Hỏi Đáp

Lưu ký chứng khoán là gì? Tại sao phải lưu ký chứng khoán? – Finhay

Thuật ngữ chứng khoán lưu ký sẽ rất quen thuộc với những ai đã tìm hiểu và tham gia đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch không thực sự hiểu lưu ký chứng khoán nghĩa là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là hoạt động bao gồm nhận tiền ký quỹ, chuyển hồ sơ sở hữu chứng khoán của khách hàng và lưu trữ an toàn vào hệ thống lưu ký do trung tâm lưu ký vsd do Chứng khoán Việt Nam vận hành. Điều này nhằm quản lý hiệu quả và bảo vệ quyền lợi của người sở hữu chứng khoán.

Bạn đang xem: Cổ phiếu chưa lưu ký là gì

Theo luật hiện hành, khi một công ty niêm yết phát hành chứng khoán, dù có đăng ký trên sàn giao dịch hay không, thì chứng khoán đó phải được lưu ký tập trung vào vsd trước khi có thể được giao dịch trên sàn giao dịch.

Giữ gìn an toàn có các nguyên tắc cụ thể sau:

 • Nếu khách hàng không thể ký quỹ trực tiếp vào vsd, khách hàng phải thông qua thành viên ký quỹ, sau đó thành viên sẽ lưu trữ lại chứng khoán cho vsd.
 • Lưu ký quản lý tài sản cần thực hiện những việc sau: Nếu tài khoản lưu ký chứng khoán được đăng ký với thành viên lưu ký thì số dư tài khoản phải luôn khớp với số dư tài khoản lưu ký của thành viên mở tại vsd. Chi tiết phù hợp với dữ liệu quyền sở hữu khách hàng của vsd. Nếu có sai sót, vsd cần thông báo kịp thời và điều chỉnh ngay.
 • Chứng khoán mà vsd ký gửi là tài sản của khách hàng và được quản lý tách biệt với tài sản của vsd. Trung tâm không được phép sử dụng chúng cho lợi ích của riêng mình hoặc cho lợi ích của bên thứ ba.

luu-ky-chung-khoan-la-gi

Vì vậy, bạn là tổ chức phát hành đã đăng ký lưu ký chứng khoán với một thành viên ký quỹ trên thị trường, thì thành viên đó sẽ thực hiện ký quỹ cho bạn tại trung tâm vsd. Cần đảm bảo rằng dữ liệu được cung cấp phải khớp với nhau để quản lý ký quỹ.

Thành viên lưu ký thường là các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam. Các tổ chức này đã có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lưu ký chứng khoán CSRC do CSRC cấp và đồng ý trở thành thành viên lưu ký theo luật định của vsd.

Các thành viên có trách nhiệm cập nhật hàng ngày về việc mở và đóng tài khoản tiền gửi của nhà đầu tư. Thông tin số dư tài khoản được đối chiếu với cơ sở dữ liệu về quyền sở hữu cổ phiếu của khách hàng do vsd cung cấp cho các thành viên cũ.

lưu ký chứng khoán có tên tiếng Anh là Securities Depory, là mã số định danh được cấp cho chứng khoán quốc tế theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc cụ thể. Mỗi nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản lưu ký với một thành viên lưu ký. Dữ liệu được mã hóa của riêng bạn để tránh trùng lặp với các nhà giao dịch khác trên thị trường.

Công dụng của lưu ký chứng khoán là gì?

Tại sao có việc lưu ký chứng khoán, và mục đích hoặc tầm quan trọng của việc lưu ký là gì?

 • Lưu ký là điều kiện tiên quyết để chứng khoán được giao dịch trên thị trường thông qua sở giao dịch.
 • Ký quỹ tiết kiệm chi phí chứng nhận, chứng khoán, chi phí bảo quản và lưu kho.
 • Giảm thiệt hại, mất mát hoặc mất cắp chứng khoán.
 • Đảm bảo tính thanh khoản nhanh chóng và tăng vốn lưu động cho toàn thị trường nói chung và các nhà đầu tư nói riêng.
 • Một thị trường giảm thiểu rủi ro hoạt động. Nâng cao uy tín và bảo mật của tất cả các bên liên quan.

