Nguyên nhân đèn Check Engine ô tô sáng và cách khắc phục

Đèn kiểm tra động cơ sáng, cho biết có vấn đề với hệ thống động cơ hoặc các bộ phận liên quan, cần được xử lý càng sớm càng tốt.

Đèn báo kiểm tra động cơ là gì?

Đèn kiểm tra động cơ là đèn báo lỗi cho động cơ của ô tô hoặc các hệ thống liên quan. Đèn kiểm tra động cơ thường nằm trong cụm đồng hồ phía sau vô lăng . Do đèn vàng và biểu tượng động cơ kiểm tra ô tô khá giống với con cá vàng nên lỗi kiểm tra còn được nhiều người gọi là “lỗi cá vàng”.

Bạn đang xem: Check engine visit your dealer là gì

Đèn Check Engine là đèn báo lỗi khi động cơ hay các hệ thống liên quan xảy ra lỗi

Đèn Check Engine là đèn báo lỗi khi động cơ hay các hệ thống liên quan xảy ra lỗi

Khối điều khiển động cơ ECM (Electronic Control Module – nằm trong ECU) trực tiếp tiếp nhận thông tin từ các cảm biến xe, sau đó xử lý và gửi lệch để điều khiển toàn bộ sự vận hành của động cơ như điều khiển kim phun nhiên liệu, độ mở van, thời gian bô bin đánh lửa cấp điện cho bugi…

Khi ecm phát hiện thông tin từ cảm biến khác với bình thường hoặc mất tín hiệu, ecm sẽ bật đèn check engine error để thông báo cho lái xe.

Xem thêm:

 • Bơm cao áp trên ô tô
 • Bao lâu thì cần thay bộ lọc nhiên liệu ô tô?
 • Bơm nhiên liệu ô tô nào tốt nhất?
 • ul>Các biểu tượng đèn Check Engine

  Các biểu tượng đèn Check Engine

  Các nguyên nhân đèn Check Engine sáng

  Khi mới khởi động xe, tất cả các đèn báo lỗi nằm trên cụm đồng hồ trung tâm thường bật sáng rồi tắt. Điều này cho thấy rằng hệ thống đang hoạt động và hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu xe bị hỏng động cơ, đèn kiểm tra động cơ sẽ sáng hoặc nhấp nháy thay vì tắt.

  Những lý do chính khiến đèn kiểm tra động cơ bật sáng là:

  Bugi

  Xem thêm: Fresh room, freezer, colder, med, max trong tủ lạnh là gì?

  Các lỗi đèn kiểm tra động cơ thường do các vấn đề về bugi , chẳng hạn như bugi bẩn và mòn, đầu nối bugi bị hỏng hoặc dây điện cao áp bị hỏng. Những lỗi này có thể khiến bugi đánh lửa yếu hoặc không đúng thời điểm, ảnh hưởng lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp xăng và nhiên liệu. Điều này có thể làm giảm hiệu suất động cơ, gây rung lắc, xe bị rung khi tăng tốc , xe khó khởi động , xe bị đơ … p>Lỗi xe báo đèn Check Engine thường do bugi xảy ra trục trặc

  Lỗi xe báo đèn Check Engine thường do bugi xảy ra trục trặc

  Bô bin đánh lửa

  Bộ đánh lửa trên ô tô có nhiệm vụ tạo ra dòng điện cao áp làm cho bugi tạo ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu trong xi lanh động cơ > mạnh>. Nếu hỏng bugi sẽ ảnh hưởng đến bugi. Trường hợp nặng bugi có thể không đánh lửa được khiến động cơ bị chết máy. Vì vậy, khi đánh lửa không thành công, xe thường hiển thị đèn check engine màu vàng.

  Xem thêm:

  • Lý do cho tốc độ cao
  • Cách điều chỉnh bảo dưỡng ô tô
  • Tốc độ động cơ hợp lý là bao nhiêu?

