Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng trong các tình huống nào?

Kỹ thuật var là gì? Khi nào sử dụng kỹ thuật var?

Vào năm 2018, fifa đã triển khai đầy đủ công nghệ var trong cuộc thi. Vậy công nghệ var là gì? Công nghệ var mang lại những lợi ích gì cho bóng đá? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Kỹ thuật var là gì?

Tên tiếng Anh của công nghệ var trong bóng đá là trợ lý trọng tài video, là một hình thức sử dụng công nghệ tiên tiến để hỗ trợ trọng tài thông qua video. Công nghệ var được sử dụng trong bóng đá để giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất thông qua video được ghi lại.

Bạn đang xem: Công nghệ var là gì trong bóng đá

Công nghệ var đã được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (ifab) phê duyệt vào năm 2016 và lần đầu tiên được thử nghiệm trong một trận đấu bóng đá của giải đấu chuyên nghiệp vào tháng 8 năm 2016.

Các biến trọng tài video ở đâu?

Các biến hệ thống được tách biệt. Tuy nhiên, nó có quyền truy cập vào tất cả các camera trên toàn bộ trang web. Nếu phát hiện lỗi, hệ thống sẽ thông báo cho trọng tài.

Xem thêm: Web Framework là gì? Tại sao các khuôn khổ web lại quan trọng trong máy tính?

Khi nào nên sử dụng kỹ thuật var?

Kỹ thuật var chỉ được sử dụng trong các tình huống cụ thể trong cuộc thi. Những tình huống này bao gồm: phạt đền, quyết định phạm lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Mục tiêu

Khi một đội xác nhận một bàn thắng, var sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi sai lệch, lỗi áo đấu và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Bàn thắng sẽ bị cấm ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm.

Hình phạt

Xem thêm: Câu hỏi nghiên cứu là gì? Cách đặt câu hỏi nghiên cứu khoa học

Khu vực bên trong vùng loại trừ là nơi var được sử dụng nhiều nhất. Quyết định trao một quả phạt đền có thể được giữ nguyên hoặc hủy bỏ bởi trọng tài sau khi tham khảo ý kiến ​​của var.

Thẻ đỏ trực tiếp

var sẽ ngăn chặn bạo lực. Nhưng var chỉ phát huy tác dụng trong những tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không phải thẻ vàng thứ hai.

Xem thêm: Intel Optane là gì? Ưu và nhược điểm của Intel Optane là gì?

Tìm lỗi

Thực ra, trọng tài cũng mắc rất nhiều lỗi. Trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014, điển hình nhất là pha phạm lỗi của Oxlade-Chamberlain bên phía Arsenal, nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibbs, một cầu thủ khác giống Oxlade-Chamberlain.

Sử dụng kỹ thuật var, những sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy nhiên, var cũng có một số hạn chế nhất định để đảm bảo nó không phá vỡ trò chơi.

Khi muốn xem lại một trong các tình huống trên, trọng tài sẽ vẽ một hình chữ nhật vào khoảng trống trước mặt để biểu diễn một màn hình TV nhỏ nằm ngoài sân. Tại khu vực màn hình này, trọng tài sẽ thảo luận với tổ trọng tài, xem xét kỹ tình huống từ một số góc độ khác nhau, bao gồm cả chuyển động siêu chậm, sau đó trọng tài chính phải trực tiếp đưa ra quyết định cuối cùng của mình.

Công nghệ var là gì và có bất kỳ hạn chế nào đối với việc sử dụng nó không?

Không phải tất cả, nhưng khi trò chơi tiếp tục, var sẽ không được sử dụng. Nếu var không phát hiện ra lỗi, một quả đá phạt hoặc quả ném biên … sẽ tự động tiếp tục.

Xem thêm: Tìm hiểu ngay Today là dấu hiệu của thì nào? – Bhiu.edu.vn

Nếu cầu thủ tấn công phạm lỗi trong một tình huống dẫn đến bàn thắng, bàn thắng sẽ không được xác định bởi var. Nói chung, bằng cách sử dụng var, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ ngay cả khi đã xảy ra phạm lỗi.

Kỹ thuật var hoạt động như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã hiểu công nghệ var là gì, hãy cùng xem cách thức hoạt động của hệ thống. Chẳng hạn, tại World Cup 2018, mỗi sân vận động đăng cai các trận đấu sẽ được FIFA lắp đặt riêng, với tổng cộng 33 camera. Trong số đó, sẽ có 8 camera chuyển động siêu chậm và 4 camera chuyển động siêu chậm khác. 2 camera quay siêu chậm bổ sung sẽ được đặt phía sau khung thành của mỗi đội trước vòng đấu loại trực tiếp.

Tuy nhiên, hệ thống này cũng bao gồm 2 camera để theo dõi các tình huống việt vị. Ở trận đấu cuối cùng bảng B giữa Tây Ban Nha và Morocco, hệ thống camera việt vị của Val đã phát huy tác dụng khi công nhận bàn gỡ hòa của Tây Ban Nha ở những phút bù giờ cuối cùng. Giúp Tây Ban Nha có tấm vé vào vòng trong.

Mọi thứ diễn ra trên sân sẽ được camera ghi lại và truyền theo thời gian thực tới một trung tâm đặc biệt có tên là vom (phòng mổ video) ở thủ đô Moscow, nơi có 13 trợ lý. Người kiểm duyệt video, còn được gọi là trọng tài phụ, có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu thu thập được. Trong số 13 trợ lý này, một trợ lý được chọn cho mỗi trận đấu và làm việc cùng với ba trợ lý trọng tài video khác (avar1, avar2 và avar3).

Trợ lý video sẽ tập trung vào các tình huống quay chậm để thông báo cho trọng tài khi phát hiện lỗi hoặc khi trọng tài cần thêm ý kiến ​​về các tình huống nhạy cảm trên sân. Sau khi hội ý, quyết định cuối cùng vẫn là của trọng tài.

Hy vọng qua những bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích về công nghệ var là gì và cách thức hoạt động của nó.

Ngoài ra, để biết thêm thông tin, độc giả có thể truy cập trang web máy tính tcc.

Liên hệ:

Xem thêm: Dịch vụ công là gì? Đặc điểm của dịch vụ công?

  • Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Máy tính Thinh Heart
  • Website: https://www.vitinhttc.com/
  • Hotline: 028.6254.9844 / 0919.694. 699
  • Địa chỉ: 19 tháng 1, nguyễn anh thư – hưng lan – mrs. Diem – hormon – ho chi minh.

Viết một bình luận