Hỏi Đáp

Chiến Lược Dòng Sản Phẩm (Product Lining) Là Gì?

Dòng sản phẩm là chiến lược tiếp thị được một công ty sử dụng bằng cách cung cấp các sản phẩm có liên quan để bán cho các cá nhân. Tập hợp các sản phẩm liên quan này sẽ được xác định theo chức năng và thị trường khách hàng của chúng, tạo thành một “chuỗi” hoặc nhóm sản phẩm. Ví dụ: cà phê được phục vụ tại quầy bar sẽ được coi là cà phê trắng, cà phê cappuccino, cà phê đen, latte, mocha, v.v. Ngoài ra, quán cà phê còn cung cấp nhiều loại nước trái cây và bánh ngọt.

Bạn đang xem: Chiến lược dòng sản phẩm là gì

Đây là chiến lược cung cấp nhiều sản phẩm để tạo ra sự khác biệt và giá trị lớn hơn so với gói sản phẩm. Các sản phẩm trong một dòng sản phẩm có thể có nhiều kích cỡ, màu sắc, chất lượng hoặc giá cả khác nhau. Lợi ích của việc có một chiến lược dòng sản phẩm thành công là nâng cao nhận thức về thương hiệu, dẫn đến lòng trung thành của khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Nó làm tăng khả năng khách hàng sẽ mua một sản phẩm mới mà công ty vừa bổ sung vì họ hài lòng với một lần mua trước đó trong cùng một dòng sản phẩm.

Danh mục sản phẩm

Trong tiếp thị, số lượng dòng sản phẩm được gọi là chiều rộng của hỗn hợp sản phẩm. Hỗn hợp sản phẩm, còn được gọi là loại sản phẩm, là tổng số sản phẩm mà một công ty bán cho khách hàng của mình. Nó hiển thị tổng số dòng sản phẩm. Một số công ty chỉ tập trung và bán những loại sản phẩm cụ thể, trong khi những công ty khác cung cấp nhiều loại sản phẩm cho các thị trường khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và mục tiêu của đơn vị. Mỗi kết quả của một phương pháp sẽ khác nhau dựa trên vị trí, thị trường, xu hướng, và nhiều yếu tố khác … do đó, danh mục sản phẩm cần được xem xét cẩn thận trong doanh nghiệp của bạn. Chiều rộng danh mục đầu tư là một trong bốn thước đo về chiều dài, chiều sâu và tính nhất quán của danh mục đầu tư

Chiều rộng

Như đã đề cập ở trên, chiều rộng danh mục sản phẩm đề cập đến tổng số dòng sản phẩm mà một công ty cung cấp. Danh mục sản phẩm đa dạng có thể hướng đến lượng khách hàng lớn nhất, nhưng số lượng dòng sản phẩm đòi hỏi nhiều sự quan tâm và chú ý, vì mỗi dòng sản phẩm hướng đến một nhóm khách hàng khác nhau và cũng liên quan đến chiến lược và cách quản lý riêng. Mặc dù việc chuyên môn hóa sản phẩm (danh mục sản phẩm hẹp) có thể dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp điều hành và quản lý, nhưng nó làm giảm khả năng đa dạng hóa thị trường của họ vì họ không cung cấp đủ sản phẩm. Cung cấp cho người tiêu dùng những lựa chọn đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ.

Chiều dài

Độ dài của danh mục sản phẩm đề cập đến tổng số sản phẩm được bán bởi công ty. Một dòng sản phẩm bao gồm nhiều sản phẩm tương tự được xác định theo chức năng và thị trường mục tiêu, và một dòng sản phẩm ngắn bao gồm một số sản phẩm liên quan. Các dòng sản phẩm dài hơn có thể đáp ứng khách hàng, và các dòng sản phẩm quá dài sẽ dẫn đến sự cạnh tranh trong cùng một dòng, dẫn đến mất doanh số và khách hàng. Nếu các dòng sản phẩm quá ngắn, sự lựa chọn của người tiêu dùng bị hạn chế và các sản phẩm này buộc phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm khác.

Độ sâu

Độ sâu danh mục là tổng số biến thể sản phẩm trong cùng một dòng sản phẩm. Ví dụ: nếu một thương hiệu bán các sản phẩm nước ngọt có bốn kích cỡ khác nhau và hai hương vị khác nhau, thì thương hiệu đó có độ sâu là bốn.

Nhất quán

Tính nhất quán của danh mục đầu tư đề cập đến sự gần gũi của các sản phẩm có liên quan trong cùng một dòng sản phẩm, bao gồm cả việc sử dụng, sản xuất và phân phối. Danh mục sản phẩm trong một doanh nghiệp có thể rất ổn định trong việc phân phối, nhưng rất khác nhau trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như cách sử dụng. Ví dụ: một công ty có thể bán hàng hóa liên quan đến sức khỏe như vitamin tổng hợp và tạp chí sức khỏe. Tuy cả hai sản phẩm đều thuộc cùng một dòng sản phẩm nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về cách sử dụng, một loại có thể chỉnh sửa và một loại không thể chỉnh sửa.

