Hỏi Đáp

Xét nghiệm axit uric trong máu – Bệnh viện Quân Y 103

Axit uric là một trong những xét nghiệm máu được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Chỉ định xét nghiệm axit uric để chẩn đoán các bệnh lý gây ra sự thay đổi nồng độ axit uric trong cơ thể.

1. Axit uric là gì?

Axit uric (công thức hóa học c5h4n4o3) là một hợp chất dị vòng của cacbon, oxy, hydro và nitơ, là chất chuyển hóa của nucleoprotein purin. Các nguồn chính của axit uric trong cơ thể bao gồm:

Bạn đang xem: Chỉ số acid uric trong máu là gì

-Nguồn ngoại sinh: thực phẩm và đồ uống giàu purin như nội tạng động vật và hải sản,

Nội sinh: các tế bào trong cơ thể già đi và chết đi, nhân purin bị phá hủy và axit uric được hình thành.

Axit uric được tổng hợp ở gan và bài tiết chủ yếu qua thận. Nếu quá trình tổng hợp và đào thải acid uric được diễn ra cân bằng thì lượng acid uric trong máu sẽ nằm trong giới hạn bình thường là 140-420 micromoles / lít. Bất cứ điều gì làm cho hai quá trình tổng hợp và đào thải chất này mất cân bằng đều có thể ảnh hưởng đến chỉ số này, làm tăng hoặc giảm acid uric trong máu, gây hậu quả xấu cho cơ thể.

2. Công dụng của xét nghiệm axit uric là gì?

Xét nghiệm axit uric được thực hiện để chẩn đoán các bệnh gây ra sự thay đổi mức axit uric trong cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy axit uric máu cao hơn bình thường thì có thể cơ thể người bệnh đang sản sinh ra nhiều axit uric hoặc giảm khả năng đào thải axit uric qua nước tiểu. Nguyên nhân phổ biến của tăng axit uric máu bao gồm:

– Chế độ ăn quá nhiều đạm, hải sản, uống nhiều rượu.

– Bệnh nhân bị bệnh gút, gây ra các đợt viêm khớp cấp tính.

– Bệnh nhân mắc các bệnh về ung thư như đa u tủy, ung thư di căn, v.v. và / hoặc đang điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị, v.v. Các phương pháp này làm tăng sự phá hủy tế bào, dẫn đến tăng acid uric máu.

– Ở những người bị suy thận, chức năng thận bị suy giảm sẽ làm giảm khả năng bài tiết axit uric của cơ thể.

– Bị tiểu đường, suy tuyến cận giáp …

Axit uric Nồng độ trong máu tăng cao cũng có liên quan đến một số bệnh di truyền. Điển hình là hội chứng lesch-nyhan, do sự thiếu hụt một enzym chuyển hóa purin dẫn đến đột biến liên kết X làm tăng đột biến tổng hợp purin nội sinh.

Nếu nồng độ axit uric trong máu tăng cao sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm, ngược lại axit uric trong máu hạ thấp cũng không tốt. Thậm chí, nó có thể là biểu hiện của một số bệnh trong cơ thể, bao gồm:

– Xanthinuria là một rối loạn chuyển hóa di truyền do thiếu hụt xanthine oxidase, một loại enzyme xúc tác quá trình oxy hóa xanthine thành axit uric.

-Hội chứng Fanconi: là một hội chứng rối loạn chức năng ống thận hiếm gặp, trong đó khả năng tái hấp thu các chất như glucose, acid uric, kali,… bị giảm sút dẫn đến nồng độ các chất này trong máu thấp hơn.

– Bệnh Wilson là một rối loạn di truyền gây tích tụ đồng dư thừa trong cơ thể.

Do người bệnh uống rượu, dùng thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin, theophylline, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế ace, corticosteroid, ma túy hoặc thực phẩm chứa vitamin c nên kết quả xét nghiệm acid uric máu có thể bị sai, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ của mình. tất cả các loại thuốc và thực phẩm chức năng họ đang dùng, điều này sẽ giúp bác sĩ đánh giá xét nghiệm chính xác hơn. Kết quả xét nghiệm axit uric sẽ giúp chẩn đoán, theo dõi điều trị và điều chỉnh chế độ ăn uống. Khi phát hiện người bệnh tăng acid uric cần hướng dẫn người bệnh uống nhiều nước hơn, giảm ăn thức ăn có nhiều purin, kiêng rượu bia để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh do acid uric tăng cao hoặc nặng hơn. bệnh hiện có.

Tác giả: ths. bs. Huang Shiming (Hóa sinh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button