Chuyển đổi số ngành Logistics với những giải pháp công nghệ

Do ảnh hưởng của đại dịch covid 19, khoảng cách xã hội kéo dài khiến mọi người phải ở nhà, nhưng thay vào đó, hàng hóa luôn di chuyển. Do đó, đây là cơ hội phát triển tiềm năng cho các nhà cung cấp dịch vụ logistics. Tuy nhiên, công cuộc chuyển đổi số của ngành logistics vẫn còn nhiều khó khăn, hãy cùng điểm qua một số giải pháp và giải pháp cho công cuộc chuyển đổi số của ngành logistics.

Chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành logistics là gì?

“Chuyển đổi số” nghĩa là sau khi dữ liệu đã được số hóa, chúng ta phải sử dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn … và các công nghệ khác để phân tích, chuyển đổi, tạo ra giá trị mới, mang lại giá trị mới và có tính ứng dụng cao. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ logistics cần chuyển đổi kỹ thuật số để thay đổi tình trạng trì trệ và tạo đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm chi phí. Logistics, tăng trưởng, thu hút nhiều khách hàng hơn và tối đa hóa lợi nhuận ngoài thời kỳ tiền chuyển đổi kỹ thuật số.

Bạn đang xem: Chuyển đổi số trong logistics là gì

Thực trạng chuyển đổi kỹ thuật số của ngành hậu cần

Ngành logistics từ lâu đã trở thành ngành dịch vụ hàng đầu, có giá trị gia tăng cao, là cơ sở để phát triển thương mại và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của ngành logistics Việt Nam đạt khoảng 14% -16%, quy mô khoảng 4 tỷ đến 42 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19 trong hai năm qua, công việc và học tập được kết nối qua internet. Kết quả là, các mô hình tiêu dùng, kinh doanh và thương mại đã thay đổi đáng kể. Đây là bàn đạp quan trọng để đẩy ngành thương mại điện tử lên một tầm cao mới.

Đặc biệt trong thị trường logistics hiện nay, chi phí logistics chiếm 18% GDP của Việt Nam, trong khi con số này ở các nước phát triển chỉ là 9-14%. So với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan …, chi phí logistics của Việt Nam còn khá cao, có thể do hạn chế về cơ sở hạ tầng cảng biển liên quan đến dịch vụ sau cảng. Quy hoạch hạ tầng logistics bao gồm cảng biển, cảng nội địa, trung tâm logistics, kho bãi, bãi đỗ xe tải và container chưa hiệu quả. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ số là điều kiện cần để giảm giá thành.

Hơn nữa, sự chuyển đổi kỹ thuật số của dịch vụ hậu cần sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các quy trình vận tải. Vận chuyển hàng hóa theo thời gian thực, vận đơn không cần giấy tờ và tự động hóa quy trình tối đa sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động. Số hóa ngành logistics là một giải pháp minh bạch và hiệu quả trong suốt đại dịch 19 kéo dài.

Cơ hội chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực hậu cần

Sự chuyển đổi kỹ thuật số của lĩnh vực hậu cần sẽ mở ra nhiều cơ hội khác nhau cho các doanh nghiệp:

Tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả nhờ tự động hóa

Thời gian là một trong những yếu tố có giá trị nhất trong ngành hậu cần. Mọi bước và quy trình trong chuỗi cung ứng phải được tính thời gian hoàn hảo để đảm bảo giao hàng đúng hạn mà không bị gián đoạn.

Chính vì sự cấp bách này mà bộ phận vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các giải pháp để đạt được mục tiêu giao hàng của mình. Sự chậm trễ trong quá trình cung cấp thường dẫn đến các chi phí bổ sung như phí lưu trữ hàng tồn kho.

Một hoạt động tổng thể rất phức tạp trong chuỗi cung ứng hàng hải có thể cải thiện đáng kể hiệu quả khi các biện pháp chuyển đổi kỹ thuật số phù hợp được áp dụng. Chuyển đổi kỹ thuật số của dịch vụ hậu cần có thể giúp hạn chế rủi ro, đảm bảo giao hàng đúng hạn và tạo dựng uy tín với khách hàng.

