Lý giải ý nghĩa chỉ số TG trong máu là gì? | Medlatec

tg là một glycoprotein i-ốt nằm trong chất keo của các nang tuyến giáp. Trong phác đồ điều trị của bệnh nhân ung thư tuyến giáp, chỉ số tg được coi là cơ sở để đánh giá và theo dõi nguy cơ tái phát ở các trường hợp đã biệt hóa. Vậy sự thay đổi chỉ số tg trong máu có ý nghĩa gì?

1. Tg trong máu là gì?

tg index là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh thyroglobulin, được mô tả như một glycoprotein có chứa i-ốt. Vậy tg trong máu là gì? TG được coi là thành phần chính của chất keo trong vỏ bao tuyến giáp. Thông thường, chúng chủ yếu được tạo ra trong lòng nang hoặc một phần của hệ tuần hoàn máu của tuyến giáp. Trong quá trình tổng hợp các hormone tuyến giáp triiodothyronine và thyroxine, tg được coi là chất nền chịu trách nhiệm liên kết tyrosine và iốt.

Bạn đang xem: Chỉ số tg trong máu là gì

Xét nghiệm TG hỗ trợ chẩn đoán ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm

xét nghiệm tg hỗ trợ chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp

tg cũng có nghĩa là chất kích thích sinh lý có vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp và giải phóng TSH. Thời gian bán thải của tg trong huyết tương thường từ 2 đến 4 ngày. Theo các bác sĩ, thyroglobulin có thể được tổng hợp bởi các tế bào nang giáp bình thường, cũng như tế bào ung thư hoặc tế bào ung thư nhú của nang giáp. Do đó, chỉ số tg huyết thanh thường tăng cao ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa hoặc ung thư tuyến giáp.

Trong y học, kết quả xét nghiệm chỉ số tg thường được coi là cơ sở để đánh giá hiệu quả điều trị của bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, chúng còn giúp kiểm soát và theo dõi nguy cơ tái phát ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm tg để tầm soát bệnh ở những bệnh nhân có các triệu chứng của tuyến giáp mở rộng hoặc cường giáp.

2. Tg trong máu có nghĩa là gì?

Theo các bác sĩ, chỉ số tg của người khỏe mạnh thường nằm trong khoảng 0,2-70ng / ml. Tuy nhiên, chỉ số này cũng có thể khác nhau đối với từng bộ xét nghiệm mà cơ sở y tế sử dụng. Đối với phụ nữ mới 2 ngày tuổi, chỉ số tg thường tăng cao hơn, đạt khoảng 36-38 ng / ml. Theo một số nghiên cứu, khoảng 9% người (được lấy mẫu từ dân số trung bình) có chỉ số tg dưới 10ng / ml. Ngoài ra, các chỉ số bình thường của anti-tg thường dưới 115 iu / ml, và không có bất thường về tuổi tác.

Vậy chỉ số tg trong máu tăng-giảm có ý nghĩa gì? Các thay đổi về giá trị tg có xu hướng rơi vào các tình huống cụ thể như:

2.1. tăng tg

Thông thường, kết quả kiểm tra tg tăng lên có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề, chẳng hạn như:

 • Ung thư tuyến giáp biệt hóa không được chữa khỏi hoàn toàn hoặc đã di căn. Ở những đối tượng bị ung thư tuyến giáp thể không tăng sinh, tg thường không được biểu hiện. Chẳng hạn như ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ, ung thư biểu mô tuyến giáp bất sản …

  Ý nghĩa của sự gia tăng chỉ số TG trong máu là gì?Ý nghĩa của sự gia tăng chỉ số TG trong máu là gì?

  • Xem thêm: Lễ Phục sinh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ trọng đại này

   tg cũng có thể tăng cao ở những bệnh nhân mắc bệnh nhiễm độc. Nhưng có thể giảm nhanh hay chậm tùy trường hợp.

   Bệnh nhân sau bị viêm tuyến giáp không đau.

   Bướu cổ lành tính.

   Suy gan nặng.

   2.2. giảm tg

   Ngoài những trường hợp có chỉ số tg cao, có rất nhiều bệnh nhân bị giảm nồng độ tg. Trên thực tế, chỉ số tg có thể thấp hơn người bình thường vì những lý do sau:

   • Một trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp hoặc phá hủy hoàn toàn tuyến giáp sau khi xạ trị.

    Bướu cổ ở trẻ em cũng có thể làm giảm lượng TG

    Bướu cổ ở trẻ em cũng có thể làm giảm tg

    • Một đối tượng sinh ra không có tuyến giáp.

     3. Công dụng của kiểm tra tg là gì?

     Ngoài việc muốn biết tg là gì trong máu , độc giả còn muốn biết mục đích của xét nghiệm này. Trên thực tế, trong y học, các xét nghiệm để kiểm tra chỉ số tg thường được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

     • Xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá sự hiện diện của tuyến giáp dạng nhú hoặc nang và các mô khối u còn sót lại hoặc tái phát hoặc di căn sau khi điều trị.

      Xem thêm: Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 26/7/2021: Song Ngư đánh mất hình ảnh, Bạch Dương đừng áp đặt người khác

      Được sử dụng để chẩn đoán suy giáp ở trẻ sơ sinh.

      Xét nghiệm TG để chẩn đoán tình trạng không có tuyến giáp ở trẻ sơ sinh

      xét nghiệm tg chẩn đoán suy giáp ở trẻ sơ sinh

      • Xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán cường giáp giả và dự đoán tiên lượng điều trị cường giáp.

       Kết quả xét nghiệm của chỉ số tg cũng được sử dụng trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Đối với những bệnh nhân ốm, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm khác như chụp tuyến giáp, ct, …

       4. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện kiểm tra tg

       Mặc dù xét nghiệm tg có rất nhiều cơ sở để giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán bệnh, nhưng đó không phải là cách để sàng lọc bệnh nhân. Trên thực tế, tg có thể thay đổi do một số yếu tố khác ngoài những yếu tố liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp. Ngoài ra, xét nghiệm tg chỉ mang tính chất hỗ trợ chứ không phải là yếu tố quyết định trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

       Thông thường, khi xét nghiệm tg được thực hiện, xét nghiệm anti-tg được thực hiện trên bệnh nhân để đảm bảo chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, những trường hợp ung thư tuyến giáp được phát hiện sớm vẫn có cơ hội điều trị thành công cao. Vì vậy, xét nghiệm tg là rất quan trọng để chẩn đoán các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuyến giáp.

       Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC là địa chỉ y tế xét nghiệm TG uy tín

       trung tâm xét nghiệm medlatec là một địa chỉ y tế xét nghiệm tg nổi tiếng

       Khi có ý định kiểm tra chỉ số tg hay khám sức khỏe, người bệnh cần tìm đến cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo kết quả chính xác. Đặc biệt kết quả xét nghiệm tg rất quan trọng đối với việc tầm soát, kiểm soát và chẩn đoán ung thư tuyến giáp. Vì vậy, ngoài việc quan tâm đến sức khỏe thì việc lựa chọn bệnh viện, cơ sở y tế để điều trị cũng vô cùng quan trọng.

       Với những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn bạn đã biết được câu hỏi tg ra máu là bệnh gì rồi phải không? Ngoài ra, bạn đọc đã chia sẻ một số thông tin về ý nghĩa của xét nghiệm tg đối với bệnh ung thư tuyến giáp.

       Xem thêm: Ý nghĩa truyện cổ tích cây khế – Ăn khế trả vàng

Viết một bình luận