Hỏi Đáp

Công ty đa quốc gia là gì? Đặc điểm của công ty đa quốc gia

Công ty đa quốc gia là gì? Mục đích và vai trò của các tập đoàn đa quốc gia trong hoạt động đầu tư và trực tiếp nước ngoài là gì? Cơ cấu tổ chức và hoạt động chuyển giao nội bộ của nó – tất cả sẽ được làm rõ trong các bài viết sau.

mncs la gi

Bạn đang xem: Công ty đa quốc gia la gì

1. Công ty đa quốc gia là gì?

Tập đoàn đa quốc gia (mnc) là một tổ chức kinh doanh sở hữu và kiểm soát việc sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ ở ít nhất một quốc gia khác với quốc gia của mình. Kiểm soát được coi là một khía cạnh quan trọng của các tập đoàn đa quốc gia để phân biệt chúng với các tổ chức đầu tư danh mục quốc tế, chẳng hạn như một số quỹ tương hỗ quốc tế đầu tư vào các công ty nước ngoài, chỉ để đa dạng hóa rủi ro tài chính. Vậy các quy định dành cho các công ty đa quốc gia là gì, và các đặc điểm, phân loại và ví dụ của chúng được xác định như thế nào? Bài viết dưới đây của Yang Jiafa sẽ cung cấp những hiểu biết chuyên sâu về các quy định liên quan và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các công ty đa quốc gia nêu trên.

2. Tính năng, danh mục và ví dụ:

– Cách thức hoạt động của Công ty đa quốc gia (mnc):

Một tập đoàn đa quốc gia hoặc tập đoàn đa quốc gia là một công ty quốc tế có hoạt động kinh doanh trải dài ít nhất hai quốc gia. Một số cơ quan có thẩm quyền coi bất kỳ công ty nào có chi nhánh ở nước ngoài là công ty đa quốc gia; những người khác giới hạn định nghĩa đối với các công ty kiếm được ít nhất một phần tư thu nhập bên ngoài quốc gia của họ.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia được đặt tại các nước phát triển. Những người ủng hộ xuyên quốc gia nói rằng họ đã tạo ra công ăn việc làm được trả lương cao và hàng hóa công nghệ tiên tiến ở những quốc gia nơi những cơ hội hoặc hàng hóa đó không tồn tại. Tuy nhiên, những người chỉ trích các doanh nghiệp này cho rằng họ có ảnh hưởng chính trị quá mức đối với các chính phủ, bóc lột các nước đang phát triển và gây ra tình trạng thất nghiệp tại chính quê hương của họ.

3. Mục tiêu và Cơ cấu tổ chức của các tập đoàn đa quốc gia

Các tập đoàn đa quốc gia tin rằng yếu tố cơ bản của họ là giá trị của cổ đông. Do đó, mục tiêu của các tập đoàn đa quốc gia thường là tối đa hóa sự giàu có của cổ đông. Để làm được điều này, công ty phải cố gắng mang lại lợi ích lớn nhất cho cổ đông, thể hiện ở mức độ rủi ro trung bình về giá trị cổ phiếu và cổ tức, hoặc công ty có thể chấp nhận rủi ro với ít nhất một số lợi ích cho cổ đông. Theo cơ cấu của tư liệu sản xuất, MNCs có thể được chia thành ba loại sau: MNCs “hàng ngang” là những MNCs sản xuất và kinh doanh cùng loại hoặc sản phẩm tương tự tại quốc gia nơi công ty đặt trụ sở. Một công ty điển hình với cấu trúc này là mc donalds. MNC “dọc” là một công ty có cơ sở sản xuất hoặc chi nhánh hoặc công ty con ở nhiều quốc gia, sản xuất các sản phẩm là đầu vào sản xuất cho các công ty con hoặc công ty liên kết ở các quốc gia khác. Một ví dụ điển hình của cấu trúc này là Adidas. Công ty đa quốc gia “đa chiều” dùng để chỉ một công ty có nhiều chi nhánh hoặc công ty con ở nhiều quốc gia khác nhau, cùng phát triển và hợp tác với nhau theo chiều ngang và chiều dọc. Một ví dụ điển hình về một tập đoàn đa quốc gia có cấu trúc này là Microsoft.

4. Chuyển giao nội bộ các công ty đa quốc gia

Chuyển nhượng nội bộ của một công ty đa quốc gia là một giao dịch giữa công ty mẹ và các công ty con của nó hoặc giữa các công ty con của một công ty đa quốc gia. Do quy mô hoạt động lớn, phân bố địa lý, quốc gia và các chính sách, phong tục, tập quán khác nhau nên các giao dịch chuyển tiền nội bộ của các công ty đa quốc gia rất đa dạng, và do mức độ phức tạp của ngành ngân hàng tiếp tục tăng nên số lượng tiếp tục tăng. Do đó, cơ quan thuế từng nước sẽ khó kiểm soát. Các nghiệp vụ này sẽ ảnh hưởng lớn đến chiến lược phát triển của các công ty đa quốc gia.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Công ty đa quốc gia của Anh là gì?

MNC trong tiếng Anh là công ty đa quốc gia – mnc.

5.2 Có bao nhiêu loại hình công ty đa quốc gia?

  • Một công ty phi tập trung có sự hiện diện mạnh mẽ ở nước sở tại.
  • Một công ty toàn cầu tập trung có lợi thế về chi phí khi các nguồn lực của nó luôn sẵn có. tài nguyên rẻ.
  • Một công ty toàn cầu dựa trên nghiên cứu và phát triển của công ty mẹ.
  • Một công ty đa quốc gia sử dụng cả ba.

5.3 Công ty Luật acc có cung cấp dịch vụ tư vấn quốc tế không?

Hiện tại là công ty luật uy tín liên kết với các công ty luật và đối tác tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật cho khách hàng. Điều này bao gồm tư vấn cho khách hàng của các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng.

5.4 Chi phí để tư vấn cho các công ty luật chuyên về tài khoản là các công ty đa quốc gia là bao nhiêu?

các công ty luật ac luôn báo giá trọn gói, nghĩa là nó không xuất hiện. Luôn đảm bảo thực hiện đúng công việc khách hàng yêu cầu, nếu không có cam kết hoàn tiền đúng, đủ, chính xác như đã cam kết ban đầu. được ghi rõ trong hợp đồng đã ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button