Ý nghĩa của con số Ct của xét nghiệm RT-PCR COVID-19

Ý nghĩa của ct-number phát hiện rt-pcr covid-19

Theo Quyết định số 4689 / qd-byt ngày 6 tháng 10 năm 2021 về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị covid-19. Nhiều người thắc mắc tại sao Bộ Y tế lại đưa ra tiêu chí xả thải. Mười chín bệnh nhân được xét nghiệm PCR> âm tính hoặc dương tính với ct. 30. Ý nghĩa của các số ct> 30 là gì?

Giá trị ct (giá trị chu kỳ ngưỡng) được gọi là giá trị chu kỳ ngưỡng. ct là chu kỳ nhiệt trong đó thiết bị RT-PCR (Phản ứng chuỗi polymerase thời gian thực) bắt đầu ghi lại tín hiệu huỳnh quang do phản ứng PCR phát ra vượt quá cường độ huỳnh quang nền hoặc đơn giản là số lần máy phải chạy để phát hiện tín hiệu huỳnh quang từ mẫu bệnh phẩm. Do đó, giá trị ct tỷ lệ nghịch với nồng độ virus, bởi vì mẫu càng có nhiều sars-cov-2 thì tín hiệu huỳnh quang xuất hiện sớm hơn trong chu kỳ đầu tiên (ct nhỏ hơn) và ngược lại, càng ít sars-cov- 2 trong mẫu .cov-2, tín hiệu huỳnh quang sẽ xuất hiện muộn hơn trong khoảng thời gian lớn (ct lớn).

Bạn đang xem: Chỉ số ct của covid là gì

Xem thêm: 12 cách nói tạm biệt trong tiếng Anh – VnExpress

Ct trên 30 cho biết rằng máy RT-PCR phải chạy hơn 30 chu kỳ trước khi có thể phát hiện ra tín hiệu huỳnh quang. Dưới ngưỡng này, nồng độ virus thấp, thường dưới 10 đến 3 bản sao, do đó nguy cơ lây nhiễm không đáng kể. Do đó, bệnh nhân vẫn có thể xuất viện và tiếp tục được theo dõi tại nhà. Theo một số nghiên cứu gần đây, trên ct 33, khả năng truyền vi rút sars-cov-2 hầu như không tồn tại.

Một đặc điểm khác là ct trên 30 (ct> 30) và các bộ xét nghiệm khác nhau có thể cho kết quả không nhất quán (âm tính giả hoặc dương tính không xác định) vì lúc này tải lượng vi rút thấp. Do đó, giá trị ct sẽ khác nhau tùy từng người, hóa học và thiết bị thử nghiệm, đến giá trị ngưỡng cho mỗi phòng thí nghiệm. Do đó, các giá trị ct tại thời điểm này chỉ mang tính chất tham khảo và không được sử dụng để so sánh trực tiếp giữa các phòng thí nghiệm.

Xem thêm: IPhone mã LL/A dành cho thị trường nào? Có nên mua hay không? – Fptshop.com.vn

Khi bệnh nhân xuất viện, sở y tế địa phương và CDC địa phương cần được thông báo. Bệnh nhân được yêu cầu tự theo dõi tại nhà trong 7 ngày. Đo nhiệt độ của bạn hai lần một ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 ℃ trong hai lần đo liên tiếp hoặc có dấu hiệu lâm sàng bất thường, cần thông báo đến trung tâm y tế địa phương để được khám và điều trị kịp thời. Tuân theo 5k tin nhắn.

Lưu ý: Đối với những bệnh nhân đã xuất viện và cách ly hơn 10 ngày, hãy sử dụng phương pháp rt-PCR thời gian thực để kiểm tra kết quả nhiều lần, ct

30 Sau đó, cần:

+ Cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày. Đo nhiệt độ của bạn hai lần một ngày. + Nếu thân nhiệt cao hơn 38 ℃ trong hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào cần thông báo đến trung tâm y tế địa phương để được khám và điều trị kịp thời. tuấn linh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: Input và output là gì trong tin học? Định nghĩa và ứng dụng

Viết một bình luận