Chỉ số giá sản xuất là gì? Khi nào nên sử dụng chỉ số giá sản xuất?

Bốn chỉ số giá chính trong hệ thống thống kê kinh tế – ppi, chỉ số giá tiêu dùng (cpi) và chỉ số giá xuất nhập khẩu – được biết là theo dõi chặt chẽ hoạt động kinh tế vĩ mô. Chúng là những chỉ báo trực tiếp về sức mua của tiền trong các loại giao dịch khác và các luồng liên quan đến hàng hóa và dịch vụ.

Luật sư Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại Trực tuyến: 1900.6568

Bạn đang xem: Chỉ số giá công nghiệp là gì

1. Chỉ số giá nhà sản xuất là gì?

Chỉ số giá nhà sản xuất còn được gọi là Chỉ số giá nhà sản xuất. Chỉ số giá của nhà sản xuất (công nghiệp), viết tắt là ppi, còn được gọi là Chỉ số giá đầu ra, là một chỉ số chu kỳ kinh doanh cho biết giá giao dịch của sản lượng công nghiệp thay đổi như thế nào hàng tháng.

Chỉ số Giá của Nhà sản xuất trong Sản xuất đo lường giá bán của một sản phẩm khi nó rời khỏi nhà sản xuất. Chúng không bao gồm bất kỳ khoản thuế, phí vận chuyển và lợi nhuận thương mại nào mà người mua có thể phải trả. ppi cung cấp một thước đo về mức độ biến động trung bình của giá cả mà các nhà sản xuất hàng hóa khác nhau nhận được. Chúng thường được coi là các chỉ số cấp cao về sự thay đổi giá cả trong toàn bộ nền kinh tế, bao gồm cả sự thay đổi giá của hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Sản xuất bao gồm sản xuất hàng hóa sơ cấp và trung gian khác cũng như hàng hóa cuối cùng như hàng tiêu dùng và thiết bị cơ bản. Nhiều chỉ số giá khác nhau có thể được sử dụng để đo lường lạm phát trong nền kinh tế. Chúng bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (cpi), chỉ số giá liên quan đến hàng hóa và / hoặc dịch vụ cụ thể, chỉ số giảm phát gdp và chỉ số giá sản xuất (ppi). Chỉ số này được đo lường theo cả thị trường tổng thể và thị trường trong nước, với tốc độ tăng trưởng và chỉ số hàng năm.

ppi không chỉ đóng vai trò là chỉ báo ban đầu về áp lực lạm phát kinh tế đối với người tiêu dùng mà còn ghi lại sự phát triển của giá cả theo thời gian. lâu hơn.

Ppi cho một hoạt động kinh tế nhất định đo lường sự thay đổi hàng tháng trong giá giao dịch của các sản phẩm và dịch vụ có liên quan. ppi là chỉ số lợi nhuận – nó đo lường sự thay đổi giá cả từ quan điểm của người bán. Giá tính tại thời điểm t phải dựa trên đơn hàng đặt tại thời điểm t (khi đặt hàng), không phải khi hàng rời khỏi cổng nhà máy. Chỉ số giá được tính là giá trị bình quân gia quyền của các sản phẩm cơ bản.

ppi được tính cho tổng thị trường trong nước và nước ngoài, với sự phân chia thứ hai giữa thị trường khu vực đồng euro và thị trường không thuộc khu vực đồng euro. Các chỉ số giá trong nước và ngoài nước yêu cầu tổng hợp các chỉ số giá sản xuất riêng biệt dựa trên điểm đến của sản phẩm. Nơi cư trú của bên thứ ba đã đặt hàng hoặc mua sản phẩm được chỉ định tại điểm đến. Thị trường nội địa được định nghĩa là tất cả các bên thứ ba đặt hàng hoặc mua hàng và cư trú tại cùng quốc gia với đơn vị quan sát thu thập doanh số hoặc đơn đặt hàng. Kết hợp, các chỉ số phụ cho thị trường trong nước và nước ngoài cho thấy tổng thay đổi về ppi cho một sản phẩm nhất định.