Xem Thêm : Economies of Scale (Tính kinh tế theo quy mô) là gì? | Tomorrow Marketers

Giờ đây, bạn không cần phải nắm giữ nhiều cổ phiếu và trái phiếu giấy, sau khi đặt mua thành công, số lượng chứng khoán bạn sở hữu sẽ được cập nhật thành dữ liệu trên hệ thống lưu ký tập trung. Hình thức nắm giữ thay đổi từ hữu hình đến vô hình, nhưng giá trị hoàn toàn giống nhau.

muc-dich-luu-ky-chung-khoan

Hệ thống lưu trữ thành viên được kết nối trực tiếp với hệ thống vsd để truyền dữ liệu, cập nhật và theo dõi chi tiết. Qua đó tránh được tình trạng ban khống trong quá trình hoạt động và đảm bảo đúng, đủ tài sản của nhà đầu tư.

Phân biệt chứng khoán lưu ký và không lưu ký

Chứng khoán lưu ký và chứng khoán không lưu ký được phân biệt dựa trên hình thức giao dịch có cổ tức hoặc sự tồn tại của chính chứng khoán đó. Hiện tại, tổng số chứng khoán chưa đăng ký và lưu ký là kết quả của tất cả các chứng khoán niêm yết trên thị trường.

Biên lai gửi tiền là gì?

Chứng khoán lưu ký là chứng khoán đã được lưu ký và tồn tại dưới dạng dữ liệu điện tử, được tích hợp vào tài khoản đầu tư chứng khoán của khách hàng trên cơ sở đăng ký vsd của thành viên lưu ký hoặc trung tâm lưu ký. Hiện được giao dịch trên các sàn giao dịch như vòi và hnx, người nắm giữ có quyền báo cáo với cổ đông hoặc trái chủ thông qua trung tâm lưu ký chứng khoán hoặc thành viên lưu ký.

chung-khoan-luu-ky

Các nhà đầu tư tham gia thị trường và muốn có chứng khoán lưu ký sẽ giao dịch thông qua sở giao dịch chứng khoán và giao dịch trực tiếp trên sàn giao dịch.

Chứng khoán chưa lưu ký là gì?

Chứng khoán lưu ký là chứng khoán mà bạn muốn sở hữu và phải được giao dịch trực tiếp với tổ chức phát hành. Chúng tồn tại dưới dạng sổ cổ đông hoặc chứng chỉ cổ phiếu. Thông thường, các công ty cổ phần chưa niêm yết và không đăng ký lưu ký với vsd sẽ phát hành chứng khoán theo hình thức này. Chứng khoán vẫn có thể được giao dịch, nhưng quyền lợi cổ tức hoặc trái chủ chỉ có thể được thực hiện thông qua một công ty cổ phần.

Vì vậy, nếu bạn muốn chuyển các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu các chứng khoán này, chỉ có hai cách:

 • Nhà đầu tư tìm kiếm, trao đổi, mua bán trên sàn mà không cần tổ chức phát hành.
 • Nếu công ty phát hành phát hành, bạn phải đặt cọc số cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Đăng ký lưu trữ và có biểu tượng ticker tại vsd.

Các câu hỏi bổ sung về lưu ký chứng khoán

Ngoài những thông tin quan trọng trên, nhà đầu tư cần lưu ý những câu hỏi sau để hiểu rõ hơn về hoạt động lưu ký chứng khoán.

Thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán

Xem Thêm : Chó bị liệt 2 chân sau vì sao? Cách nhận biết và chữa trị hiệu quả nhất

Hiện chỉ có một Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – vsd, có trụ sở chính tại Số 112, Hoàng Quốc Việt, Q.Bắc Từ, Hà Nội, với hai chi nhánh tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đơn vị duy nhất được phép phát hành ký hiệu chứng khoán cho tất cả các loại chứng khoán trên thị trường. Trung tâm hoạt động theo đúng trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trung tâm có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, mở tài khoản tại kho bạc quốc gia cũng như các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước. Là đơn vị hạch toán độc lập, tự chủ, có hệ thống tài chính, báo cáo, thống kê và kế toán theo luật định.

Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ quyết định bổ sung thêm nhiều chi nhánh tại các thành phố trực thuộc trung ương. Vì vậy nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận, đăng ký và đặt cọc nhanh chóng.

Tôi có phải lưu ký chứng khoán không?

Nếu nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán trên một sàn giao dịch, họ cần phải ký quỹ chứng khoán. Rõ ràng giao dịch trên sàn mang lại hiệu quả đầu tư tốt hơn, việc lưu ký cũng rất đơn giản, bạn nên đăng ký lưu ký chứng khoán. Nếu không, bạn phải đến nhà phát hành để đăng ký mua và được hưởng các quyền lợi của họ. Điều đó rất mất thời gian và tốn kém, bạn có thể không mua được cổ phiếu tốt, và có khi bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tốt.

co-bat-buoc-luu-ky-chung-khoan

Tuy nhiên, vẫn có những tổ chức phát hành chứng khoán không lưu ký, thường được phát hành theo phương thức tập trung cho các cổ đông lớn sẵn có. Tùy thuộc vào mục đích của tổ chức phát hành để đăng ký hoặc không đăng ký lưu chiểu. Nhưng đối với các nhà đầu tư, lời khuyên của tôi là hãy đăng ký một tài khoản để ký quỹ để thuận tiện cho việc giao dịch.

Hệ thống thành viên và lưu ký chứng khoán

Chỉ có một trung tâm lưu ký chứng khoán, vsd, nhưng có rất nhiều thành viên lưu ký. Để trở thành thành viên gửi tiền, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Là công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký theo luật định; có ít nhất một thành viên hội đồng quản trị tham gia hoạt động đăng ký, lưu ký và thanh lý; nhân viên phòng lưu ký chứng khoán cần hoàn thành nghiệp vụ vsd khóa học; các thành viên cần tuân theo các luật và quy định hiện hành vsd Công bố quy trình kinh doanh.
 • Hệ thống phần mềm đăng ký, lưu trữ và các công việc liên quan khác phải kết nối được với cổng giao tiếp điện tử trực tiếp của vsd và phần mềm dùng để so sánh. Điều này giúp cho việc cập nhật, so sánh, đối chiếu thông tin một cách nhanh chóng. và phát hiện lỗi kịp thời cho các triển khai khác.

Lưu ký vi phạm quy chế kinh doanh của trung tâm lưu ký chứng khoán:

 • Nhận thư nhắc nhở
 • Tạm dừng các hoạt động của thành viên
 • Để thu hồi biên nhận lưu ký của thành viên cùng với người quản lý chứng chỉ hoạt động.

Lưu ký chứng khoán là hoạt động có văn bản quy phạm pháp luật riêng nên nhà đầu tư đảm bảo tính minh bạch, chính xác khi đăng ký. Có thể rút tiền gửi chứng khoán, chuyển nhượng chứng khoán phi giao dịch, đăng ký phong tỏa và giải phóng chứng khoán trong tài khoản lưu ký vsd,… Tất nhiên nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện các công việc sau. Chỉ cần hỏi địa điểm gửi tiền đăng ký thành viên của bạn trước khi bạn có thể.

Đây là những thông tin chi tiết mà finhay muốn cung cấp cho độc giả về Lưu ký Cổ phiếu . Biết và nắm bắt chính xác hoạt động lưu ký để yên tâm hơn khi đăng ký tham gia và giao dịch trên sàn chứng khoán.

Nguồn: https://thietkequan.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button