Hỏi Đáp

Chi phí biến đổi bình quân là gì? Công thức tính và cách tính?

Hiện nay, trong quá trình sản xuất hay hoạt động của doanh nghiệp, loại chi phí đáng quan tâm nhất là chi phí khả biến, chi phí này có xu hướng thay đổi theo sự thay đổi của quy mô sản xuất. Chất lượng nên nếu doanh nghiệp nào nắm được thì rất tốt cho việc kinh doanh. Vậy chi phí biến đổi bình quân là gì? Công thức tính chi phí biến đổi bình quân là gì?

1. Chi phí biến đổi bình quân là gì?

Trước tiên, để hiểu về chi phí biến đổi bình quân, cần hiểu bản chất của chi phí biến đổi, được hiểu là khái niệm dùng để chỉ chi phí thay đổi theo khối lượng sản xuất. Đây là khoản thanh toán cho các yếu tố đầu vào có thể thay đổi như nguyên vật liệu thô và lao động. Chi phí biến đổi phụ thuộc vào sản lượng sản xuất. Chi phí khả biến là một lượng không đổi trên một đơn vị sản xuất. Khi sản lượng và sản lượng tăng, chi phí biến đổi cũng vậy. Ngược lại, chi phí biến đổi liên quan đến sản xuất giảm khi sản xuất ít sản phẩm hơn

Bạn đang xem: Chi phí biến đổi bình quân là gì

Do đó, tổng chi phí biến đổi ngắn hạn được trình bày trong (a). Nó có hình chữ s vì ở mức sản lượng thấp, tổng chi phí biến đổi tăng chậm, phản ánh quy luật tăng lợi nhuận của các yếu tố đầu vào biến đổi. Khi sản lượng cao, tổng chi phí biến đổi tăng nhanh hơn do quy luật lợi nhuận giảm dần theo quy mô đối với các yếu tố đầu vào biến đổi. Chi phí biến đổi trung bình (avc trong Hình b) ban đầu giảm do quy luật tăng lợi nhuận của các đầu vào biến đổi, và sau đó tăng khi quy luật giảm dần lợi nhuận của các đầu vào biến đổi hoạt động. Theo lý thuyết thị trường, một công ty rời khỏi thị trường nếu nó không kiếm đủ tổng doanh thu để trang trải cho tổng chi phí biến đổi của mình trong ngắn hạn. Nếu nó tạo ra tổng doanh thu đủ để trang trải tổng chi phí biến đổi và một số chi phí cố định, nó sẽ tiếp tục sản xuất trong một thời gian, mặc dù nó có thể bị lỗ.

chi phí biến đổi trung bình chi phí biến đổi trung bình trong tiếng Anh, viết tắt là avc . Chi phí biến đổi bình quân là tổng chi phí biến đổi phát sinh trên một đơn vị sản lượng khi một công ty tham gia vào hoạt động sản xuất ngắn hạn.

Nó có thể được tính theo hai cách. Vì chi phí biến đổi trung bình là tổng chi phí biến đổi trên một đơn vị sản lượng, nó có thể được tính bằng cách chia tổng chi phí biến đổi cho sản lượng. Ngoài ra, vì tổng chi phí biến đổi là chênh lệch giữa tổng chi phí và tổng chi phí cố định, chi phí biến đổi bình quân có thể được tính bằng cách lấy tổng chi phí cố định trung bình trừ đi tổng chi phí bình quân.

Nhìn chung, chi phí biến đổi trung bình giảm khi sản lượng bổ sung tương đối ít và cuối cùng tăng khi sản lượng tương đối lớn hơn. Mô hình được minh họa bằng đường chi phí biến đổi bình quân hình chữ U. Chi phí biến đổi trung bình, kết hợp với giá cả, cho biết liệu một công ty có nên ngừng sản xuất trong ngắn hạn hay không. Nếu giá cao hơn chi phí biến đổi bình quân, thì công ty có thể trang trải tất cả các chi phí biến đổi và một số chi phí cố định. Mặc dù có thể bị thiệt hại về tài chính, nhưng nó ít tốn kém hơn so với việc tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, nếu giá thấp hơn chi phí biến đổi trung bình thì tốt hơn hết là công ty nên ngừng sản xuất.