Giá thích hợp để tính ppi là giá cơ sở không bao gồm VAT và các loại thuế được khấu trừ tương tự liên quan trực tiếp đến doanh số bán hàng và tất cả các loại thuế cho hàng hóa và dịch vụ được lập hóa đơn riêng lẻ. Tuy nhiên, các khoản trợ cấp sản phẩm mà nhà sản xuất nhận được, nếu có, nên được cộng vào giá cơ sở.

Tất cả các tính năng đặt giá phải được xem xét, bao gồm:

– Số lượng đơn vị đã bán;

Xem thêm: Địa chỉ là gì? Nguyên tắc, địa chỉ, số nhà, số hẻm đọc và viết như thế nào?

– Vận chuyển được cung cấp;

– chiết khấu;

Xem thêm: THUẬT NGỮ PCCC TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH – Trung tâm ứng phó sự cố An Toàn Môi Trường

– Điều khoản Dịch vụ;

– Điều kiện Bảo hành;

– Điểm đến.

2. Chỉ số giá sản xuất được sử dụng khi nào?

ppi được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đã có sự quan tâm và nhu cầu đáng kể đối với các chỉ số giá từ khu vực công và tư nhân, cũng như các chính phủ và các cơ quan quốc tế. ppi có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

– là một chỉ báo ngắn hạn về xu hướng lạm phát – ppi hàng tháng với dữ liệu sản phẩm và ngành chi tiết để theo dõi lạm phát giá ngắn hạn trong các giai đoạn sản xuất khác nhau.

p>

– Điều chỉnh giá hợp đồng – Mục đích của việc lập chỉ mục các hợp đồng dài hạn bằng cách sử dụng ppi là để loại bỏ rủi ro lạm phát của hợp đồng.

Xem thêm: Chỉ số Giá Xây dựng là gì? Hướng dẫn Xác định Chỉ số Giá Xây dựng?

– Chỉ báo Giảm phát Tài khoản Quốc gia Tổng hợp – Việc sử dụng chính của ppi là làm chỉ báo giảm phát tài khoản quốc gia. Do đó, các nguyên tắc cơ bản của ppi thường bị chi phối bởi các nguyên tắc cơ bản của tài khoản quốc gia.

3. Phương pháp tính chỉ số giá sản xuất:

ppi tổng hợp có thể có nhiều dạng khác nhau; ppi ở Nam Phi sử dụng các giai đoạn của phương pháp sản xuất. Với khái niệm này, mỗi hàng hóa được ấn định cho khoảng thời gian mà nó sẽ được sử dụng.

Các tùy chọn là giai đoạn xử lý, chỉ số giá đầu ra ròng cho từng ngành, ppi theo quốc gia, v.v. Việc lựa chọn phương pháp tổng hợp phụ thuộc vào mục đích sử dụng của ppi.

* Phương pháp tiếp cận giai đoạn sản xuất

Đối với phương pháp này, mỗi mục được ấn định khoảng thời gian mà nó sẽ được sử dụng. Một sản phẩm được bao gồm trong mọi giai đoạn mà nó tham gia, không chỉ được chỉ định cho một giai đoạn. Việc phân loại sản phẩm ở các giai đoạn khác nhau thường được thực hiện bằng cách tham khảo các bảng đầu vào – đầu ra (i / o) để tránh việc đếm nhiều giai đoạn không được tổng hợp (imf).

Loại ppi này có hai loại số liệu, đầu vào và đầu ra. Chỉ số giá sản xuất đầu ra chủ yếu liên quan đến các sản phẩm được lựa chọn của một ngành cụ thể, độc lập với phân loại ngành của cơ sở tham gia vào hoạt động đó. Chỉ số giá của nhà sản xuất đầu vào so với các sản phẩm được lựa chọn (không) được sử dụng bởi các tổ chức trong một phân loại ngành cụ thể.

