Hỏi Đáp

Chỉ báo Accumulation Distribution | [Xếp hạng A/D theo IBD]

Chỉ báo phân phối tích lũy là một biến thể của chỉ báo obv hay còn gọi là đường tích lũy / phân phối (a / d), là chỉ báo khối lượng và có tác dụng hỗ trợ nhà đầu tư. Theo dõi chuyển động của các dòng tiền lớn trên thị trường tài chính. Chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng chỉ báo phân phối tích lũy và xếp hạng a / d là gì để tìm ra các cổ phiếu mạnh / yếu.

Tôi. Giới thiệu và cách sử dụng ?

1. Chỉ số phân phối tích lũy là gì?

Chỉ báo phân phối tích lũy (a / d) được dịch sang tiếng Việt là phân phối và tích lũy, vì vậy chỉ báo này được sử dụng để đánh giá trạng thái phân phối và tích lũy của khối lượng giao dịch. Trong đó:

Bạn đang xem: Chỉ báo a/d là gì

 • Khối lượng tích lũy đề cập đến các vị trí mà giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu cao hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước.
 • Cổ phiếu khối lượng có giá đóng cửa hiện tại thấp hơn giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó.

chỉ báo Accumulation Distribution (AD)

Chỉ báo Accumulation Distribution (AD)

Chỉ báo này dùng để xác định biến động giá thông qua việc đo lường khối lượng giao dịch trên thị trường, cụ thể:

 • Khi khối lượng được phân phối, thị trường kéo giá xuống để mua.
 • Ngược lại, khối lượng sẽ tăng lên khi các Shark đẩy giá bán. Khối lượng càng lớn thì hệ số a / d càng lớn và mức độ biến động của giá càng lớn.

Xem thêm: Chỉ số rs là gì? Xếp hạng rs là gì?

2. Ý nghĩa của các chỉ tiêu a / d

Xác định giá dựa trên khối lượng là một trong những tính năng nổi bật làm cho chỉ báo này trở nên đặc biệt hơn so với các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Cụ thể:

A. Xác định hành vi và tâm lý của nhà đầu tư

Đường chỉ báo a / d phản ánh dòng tiền vào và ra thị trường. Do sự kết hợp giữa giá và khối lượng, đường a / d cung cấp nhiều xác nhận đáng tin cậy để dự đoán hành vi và tâm lý của nhà đầu tư.

b. Xác định xu hướng giá

<3 giảm.

c. Xác định sự đảo ngược xu hướng

Theo mức độ tăng và sự phân kỳ âm và dương của đường chỉ báo a / d, nhà đầu tư có thể đưa ra kết luận chính xác và xu hướng, khả năng giá đảo chiều trong tương lai:

 • Phân kỳ Tích cực : Nếu giá giảm và chỉ báo a / d tăng, thị trường hiện đang chịu áp lực mua, khiến cặp ngoại hối tăng giá.
 • Phân kỳ tiêu cực : Nếu giá đang trong xu hướng tăng khi đường a / d di chuyển xuống, điều đó cho thấy áp lực bán trên thị trường và giá có thể có sự đảo chiều giảm giá.

3. Công thức tính chỉ số tích lũy / phân phối

Nhà đầu tư cần hiểu công thức tính của chỉ số tích lũy / phân phối để hiểu rõ hơn về chỉ số này. Chi tiết như sau:

a / d = (((pclose – pmin) – (pmax – pclose)) x v) / (pmax – pmin)

Vị trí:

 • pclose: giá đóng cửa
 • pmin: phiên thấp
 • pmax: phiên cao
 • v: khối lượng
 • Sử dụng chỉ báo Tích lũy / Phân phối là thước đo hành động giá và sự phân kỳ về khối lượng. Khi nhìn vào công thức này, chúng ta thấy giá trị khối lượng hàng ngày được thêm vào hoặc bị trừ đi từ giá trị tích lũy hiện tại của chỉ tiêu Tích lũy / Phân phối.

  Chỉ báo Accumulation/Distribution tại thị trường Việt Nam

  Chỉ báo Accumulation/Distribution tại thị trường Việt Nam

  Phần cộng thêm sẽ càng lớn nếu mức giá đóng cửa có giá trị càng gần với giá cao nhất trong phiên. Tuy nhiên, phần trừ bớt đi cũng càng lớn nếu giá đóng cửa có giá trị càng gần so với giá thấp nhất trong phiên.

  Nếu giá đóng cửa ở vị trí cao và thấp trung bình, các tham số của chỉ báo a / d sẽ không thay đổi.

