Cổ phiếu Blue chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue chip? – Finhay

Một trong những cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là blue chip. Vậy cổ phiếu blue chip là gì? Nhà đầu tư có nên sở hữu không? Câu trả lời như sau.

Cổ phiếu blue chip là gì?

Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty lớn có vốn hóa thị trường và danh tiếng trên thị trường. Những công ty này thường phát triển tốt và đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

Bạn đang xem: Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu gì

Cổ phiếu họ phát hành sẽ mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận tốt và ngay cả khi thị trường thay đổi hoặc suy thoái, các cổ phiếu blue chip sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định hơn các cổ phiếu khác.

co-phieu-bluechip-la-gi

Cổ phiếu blue chip là gì?

Tại sao chúng được gọi là blue chip? Cụm từ này xuất phát từ tên gọi tiền trong các trò chơi poker ở sòng bạc. blue nghĩa là blue, chip là thẻ đổi tiền tệ. Khi bạn chơi poker, thẻ đổi xu màu xanh có giá trị cao nhất. Vì vậy, thuật ngữ blue-chip được sử dụng để mô tả các cổ phiếu chất lượng cao do các công ty lớn phát hành.

Điều kiện để trở thành cổ phiếu blue chip

Để cổ phiếu của công ty được coi là blue chip, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Công ty phát hành phải là công ty có lịch sử lâu đời và hoạt động tài chính tốt. Thông thường, một công ty được cho là một người chơi lớn dẫn đầu một lĩnh vực – không phải là một cái tên chập chờn trên thị trường.
 • Vốn hóa của các công ty lớn: Quy mô và giá cả Công ty phải có giá trị ít nhất là 10 tỷ đô la.
 • Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu bền vững, từ thời điểm phát hành đến triển vọng trong tương lai.
 • Các chỉ số thị trường được sử dụng để đánh giá cổ phiếu blue chip dẫn đến Standard and Poor 500, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100. Công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

Nếu một công ty và cổ phiếu đã phát hành của nó có chung các đặc điểm trên, thì cổ phiếu đó sẽ được gọi là cổ phiếu blue chip.

Đặc điểm của Blue Chip

<3

 • Bảo mật cao: Do sức mạnh tài chính của công ty, nợ thấp và xếp hạng tín dụng cao. Rủi ro vỡ nợ không lớn, nhà đầu tư được đảm bảo và không sợ mất tiền.
 • Cổ phiếu blue chip tạo ra dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư do mô hình kinh doanh của họ rất bền vững, ít biến động và ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.
 • Hoạt động kinh doanh phân phối được quản lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Kinh nghiệm và khả năng là tốt nhất. Họ sẽ quản lý tổ chức phát triển để tăng trưởng lâu dài.
 • Giá cổ phiếu blue chip thường tăng trong một thời gian dài . Nhà đầu tư nắm giữ càng lâu thì lợi nhuận của họ càng cao.

blue-chip-tang-truong-trong-dai-han

Về lâu dài, các cổ phiếu blue chip sẽ tăng giá trị

& gt; & gt; Cổ phiếu Aesop là gì? Tôi có nên mua cổ phiếu Aesop không?

Tôi có nên đầu tư vào cổ phiếu blue chip không?

Xem thêm: Phân bón hữu cơ là gì? Các loại phân bón hữu cơ phổ biến – Phân Bón Huy Long

Cổ phiếu blue chip là một chứng khoán không thể bỏ qua. Tuy nhiên, bạn không nên coi đó là toàn bộ danh mục đầu tư của mình. Dưới đây là những ưu và nhược điểm giải thích lý do tại sao bạn không nên.

co-nen-dau-tu-vao-co-phieu-blue-chip

Phân tích ưu và nhược điểm để tìm ra bạn có nên chọn cổ phiếu blue chip không?

Lợi thế của Blue Chip

Được phát hành bởi các tập đoàn lớn, cổ phiếu blue chip rất an toàn. Lợi nhuận cho các nhà đầu tư sẽ vẫn bền vững ngay cả trong bối cảnh khủng hoảng và suy thoái kinh tế.

Điểm yếu Blue Chip

Mặc dù cổ phiếu blue-chip đã tăng trưởng trong dài hạn, nhưng nó khá chậm. Lợi nhuận sẽ thấp do tính toàn vẹn cao. Có thể nói, lợi nhuận thấp của các nhà đầu tư blue-chip là nhược điểm lớn nhất của nó.

Mức độ bảo mật và rủi ro

Mặc dù cổ phiếu blue chip được đánh giá là chứng khoán có độ an toàn cao, rủi ro thấp. Cho dù trong tình huống khủng hoảng hoặc khi thách thức thị trường nảy sinh (một số biến động do thiên tai, chiến tranh, v.v.), các công ty phát hành blue chip có tỷ lệ sống sót cao hơn các tổ chức khác.

Nhưng điều này không phải luôn luôn như vậy. Ví dụ, các công ty blue-chip hàng đầu cũng phải chịu áp lực trong cuộc Đại suy thoái năm 2008. Trong khoảng thời gian này, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa.

Vì vậy, dù tốt đến đâu, nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc và phân bổ danh mục đầu tư hiệu quả, đừng chỉ tập trung vào cổ phiếu này mà bỏ qua các con đường đầu tư sinh lời khác trên thị trường. .Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn phân tán rủi ro hiệu quả nhất.

