Hỏi Đáp

Tự động hoá là gì? Tiềm năng cực lớn của ngành tự động hoá

Tự động hóa là cụm từ xuất hiện thường xuyên trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng. Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới đang đi theo xu hướng này. Mọi người đều biết về tự động hóa, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và tiềm năng của nó. Tự động hóa là gì? Bạn học chuyên ngành gì để trở thành kỹ sư tự động hóa? Các bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc về khái niệm này.

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất. Máy sẽ hoạt động tự động, giảm một phần khối lượng công việc, từ đó giải phóng sức người. Sử dụng các kỹ thuật hiện đại như kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật cơ khí hiện đại và kỹ thuật máy tính …

Bạn đang xem: Công nghệ tự đông hóa là gì

Tự động hóa trong các ứng dụng sản xuất, lắp ráp, gia công, kiểm soát chất lượng … Tự động hóa đang phát triển mạnh mẽ và trở nên phổ biến. Kỹ thuật viên đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và đảm bảo các quy trình tự động, máy móc vận hành trơn tru, hiệu quả tối đa.

Kỹ thuật viên tự động hóa và điều khiển làm gì?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ những người khô khan mới làm công việc Kỹ thuật tự động hóa . Vì đó là một công việc nhàm chán. Lặp lại công việc thường xuyên trên dây chuyền sản xuất. Nhưng trên thực tế, công việc của các kỹ thuật viên rất đa dạng.

Thiết kế hệ thống tự động hóa, hoạt động lập trình máy, dây truyền, phân tích, dự án tư vấn, cung cấp thiết bị tự động hóa, v.v. Mỗi kỹ thuật viên đảm nhận một công việc khác nhau.

Vận hành, Bảo trì, Bảo dưỡng: Dây chuyền sản xuất chạy tự động, nhưng vẫn cần sự giám sát của con người. Nó làm một số công việc cho con người, không phải tất cả. Kỹ thuật viên vận hành máy móc. Khi máy gặp sự cố, kỹ thuật viên sẽ phát hiện lỗi kịp thời và có biện pháp khắc phục để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Máy móc giống như con người. Máy móc cũng cần được nghỉ ngơi, bảo dưỡng sau một thời gian hoạt động. Bảo dưỡng kịp thời giúp máy hoạt động tốt hơn và tuổi thọ cao hơn. Kỹ thuật viên có trách nhiệm kiểm tra, xem xét và xử lý sự cố kịp thời.

Sự đa dạng về công việc và trách nhiệm có nghĩa là sự đa dạng về công việc và cơ hội.

Cơ hội việc làm và con đường thăng tiến cho kỹ thuật viên tự động hóa và điều khiển

Việt Nam đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ở Việt Nam, nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành công nghệ và kỹ thuật còn rất ít. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một ngành có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Nhân viên kỹ thuật có thể làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, có nhiều vị trí lương cao ở các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước, v.v.:

Bạn có thích thiết kế và lắp ráp không? Bạn có thể trở thành một kỹ sư thiết kế, vận hành và bảo trì. Bạn sẽ ở trong các dây chuyền sản xuất, nhà máy như dây chuyền lắp ráp, tự động hóa hàng không, nhà máy nước, nhà máy chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền sản xuất, dây chuyền sản xuất giấy, …

Bạn yêu thích kỹ thuật, nhưng bạn cũng thích trở thành giáo viên. Trở thành giảng viên về kỹ thuật tự động hóa có thể thỏa mãn sở thích của cả hai. Giảng viên chuyên về kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong các trường cao đẳng và đại học hoặc các cơ sở giáo dục và đào tạo khác cũng có thể trở thành giảng viên kỹ thuật trực tuyến.

Trở thành nhà tư vấn? Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai giỏi về kỹ thuật, chẳng hạn như các công việc tư vấn và dịch vụ khách hàng. Nếu bạn thích sáng tạo và thiết kế, bạn có thể trở thành chuyên gia thiết kế các dây chuyền và hệ thống sản xuất tự động.

Một nhà phân tích mô phỏng chuyên nghiệp với kỹ năng quan sát. Cán bộ quản lý kỹ thuật của các nhà máy, công ty, công ty kinh doanh, dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa nếu có khả năng quản lý tốt.

