Chi phí cố định là gì? Tìm hiểu đặc trưng và cách phân loại | Yuanta VN Yuanta Việt Nam – Tập đoàn tài chính chứng khoán hàng đầu Châu Á

Trong hoạt động kinh doanh, chi phí cố định là gì? Đây là khoản phí mà doanh nghiệp có trách nhiệm phải trả và được coi là phí vi phạm hợp đồng. Sự phân chia này có thể phát sinh nếu mức độ hoạt động kinh doanh thay đổi. Ngoài ra, khoản phí này bao gồm các chi phí hàng ngày như tiền lãi, tiền bảo hiểm, v.v. Yếu tố chi phí cố định cũng đóng một vai trò rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của báo cáo tài chính hàng năm của một công ty.

Chi phí cố định là gì?

Chi phí cố định là những khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả thường xuyên, không phải trả dần mà vẫn giữ nguyên giá trị trong một khoảng thời gian xác định.

Bạn đang xem: Chi phí cố định là gì ví dụ

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Chi phí biến đổi là gì? Đặc điểm và phân loại chi phí biến đổi

Một số ví dụ về chi phí cố định mà công ty thường phải trả là: phí bảo hiểm, tiền thuê nhà, tiền thuê tài sản, lãi vay hàng tháng, .. trong tiếng Anh, chi phí cố định được gọi là fixed Cost. Chi phí cố định có thể tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp.

Các đặc điểm của chi phí cố định là gì?

Để hiểu rõ hơn chi phí cố định là gì, chúng ta nên hiểu rõ hơn về đặc điểm của các chi phí đó. Các đặc điểm cụ thể của chi phí này được phản ánh như sau:

 • Chi phí cố định không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ mức độ hoạt động nào. Tóm lại, chi phí cố định sẽ không thay đổi ngay cả khi hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển hoặc gặp nhiều vấn đề bất lợi.
 • Ban đầu khi mới thành lập doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản tiền để đầu tư máy móc thiết bị. Do đó, khoản phí này sẽ được dàn trải trong một thời kỳ nhất định để doanh nghiệp hoạt động và thu lợi nhuận từ các khoản phí mà doanh nghiệp bỏ ra.

Xem thêm: Chức trách là gì? Nhà chức trách là gì? Ai được gọi là nhà chức trách?

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Chi phí chìm là gì? Nguyên nhân và biện pháp đối phó để tránh bẫy chi phí chìm

Chi phí cố định theo cấp độ

Chi phí cố định mức là chi phí được tính toán lại vì mức hoạt động tối đa có thể thay đổi. Nói một cách đơn giản, nó là một khoản chi phí cố định có thể thay đổi do một số yếu tố vì lý do chủ quan hoặc khách quan. Đây là trường hợp đặc biệt của chi phí cố định trong suốt quá trình hoạt động.

 • Các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến chi phí xếp hạng: Ví dụ, khi doanh nghiệp phải trả tiền điện, nước, lương tăng thì chi phí cố định cũng tăng theo.
 • Nguyên nhân chủ quan ảnh hưởng đến giá thành: như sự thay đổi quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là khi doanh nghiệp tăng hoạt động sản xuất kinh doanh cần đáp ứng nhu cầu phát sinh (mua thêm máy móc thiết bị) làm chi phí cố định tăng theo kịp nhu cầu.

Phân loại chi phí cố định

Chi phí cố định sẽ được chia thành hai loại phổ biến chính. Ngoài ra, chúng ta còn có nhiều cách phân loại khác, tùy theo tính năng phân tích.

Chi phí cố định được phân loại theo các yếu tố quản lý

Nếu dựa trên yếu tố quản lý, doanh nghiệp có thể chia chi phí cố định thành hai nhóm.