  Khi bô bin đánh lửa hỏng xe thường sẽ báo đèn Check Engine

  Khi bô bin đánh lửa hỏng xe thường sẽ báo đèn Check Engine

  Kim phun nhiên liệu

  Vòi phun giúp cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt để tạo ra quá trình đốt cháy. Kim phun xăng nếu lâu ngày không được vệ sinh rất dễ bị tắc nghẽn do đóng cặn, rỉ sét… ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của động cơ. Khi ecm phát hiện kim phun xăng bị lỗi, đèn check engine sẽ sáng để thông báo.

  Khi ECM phát hiện kim phun bị lỗi, đèn báo Check Engine sẽ được bật sáng để thông báo

  Khi ECM phát hiện kim phun bị lỗi, đèn báo Check Engine sẽ được bật sáng để thông báo

  Nắp bình nhiên liệu

  Xe cũng sẽ báo lỗi kiểm tra động cơ nếu nắp nhiên liệu không được đóng đúng cách. Vì vậy, nếu bạn thấy đèn check engine sáng, một trong những bước đầu tiên để kiểm tra là kiểm tra nắp nhiên liệu ngay.

  Nếu nắp bình nhiên liệu không được đậy kín xe cũng sẽ báo lỗi Check Engine

  Nếu nắp bình nhiên liệu không được đậy kín xe cũng sẽ báo lỗi Check Engine

  Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP)

  Hệ thống kiểm soát hơi xăng (bốc hơi) có nhiệm vụ hấp thụ hơi xăng đi vào buồng đốt thông qua bộ lọc và ngăn không cho hơi xăng bay ra khỏi bình xăng. Khi hệ thống này bị lỗi, xe sẽ báo lỗi đèn check engine.

  Tuần hoàn khí thải (egr)

  Hệ thống tuần hoàn khí thải (egr) có nhiệm vụ đưa khí thải trở lại khí nạp để giảm nồng độ nitơ oxit. Sau thời gian dài hoạt động, van điều khiển EGR hoặc hệ thống đường ống này có thể bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn và muội than. Lúc này hệ thống ecm sẽ bật đèn check engine error để thông báo.

  Hệ thống tuần hoàn khí xả bị lỗi sẽ khiến đèn báo lỗi Check Engine bật sáng

  Hệ thống tuần hoàn khí xả bị lỗi sẽ khiến đèn báo lỗi Check Engine bật sáng

  Van hằng nhiệt

  Van nhiệt điện trở có chức năng điều chỉnh sự tuần hoàn của nước làm mát để làm mát động cơ. Van hằng nhiệt giúp đảm bảo nhiệt độ làm mát từ 80 – 95 độ C để động cơ hoạt động tối ưu. Nhưng lâu ngày, van cũng sẽ gặp các vấn đề như bị kẹt. Điều này ảnh hưởng đến việc làm mát, dẫn đến động cơ quá nóng . Nếu không được xử lý sớm, máy có thể bị đơ. Khi ecm phát hiện bộ chỉnh nhiệt bị lỗi thì trên taplo sẽ hiển thị đèn check engine.

  Khi ECM phát hiện van hằng nhiệt bị lỗi sẽ cho taplo hiện đèn Check Engine

  Khi ECM phát hiện van hằng nhiệt bị lỗi sẽ cho taplo hiện đèn Check Engine

  Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF)

  Cảm biến lưu lượng khí nạp (maf) có nhiệm vụ đo lưu lượng khí nạp vào động cơ, đồng thời truyền tín hiệu về ecm để ecm tính toán điều chỉnh lượng nhiên liệu và thời điểm đánh lửa phù hợp. Tuy nhiên, cảm biến này cũng dễ bị bám bụi bẩn khi chạy lâu khiến thông tin truyền đi không chính xác và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Vì vậy nếu phát hiện cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi, biểu tượng đèn check engine sẽ sáng để thông báo.