Ppi đầu ra cho thấy sự thay đổi giá trước khi thuế gián thu được áp dụng cho mặt hàng. Điều này tương tự với giá xuất xưởng hoặc doanh số bán hàng thực tế mà nhà sản xuất nhận được. Trong tính toán các chỉ tiêu đầu vào, giá trị hàng hóa mua vào thường phản ánh sự thay đổi của giá cả sau thuế.

* Sử dụng phương pháp tổng hợp ppi

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết những ‘điềm báo’ may mắn sắp đến với bạn

Xem thêm: cpi là gì? Ý nghĩa, công thức, cách tính CPI?

Có một số vấn đề cần xem xét khi chọn loại tập hợp. OECD đặt danh sách sau đây làm hướng dẫn cho các loại nhóm lựa chọn:

a) Liệu ppi có được sử dụng để giảm đầu ra (và đầu vào?) và / hoặc làm thước đo lạm phát không?

b) Giả sử phải lựa chọn, liệu ppi của ngành có được ưu tiên hơn ppi của sản phẩm hay không và ngược lại?

c) Những ngành và sản phẩm nào nên được bảo hiểm? Nó chi tiết như thế nào?

d) Các chỉ số riêng biệt có được tổng hợp cho giá thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu không?

e) Chúng ta sẽ đo lường mức giá nào? Giá xuất xưởng, giá bán buôn?

f) Phạm vi địa lý là gì? quốc gia / khu vực?

g) Chuỗi thời gian hàng tháng hoặc hàng quý?

Xem thêm: Bạn có phải tham gia quân đội nếu chỉ số bmi của bạn lớn hơn hoặc bằng 30 không?

Để phân tích các hướng dẫn này, mức tổng hợp của ppi phù hợp nhất cho bảng câu hỏi trên là phương pháp giai đoạn sản xuất. Quyết định này dựa trên thực tế là mặc dù ppi là một yếu tố lạm phát chính, nhưng nó cũng được sử dụng để nén các tài khoản quốc gia. Phương pháp ppi cho điểm giá trị ở mức đầu vào và đầu ra đồng thời loại bỏ việc đếm kép.

Việc tính toán chỉ số giá thường được thực hiện trong hai giai đoạn. Chỉ số giá của tổng cơ bản được tính toán trước, sau đó các chỉ số giá cơ bản này được tính trung bình để thu được chỉ số cấp cao hơn về giá trị bán hàng tương đối của đơn vị. Tổng của cardinality đóng vai trò là trọng số.

Về nguyên tắc cơ bản: Tổng hợp cơ bản được xây dựng bằng cách nhóm các hàng hóa riêng lẻ thành các sản phẩm và giao dịch tương đối đồng nhất. Chúng có thể được tạo ra cho các sản phẩm ở các vùng khác nhau của đất nước hoặc cho toàn bộ quốc gia hoặc tổ chức. Nói cách khác, trình biên dịch ppi phải chọn các sản phẩm đại diện từ bộ sưu tập gốc và sau đó thu thập các mẫu của từng sản phẩm đại diện, thường là từ các nhà sản xuất khác nhau. Các sản phẩm đại diện riêng lẻ mà giá thực tế được thu thập được mô tả là sản phẩm lấy mẫu.

Chỉ số nâng cao: Giai đoạn thứ hai của tính toán ppi không liên quan đến đơn giá hoặc số lượng. Ngược lại, các chỉ số cấp cao hơn được tính là chỉ số cơ bản, trong đó chỉ số giá cơ sở được tính trung bình bằng cách sử dụng một tập hợp trọng số được xác định trước.

Xem thêm: Lịch thi chứng chỉ tiếng Anh ĐHQG-HCM (VNU-EPT) năm 2022

Viết một bình luận