Hỏi Đáp

Chi tiết – Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

Chùa bút thap tọa lạc tại thôn bút thap, xã định thành, huyện tân thành.

Bạn đang xem: Chùa bút tháp có tên chữ là gì

Được xây dựng vào thế kỷ 14, chùa Pita với diện tích khoảng 10.000m2 mang phong cách kiến ​​trúc độc đáo, cách bài trí hài hòa với môi trường tự nhiên nên rất sinh động. Giống như nhiều ngôi chùa cổ ở phía Bắc, chùa Pita mang phong cách kiến ​​trúc Trung Hoa và nước ngoài, các công trình kiến ​​trúc được bố trí đối xứng và chặt chẽ ở khu vực trung tâm. Tòa nhà ngoài cùng là Sanmen, và tòa nhà tương đối đơn giản. Tiếp đến là tiểu tháp cao 2 tầng, 8 mái. Phía sau tháp chuông là 7 tòa nhà nối tiếp nhau: Tianyang, Tianxiang, Zhongdian, Titianan, Zhongdian, Temple và Back Street, với tổng chiều dài hơn 100 mét.

Mỗi công trình kiến ​​trúc trong chùa là một tác phẩm nghệ thuật bậc thầy, với các hoa văn trang trí được làm từ nhiều loại vật liệu phong phú như đá, gỗ và gạch. Trong đó, ấn tượng nhất là tòa nhà Thiên An, một tòa nhà ba gian, hai chái, hai tầng cao với những đầu đao cong vút ở giữa. Trong Thiện Viện có chín bông sen, đây là một chiếc cối hình bát giác, cao 7,8m, có 9 tầng, 8 mặt tượng trưng cho chín kiếp của đức Phật Thích Ca và tám phương của đạo Phật. Các mặt của chín bông sen được chạm nổi bằng phù điêu thể hiện những câu chuyện, tích truyện của Phật giáo, với ý nghĩa hướng thiện, tránh ác. Mỗi vòng quay của tháp tương ứng với 3,5424 triệu câu kinh được truyền tụng, dù được xây dựng cách đây hàng trăm năm nhưng tầng chín vẫn có thể quay mà không phát ra tiếng động.

Ngôi chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật và tượng Phật, như tượng Bồ tát, tượng Hộ pháp, tượng La Hán … nổi bật và độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Avalokitesvara với Nghìn tay và Ngàn mắt là một nhà lãnh đạo trong thế giới điêu khắc. Nghệ thuật làm nổi bật triết lý Phật giáo. Tượng cao 3,7m, rộng 2,1m, có 11 đầu, 46 tay lớn và hơn 900 tay nhỏ với độ dài khác nhau. Mỗi bàn tay có một vòng tròn sẫm màu dưới mắt, và nhịp điệu của mỗi cánh tay khác nhau, hàng ngàn bàn tay nhìn tổng thể như thể chúng phát ra một vầng hào quang.

Tượng Phật Quán Thế Âm nghìn mắt nghìn tay được coi là độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Một hiện vật đá khác được coi là biểu tượng của tháp bút là chùa Baoyi. Chùa có hình cây bút, 5 tầng, cao 13,05m, tầng dưới rộng có mái hiên nhô ra, bốn tầng trên gần giống nhau, ở mỗi góc có 5 quả chuông nhỏ. tầng thứ năm. Xung quanh tháp được trang trí hoa văn sinh động, độc đáo, tháp có một hốc tròn đường kính 2,29m, dưới đáy tháp có 13 tác phẩm điêu khắc đá theo chủ đề động vật. Theo truyền thuyết, khi vua Dude vào chùa vào năm 1876, ông thấy một ngôi chùa rất lớn và gọi nó là chùa Bút, do đó có tên là chùa.

Trải qua bao thăng trầm, chùa vẫn luôn được bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo, ngày càng khang trang, trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng vùng Bắc Ninh-Bắc Kinh. Hàng năm từ 23 đến 24 tháng 3 âm lịch, lễ hội Chùa được tổ chức, là hoạt động văn hóa truyền thống thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương.

Chùa Pita, có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu, đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1962. Năm 2012, Tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt được công nhận là bảo vật quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button