Định giá dòng sản phẩm

Định giá dòng sản phẩm là chiến lược định giá sản phẩm được sử dụng khi một công ty có nhiều sản phẩm trong một dòng sản phẩm. Đây là quá trình người bán sắp xếp các sản phẩm tương tự thành các nhóm giá khác nhau để tạo ra các mức chất lượng khác nhau trong tâm trí khách hàng.

Ví dụ: các nhà sản xuất ô tô sản xuất các mẫu ô tô khác nhau, chẳng hạn như tiết kiệm, thân thiện với môi trường, sang trọng, v.v. Mỗi loại có chi phí và giá cả riêng biệt để hiển thị các đơn đặt hàng có sự khác biệt lớn.

Giá lót

Giá niêm yết là một phương pháp định giá các sản phẩm khác nhau ở một mức giá giới hạn. Chiến lược này dễ quản lý hơn và các công ty có thể dễ dàng dự báo lợi nhuận hơn. Các cửa hàng đô la là một ví dụ tuyệt vời về giá cả, vì tất cả các sản phẩm đều được bán với giá 1 đô la.

Định giá độc quyền

Định giá độc quyền là chiến lược thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng và khuyến khích mua hàng bằng cách cung cấp một sản phẩm cơ bản với giá rất thấp, tuy nhiên, họ phải mua thêm các mặt hàng khác để nhận được toàn bộ giá trị của sản phẩm mà họ nhận được. Trong khi các nhà bán lẻ có thể mất lợi nhuận từ mặt hàng đầu tiên, họ nhận được lợi nhuận từ các sản phẩm khác mà khách hàng mua. Ví dụ, các công ty sản xuất dao cạo thường bán dao cạo với giá rất thấp, nhưng khi họ bán thêm hộp mực của lưỡi dao, giá sẽ tăng lên đáng kể. Định giá độc quyền hoạt động tốt nhất khi không có sản phẩm tương tự từ các đối thủ cạnh tranh trong cùng phạm vi giá.

Định giá theo gói

Định giá theo gói là một phương pháp bán một sản phẩm và các phụ kiện của nó hoặc các tùy chọn khác dưới dạng một sản phẩm với một mức giá duy nhất. Người tiêu dùng không cần mua lẻ từng mặt hàng mà chỉ cần gộp các mặt hàng lại và định giá thành sản phẩm. Điều này sẽ thu hút khách hàng vì thường những sản phẩm này được giảm giá và để lại giá trên sản phẩm để nhấn mạnh sự khác biệt về giá. Ví dụ: các nhà bán lẻ sẽ gói các máy tính mới với các phụ kiện của họ như bàn phím và chuột.

Định giá mồi nhử

Định giá mồi, thường bị coi là phi đạo đức và đôi khi là bất hợp pháp. Nó liên quan đến các sản phẩm khuyến mại hấp dẫn người tiêu dùng với giá rất thấp và số lượng có hạn. Người tiêu dùng đến cửa hàng sẽ tìm kiếm các mặt hàng được quảng cáo và nhận ra rằng chúng đã hết hàng hoặc thậm chí không còn tồn tại, và cuối cùng sẽ được khuyến khích mua các sản phẩm tương tự với giá cao hơn. Mua sắm.

Định giá hàng đầu

Tương tự như định giá mồi, các nhà bán lẻ sử dụng định giá khách hàng tiềm năng để thu hút khách hàng đến cửa hàng bằng các sản phẩm được quảng cáo. Khi họ đến một cửa hàng, họ đang tìm kiếm một sản phẩm khuyến mãi, nhưng thường kết thúc bằng việc mua một sản phẩm khác với giá đầy đủ. Do đó, ngoài việc quảng bá sản phẩm, người bán còn thu lợi nhuận từ những sản phẩm nằm ngoài kế hoạch mua sắm của người tiêu dùng

Điều khoản liên quan

Số lượng các sản phẩm khác nhau mà một công ty cung cấp được gọi là bề rộng của danh mục sản phẩm. Tổng số sản phẩm được bán trong tất cả các dòng sản phẩm được gọi là chiều dài của hỗn hợp sản phẩm. Nếu một dòng sản phẩm được bán dưới cùng một thương hiệu, nó được gọi là thương hiệu gia đình. Khi bạn đưa một sản phẩm mới vào dây chuyền sản xuất, đó là sự mở rộng của dây chuyền sản xuất. Khi bạn có một sản phẩm trong một dòng có kích thước, bao bì, giá cả hoặc các thuộc tính khác, sản phẩm đó được gọi là đơn vị lưu giữ hàng hóa (sku).

Thuật ngữ tiếp thị để thêm một sản phẩm có chất lượng tốt hơn những sản phẩm khác được gọi là thỏa thuận, khai thác thương hiệu hoặc mở rộng thị trường cao cấp. Mở rộng dòng sản phẩm chất lượng thấp được gọi là mở rộng thị trường giảm giá hoặc giảm giá. Bằng cách cân nhắc giữa doanh số bán hàng ngắn hạn với doanh số bán hàng dài hạn, các giao dịch giảm giá có khả năng dẫn đến sự sụt giảm giá trị thương hiệu. Thuật ngữ “đường kéo dài” đề cập đến việc “kéo dài” một sản phẩm theo hai hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button