Hỏi Đáp

Chính sách &x27Mở cửa&x27 (Open Door Policy) là gì?

Chính sách mở cửa

Khái niệm

chính sách mở cửa chính sách mở cửa bằng tiếng Anh.

Bạn đang xem: Chính sách mở cửa tiếng anh là gì

“Mở cửa” là chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20 nhằm tìm kiếm thị phần ở Trung Quốc. Chính sách này, thường được Ngoại trưởng Hoa Kỳ John đưa ra trong một công hàm tháng 9 năm 1899 cho Anh, Pháp, Đức, Nga, Nhật Bản và Ý, kêu gọi giữ cho Trung Quốc mở cửa với thế giới bên ngoài và tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người. Các quốc gia buôn bán với Trung Quốc.

Trong chính sách đối ngoại của Mỹ, chủ nghĩa lý tưởng cùng tồn tại với mong muốn cạnh tranh với các cường quốc châu Âu ở Viễn Đông. Do đó, về nguyên tắc, chính phủ Hoa Kỳ luôn yêu cầu các đặc quyền thương mại bình đẳng cho tất cả các quốc gia.

Lưu ý về chính sách mở cửa

Vào ngày 6 tháng 9 năm 1899, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John thường xuyên gửi công hàm tới Anh, Pháp, Đức, Nga, Nhật Bản và Ý tuyên bố ủng hộ chính sách “Mở cửa”. b> Tất cả các quốc gia ở Trung Quốc – tức là đảm bảo các cơ hội kinh doanh bình đẳng trong các khu vực do các quốc gia Châu Âu kiểm soát (bao gồm thuế công bằng, thuế quan và phí đường sắt) do Châu Âu quản lý.

Hàm có các nội dung chính sau:

– Một quốc gia công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc;

– Hàng hóa từ các quốc gia khác phải tuân theo hệ thống thuế quan của Trung Quốc và bị chính phủ Trung Quốc đánh thuế;

– Không can thiệp vào lợi ích quốc gia theo các điều khoản đã ký kết;

– Tàu của quốc gia đi trong thương cảng của các nước khác sẽ không đánh thuế nhập khẩu cao hơn mức thuế do tàu nội địa quy định. Lập luận này cũng áp dụng cho lĩnh vực (vận tải) tàu hỏa.

Kết quả

Với cuộc nổi dậy của Quân đoàn Hòa bình vào năm 1900, Trung Quốc bắt đầu chống lại các thế lực ngoại bang. Vào tháng 6 năm 1900, quân nổi dậy chiếm đóng Bắc Kinh và tấn công các cơ quan đại diện nước ngoài ở đó.

Ngoại trưởng John đã nhanh chóng thông báo cho các nước châu Âu và Nhật Bản rằng Hoa Kỳ sẽ phản đối bất kỳ hành vi vi phạm quyền hành chính hoặc lãnh thổ nào của Trung Quốc và nhắc lại chính sách mở cửa của họ. Sau khi dập tắt cuộc nổi loạn, John Hay đã bảo vệ Trung Quốc khỏi những khoản bồi thường khổng lồ.

Chính sách “mở cửa” của Hoa Kỳ do đó ra đời trong bối cảnh Trung Quốc bị chia cắt thành các khu vực ảnh hưởng của các cường quốc (không bao gồm Hoa Kỳ); ban đầu dành cho Trung Quốc và sau đó là các nước kém phát triển về kinh tế.

Mặc dù có nội dung lý tưởng, chính sách “Mở cửa” về cơ bản là một công cụ giúp lợi dụng chủ nghĩa thực dân trong khi tránh những thất bại chung khi thực hiện. Hiện nay. Chính sách này cũng chỉ đạt được thành công khiêm tốn.

Chính sách “mở cửa” đối với Trung Quốc thực ra không phải là điểm khởi đầu và là hiện thân duy nhất của chủ nghĩa thực dụng trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Thay vào đó, chủ nghĩa thực dụng đã là một đặc điểm trong chính sách đối ngoại của đất nước kể từ khi thành lập.

Tuy nhiên, chính sách mở cửa của John đối với Trung Quốc được công chúng Mỹ đánh giá cao. Trong mắt người Mỹ, chính sách này là một trong những chính sách đáng nhớ nhất trong lịch sử ngoại giao Mỹ.

(Theo Thuật ngữ Quan hệ Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Chính trị Quốc gia Sự thật )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button