Hỏi Đáp

Ý nghĩa chỉ số IgM/IgG trong xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết | Vinmec

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây thành dịch do vi rút Dengue, bệnh sốt xuất huyết do muỗi đốt ở người. Hầu hết các vùng khí hậu nhiệt đới là lý tưởng cho sự phát triển nhanh nhất của bệnh. Hàng năm, Việt Nam thường là mùa nắng nóng từ tháng 7 đến tháng 10, là giai đoạn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh lớn nhất.

Sốt xuất huyết ban đầu có các triệu chứng lâm sàng chung nên khó phân biệt với các bệnh sốt khác. Đặc biệt, hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể chữa khỏi hoặc không chữa khỏi bệnh nên hầu hết các bác sĩ đều dựa vào các chỉ số phát hiện để chẩn đoán chính xác vi rút SXH đã xâm nhập vào cơ thể người hay chưa.

Ngoài các triệu chứng lâm sàng của bệnh, các phương pháp xét nghiệm và sinh học phân tử giúp phát hiện bệnh sớm và chính xác.

Bạn đang xem: Chỉ số igg và igm là gì

2.1 Phân tích máu toàn phần

  • Bạch cầu: Khi có vi-rút sốt xuất huyết, số lượng bạch cầu trong máu giảm. Một khi bệnh sốt xuất huyết được loại bỏ, số lượng bạch cầu và số lượng bạch cầu trung tính sẽ tăng trở lại.
  • Tiểu cầu: Nguy cơ chảy máu tăng lên khi số lượng tiểu cầu tăng lên. Nhu cầu đã giảm mạnh. Sự xuất hiện của virus Dengue khiến số lượng tiểu cầu giảm xuống dưới 100 giga / l.
  • Hematocrit: Hematocrit sẽ tăng 20% ​​so với ngưỡng bình thường của bệnh nhân. Lưu ý rằng nếu chỉ số trên 45% có nghĩa là nồng độ huyết sắc tố.

2.2 Phát hiện phân tử sinh học

Khi chỉ số phát hiện của kháng thể tương đối chậm, các dấu hiệu lâm sàng cụ thể của virus RNA-Dengue trong máu có thể được xác định ngay từ giai đoạn đầu trước khi bệnh sốt xuất huyết xuất hiện. Hầu hết các xét nghiệm này có thể được thực hiện ở những nơi có đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

2.3 Xét nghiệm miễn dịch

Xét nghiệm miễn dịch giúp phát hiện kháng nguyên và kháng thể kháng sốt xuất huyết ns1, kháng thể kháng igg và kháng thể kháng sốt xuất huyết, kháng thể kháng igg chống sốt xuất huyết. Các xét nghiệm chỉ số có thể phát hiện sự hiện diện của các kháng thể sau đó, vì chúng thường xuất hiện sau khi nhiễm sốt xuất huyết nguyên phát.

  • Xác định kháng thể kháng igm sốt xuất huyết: Chỉ số igm xuất hiện chậm trong sốt xuất huyết nguyên phát và có thể được phát hiện 3-4 ngày sau khi sốt ở hầu hết bệnh nhân. Sốt xuất huyết tồn tại trong máu đến 90 ngày.
  • Bằng chứng về kháng thể kháng Dengue igg: Dengue igg hầu như không xuất hiện ở giai đoạn cấp tính trong thời kỳ chính mà chỉ xuất hiện ở giai đoạn đầu. hồi phục. Cho đến giai đoạn thứ phát, sốt xuất huyết igg xuất hiện trong giai đoạn cấp tính và tăng gấp 4 lần so với giai đoạn trước, ngay cả khi đang hồi phục, thường vào ngày thứ 14 sau khi nhiễm sốt xuất huyết tiên phát. / li>

Kiểm tra cụ thể:

Phát hiện kháng nguyên ns1

  • Xét nghiệm nhanh Dengue ns1 (có thể sử dụng xét nghiệm ns1 kết hợp với igg và xét nghiệm igm)
  • xét nghiệm elisa Dengue ns1

Kiểm tra igm / anti igm và igg / anti igg

  • Thử thuốc chống sốt xuất huyết elisa igg

Các xét nghiệm nhanh hỗ trợ và sàng lọc để chẩn đoán sớm và chính xác nhiễm vi rút sốt xuất huyết. Kết quả test nhanh có độ nhạy 92% và độ đặc hiệu từ 75% đến 95%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button