  Nếu phát hiện cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi biểu tượng đèn Check Engine sẽ bật sáng để thông báo

  Nếu phát hiện cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi biểu tượng đèn Check Engine sẽ bật sáng để thông báo

  Cảm biến Oxy

  Cảm biến oxy giúp đo lượng oxy còn lại trong khí thải động cơ, chuyển đổi tín hiệu sang ecm. Từ đó ecm sẽ điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu, ga và thời điểm đánh lửa một cách tối ưu hơn. Khi cảm biến ôxy bị lỗi và sai thông tin, quá trình đốt cháy không còn hiệu quả, do đó xe thường phải tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn để bù đắp. Vì vậy, khi đèn check engine sáng, rất có thể cảm biến oxy đã bị lỗi.

  Cảm biến Oxy bị trục trặc có thể khiến đèn Check Engine báo lỗi

  Cảm biến Oxy bị trục trặc có thể khiến đèn Check Engine báo lỗi

  Bộ chuyển đổi xúc tác

  Xem thêm: MỚI NHẤT: 10 sự thật ít ai biết về chu kỳ kinh nguyệt

  Bộ chuyển đổi xúc tác có nhiệm vụ xử lý các thành phần độc hại trong khí thải trước khi chúng thải ra môi trường. Nếu bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều bị lỗi, ô tô cũng sẽ bật đèn báo ô tô kiểm tra.

  Nếu bộ chuyển đổi xúc tác bị trục trặc, xe cũng sẽ bật đèn báo check ô tô

  Nếu bộ chuyển đổi xúc tác bị trục trặc, xe cũng sẽ bật đèn báo check ô tô

  Xe bị lỗi cá vàng có nguy hiểm không?

  Có nhiều lý do khiến đèn kiểm tra động cơ bật sáng. Có những nguyên nhân rất nghiêm trọng, nhưng cũng có những nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn và có thể kiểm soát được. Do đó, mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ra “lỗi cá vàng” và sự cố hỏng hóc thực tế.

  Đèn kiểm tra động cơ phải làm gì?

  Khi đèn báo kiểm tra động cơ sáng, nếu có vấn đề nhỏ xảy ra với xe, động cơ vẫn chạy bình thường. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì tình trạng lỗi xe có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bạn không khắc phục sớm hơn. Vì hoạt động của động cơ là sự kết hợp của nhiều bộ phận. Nếu hỏng một bộ phận có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong dây chuyền.

  Tại thời điểm này, để đảm bảo an toàn tối ưu, người lái xe chỉ nên cho xe lưu thông trong phạm vi tốc độ dưới 40 km / h. Sau đó, bạn nên đưa ngay xe đến gara để kiểm tra lỗi.

  Nếu đèn Kiểm tra Động cơ tiếp tục nhấp nháy, đây là dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp, động cơ có thể quá nóng hoặc chất xúc tác có thể quá nóng. Nếu tiếp tục di chuyển sẽ làm hỏng hệ thống vận hành của xe, thậm chí có thể khiến xe bốc cháy. Vì vậy lúc này tốt nhất bạn nên tìm nơi đỗ an toàn và gọi xe cấp cứu kéo xe về gara kiểm tra.

  Nếu thấy đèn Check Engine nhấp nháy liên tục nên dừng xe ngay và gọi cứu hộ

  Nếu thấy đèn Check Engine nhấp nháy liên tục nên dừng xe ngay và gọi cứu hộ

  Có rất nhiều nguyên nhân đèn Check Engine sáng. Thế nên nếu kiểm tra từng bộ phận sẽ rất mất thời gian và công sức. Do đó các thợ chuyên nghiệp thường sử dụng máy đọc lỗi ô tô. Loại máy này giúp kiểm tra được chính xác lỗi xe đang gặp phải. Điều này giúp việc khắc phục lỗi nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

  Trên thị trường cũng có nhiều loại máy đọc lỗi, máy kiểm tra lỗi ô tô giá rẻ, nhỏ gọn. Nếu chủ xe muốn tự mình kiểm tra xe thì có thể tự trang bị một chiếc.

  Văn học

  Xem thêm: Lỗi Cao Chân Trong Bóng đá Là Gì? Nó Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Viết một bình luận