  4. Cách sử dụng chỉ báo phân phối tích lũy

  Điểm mua cho chỉ báo phân phối tích lũy sẽ dựa trên những điều sau:

  A. Xu hướng Khoảng không quảng cáo

  • Khi chỉ báo a / d tăng lên, trạng thái tích lũy (mua) tăng lên, làm cho giá có xu hướng tăng. Tại thời điểm này, nhà đầu tư có thể cân nhắc mở các đợt mua mới.
  • Liên quan đến các chỉ báo giảm giá, việc phân phối (bán) sẽ lớn hơn, khiến giá có xu hướng thấp hơn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc việc bán.

  b. Phân kỳ Phân phối Tích lũy

  Sự phân kỳ trên chỉ báo a / d sẽ cho thấy dấu hiệu của sự đảo chiều sắp xảy ra. Chi tiết như sau:

  • Sự phân kỳ âm xảy ra khi giá di chuyển trong một xu hướng tăng, mức cao tiếp theo cao hơn mức cao trước đó và mức cao phía sau của chỉ báo a / d thấp hơn mức cao trước đó của chỉ báo a / d, một tín hiệu giảm giá ngược lại . Khi phân kỳ âm xảy ra, nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán cổ phiếu.
  • Khi có sự phân kỳ dương trên biểu đồ, giá đang giảm, giá cổ phiếu đáy thấp hơn đáy giá trước đó và / d đằng sau chỉ báo đáy a cao hơn đáy của chỉ báo a / d trước đó. Nhà đầu tư nên cân nhắc mua cổ phiếu khi có sự phân kỳ thuận.

  Phân kỳ chỉ báo Accumulation Distribution

  Phân kỳ chỉ báo Accumulation Distribution

  Thực tế, không phải lúc nào đường A/D cũng biến động cùng chiều với trend giá hoặc phát ra một tín hiệu phân kỳ chuẩn. Cũng không thể chắc chắn rằng giá sẽ đảo chiều sau mỗi tín hiệu phân kỳ, đặc biệt là khi đang di chuyển trong một trend mạnh.

  Do đó, nhà đầu tư nên sử dụng các chỉ báo tích lũy / phân phối làm chỉ báo phụ trợ, nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào một chỉ báo mà nên kết hợp nhiều chỉ báo để giảm thiểu sai sót mua / bán.

  c. mã amibroker để phân phối tích lũy

  Trình cài đặt amibroker đi kèm với chỉ báo tích lũy / phân phối, nhà đầu tư có thể lấy mã trong công thức hoặc tải xuống tích lũy / phân phối

  Sử dụng mã amibroker, chỉ báo phân phối tích lũy có các bộ lọc hoàn chỉnh và các tín hiệu phân kỳ âm và dương. Nhà đầu tư có thể tham khảo khi mua phần mềm tbs trở lên.

  Hai. Xếp hạng a / d theo xếp hạng ibd để tìm cổ phiếu tốt

  Các nhà đầu tư đã đọc cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’Neil đề cập đến việc sử dụng biểu đồ xếp hạng ibd để chọn cổ phiếu tốt, cổ phiếu dẫn đầu thị trường. Chỉ báo tích lũy / phân phối là một trong những thành phần tạo nên biểu đồ ibd.

  Dựa trên ý tưởng về xếp hạng ibd, chúng tôi đã xây dựng biểu đồ chứng khoán Việt Nam tương tự như xếp hạng của ibd trên rô bốt chứng khoán dstock, trong đó xếp hạng a / d là một trong những yếu tố để xếp hạng chứng khoán và tìm kiếm cổ phiếu tốt.

  Xếp hạng A/D theo IBD Rating trên dstock

  Xếp hạng A/D theo IBD Rating trên Dstock

  Nhà đầu tư dựa vào bảng xếp hạng A/D để từ đó tìm ra cổ phiếu hoặc nhóm ngành đang có xu hướng tăng tốt nhất thị trường hoặc cổ phiếu đang có xu hướng giảm mạnh nhất thị trường.

  Ở trên, chúng tôi đã giới thiệu Chỉ số tích lũy / phân phối và Xếp hạng phân phối tích lũy để tìm cổ phiếu bằng lonlim. Hy vọng bài viết này hữu ích với các nhà đầu tư, hãy chia sẻ với chúng tôi nếu bạn thấy hay.

  Các nhà đầu tư quan tâm đến các dịch vụ chứng khoán khác của chúng tôi như dữ liệu ngoại hối của amibroker, phần mềm chứng khoán, bot chứng khoán, dữ liệu chứng khoán của amibroker, mã amibroker, chứng khoán youtube, … hãy truy cập trang web nududo.com hoặc hotline 0372.095. 129 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button