Với nguồn nhân lực hạn chế, các doanh nghiệp có thể cân nhắc tối ưu hóa bằng cách tự động hóa các hoạt động văn phòng như gửi email hoặc fax, tự động hóa quy trình cuộc gọi để theo dõi lô hàng, tính toán chi phí vận chuyển hoặc hoàn thành thủ tục giấy tờ.

Khi áp dụng các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể quản lý giá cả một cách hiệu quả và minh bạch tuyệt đối. Do đó, tỷ lệ lỗi và dự phòng cũng giảm đáng kể.

Khả năng hiển thị chi tiết – theo dõi lô hàng trong thời gian thực

Số hóa không cải thiện hiệu quả của các hoạt động quản lý văn phòng, nhưng nó cũng giúp các công ty có khả năng chống chịu tốt hơn trước sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Xem thêm: Danh mục: Đồng Hồ Đo Công Suất Điện Năng | Cốp Pha Việt

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh phức tạp, việc theo dõi thời gian thực giúp hiểu rõ các vấn đề có thể xảy ra, từ đó xây dựng kế hoạch eta chính xác và đảm bảo giao hàng kịp thời cho khách hàng. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giảm bớt phàn nàn của họ khi hàng hóa không được giao đúng thời gian.

Một lợi ích quan trọng khác của khả năng hiển thị đầu cuối là định tuyến động. Thông qua chia sẻ dữ liệu vĩnh viễn, sự chậm trễ giao hàng có thể được giảm thiểu thông qua việc tối ưu hóa tuyến đường, định tuyến thuận lợi. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong trường hợp có sự gián đoạn như tắc nghẽn trên biển, cảng tắc nghẽn hoặc không có tàu.

Nhận thông tin cập nhật về định tuyến và eta liên tục, người gửi hàng và người giao nhận có thể xác định rõ ràng vị trí và trạng thái của lô hàng của họ để đảm bảo giao hàng đúng hạn và xây dựng uy tín.

‍Internet of Things (iot) để giám sát chi tiết các hoạt động

Yêu cầu quan trọng để có khả năng hiển thị đầu cuối trong chuỗi cung ứng là có các thiết bị IoT tại các nút trong toàn bộ chuỗi giá trị.

Các thiết bị này giúp các công ty theo dõi các container hàng hóa trong thời gian thực, đo nhiệt độ và độ ẩm để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa và dự đoán mọi vấn đề tiềm ẩn. Vận chuyển bị gián đoạn.

Các thiết bị IoT thu thập dữ liệu để giúp tối ưu hóa các quy trình, cải thiện hiệu quả và chi phí, đồng thời đưa dữ liệu đó lên đám mây hậu cần. Với cảm biến dựa trên 4G LTE, truyền dữ liệu nhanh hơn, ít độ trễ dữ liệu hơn và thông tin chi tiết “thời gian thực”. Điều này cho thấy rõ tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành logistics trong tương lai. ‍

Chuyển đổi kỹ thuật số thông qua chuỗi khối

Blockchain là một công nghệ dữ liệu phi tập trung. Cho phép tính minh bạch rõ ràng và thu thập thông tin có giá trị trên toàn hệ thống về các tuyến đường giao hàng. Công nghệ cao này đã góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của thương mại toàn cầu và tăng trưởng GDP.

Thông qua các công nghệ như cảm biến, Internet of Things, phân tích dữ liệu và robot, blockchain giúp quá trình vận chuyển hàng hóa được tối ưu hóa hơn bao giờ hết.

Sự kém hiệu quả có thể được tìm thấy trong các hoạt động như gọi điện và gửi fax các đơn đặt hàng và lô hàng, chủ yếu là do sự thiếu minh bạch và không có khả năng chi tiết tiến độ giao hàng. Truyền tham số Logistics có thể cung cấp dữ liệu thời gian thực ở mọi bước của quy trình vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế. Từ đó tăng tính minh bạch trong quá trình vận chuyển của mỗi doanh nghiệp

Tối ưu hóa hoạt động nội bộ

Ngành logistics ngày nay phụ thuộc vào các hoạt động phức tạp giữa nhiều bên liên quan. Nhu cầu giao hàng nhanh chóng, đúng thời hạn đang buộc các công ty phải chuyển đổi kỹ thuật số hệ thống và hoạt động kinh doanh của họ.