2. Công thức tính chi phí biến đổi bình quân:

Ai cũng biết rằng các nhà quản lý thường cần đưa ra quyết định về giá bán, mức sản xuất, cơ cấu sản xuất và thuê ngoài sau khi tham khảo thông tin chi phí. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu loại quyết định nào liên quan đến chi phí nào. Nói chung, mối quan hệ của các loại phí phụ thuộc vào mức độ thay đổi của nó theo các mức độ hoạt động. Chi phí khả biến là tổng chi phí thay đổi theo mức độ hoạt động của tổ chức (thường là số lượng q). Chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí năng lượng sản xuất, chi phí bao bì, hoa hồng bán hàng,… đều là chi phí khả biến. Như trong hình b, chi phí biến đổi bình quân được hiểu là chi phí biến đổi trên một đơn vị sản lượng. Chi phí biến đổi trung bình (avc) được tính theo công thức sau:

avc = tvc / q

Tổng chi phí được hiểu là tổng chi phí cố định và chi phí biến đổi ở một mức sản xuất nhất định. Tổng chi phí bình quân (tc) trên một đơn vị sản lượng được gọi là chi phí bình quân (ac), hay chi phí trên một đơn vị sản lượng. Ban giám đốc doanh nghiệp muốn đặt một mức giá ít nhất bao gồm tổng chi phí sản xuất cho một mức sản xuất nhất định.

tc = fc + vc

Xem thêm: Chi phí biến đổi là gì? So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi?

ac = tc / q = fc / q + vc / q

ac = afc + avc

Tổng chi phí mà bất kỳ công ty nào phải chịu, bao gồm cả chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí cố định là những chi phí giữ nguyên không phụ thuộc vào sản lượng. Doanh nghiệp có bán được hàng hay không thì cũng phải trả các khoản phí cố định vì các khoản phí này không liên quan đến số lượng sản phẩm đầu ra.

Ví dụ về chi phí cố định bao gồm tiền thuê nhà, tiền lương của cấp dưới, bảo hiểm và đồ dùng văn phòng. Bất kể khối lượng sản phẩm được sản xuất hoặc bán ra, doanh nghiệp vẫn cần phải trả tiền thuê để hoạt động. Trong khi chi phí cố định có thể thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này không ảnh hưởng đến sản xuất.

Kết luận: Như đã phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy rằng chi phí biến đổi là một đại lượng không đổi trên một đơn vị sản lượng. Khi sản lượng và sản lượng tăng, chi phí biến đổi cũng vậy. Hiểu được phần chi phí cố định giúp bạn dễ dàng tính toán chi phí sản xuất thực tế một cách chính xác và hiệu quả nhất có thể.

3. Các loại chi phí biến đổi:

Phân loại chi phí biến đổi hiện tại:

Chi tiêu biến số tuyến tính

Phí biến đổi tuyến tính là phí biến đổi có liên quan trực tiếp đến mức độ hoạt động. Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp và hoa hồng bán hàng là chi phí biến đổi tuyến tính.

Ví dụ: Chi phí nguyên liệu cho áo khoác của một công ty may mặc phát đạt là chi phí biến đổi tuyến tính.

Giả sử chi phí nguyên vật liệu trung bình cho mỗi chiếc áo sơ mi là 150.000 đồng. Chi phí nguyên vật liệu tăng và giảm tuyến tính với số lượng áo sơ mi bán cho người mua.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khi số lượng áo tăng gấp đôi, từ 1.000 chiếc lên 2.000 chiếc thì tổng chi phí nguyên vật liệu cũng tăng gấp đôi, từ 150.000.000 đồng lên 300.000.000 đồng.

Chi phí biến đổi theo chiều ngang

Chi phí biến đổi bước là chi phí chỉ thay đổi khi có sự thay đổi đáng kể và đáng kể trong mức độ hoạt động. Loại chi tiêu biến đổi này không thay đổi khi có ít hoặc không thay đổi mức độ hoạt động. Chi phí nhân công gián tiếp, chi phí bảo trì máy móc,… đều là chi phí biến đổi thuộc loại này. Loại chi phí biến đổi này không thay đổi khi có ít hoặc không thay đổi mức độ hoạt động. Chi phí nhân công gián tiếp, chi phí bảo trì máy móc,… là những chi phí biến đổi như vậy.

Đường cong chi phí

Khi nghiên cứu chi tiêu biến đổi, chúng tôi đã giả định một mối quan hệ tuyến tính thực sự giữa chi tiêu biến đổi và sản lượng. Hơn nữa, các nhà kinh tế đã chỉ ra rằng nhiều chi phí biến đổi thực tế tuân theo một mô hình đường cong, không thể hiện mối quan hệ tuyến tính giữa chi phí và mức độ hoạt động.

Trên đây là thông tin pháp lý do Công ty Luật Dương Gia chúng tôi cung cấp về vấn đề “Chi phí biến đổi bình quân là gì? Công thức và cách tính chi phí biến đổi bình quân” và căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button