 • Chi phí cố định bắt buộc là chi phí liên quan trực tiếp đến máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất và các chi phí của tổ chức cơ bản của doanh nghiệp. Do tính chất bắt buộc nên phương thức thanh toán phí tương đối chặt chẽ, không thể chậm trễ, đòi hỏi doanh nghiệp phải chi trả cho hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.
 • Chi phí cố định không bắt buộc là chi phí mà doanh nghiệp phải gánh chịu trong quá trình sản xuất kinh doanh. Một yếu tố liên quan đến chi phí này là quyết định của ban lãnh đạo tại một thời điểm nhất định. Nói một cách đơn giản hơn, chi phí cố định không bắt buộc là số tiền mà ban quản lý đầu tư vào hoạt động của dự án. Ví dụ về chi phí cố định không bắt buộc: tăng chi phí cho nhân viên, phí quảng cáo, phí tiếp thị, v.v.

Chi phí cố định được phân loại theo các yếu tố phân bổ

Nếu chúng tôi phân loại chi phí cố định theo phương pháp phân bổ, chúng tôi có dạng sau:

 • Chi phí cố định định kỳ: Là chi phí cố định được doanh nghiệp tính trước và không đổi trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, doanh nghiệp trả tiền điện hàng tháng, tiền nước, tiền thuê mặt bằng, tiền lương, v.v.
 • Chi phí cố định có thể chuyển nhượng: Đây là khoản chi phí không cố định định kỳ theo thời gian mà là khoản đầu tư một lần. Chi phí này có thể thay đổi hoàn toàn dựa trên quy ước trong một khoảng thời gian dài. Ví dụ, một doanh nghiệp chi một số tiền cố định cho một chiếc máy để sản xuất nó, theo thời gian chiếc máy đó bị hao mòn và trừ đi giá trị, đó là chi phí khấu hao.

Chi phí cố định có nghĩa là gì?

Xem thêm: Nợ ngắn hạn là gì? Các chỉ tiêu và ví vụ về nợ ngắn hạn?

Chi phí cố định là những khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả và họ hoàn toàn không thể làm gì để tránh phải trả chúng. Khoản chi phí cố định này có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể thấy, chi phí cố định đến từ các khoản như tiền lương, tiền thuê nhân lực, tiền mua máy móc thiết bị nên khi chi phí cố định thay đổi thì phải trả số tiền đó. Sự phân chia trên cũng đã thay đổi. Điều này gây áp lực về doanh số cho hoạt động kinh doanh.

 • Nếu số tiền doanh nghiệp phải trả cho chi phí cố định cao, nhưng sản lượng thấp. Điều này buộc các công ty phải tăng giá hoặc giữ nguyên, làm giảm lợi nhuận. Điều này có hại cho doanh nghiệp, có thể thua lỗ khi chi phí cố định quá cao và vượt quá biên lợi nhuận.
 • Doanh số và khối lượng sản xuất là hai yếu tố cực kỳ quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nghiên cứu. Họ thường muốn đưa ra phương án sản xuất kinh doanh có sản lượng cao, doanh thu cao. Muốn vậy, Ủy ban quản lý phải xem xét và xây dựng kế hoạch phù hợp.

Thảo luận một số vấn đề liên quan đến chi phí cố định

Tìm hiểu về chi phí cố định, đây là một số câu hỏi liên quan cần trả lời:

Các thành phần tạo nên chi phí cố định

Chi phí cố định là số tiền mà doanh nghiệp chi tiêu:

 • Tiền công của người lao động.
 • Cho thuê.
 • Hóa đơn tiền nước.
 • Hóa đơn tiền điện.
 • Bảo hiểm.
 • Tiền chi mua nguyên vật liệu đi vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp.
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định, …

Xác định tiền điện nước là chi phí cố định?

Hóa đơn điện và nước là chi phí cố định định kỳ.

Vì vậy, bạn đã biết chi phí cố định là gì. Đây là yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chi phí cố định được sử dụng cho cả hoạt động chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần cân nhắc việc đưa ra các chi phí cố định phù hợp với khả năng sản xuất và hoạt động của mình, chứ không nên để các chi phí này vượt quá khả năng và làm mất đi lợi nhuận đến hạn. Bài viết trên do Yuanta Securities Vietnam chia sẻ.

Xem thêm: 12 vị trí mọc mụn cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề bất thường

Viết một bình luận