Phương thức hoạt động cơ bản và truyền thống, doanh nghiệp sẽ thiếu sự minh bạch và rõ ràng cần thiết. Ngoài ra, các công ty logistics cũng đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh thị trường gay gắt và cần phải tối ưu hóa thời gian, chi phí và hoạt động. Sự tắc nghẽn do đại dịch gây ra đặc biệt khó khăn đối với các công ty thiếu sự nhất quán trong hoạt động của họ.

Chuyển đổi logistics sẽ giúp các công ty đạt được sự minh bạch thông tin, tối ưu hóa chi phí vận hành và nhanh chóng giải quyết các trường hợp khẩn cấp trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Những thách thức trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành logistics

Bên cạnh những cơ hội, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực hậu cần ngày nay cũng đặt ra một số khó khăn và thách thức cơ bản:

Xem thêm: Input và output là gì trong tin học? Định nghĩa và ứng dụng

– Về tiềm lực tài chính:

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hậu cần còn nhỏ và yếu kém về tài chính. Tính trung bình, tổng chi phí cho quá trình chuyển đổi số của toàn bộ doanh nghiệp vào khoảng 200 triệu Rp đến hàng chục tỷ Rp, không phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nếu một doanh nghiệp quyết định đầu tư vào tự động hóa như mô hình của nước ngoài, họ sẽ phải trả chi phí đầu tư ban đầu, nhưng nếu họ làm theo mô hình nội bộ thì sẽ tốn nhân lực CNTT, đòi hỏi rất nhiều tiền. thời gian.

Về cơ bản, các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần sẽ khó chuyển đổi kỹ thuật số nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước hoặc các tổ chức tài chính và tín dụng.

– Về tiềm năng kỹ thuật:

Logistics được coi là một ngành then chốt trong thương mại quốc tế, vì vậy việc chuyển đổi kỹ thuật số của logistics đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng để nhanh chóng thích ứng với môi trường thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, mức độ ứng dụng công nghệ của Việt Nam vẫn chưa cao, các doanh nghiệp chỉ áp dụng riêng lẻ, thiếu đồng bộ. Phần mềm tiêu chuẩn quốc tế vẫn chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam

Về cơ bản, các doanh nghiệp chỉ đang vướng mắc với việc số hóa và lưu trữ dữ liệu điện tử chứ chưa thực sự kết nối khả năng tìm kiếm dữ liệu hoặc xử lý đơn đặt hàng trên các nền tảng trực tuyến.

– Về tiềm năng cạnh tranh:

Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ logistics lớn nhất thế giới. Có thể nói, tiềm lực vốn yếu, công nghệ lạc hậu, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: thiếu trình độ quản lý, trang thiết bị cồng kềnh, thiếu đồng bộ, v.v. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức và sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường. Tiềm năng …

Vì vậy, để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics có thể từng bước thực hiện chuyển đổi số, mỗi doanh nghiệp cần từng bước khắc phục những khó khăn nêu trên. Đồng thời, cần lưu ý rõ ràng rằng việc chuyển đổi kỹ thuật số là không thể tránh khỏi nếu bạn không muốn bị loại khỏi thị trường:

  • Chuyển đổi kỹ thuật số phải vững chắc, theo lộ trình phù hợp và lập kế hoạch dài hạn, cẩn thận trong từng bước lựa chọn quy trình và
  • Tìm nhà cung cấp có uy tín và chất lượng phù hợp.
  • Khi chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực hậu cần đòi hỏi phải chuyển đổi đồng thời. Cần xây dựng nền tảng kỹ thuật số cho chuỗi dịch vụ logistics để giúp kết nối các bên liên quan trong chuỗi (cảng, hãng vận tải, đại lý, công ty giao nhận hàng hóa, kho bãi …), chia sẻ dữ liệu và cải thiện khả năng hiển thị. Đối với chuỗi, cải thiện khả năng sử dụng.

Xem thêm:

Xem thêm: Sự thoái lui là gì? Đặc điểm và ví dụ về cách quan sát sự thoái lui

  • Chuyển đổi kỹ thuật số của du lịch
  • Chuyển đổi kỹ thuật số của giáo dục và đào tạo

Du lịch kỹ thuật số chăm sóc sức khỏe đã chuyển đổi

Viết một bình luận