Cổ phiếu chờ về là gì? Cổ phiếu chờ về có thể bán được không?

“Cổ phiếu chờ sinh lời” là một khái niệm phổ biến trong thực hành đầu tư chứng khoán mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần hiểu rõ. Tuy nhiên, các hoạt động liên quan đến giao dịch trong giai đoạn “chờ cổ phiếu” tại thị trường Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Các bài viết tiếp theo trong bài viết này cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan liên quan đến cổ phiếu chờ xử lý.

Tổng quan về Danh sách Khoảng không quảng cáo

Thông thường, khi nhà đầu tư mua cổ phiếu, họ phải đợi hai ngày trước khi có thể tiếp tục giao dịch. Đây là quy định liên quan đến cổ phiếu đang chờ xử lý. Các cổ phiếu cụ thể được trả lại và thời gian để các cổ phiếu được trả lại tài khoản như sau:

Bạn đang xem: Chứng khoán chờ giao dịch là gì

Cổ phiếu đang chờ trả lại là gì?

Cổ phiếu chờ trả lại là cổ phiếu mà nhà đầu tư đã thực hiện khớp lệnh thành công nhưng chưa được chuyển vào tài khoản do quy định về thời gian và quy trình, được xử lý khi mua cổ phiếu.

co-phieu-cho-ve-la-gi

Do đó, cổ phiếu niêm yết thuộc sở hữu của người mua theo giá xác định, và nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán chi phí mua cổ phiếu theo giá tại thời điểm mua. Nghĩa là nhà đầu tư có quyền chờ cổ phiếu và có trách nhiệm mua cổ phiếu.

Tôi phải đợi bao lâu để hàng về tài khoản của mình?

Để hiểu rõ hơn về mốc thời gian, nhà đầu tư có thể hiểu các khái niệm t0, t1, t2, t3 trong đầu tư chứng khoán. Về cơ bản, ngày nhà đầu tư thực hiện thành công lệnh mua hoặc bán cổ phiếu là ngày t0. Sau đó vào cuối ngày t + 2 (2 ngày sau), nhà đầu tư thực sự có thể nhận được cổ phiếu cho đến ngày t + 3 có thể tiếp tục giao dịch (bán cổ phiếu) với cổ phiếu đó.

Như vậy, khoảng thời gian từ t0 (sau khi hoàn tất giao dịch mua) đến t2 (trước khi hàng về tài khoản) là thời gian chờ hàng về. Trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào về cổ phiếu để bán, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không thể bán cổ phiếu để bán.

Xem thêm: Nước cất là gì? Công dụng, thành phần, cách làm nước cất

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến những ngày thị trường chứng khoán không giao dịch như ngày nghỉ lễ, Tết Nguyên đán và các ngày đóng cửa sàn giao dịch chứng khoán khác (nếu có). Những ngày này sẽ không được tính vào ngày về.

cho-bao-lau-de-co-phieu-ve-tai-khoan

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu vào thứ Hai, cổ phiếu mới sẽ được trả lại tài khoản vào chiều thứ Tư. Khoảng thời gian từ thứ Hai đến thứ Tư được biết đến là khoảng thời gian chờ đợi cổ phiếu quay trở lại. Nhưng nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu vào thứ Sáu, thì cổ phiếu mới sẽ được trả về tài khoản vào chiều thứ Ba. Thứ sáu đến thứ ba là thời gian chờ đợi.

Xem thêm:

[f0 ck] Giao dịch t0 t1 t2 t3 Trong kho là gì?

Tôi có thể bán cổ phiếu để bán không?

Như đã đề cập ở trên, đồng thời, các nhà đầu tư không thực sự sở hữu cổ phiếu trong tay của họ. Do đó, sẽ không thể mua bán hoặc giao dịch. Tuy nhiên, với sự đa dạng hóa của các hình thức đầu tư như hiện nay, cổ phiếu đang chờ sinh lời vẫn có thể được bán thông qua các đợt bán khống hoặc giao dịch trong ngày.

Đối với giao dịch trong ngày, đây là hình thức đầu tư được cấp phép từ năm 2020, cho phép bán cổ phiếu vào ngày t0. Bản chất của hình thức này là nhà đầu tư sẽ vay cổ phiếu để giao dịch nên sẽ tiềm ẩn một lượng rủi ro tương đối. Đặc biệt nếu bạn bán cổ phiếu với giá thấp vào ngày t0, nhưng đến ngày bạn nhận được cổ phiếu thì giá sẽ tăng trở lại, và nhà đầu tư sẽ mất cơ hội vì họ phải trả tiền mua cổ phiếu cho công ty chứng khoán.

Xem thêm: Mắt trái giật hay nháy điềm gì ?

co-phieu-cho-ve-co-ban-duoc-khong

Do nhiều vấn đề, nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu chờ trả lại vào ngày t0 cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đã ký hợp đồng với công ty cung cấp các dịch vụ liên quan đến cho vay chứng khoán để được phép t0 giao dịch chứng khoán
  • Ban ngày liên quan đến hợp đồng mua bán chứng khoán cần có điều khoản cho phép công ty chứng khoán để thực hiện các giao dịch liên quan đến cổ phiếu. Bao gồm các khoản vay mua cổ phiếu, mua cổ phiếu bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp không đủ chứng khoán chuyển nhượng. Các quy định này được thực hiện theo nguyên tắc thanh lý và thanh toán các giao dịch cổ phiếu.
  • Các bên phải thỏa thuận rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng, trong đó nêu rõ rủi ro và chi phí, chi phí, thiệt hại liên quan phát sinh từ đó. Nhà đầu tư bắt buộc phải trả tiền khi sự kiện xảy ra.

Việc nắm giữ có thể bao gồm cổ phiếu chia cổ tức không?

Nói chung, cổ phần của nhà đầu tư có thể thuộc một trong hai loại: cổ phiếu được mua từ thị trường chứng khoán cơ sở hoặc cổ phiếu được mua dưới hình thức phân phối cổ tức.

Cổ tức là khoản tiền bổ sung mà các nhà đầu tư nhận được với tư cách là cổ đông. Do đó, vẫn sẽ mất thời gian kể từ thời điểm công ty trả cổ tức vào tài khoản nhà đầu tư. Do sự phức tạp của trình xử lý, thao tác này mất một lượng thời gian đáng kể.

co-phieu-cho-ve-co-the-la-co-tuc-khong

Thời gian chờ đợi cổ phiếu về tài khoản thường là khoảng thời gian khiến các nhà đầu tư lo lắng do thị trường chứng khoán đang có nhiều biến động. Tuy nhiên, giao dịch cổ phiếu chờ lợi nhuận thường tiềm ẩn một số rủi ro đòi hỏi nhà đầu tư phải tính toán kỹ lưỡng.

Banner SP chứng khoán Finhay

Xem thêm: Tiết Trung nguyên, Vu lan, Xá tội vong nhân nguồn gốc và tâm thức dân gian Việt

Viết một bình luận