của y tá để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, chẳng hạn như nhu cầu về thuốc, tiêm, truyền dịch trước phẫu thuật, bệnh nhân qua giai đoạn cấp tính …

3.3. Chăm sóc cấp ba

Chăm sóc cấp độ iii bao gồm những bệnh nhân tự túc mắc bệnh nhẹ cần chăm sóc theo dõi tối thiểu.

Thời gian chăm sóc gián tiếp không phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và tương đối ổn định cho tất cả bệnh nhân, trung bình 30 phút / ngày chăm sóc gián tiếp cho mỗi bệnh nhân.

Hệ thống phân quyền điều dưỡng giúp cán bộ quản lý điều hành cân đối công việc hàng ngày của nhân viên điều dưỡng, nắm rõ khối lượng công việc để phân bổ công việc của điều dưỡng viên một cách hợp lý, tránh trùng lặp, tránh bỏ sót công việc của giáo viên.

Các Nguyên tắc Cơ bản của Điều dưỡng nhấn mạnh vai trò điều dưỡng của y tá và xác định vị trí của y tá trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Để chăm sóc và điều trị người bệnh hiệu quả, bác sĩ và điều dưỡng viên cần thực hiện đúng những điều cơ bản của điều dưỡng, đó là nắm vững những nhu cầu cơ bản của con người và biết cách đáp ứng để đáp ứng nhu cầu của họ. Các kỹ thuật điều dưỡng cho từng bệnh nhân cụ thể.

Câu hỏi đánh giá

  1. Mô tả định nghĩa và đặc điểm của chăm sóc ban đầu?
  2. Mô tả vai trò của y tá chăm sóc chính?
  3. Giới thiệu về cách sử dụng các thành phần chăm sóc cơ bản?
  4. li>

  5. Mô tả kế hoạch chăm sóc cơ bản của bệnh viện?

Những. bs ckii dang thi lan anh

Khoa Điều dưỡng, bệnh viện 103

Xem thêm: Sách tin học lớp 6 mới nhất – hướng dẫn học và giải bài tập

Viết một bình luận