Hỏi Đáp

Chế độ eco là gì? Tác động của chức năng Eco trên xe ô tô

Với việc giá xăng tại Việt Nam giảm kỷ lục trong nhiều năm qua trong vài tháng qua, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tìm hiểu mô hình “sinh thái” hoặc “econ”. “Trên một số xe ô tô như Honda, Nissan, Hyundai, Kia, v.v.

eco có nghĩa là “tiết kiệm” và thường được biểu thị bằng một lá cờ màu xanh lá cây. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về tính năng này trong bài viết sau nhé! – Chế độ Eco là gì? – Nguyên tắc sinh thái – Tác động của các chức năng sinh thái đối với các phương tiện Chế độ sinh thái là gì?

Bạn đang xem: Chế độ eco trên oto là gì

Thuật ngữ ‘Chế độ Tiết kiệm’ chỉ là một chế độ trên ô tô giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Hiện nay, đối với ngành công nghiệp ô tô, việc tiết kiệm nhiên liệu là rất quan trọng và chế độ sinh thái là giải pháp tốt nhất. Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn đang lái chiếc xe của mình, với giá xăng rẻ như thế này và khả năng tiết kiệm xăng, thật tuyệt vời phải không? … để tiết kiệm chi phí khi người lái nhấn nút chế độ, tính năng này sẽ thay đổi các chức năng cụ thể của xe trong khi người lái đang điều khiển xe. Chế độ tiết kiệm thường là trong khi lái xe, đảm bảo rằng bạn chỉ cần một gallon xăng hoặc một lít nhiên liệu để đi hết quãng đường. Về mặt kỹ thuật, Chế độ Tiết kiệm không làm giảm hiệu suất của động cơ và hộp số, cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu bằng cách giảm phản ứng của bướm ga. Kết quả là, phản ứng tăng tốc của xe chậm hơn – từ đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Nguyên tắc sinh thái

Nó hoạt động như sau: Khi bạn lái một chiếc ô tô bình thường, ngay khi bạn nhấn ga, mức tiêu hao xăng của bạn sẽ tăng vọt. Và khi xe được trang bị chế độ sinh thái, dù người lái có nhấn ga đột ngột cũng không được kéo dài chân ga. Do đó, bằng cách kiểm soát độ mở của bướm ga, có thể hạn chế sự xâm nhập của nhiên liệu vào piston. Thông thường, việc tăng tốc đột ngột khi xe đứng yên được thực hiện một cách vô tình. Eco giúp chuyển từ tăng tốc đột ngột sang nhẹ nhàng đồng thời hạn chế việc phun nhiên liệu dư thừa, vì vậy các xe đời mới có chế độ sinh thái này sẽ giảm thiểu lãng phí nhiên liệu bằng cách điều chỉnh phản ứng khi nhấn bàn đạp ga.

Chế độ Eco đủ thông minh để tăng tốc đột ngột khi cần, chẳng hạn như trong trường hợp khẩn cấp. Bộ phận điều khiển thông minh của xe đánh giá việc sử dụng bàn đạp ga và cho phép tăng tốc nhanh chóng nếu cần.

Tác động của các tính năng thân thiện với môi trường trên ô tô

Chế độ Tiết kiệm đôi khi làm giảm hiệu suất của xe chỉ để đảm bảo rằng nó không tiêu hao nhiên liệu một cách bình thường. Nó thực hiện điều này bằng cách nghiên cứu các khu vực khác nhau của xe hơi mà tinbanxe.vn sẽ liệt kê dưới đây. Lưu ý rằng điều này thay đổi tùy theo ô tô.

Thay đổi phản ứng ga của xe

Ngay cả khi bạn đạp ga đột ngột, miễn là chế độ sinh thái được bật, nó sẽ không tăng tốc đột ngột. Ngược lại, chế độ Eco điều phối tay ga của xe, mở ga từ từ để tiết kiệm nhiên liệu. Cần lưu ý rằng hầu hết các hệ sinh thái chỉ thay đổi phản ứng của bướm ga ở tốc độ thấp để duy trì phản ứng tối ưu cho các thao tác vượt và hợp nhất.

