Xả Pin là gì? Hướng dẫn cách xả pin điện thoại đúng cách

Là người dùng điện thoại di động, bạn hẳn đã nghe đến khái niệm xả pin . Vì vậy, điện thoại di động xả pin là gì và làm thế nào để xả nó? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết này.

1. Điện thoại di động xả pin là gì?

Ra đời trong thời đại mà các thiết bị di động cũng sử dụng pin niken, việc xả pin của điện thoại di động đề cập đến cách thức cung cấp năng lượng cho pin. Bản chất của quá trình xả pin ngược lại với quá trình sạc điện thoại di động, nó yêu cầu người dùng sử dụng thiết bị cho đến khi cạn pin và tự tắt. Sau đó, bạn cần kết nối thiết bị với cáp sạc và sạc điện thoại đầy 100%.

Bạn đang xem: Chu trình xả pin điện thoại là gì

Hiện nay, trên hầu hết các thiết bị smartphone đều có một chip chuyên quản lý pin. Nhiệm vụ của chip này là thông báo cho hệ điều hành các thông tin về dung lượng pin, khả năng vận hành. Từ đó, hệ thống có thể thống kê để hiển thị số lượng % pin còn lại, đồng thời đưa ra định mức vận hành cũng như mức độ chai pin cho người dùng.

2. Lý do hết pin điện thoại di động

Pin Lithium-ion là dòng pin phổ biến được tìm thấy trong hầu hết các điện thoại thông minh ngày nay. Pin Lithium-ion có những ưu điểm vượt trội như thời gian sử dụng lâu dài, hiệu suất tuyệt vời và tuổi thọ cao, đảm bảo hoạt động tốt của điện thoại di động. Tuy nhiên, khả năng tích trữ năng lượng của pin vẫn giảm dần theo thời gian.

Khi đạt đến ngưỡng sử dụng nhất định, những ion trong cấu trúc pin sẽ không thể di chuyển giữa các cực. Điều này gây ảnh hưởng tới mức lưu trữ năng lượng, khiến thời gian sử dụng điện thoại của bạn sẽ giảm dần, lâu dài còn có thể gây hư hỏng pin hoặc ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong điện thoại.

Theo nghiên cứu khoa học, một khoảng thời gian xả pin nhất định có thể giúp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ thực hiện, tác động nhất định đến pin, từ đó giảm chi phí bảo dưỡng, kéo dài thời gian thay pin điện thoại.

2.1. Thời điểm chính xác để xả pin

Xem thêm: Đau Hông Bên Trái Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Mẹo Giảm Đau – Tâm Minh Đường

Trong quá trình sử dụng điện thoại, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất của pin như sử dụng bộ sạc kém chất lượng, kéo dài thời gian sạc, thao tác sử dụng điện thoại khi đang sạc. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu sau, bạn nên xả sạch pin để thiết bị tiếp tục hoạt động.

  • Điện thoại có dấu hiệu chai pin với thời gian sử dụng ngắn, thời gian sạc pin lâu.
  • Thường xuyên xảy ra tình trạng pin ảo, sạc đầy nhưng thời gian sử dụng ngắn. Cho biết pin đã bị hỏng
  • Có dấu hiệu mất nguồn đột ngột mặc dù mức sử dụng pin vẫn còn nhiều.

2.2. Việc xả pin có ảnh hưởng đến hiệu suất của điện thoại di động không?

Trên thực tế, việc xả pin của điện thoại di động thường không ảnh hưởng đến các thành phần và tốc độ của điện thoại thông minh. Chu kỳ xả pin chủ yếu ảnh hưởng đến pin điện thoại, cải thiện khả năng lưu trữ năng lượng chỉ bằng cách cho phép pin chạy đầy và sạc đầy ngay lập tức.

Nhìn chung, việc xả pin không phải phương thức quá thần kỳ, tuy nhiên, nó hoàn toàn không gây hại tới điện thoại. Do đó, nếu muốn tăng thời gian sử dụng và tuổi thọ của pin, bạn vẫn nên thực hiện xả pin theo định kỳ.

Xem thêm dịch vụ: thay pin iphone chính hãng, giá rẻ của China Mobile

3. Hướng dẫn xả pin điện thoại di động

Quá trình xả pin điện thoại di động thường bao gồm 3 bước chính. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách xả pin trên 2 dòng điện thoại phổ biến (iphone và samsung).

3.1. Hướng dẫn xả pin iPhone

Đối với pin iphone, nếu người dùng muốn đảm bảo hiệu suất lưu trữ năng lượng của pin thì việc xả pin là điều vô cùng cần thiết. Chu kỳ xả pin của iPhone nên từ 1 đến 2 tháng một lần. Để xả pin iPhone hiệu quả, bạn nên thực hiện đúng các bước dưới đây.

Bước 1: Mở nguồn điện thoại, mở các trình duyệt và đa nhiệm để sử dụng cho tới khi điện thoại cạn pin về 0% và tự động tắt nguồn.

Xem thêm: Sóng – Tác giả: Xuân Quỳnh (Nguyễn Thị Xuân Quỳnh)

Bước 2: Để điện thoại ở trạng thái cạn kiệt trong 24 giờ và để pin tự động khôi phục hiệu quả. Trong thời gian này, để đảm bảo liên lạc được thông suốt, bạn có thể chuyển thẻ sim của mình sang thiết bị di động khác.

Bước 3: Giữ điện thoại tắt và cắm cáp sạc cho đến khi pin được sạc đầy 100%. Trong thời gian này, tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động. Ngắt kết nối bộ sạc ngay sau khi pin được sạc đầy.

3.2. Hướng dẫn xả pin điện thoại di động Samsung

Nhìn chung, điện thoại Samsung xả pin theo cách tương tự như iPhone. Chu kỳ xả của ắc quy cũng nên duy trì khoảng 1-2 tháng / lần, thời gian giữ cho ắc quy không hoạt động là 24h, tránh chai pin.

Bước 1: Trên các dòng điện thoại Samsung, đặt độ sáng màn hình ở mức tối đa và mở các trình duyệt để pin tiêu tốn nhanh hơn. Chờ cho tới khi điện thoại hết pin và tự động tắt nguồn.

Bước 2: Để điện thoại tắt trong 12 đến 24 giờ. Trong thời gian này, không bật / sử dụng điện thoại hoặc cắm cáp sạc.

Bước 3: Sau khoảng thời gian này, hãy cắm cáp sạc và để điện thoại sạc cho đến khi pin đầy 100%, sau đó rút cáp sạc và tiếp tục sử dụng như bình thường.

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi xả điện thoại của bạn

  • Tránh để điện thoại của bạn chạy hơn 24 giờ trong khi pin đang cạn kiệt, vì pin đã xả quá sâu có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa pin và ảnh hưởng đến thiết bị di động.
  • Sau khi hết pin, tránh sử dụng điện thoại để sạc, sạc qua đêm hoặc sử dụng bộ sạc không đồng bộ với thiết bị, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.
  • Khi sạc, chú ý nguồn điện ổn định, khi điện thoại vừa báo pin đầy, hãy rút cáp sạc để tăng thời gian hoạt động và tuổi thọ pin.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về những kiến ​​thức cơ bản về cách xả hết pin của điện thoại. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn trong việc vận hành điện thoại của bạn!

Xem thêm: 04 Điều Cần Biết Về Chứng Từ Khấu Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Viết một bình luận