Banner Stock

Những điều cần cân nhắc khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip

Dưới đây là một số cân nhắc cho những người mới bắt đầu đầu tư blue chip. Hãy sử dụng finhay làm tài liệu tham khảo để có kinh nghiệm đầu tư tốt hơn.

danh-gia-co-phieu-blue-chip

Vui lòng tham khảo các lưu ý khi đầu tư vào blue chip

Chọn cổ phiếu blue chip có danh tiếng tốt và ít biến động

Xem thêm: Bệnh nan y là gì? Đọc ngay để tránh phải đối mặt với tử thần

Khi bạn có thể tìm thấy danh sách các công ty lớn trên thị trường, không khó để chọn một cổ phiếu blue chip có danh tiếng tốt. Tuy nhiên, yếu tố cần tập trung ở đây là giá cổ phiếu do công ty phát hành ít biến động. Bởi chỉ những tổ chức, doanh nghiệp có bề dày lịch sử, phát triển bền vững mới đảm bảo được sự ổn định lâu dài cho cổ phiếu của mình.

Bạn sẽ bắt gặp các công ty công nghệ được các nhà đầu tư đầu tư rất nhiều vào. Tuy nhiên, thị trường công nghệ phát triển cực kỳ nhanh chóng và cạnh tranh, và nó có xu hướng biến động mạnh và kém ổn định khi thị trường thay đổi. Cổ phiếu của công ty không được coi là một blue chip. Các nhà đầu tư không nên tập trung vào sự phát triển chớp nhoáng đó mà hãy hy vọng vào một tương lai dài hạn tốt đẹp ở phía trước.

Bạn có thể so sánh giá của các tổ chức blue-chip trong những năm qua dựa trên dữ liệu giao dịch cụ thể của sàn giao dịch. Hoặc mọi người có thể sử dụng phần mềm định giá cổ phiếu để xác định giá trong quá khứ hoặc tương lai của chính họ.

Có chiến lược đầu tư an toàn

Sau khi bạn đã có danh sách các cổ phiếu blue chip phù hợp với nhu cầu của mình, đã đến lúc các nhà đầu tư phát triển một số chiến lược chính xác. Có hai vấn đề bạn cần giải quyết ngay bây giờ

 • Đầu tư riêng lẻ : Không gộp tất cả tiền của bạn vào các cổ phiếu blue-chip. Tỷ suất lợi nhuận thấp của cổ phiếu khiến việc thỏa mãn mong muốn kiếm được số tiền lớn nhanh chóng trở nên khó khăn. Bạn có thể chia thành nhiều khoản đầu tư khác nhau: một số vào trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… và phần còn lại sẽ mua cổ phiếu blue chip. Làm được điều này, các nhà đầu tư sẽ có nhiều dòng doanh thu hơn và khả năng sinh lời tốt hơn.
 • Danh mục đầu tư đa dạng với 3-5 bluechip: Với rất nhiều blue chip trên thị trường, không có lý do gì để bạn chọn cái này thay cái kia để nắm giữ. Vui lòng mua thêm một cổ phiếu blue chip để nâng cao hiệu quả đầu tư. Bạn tự đánh giá tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu và đưa ra quyết định nắm giữ hay chuyển nhượng. Đôi khi giá cổ phiếu sẽ tăng lên, và nếu bạn bán chúng trên thị trường, bạn có thể được hưởng phần chênh lệch. Khi bạn vẫn nắm giữ các cổ phiếu khác và vẫn đang nhận cổ tức. Đây thực sự là một cách đầu tư vô cùng thông minh mà mọi nhà đầu tư không nên bỏ qua.

dung-chi-tap-trung-vao-co-phieu-blue-chip

Đừng chỉ tập trung vào các cổ phiếu bluechip mà quên mất nhiều cổ phiếu tốt khác trên thị trường

Bảng xếp hạng Blue Chip Việt Nam và Toàn cầu năm 2021

Sau đây, finhay xin tổng hợp danh sách blue chip Việt Nam năm 2021 , đặc biệt là tình hình chung trên phạm vi toàn cầu, để bạn đọc tham khảo.

Tại Việt Nam:

 • vinamilk – Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (mã vnm)
 • tập đoàn vingroup (mã vic)
 • công ty masan (mã msn)
 • Công ty Khí Việt Nam (mã gas)
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã mwg)
 • Công ty Cổ phần Viễn thông fpt (mã fpt)
 • Ngoại thương Việt Nam Ngân hàng TMCP (mã vcb)

Trên thế giới:

 • Berkshire Hathaway
 • abbvie
 • Tập đoàn Alibaba
 • johnson & amp; Johnson
 • facebook
 • McDonald’s
 • Duke Energy
 • Tổng đô la
 • Novartis

Nhà đầu tư có thể tham khảo, lựa chọn cổ phiếu blue chip của các công ty mình yêu thích và đầu tư vào đó để hưởng lợi nhuận. Như vậy, thông tin về cổ phiếu của Blue Chip đã được trình bày chi tiết trong bài báo nói trên. Tôi hy vọng bạn đọc có thể học hỏi được nhiều kiến ​​thức tài chính hữu ích. chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Cổ phiếu Aesop là gì? Tôi có nên mua cổ phiếu Aesop không?

Xem thêm: Ta có thể biết được những thông tin gì chỉ từ việc nhìn vào Open Interest? | Binance Blog

Viết một bình luận