Đổi xe

Chế độ Eco cũng làm giảm điểm chuyển số của hộp số xe để tiết kiệm nhiên liệu khi tăng tốc từ tốc độ thấp hơn. Ở những xe có hộp số tự động, chế độ tiết kiệm thường sang số sớm hơn để tiết kiệm nhiên liệu. Các phương tiện có hộp số biến thiên liên tục (cvt) cũng bị ảnh hưởng bởi hệ sinh thái, sử dụng tỷ số truyền cao hơn so với khi hệ sinh thái không hoạt động. Tác dụng của bất kỳ truyền động nào là giảm mô-men xoắn có sẵn, dẫn đến phản ứng ga chậm hơn và tăng tốc chậm hơn – nhưng cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Lưu ý : Khi bạn lên hoặc xuống dốc, xe cần sang số bình thường để đảm bảo chuyển động trơn tru và tiết kiệm. Lái xe lên dốc mà không cần lùi xe đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt, nhất là với hộp số sàn. Trớ trêu thay, chế độ sinh thái sẽ khiến xe tiết kiệm nhiên liệu hơn khi lên dốc, hãy cẩn thận!

Thay đổi phản ứng của điều khiển hành trình

Khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình ở chế độ tiết kiệm, xe sẽ tăng và giảm tốc ít hơn so với các chế độ lái khác, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Điều này có nghĩa là tốc độ xe có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với tốc độ cài đặt. – Trên đường bằng phẳng, tốc độ xe có thể lệch khỏi tốc độ cài đặt khi hệ thống điều khiển hành trình điều khiển xe. Chương trình bắt đầu và xe lăn bánh tự do. – Khi xuống dốc, xe lăn bánh tự do, tốc độ của xe có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với tốc độ cài đặt. Chức năng sử dụng phanh động cơ thông thường để duy trì tốc độ cài đặt. Phanh chân cũng có thể được sử dụng nếu cần thiết

Thay thế hệ thống điều hòa không khí (ac)

Hệ thống điều hòa là một trong những nguyên nhân chính khiến ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn do tác động của tải máy nén lên động cơ. Khi xe ở chế độ tiết kiệm, nó sẽ điều chỉnh tốc độ của máy nén A / C và tự động tắt ở một số điểm nhất định ở một số xe. Lưu ý: Khi chế độ Tiết kiệm được kích hoạt, một số thông số của chức năng hệ thống kiểm soát khí hậu trong cài đặt sẽ thay đổi do một số chức năng tiêu thụ điện năng bị giảm. Một số cài đặt có thể được đặt lại theo cách thủ công, nhưng chỉ có thể khôi phục toàn bộ chức năng bằng cách tắt EcoDrive hoặc điều chỉnh riêng các chế độ lái với đầy đủ chức năng khí hậu.

tinbanxe.vn hy vọng bài viết này đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của các bạn về chế độ sinh thái trên ô tô của mình, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu tập trung vào những chiếc xe được trang bị tính năng này để có thể mua sở hữu chúng với giá không bằng xe hơi, đồng thời bạn có thể tiết kiệm tiền xăng. Không nghi ngờ gì nữa, Chế độ tiết kiệm là một trong những cách tốt nhất để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu cho ô tô của bạn. Hãy thường xuyên cập nhật tin tức cho tinbanxe.vn, tại đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm về xe hay tất tần tật về giá xe để bạn có thể lựa chọn được chiếc xe ưng ý cho mình.

Tin Bán Xe Hơi, website tổng hợp tin tức, đánh giá, kinh nghiệm các dòng xe ô tô mới, cập nhật liên tục bảng giá xe ô tô mới nhất từ ​​các hãng xe hơi nổi tiếng, là nơi giao lưu, mua bán. Đại lý bán xe ô tô trực tuyến đáng tin cậy nhất tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button