Cơ hội thăng tiến

Bạn có kinh nghiệm cao và con đường phát triển rộng mở. Bạn có thể trở thành giám đốc kỹ thuật, trưởng bộ phận, trưởng phòng,… với kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế để tạo nền tảng vững chắc cho quá trình hành nghề của bạn.

Tiền lương

Theo khảo sát, mức lương hiện tại của sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm kỹ thuật ô tô là từ 4-9 triệu đồng / tháng. Mức lương trung bình của các kỹ thuật viên lành nghề có kinh nghiệm là 13 triệu đồng / tháng. Mức lương ngành kỹ thuật cao nhất hiện nay có thể lên tới 36 triệu đồng / tháng.

Kỹ sư tự động hóa cần biết gì và học gì?

Kiến thức chuyên môn vững vàng là nền tảng tốt để bạn gia nhập ngành. Trước hết cần phải có kiến ​​thức cơ bản về máy móc, điện tử, công nghệ, máy tính, .. hiểu biết thêm về rơ le, cảm biến và các thiết bị khác, PLC, zen và các thiết bị đặc biệt khác … để có thêm hiểu biết , nâng cao kiến ​​thức lập trình, điều khiển dây tự động, v.v.

Có rất nhiều kiến ​​thức và bạn cần chọn khối kiến ​​thức phù hợp với hướng mình muốn theo đuổi. Ngoài ra, bạn cần tích cực phát triển và cập nhật những kiến ​​thức mới, tiến bộ. Vì công nghệ không ngừng phát triển nên việc bị “dẫm chân” lên có thể khiến bạn lạc hậu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cơ hội thăng tiến.

Ai có thể học tự động hóa?

Bất kỳ ai cũng có thể học Tự động hóa và trở thành thợ cơ khí ô tô với tất cả các yếu tố sau:

  • Đam mê công nghệ tự động hóa: Bạn cần có một niềm đam mê lớn để theo đuổi nó, vì ngành này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.
  • Kiên trì, cẩn thận: Đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Không được thiết kế để hoạt động mọi lúc, việc hư hỏng và sửa chữa một lần là bình thường. Muốn theo nghề lâu dài thì phải kiên trì, không được chán nản, bỏ cuộc.
  • Tư duy logic: Có vai trò chính trong việc xác định liệu bạn có trở thành một người chuyên nghiệp hay không. Nhân viên kỹ thuật xuất sắc.
  • Sáng tạo: Tiếp tục đổi mới và không bao giờ bị tụt hậu.

Con gái có thể học Tự động hóa không? Việc cho rằng con gái “liễu yếu đào tơ” không phù hợp với ngành công nghệ là hoàn toàn sai lầm. Trong thời đại nam nữ bình đẳng, nếu đàn ông làm được thì anh cũng làm được. Đối với ngành này, con gái có lợi thế hơn con trai ở sự tỉ mỉ và bền bỉ. Các bạn nữ yêu thích Tự động hóa hoàn toàn có thể theo đuổi đam mê của mình.

Trẻ em cũng có thể học viết mã ở tuổi 4. Tìm hiểu về công nghệ ngay từ khi còn nhỏ có thể giúp trẻ thông minh hơn. Tìm hiểu về các bài học robot cho trẻ em từ 4 đến 18 tuổi tại Học viện teky.

Sở và trường

Hà Nội

Điện – Điều khiển và Tự động hóa: Đại học Bách Khoa Hà Nội Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa: Đại học Điện lực, Đại học Bách khoa Hà Nội Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa: Cao đẳng Công nghệ Quân sự, Đại học Giao thông

Thành phố Hồ Chí Minh

Kỹ thuật Điện tử: Đại học Bách Khoa Tp.HCM, … Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa: Đại học Chiao Tung Tp.HCM, Đại học Bách khoa Tp.HCM, Đại học Bách khoa Tp.HCM, .. .

Các khu vực khác

Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa: Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Cần Thơ, Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa: Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, …

Kỳ thi đầu vào

a00: Toán, Lý, Hóa a01: Toán, Tiếng Anh, Vật lý B00: Toán, Hóa, Sinh C01: Toán, Văn, Lý D01: Toán, Văn, Tiếng Anh D07: Toán, Hóa Tiếng Anh D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh

Kết luận

Trên đây là thông tin xung quanh khái niệm “Tự động hóa”. Qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành và định hướng cho mình.

Đến thăm teky, học sinh tham gia khóa học lập trình phần mềm và chế tạo rô bốt cho trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button