Hỏi Đáp

Chỉ số CT trong xét nghiệm RT-PCR Sars-CoV-2 | BvNTP

Xét nghiệm PCR và rt-PCR là gì?

Xét nghiệm PCR, còn được gọi là xét nghiệm sinh học phân tử, là một công nghệ tạo ra một số lượng lớn các dòng DNA đích trong ống nghiệm dựa trên chu trình nhiệt. Công nghệ này được phát minh vào năm 1985 bởi nhà khoa học người Mỹ Kary Mullis. Phản ứng chuỗi polymerase (polymerase chain reaction = pcr) là quá trình khuếch đại (sao chép) một đoạn DNA nhất định hàng trăm nghìn lần, đủ để phân tích. Trước đó, các mẫu xét nghiệm đã được xử lý bằng nhiều loại hóa chất để tách chiết DNA từ mẫu.

Các xét nghiệm PCR đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ sinh học vì các phản ứng rất nhạy và kết quả cụ thể của chúng. Các xét nghiệm PCR thường có kết quả chính xác rất cao. Tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào trình độ của kỹ thuật viên, máy móc làm việc và kiểm tra chất lượng.

Bạn đang xem: Chỉ số ct trong test pcr là gì

Phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (rt-PCR): Đầu tiên cần sử dụng phiên mã ngược (nghĩa là chuyển RNA thành DNA, vì cấu trúc của vi rút sar-cov-2 / covid-19 là RNA) để lấy DNA, và sau đó sử dụng PCR Khuếch đại DNA này đủ để phân tích. Vì vậy RT-PCR có thể phát hiện sars-cov-2 (chỉ RNA). Quá trình RT-PCR thường mất khoảng 3 giờ hoặc hơn.

Giá trị ct là gì?

Xem Thêm : Đau cổ họng là triệu chứng của bệnh gì và có nguy hiểm không? | Medlatec

ct là viết tắt của ngưỡng chu kỳ, một giá trị xuất hiện trong các xét nghiệm rt-PCR và là tiêu chuẩn vàng để phát hiện vi rút sars-cov-2. Trong các xét nghiệm RT-PCR, RNA được chiết xuất từ ​​các mẫu bệnh phẩm, chuyển đổi thành DNA, và sau đó được khuếch đại.

Khuếch đại ở đây đề cập đến quá trình tạo ra nhiều bản sao của vật liệu di truyền – trong trường hợp này là dna. Điều này cải thiện khả năng phát hiện sự hiện diện của vi rút sars-cov-2 của thử nghiệm. Quá trình khuếch đại xảy ra theo một chuỗi chu kỳ trong đó một bản sao trở thành hai, hai bản sao trở thành bốn … Sau nhiều chu kỳ, một lượng vi rút sars-cov-2 có thể phát hiện được sẽ được tạo ra.

Giá trị ct của phản hồi rt-PCR là số chu kỳ tại đó tín hiệu trong mẫu sẽ vượt quá tín hiệu nền và được thiết bị nhận dạng. Nói một cách dễ hiểu, giá trị ct đề cập đến số chu kỳ mà sau đó virus sars-cov-2 có thể được phát hiện. Nếu vi rút sars-cov-2 được phát hiện ở số chu kỳ cao hơn, điều đó có nghĩa là vi rút sars-cov-2 không được phát hiện ở số chu kỳ thấp hơn.

Trường hợp f0 nhưng tải lượng vi rút thấp (ct> 30) có thể theo dõi và điều trị tại nhà theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đối với f0 không có triệu chứng được điều trị tại bệnh viện, 2 xét nghiệm rt-PCR liên tiếp (cách nhau ít nhất 24 giờ) âm tính với sars-cov-2 hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị ct 30) có thể được đảm bảo vào ngày thứ 10).

Xem Thêm : Từ vựng tiếng Trung cho lễ tân khách sạn Thông Dụng Nhất

Tại sao giá trị ct lại quan trọng?

Giá trị ct càng thấp, tải lượng vi rút sars-cov-2 càng cao vì vi rút sars-cov-2 được phát hiện ngay lập tức sau ít chu kỳ hơn. Ngược lại, giá trị ct càng cao thì tải lượng vi rút sars-cov-2 càng thấp và ở một mức độ nhất định, nó hoàn toàn không lây nhiễm. Theo một số nghiên cứu đáng tin cậy, giá trị ct> 33 hoàn toàn không lây nhiễm. Ngoài ra, những trường hợp dương tính với tải lượng virus thấp (ct> 30) cũng có thể được theo dõi và điều trị tại nhà, vì những trường hợp này khả năng lây nhiễm cho người khác rất thấp.

Để xem xét các tiêu chuẩn xuất viện cho bệnh nhân covid-19, bao gồm xác định nồng độ vi rút theo giá trị ct (ngưỡng chu kỳ), Bộ Y tế Quyết định số 3416 / qd-byt ngày 28 tháng 7 năm 2021, Sở Y tế Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế 2021 Công văn số 899 / kb-qlcl & cĐt ngày 28/7 – Bộ Y tế, Bộ Y tế ban hành công văn về giá trị hồ sơ. -cov-2 Kiểm tra lệnh trả lại bằng phương pháp rt-pcr. Do đó, các đơn vị có phòng lab sars-cov-2 sử dụng phương pháp rt-pcr khi trả kết quả phải có thông tin về các giá trị ct khi trả kết quả xét nghiệm (nếu kết quả dương tính).

Xem thêm: Kết quả xét nghiệm dương tính (covid-19) có ý nghĩa gì đối với một cá nhân?

Bệnh viện Nguyễn Chí Phương – Bệnh viện Đa khoa hạng Nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn: https://thietkequan.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button