Hỏi Đáp

Tác dụng của hoa hòe trong điều trị tăng huyết áp | BvNTP

Hoa có vị đắng nhẹ và mùi thơm đặc trưng. Đây là một loại cây có chứa nhiều loại hợp chất dinh dưỡng thực vật có lợi và hoạt tính cao. Hoa chứa flavonoid, troxerutin và oxymatrine, là những chất chống oxy hóa mạnh và đã được chứng minh nhiều lần là hỗ trợ sức khỏe hệ tuần hoàn. Người ta thường dùng hoa khi nụ chưa nở rồi đem phơi nắng hoặc phơi sương để chữa một số bệnh hoặc pha trà để thanh nhiệt, giải độc.

Trong các bộ phận làm thuốc, dịch chiết rutin chủ yếu là nụ hoa chưa mở, lúc này hàm lượng rutin của hoa là cao nhất. Khi hoa nở, hàm lượng rutin sẽ giảm đi đáng kể, chất lượng dược liệu cũng giảm sút. Vì vậy, người ta luôn hái hoa khi còn nhiều nụ lớn, chưa nở thì trọng lượng và chất lượng dược liệu sẽ cao hơn.

Bạn đang xem: Công dụng của hoa hòe là gì

Yếu tố hoa

Rutin chứa trong hoa hòe là một loại vitamin p, có tác dụng tăng cường sức bền thành mạch. Chất rutin trong cây hương thảo giúp ổn định và hạ huyết áp, ngăn ngừa tai biến mạch máu não.

Người ta thường sử dụng nụ hoa cho mục đích y học. Hàm lượng rutin trong nụ hoa hòe rất cao (6-30% rutin). Hoa nở có hàm lượng rutin thấp hơn, chất lượng dược liệu cũng sẽ giảm sút.

Sau khi thu hoạch nụ hoa, chúng được phơi khô hoặc phơi nắng. Nụ vối khô có mùi thơm rất dịu nhẹ và dễ chịu.

hoa hòe

Hiệu ứng hoa

Theo y học cổ truyền, hoa hòe có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng bổ khí huyết, cầm máu. Hoa hòe có công dụng thanh nhiệt, cầm máu, chữa chảy máu cam, ho ra máu, rong kinh, đi ngoài ra máu. Ngoài ra, hoa còn giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp và điều trị sau đột quỵ. Ngoài ra, hoa còn có các chức năng khác như:

 • Cầm máu: chảy máu cam; tiểu ra máu và phân; rong kinh.

  Giảm tính thấm của mao mạch và tăng sức bền của mao mạch.

  Giảm lipid máu

  Vết loét

  Cách pha trà hoa

  Cho 20-30 gram hoa khô vào ấm, sau đó đổ 300 ml nước sôi vào, đợi khoảng 3-5 phút. Sau khi ngâm hoa trong nước là có thể dùng được. Nếu hoa không chìm, đó là do nước bạn đang sử dụng không thực sự sôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho hoa vào ấm, đổ ngập nước và đun sôi trong 1-2 phút.

  Lưu ý : hoa hòe có tính hơi lạnh nên những người bị dạ dày (hay đau bụng do cảm lạnh, ăn uống chậm tiêu) không nên dùng vị thuốc này. Nếu cần thiết phải phối hợp với các vị thuốc khác có tính ấm. Nên nhờ bác sĩ tay nghề cao tư vấn để có kết quả điều trị tốt nhất.

  Ngoài việc chữa cao huyết áp, hoa hồng còn có thể dùng để chữa nhiều bệnh khác như tiêu chảy, trĩ chảy máu, chảy máu cam … rất hiệu quả.

  Một số loài hoa thường dùng chữa bệnh:

  – Chữa chảy máu cam, trĩ, trĩ, bách bộ, ngải cứu sao cháy, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một nhiều.

  – Chữa cao huyết áp, đau mắt, hoa hòe (sao vàng), lá sen, mỗi thứ 10 cái, hoa cúc vàng 4g, sắc uống trong một ngày.

  -Đối với bệnh kiết lỵ ra máu, lá bách hợp, mỗi thứ 20 gam, chi tử, kinh giới, mỗi vị 8 gam, sắc uống, chia làm hai lần trong ngày.

  -Chữa trị lỵ ra máu, huyết nhiệt, mao mạch giòn, huyết áp tăng cao, hoa hòe sao vàng toàn bộ, lượng bằng nhau 8-10g, làm thuốc hãm, uống nhiều ngày.

  -Chữa trĩ nội, viêm ruột, ngưu tất (sao đen), kim ngân hoa, mỗi thứ 100 gam, cam thảo 10 gam, nghệ 10 gam. Bột mịn, ngày 3 lần, mỗi lần 8 – 10g.

  Lưu ý phụ nữ có thai không được dùng hoa hòe.

  Bạn có thể quan tâm: Huyết áp thay đổi như thế nào theo tuổi tác?

  Bệnh viện Nguyễn Chí Phương – Bệnh viện Đa khoa hạng Nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button